Ai sẽ là người mua rượu vang Fine Wine?

Việc mua Fine Wine phụ thuộc rất lớn vào người được hỏi và nơi họ sinh sống.

Những con số thống kê

Một báo cáo do Areni Global công bố đã đưa ra nhiều thống kê thú vị về những người mua rượu vang hảo hạng Fine Wine.

- Bạn có nghĩ rằng những người mua rượu ngon là những người đã có tuổi? Giám đốc điều hành của Areni, Pauline Vicard nói rằng ở Mỹ và Anh, độ tuổi mua Fine Wine trẻ hơn so với loại rượu khác, với nhiều người ở độ tuổi 30. 

- Họ chủ yếu là đàn ông? Đúng vậy, ở Mỹ và Anh, nơi khoảng 75% là nam giới. Nhưng ở Trung Quốc và Hồng Kông, tỷ lệ nam và nữ là 50-50. Sự khác biệt về địa lý khá là rõ ràng.

- Quốc gia nào quan tâm nhất về độ tuổi? Bạn có thể sẽ nghĩ rằng đó sẽ là người Anh, bởi vì đa phần các blogger, writer có sự tham gia từ ông của họ. Trên thực tế, người Anh ít mô tả một loại rượu ngon bằng cách nói rằng ‘’it improve by age - nó được cải thiện bởi độ tuổi’’; chỉ 35% coi đó là quan trọng. Tỉ lệ đó ở người Trung Quốc là 57%, tiếp theo là người Mỹ (47%).

- Người mua rượu vang hảo hạng của Anh quan tâm đến hương vị hơn. Người Mỹ cũng quan tâm, nhưng người Trung Quốc thì không quan tâm chút nào. Người mua rượu ngon ở Anh cũng quan tâm đến tính đặc biệt của khu vực, nhưng người Mỹ và người Trung thì không.

- Chỉ những người ở Hồng Kông khẳng định họ bị thúc đẩy bởi sự khan hiếm của Fine Wine, và chỉ những người mua ở Trung Quốc mới quan tâm xem rượu đến từ một vùng trồng nho nổi tiếng hay được sản xuất bởi một nhà sản xuất rượu nổi tiếng.  

- Areni đã làm việc với Wine Intelligence để đưa ra những phát hiện này. Ở Anh, khoảng 10% người tiêu dùng rượu đôi khi mua những loại rượu có giá hơn 50 bảng Anh (70 USD). Con số đó ở Mỹ chỉ khoảng 7%, nhưng Mỹ có dân số đông hơn nhiều nên tổng số người mua Fine Wine ở Mỹ gấp đôi Anh.

Tuy nhiên, nó không là gì so với Trung Quốc - ⅔ người uống rượu ở Trung Quốc đôi khi chi hơn 75 USD cho một chai rượu, khiến thị trường tiềm năng của những người mua rượu hảo hạng là 35,2 triệu người - nhiều gấp 6 lần so với Mỹ. Đây là lý do tại sao doanh số bán rượu vang ở Trung Quốc giảm mạnh gần đây đang gây khó khăn cho ngành kinh doanh rượu vang cao cấp.

Fine Wine có xuất xứ từ đâu là ngon nhất?

Nó sẽ phụ thuộc vào người mua nó ở đâu.

Vương quốc Anh vẫn là một thị trường chủ yếu của Bordeaux; 83% người tiêu dùng rượu vang hảo hạng của Vương quốc Anh liệt kê đây là nguồn cung cấp rượu vang hảo hạng, tiếp theo là Ý, rồi mới tới BurgundyChampagne. Người tiêu dùng Hồng Kông cũng liệt kê Bordeaux là nguồn cung cấp rượu vang hảo hạng hàng đầu.

Nhưng ở Mỹ, chỉ 24% người mua rượu vang hảo hạng coi Bordeaux là nguồn cung cấp rượu vang hảo hạng. Người Hoa Kỳ thích rượu vang cao cấp đến từ California, tiếp theo là Ý.

Và người tiêu dùng Trung Quốc đã liệt kê Trung Quốc là nguồn cung cấp rượu ngon hàng đầu. Bordeaux gắn liền với Úc, một lời nhắc nhở về mức độ tàn phá thuế quan hiện tại của Trung Quốc đối với rượu vang Úc và người Úc. 

Người tiêu dùng Anh và Hồng Kông hoàn toàn không nhận ra rượu vang hảo hạng của Mỹ, nhưng chúng vẫn được ưa chuộng ở Trung Quốc, bất chấp cuộc chiến thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa lắng xuống.

Vậy nên, kết luận thông qua cuộc khảo sát này là một điều khó khăn, nhưng ta có thể nhận ra mẫu số chung về Ý và Pháp là những nơi sản sinh ra nhiều Fine Wine nhất thế giới.

Các vấn đề về hương vị

- Ai là người thích ‘’nếm rượu vang với bạn bè’’ nhất? Người Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ và Hồng Kông. Người tiêu dùng Anh ít quan tâm đến điều này.

- Lý do mọi người chọn một loại rượu ngon hơn một loại rượu vang khác cũng khác nhau rất nhiều, tùy theo từng Quốc gia. Người tiêu dùng Trung Quốc và Anh quan tâm đến chất lượng của niên vụ; chỉ 25% người Mỹ quan tâm đến niên vụ.

- Tính bền vững không quan trọng lắm đối với người mua rượu vang hảo hạng ở bất kỳ Quốc gia nào, nhưng có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng Vương quốc Anh là Quốc gia ít quan tâm đến nó nhất - chỉ 7% người mua rượu vang hảo hạng quan tâm.

Tính bền vững có thể hiểu là một quy trình sản xuất rượu vang có áp dụng các yếu tố bảo vệ môi trường trong toàn bộ quá trình, thể hiện tính trách nhiệm xã hội của nhà sản xuất.

Felicity Carter, cựu tổng biên tập của Meininger’s Wine Business International, cho biết: ‘’Có thể mọi người tin rằng rượu vang là một sản phẩm tự nhiên và không cần phản ứng với môi trường’’.

Vicard cho biết các nhà hàng sau đại dịch sẽ có nhiều danh sách rượu vang hạn chế hơn trước, và nếu một nhà hàng cắt giảm các sản phẩm của mình từ 70 Bordeaux xuống 30, họ sẽ sử dụng tính bền vững để tách chúng ra.

- Có thể có các bài đăng trên blog từ số liệu thống kê của đám đông của đám đông chống lại nhà phê bình rượu vang để nói rằng các nhà phê bình không còn quan trọng nữa, nhưng dữ liệu chỉ ra rằng các nhà phê bình vẫn quan trọng; nó phụ thuộc vào cách đặt câu hỏi.

Người tiêu dùng Trung Quốc và Hoa Kỳ đều nói rằng rượu ngon một phần được xác định bằng việc có xếp hạng từ các nhà phê bình - nhưng sau đó họ nói rằng họ không chú ý đến các ghi chú và xếp hạng của các chuyên gia.

Người tiêu dùng Anh quan tâm đến các ghi chú và xếp hạng nếm thử của các chuyên gia, nhưng cũng nói rằng xếp hạng cao không xác định được một loại rượu ngon.

‘’Có rất nhiều nghiên cứu mới nói rằng các nhà phê bình là cực kỳ quan trọng về giá cả và số lượng người mua rượu vang’’ , Carter nói.

- Ở mỗi Quốc gia, từ 25-30% người mua rượu vang hảo hạng như một khoản đầu tư tài chính, chưa đến một nửa phần trăm nói rằng họ mua chúng để làm quà tặng hoặc để uống ngẫu nhiên với gia đình hoặc bạn bè thân thiết. Vì vậy nếu bạn biết một người mua rượu vang hảo hạng, hãy xem liệu bạn có thể trở thành một người bạn thân thiết của họ hay không. 

Viết bình luận của bạn