Băng giá tấn công các vườn nho ở các vùng rượu vang hàng đầu của Ý

Các vườn nho ở Piedmont và Tuscany bị ảnh hưởng bởi đợt lạnh tương tự tàn phá nước Pháp; các nhà trồng nho nói rằng sẽ mất một khoảng thời gian để đo đếm mức độ thiệt hại.

đốt lửa chống sương giá cho vườn nho ở Ý

Theo báo cáo từ các nhà trồng nho Ý, đợt lạnh tương tự làm hư hại ước tính 80% các vườn nho ở Pháp cách đây vài tuần cũng đang xảy ra ở Ý. PiedmontTuscany đã không thể thoát khỏi nhiệt độ đóng băng trong vài đêm. Tuy nhiên, thiệt hại là không đồng nhất, tùy thuộc vào giống nho, độ cao và mức độ cây nho đã phát triển kể từ khi nhiệt độ ấm áp đến vào tháng Ba.

Antonio Michael Zaccheo Jr. của Carpineto cho biết: "Thiệt hại giống như các đốm sao trên một con báo - lan rộng nhưng chỉ ảnh hưởng đến các giống ban đầu - như Sangiovese và Merlot - tiếp xúc với các sườn đồi ấm hơn và dưới một độ cao nhất định, khi không khí lạnh đi xuống".

Rắc rối tại vườn nho Tuscan

Năm nay sương giá gây tác hại lớn chính vì thời tiết từ tháng 3, nhiệt độ ấm áp khiến nhiều cây nho bắt đầu phát triển sớm. Khi một cái rét lạnh kéo theo nhiệt độ băng giá đột ngột vào những đêm 6, 7 và 8 tháng 4, các chồi non bị ảnh hưởng mạnh hơn nhiều. Sương giá có xu hướng tấn công dây leo trên các tầng thung lũng và các phần thấp của đồi nhiều hơn, vì không khí mát lắng đọng ở đó.

Zaccheo cho biết: “Đáng buồn thay, Sangiovese ở Montepulciano đã nảy chồi trong nhiều vườn nho của chúng tôi, vì vậy đối với chúng tôi, trong 200.000m2 vườn nho, chồi non bị thiệt hại từ 50% đến 90%,” Zaccheo nói. "Với tên gọi Vino Nobile, tôi đoán ít nhất một phần tư vườn nho ở độ cao thấp hơn cũng bị hư hại tương tự."

Các vườn nho của Carpineto ở Montalcino nằm ở nơi cao hơn và các điền trang Chianti Classico của ông ở những khu vực mát mẻ hơn, do đó không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một âm mưu thử nghiệm của Teroldego ở Maremma đã bị tàn phá, và Zaccheo ước tính thiệt hại 50% cho Merlot ở đó, trong khi Vermentino được tha.

Antinori cũng có các điền trang ở nhiều địa điểm, bao gồm Tuscany, Umbria và ở Piedmont. Giám đốc điều hành Renzo Cotarella báo cáo rằng họ đã có thiệt hại, dù chưa phải tất cả. "Nó khá nghiêm trọng ở Montepulciano, ở các khu vực thấp hơn của Montalcino và cả ở Maremma."

Anh cũng nói rằng: "Chúng tôi cũng bị ảnh hưởng tại Castello della Sala ở Umbria với Chardonnay. Tốt hơn nhiều ở Bolgheri, nơi thiệt hại là rất ít - 5% - và ở Chianti Classico, nhờ vào độ cao."

Các tài sản của Gaja bao gồm các vườn nho ở Barolo, Barbaresco, Montalcino và Bolgheri. Đồng sở hữu Gaia Gaja ước tính thiệt hại do sương giá là rất ít ở Piedmont và Bolgheri, nhưng một số vườn nho ở Montalcino, đặc biệt là gần Torrenieri đã bị ảnh hưởng. "Chúng tôi không có thiệt hại nào trong khu vực Tavernelle," cô nói. "Nó nằm ở phần phía tây nam của mệnh giá ở độ cao 340m và nhiệt độ đạt đến -1°C."

Bà nói: “Vấn đề là nhiều hơn đối với các vườn nho Torrenieri, một khu vực nằm ở phía đông bắc. "Ở đó, nhiệt độ giảm xuống còn -5°C và chúng tôi có một số vườn nho hướng về phía bắc bị hư hại đặc biệt. Tuy nhiên, vẫn còn rất sớm để hiểu được thiệt hại vì những vườn nho ở đây đã được cắt tỉa rất muộn và có khả năng là chồi non. sẽ hồi phục. "

Riccardo Campinoti, chủ sở hữu của Le Ragnaie, sở hữu các bưu kiện ở một số khu vực của Montalcino, từ Castelnuovo dell'Abate ở phía đông nam đến Montosoli ở phía bắc. “Bị thiệt hại nặng nề nhất là vườn nho của tôi ở phần thấp nhất của Castelnuovo — mọi người đều bị thiệt hại ở đó,” anh nói. "Tôi ước tính hơn 50% sản lượng đã được sản xuất trong vụ đó. Chúng tôi có những chồi thứ cấp và sẽ xem những gì sẽ ra." Cũng có thiệt hại nặng nề ở phần phía bắc của Montosoli, nhưng chưa đáng kể.

Giacomo Neri cũng có những cây nho bị ảnh hưởng trong vườn nho Tenuta Nuova của Casanova di Neri gần Castelnuovo dell'Abate, nhưng ảnh hưởng rất ít ở Cerretalto xa hơn về phía bắc. Các bưu kiện của anh ấy cho Brunello White Label đủ cao để không bị thiệt hại.

Chồi nho bị sương giá tấn công

Chồi nho bị sương giá tấn công

Leonardo Bellacini, giám đốc kỹ thuật của San Felice, cho biết họ đã có thể cứu khoảng 50 mẫu Anh xung quanh nhà máy rượu vang ở Chianti Classico, nhưng gió quá mạnh khiến băng giá ảnh hưởng đến những vườn nho ở độ cao gần 1.500m. Khu đất Montalcino của San Felice, Campogiovanni, bị thiệt hại khoảng 80% số chồi; những vườn nho của nó ở độ cao 282m.

Marco Pallanti, người có vườn nho Castello di Ama ngồi, trung bình, trên 457m ở Chianti Classico, cho biết những cây nho của anh hầu hết đã bị bỏ đi. Ông nói: “Độ cao của những vườn nho của chúng tôi và độ ẩm thấp là những biện pháp bảo vệ tự nhiên của chúng tôi chống lại băng giá. Trong khi hầu hết các khu vực bị thiệt hại đều trải qua nhiệt độ đóng băng vào những đêm lạnh nhất là ngày 7 và 8 tháng 4, Pallanti chưa bao giờ xuống dưới 1°C.

Xa hơn về phía nam, trong Thung lũng Orcia gần biên giới Umbria, Tenuta di Trinoro bị thiệt hại rất ít đối với các chồi trên vườn nho Merlot của nó. "Đội ngũ 24 người thật tuyệt vời. Phải mất 9 giờ mỗi đêm trong cái lạnh run người để tiến vào, thắp sáng và sau đó cắm 3.500 ngọn nến", chủ sở hữu Andrea Franchetti cho biết.

Nỗi đau của Piedmont

Tại Piedmont, chủ sở hữu của Renato Ratti, Pietro Ratti, lo ngại rằng dự báo thời tiết lạnh giá sẽ lặp lại vào năm 2017, khi băng giá không chỉ làm hỏng chồi ở các vùng thấp mà gió lạnh quét qua các khe núi, làm tổn thương chồi ở các độ cao hơn. Mặc dù điều kiện thậm chí còn lạnh hơn trong năm nay, thảm thực vật không phát triển nhiều như năm 2017. Tuy nhiên, Ratti ước tính thiệt hại có thể là 30% trong các MGA của ông Conca và Rocche dell'Annunziata . Ông cũng lưu ý rằng các nhà cung cấp cho Nebbiolo Langhe Ochetti của ông ở Roero bị thiệt hại tới 50% trong vườn nho của họ.

Tại Oddero, công ty sở hữu các vườn nho ở một số MGA xung quanh Barbaresco và Barolo, Isabella Oddero ước tính mất khoảng 25 đến 30% chồi ở Gallina MGA ở Barbaresco và ở San Biagio MGA, ở phần dưới của La Morra.

Tại Mauro Molino, nơi cũng có vườn nho ở La Morra, Matteo Molino cho biết các lô hàng ở các độ cao thấp hơn không bị ảnh hưởng vì cây nho kém phát triển. "Chúng tôi có một số tổn thất ở Bricco Luciani (10-12%) và ở Conca (8-10%). La Serra và Gallinotto có độ cao lớn hơn và may mắn không bị hư hại," ông nói.

Thời tiết lạnh giá cũng khiến sự phát triển của các vườn nho bị đình trệ trong vài ngày. Có thể sẽ phải mất một hoặc hai tuần nữa trước khi có thể đánh giá tác động chính xác đến sản lượng tổng thể cho năm 2021.

Cotarella của Antinori vẫn là người khắc kỷ. "Như bạn đã biết, những sự kiện kiểu này là một phần công việc của chúng tôi và chúng tôi phải chấp nhận chúng, ngay cả khi, đặc biệt là đối với một người như tôi, chúng thực sự gây khó chịu."

Hàng ngàn ngọn lửa giúp giữ ấm cho vườn nho ở Ý

Hàng ngàn ngọn lửa giúp giữ ấm cho vườn nho ở Ý

Viết bình luận của bạn