Bật mí những loại rượu vang Chile ngon nhất bạn nên biết

Tìm hiểu về 7 loại rượu vang Chile ngon nhất, cụ thể đến hương vị của chúng và những vùng làm vang nếu bạn đang hy vọng tìm thấy các chai vang chất lượng tuyệt vời. Một khi bạn biết những manh mối cần tìm trên nhãn, bạn sẽ luôn tìm thấy những loại rượu vang Chile ngon.


Những loại rượu vang Chile ngon nhất

Chile được biết đến với việc sản xuất rượu vang có giá trị đặc biệt, nhưng điều đó không có nghĩa là rượu vang Chile cũng không có những chai nổi bật, đáng tự hào.

Là một vùng vang Thế giới mới, Chile sở hữu đường bờ biển Thái Bình Dương dài 2700 dặm, rượu vang Chile mang đậm hương trái cây và thảo mộc. Người ta thậm chí có thể so sánh phong cách vang tương tự như rượu vang Pháp! Không có gì ngạc nhiên khi các nhà sản xuất rượu vang của Pháp từ Bordeaux đã đầu tư rất nhiều vào khu vực này, biến nơi này thành ngôi nhà thứ hai của họ.

Vang Chile Cabernet Sauvignon Những vùng rượu vang ngon nhất

Cabernet Sauvignon - Rượu vang Chile ngon nhất

Cabernet Sauvignon là giống nho được trồng rộng rãi nhất ở Chile. Cabernet Sauvignon của Chile thường tạo ra một phong cách có màu nhạt hơn, ít tannin hơn, với hương vị ngon ngọt của anh đào đen, mận, ớt chuông hun khói, và (trong một số ví dụ tinh tế hơn) bạc hà và chì.

Khu vực giá trị lớn:

Phần lớn các loại rượu vang có giá trị tốt nhất được dán nhãn là rượu vang của Thung lũng Trung tâm (Valle Central). Thung lũng rộng lớn này bao gồm một số tiểu vùng, bao gồm Maipo, Colchagua và Thung lũng Maule. Tìm một loại Cab Chile có giá trị cao nhất bằng cách tìm kiếm các loại nước có chất lượng cao hơn, nhiều loại trong số đó có giá dưới 20 đô la.

Các khu vực rượu vang hảo hạng:

Các chuyên gia ca ngợi Thung lũng Maipo vì phong cách Cabernet táo bạo hơn, được trang bị với các nốt hương đậm hơn của blackberry và bột ca cao. Để có một Cabernet, Colchagua và Thung lũng Rapel theo phong cách Bordeaux thanh lịch hơn, cung cấp các loại rượu vang với trái cây đen và khoáng chất giống như bút chì.

Niên vụ rượu vang Chile ngon

2009 và 2011–2014 đều tạo ra màu đỏ chất lượng tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Hãy nhớ rằng năm 2015 là một năm nóng, vì vậy bạn có thể thấy những màu này có chất tannic nhiều hơn một chút.

Các thương hiệu rượu vang hàng đầu của Chile

Bảy nhà sản xuất lớn ở Chile kiểm soát hơn 55% sản lượng rượu vang của Chile. Một số ít các thương hiệu bao gồm Concha y Toro, San Pedro, Montes, Emiliana, Veramonte, Lapostolle và Santa Rita. Bạn có thể tìm thấy nhiều nhà sản xuất độc lập xuất sắc, được vô địch bởi các nhà nhập khẩu như Vine Connections , chuyên nhập khẩu một số thương hiệu độc lập.

Vùng rượu vang ngon nhất ở Chile cho rượu vang trắng Chardonnay

Chardonnay

Rượu Chardonnay Chile mang đến hương vị trái cây nhiệt đới mà bạn tìm thấy ở California Chardonnay, nhưng đường bờ biển Thái Bình Dương của Chile và những làn gió biển mát lạnh làm cho rượu vang của nó có thêm vị chua. Hãy chờ đợi hương thơm khoáng chất của chanh, dứa, đào nướng và bánh trứng đường, cùng với một kết thúc dài, kem và gia vị.

Các vùng có giá trị lớn:

Các vùng lớn hơn như Maipo và Aconcagua cung cấp Chardonnay có giá trị lớn. Chỉ cần 11–13 đô la là bạn có thể mua được một chai rượu Chardonnay của Chile.

Các khu vực rượu vang hảo hạng:

Chi tiêu từ $ 17 trở lên và bạn sẽ nhận được những ví dụ đặc biệt hơn về những gì Chardonnay Chile cung cấp. Trong Thung lũng Aconcagua bao gồm Thung lũng Casablanca, Thung lũng San Antonio và Thung lũng Leyda. Ngoài ra, ở phía Bắc, Thung lũng Limarí có một vài ví dụ nổi bật, và ở sâu hơn về phía Nam, Thung lũng Malleco sản xuất Chardonnay thanh lịch với hương thơm nhẹ của quả khế và khoáng chất.

Thung lũng Casablanca

Thung lũng Casablanca

Những niên vụ đáng chú ý:

Những năm 2014, 2013 và 2012, đã tạo ra những trái nho Chardonnay xuất sắc. Trong khi các loại rượu vang năm 2015 có thể hơi nhạt vị hơn, năm 2016 có tiềm năng cho rượu vang trắng chất lượng tốt (nhưng không phải rượu vang đỏ).

Vùng rượu vang ngon nhất ở Chile cho rượu vang trắng Sauvignon Blanc

Sauvignon Blanc

Chile chính xác là nơi để tìm kiếm rượu Sauvignon Blanc có giá trị tuyệt vời, zesty, khoáng đạt. Ngay cả rượu vang Sauvignon Blanc ngon nhất của đất nước cũng thường dưới 25 đô la. Rượu có hương chanh, đào trắng, và bưởi với một lớp kết thúc dài, mát lạnh. Những chai Sauvignon Blancs này thường sẽ giống với phong cách riper của vang Bordeaux trắng.

Các khu vực có giá trị lớn:

Phần lớn rượu Sauvignon Blanc ngon nhất của Chile mọc cùng với Chardonnay ở Aconcagua, bao gồm Thung lũng Casablanca, San Antonio và Leyda. Bạn cũng sẽ tìm thấy một số thứ hấp dẫn từ Thung lũng Colchagua và về phía Bắc ở Thung lũng Elqui, nơi những vườn nho nằm dọc các thung lũng dốc nhỏ được che chắn nắng.

Những niên vụ đáng chú ý:

Cũng như Chardonnay, năm 2014, 2013 và 2012, vang được sản xuất với chất lượng vượt trội và năm 2016 cũng có tiềm năng lớn vì rượu vang trắng được thu hoạch trước những cơn mưa cuối mùa hè.

Vùng rượu vang ngon nhất ở Chile cho Bordeaux Blends

Bordeaux Blend phong cách Chile

Nho Cabernet Sauvignon, Merlot, Carménère, Petit Verdot, Malbec, và đôi khi là Syrah được pha trộn để tạo ra phiên bản Bordeaux Blend cổ điển của Chile. Những sự pha trộn này tạo ra một số loại rượu vang ngon nhất của Chile. Bạn sẽ thường thấy chúng được gắn nhãn với tên riêng (chẳng hạn như Auma, Alpha M, Don Maximiano, Aluvion, v.v.). Do có nhiều loại pha trộn tiềm năng, hương vị có chút khác nhau, nhưng hương vị chung mang lại hương vị phong phú của mận và quả mâm xôi hoặc quả mâm xôi khô, với các điểm nhấn mặn của ô liu và hạt tiêu, cũng như vị khói hoàn thành.

Các Khu vực Giá trị Lớn:

Thung lũng Trung tâm cung cấp các giá trị đặc biệt cho sự pha trộn của Bordeaux. Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy những giá trị tuyệt vời từ Thung lũng Maipo và Rapel nếu bạn để mắt đến.

Khu vực rượu vang hảo hạng:

Maipo đã cho thấy là nơi để tìm kiếm Cabernet Sauvignon, nhưng có một số nhà sản xuất xuất sắc hiện nay đến từ Los Lingues ở Alto Colchagua và Aconcagua cung cấp những loại rượu vang tuyệt vời không kém.

Những niên vụ đáng chú ý:

Các năm 2009 và 2011–2014 đều tạo ra màu đỏ chất lượng tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nóng, vì vậy màu rượu có thể sẽ đỏ hơn chút.

Vùng rượu vang ngon nhất ở Chile cho rượu vang đỏ Carmenere

Carménère

Lúc đầu, Carménère được cholà Merlot khi lần đầu tiên nó được cấy vào Chile. Rất may, sai lầm nhỏ này có thể là thứ đã cứu Carménère khỏi nguy cơ tuyệt chủng. Carménère có một cấu trúc tương tự như một phong cách nhẹ nhàng, ngon ngọt của Merlot với mận và trái anh đào đen và tannin nhẹ. Điều làm cho nó khác biệt với Merlot là sự phổ biến cao của Carménère của một hợp chất tạo mùi thơm được gọi là Pyrazine , mang lại cho rượu vang hương vị thơm ngon hơn của hạt tiêu đen, ớt chuông và bột ca cao. Carménère là một loại rượu thực phẩm tuyệt vời và là một trong những loại nho quý giá của Chile.

Các khu vực có giá trị lớn:

Central Valley của Chile trồng phần lớn rượu vang Carménère của Chile và nhiều loại rượu vang giá trị cao có ghi Rapel, Cachapoal hoặc Thung lũng Colchagua trên nhãn. Hãy chắc chắn để tìm ra những loại cây tuyệt vời để có chất lượng đặc biệt trong danh mục giá trị.

Các khu vực rượu vang hảo hạng:

Các ví dụ tốt hơn của Carménère đã được tìm thấy ở các khu vực nhỏ trong khu vực Thung lũng Rapel lớn hơn, bao gồm Peumo ở Cachapoal và Apalta ở Colchagua. Hãy để mắt đến những tên gọi phụ này.

Những niên vụ đáng chú ý:

Các năm 2009 và 2011–2014 đều tạo ra màu đỏ chất lượng tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nóng, vì vậy bạn có thể thấy chúng có màu da đỏ hơn một chút.

Vùng rượu vang ngon nhất ở Chile cho rượu vang đỏ Syrah

Syrah

Syrah là một loại nho quan trọng ở Chile và chỉ mới bắt đầu tạo nên làn sóng trong cộng đồng rượu vang. Những loại rượu vang này có phong cách thanh lịch hơn (khí hậu mát mẻ) và liên tục cung cấp các hương gia vị thịt cùng với trái cây mận đỏ hoặc đen. Tannin có thể đậm hơn trong rượu Syrah của Chile, đó là một trong những lý do khiến rượu vang này trở nên hấp dẫn vào cuối năm nay; nó cũng có khả năng lão hóa rất tốt.

Khu vực yêu thích:

Trong Thung lũng Trung tâm, khu vực Thung lũng Rapel (bao gồm cả Thung lũng Cachapoal và Colchagua) đã liên tục cho thấy một số ví dụ tốt nhất của Syrah từ Chile. Ngoài ra, bạn sẽ thấy Syrah cũng phát triển cùng với Chardonnay và tạo ra một số ví dụ tươi tốt và đầy đặn từ Thung lũng Casablanca và Leyda (ở Aconcagua). Một số giá trị tốt nhất được tìm thấy ở các vùng trồng nho khắc nghiệt, bao gồm Elqui, Limarí và Thung lũng Choapa (ở Coquimbo).

Những niên vụ đáng chú ý:

Những năm 2009 và 2011–2014 đều tạo ra những màu đỏ chất lượng tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013. Tuy nhiên, năm 2015 là một năm nóng, vì vậy bạn có thể thấy những màu này hơi thân thảo và thuộc da.

Các vùng rượu vang ngon nhất ở Chile để tìm Pinot Noir

Pinot Noir

Nếu bạn yêu thích Pinot, thì bạn có thể đã biết về các biến thể có giá trị lớn đến từ Chile. Rượu Pinot Noir của Chile mang đến hương vị sang trọng của anh đào đen, mận, hương vị tinh tế (đôi khi có mùi thơm của thịt bò) và hương hoa của cam bergamot, với lớp kem kết thúc đầy gia vị. Pinot Noir từ Chile thường tròn và mịn với lượng tanin thấp.

Khu vực ưa thích: Họ nói rằng Chardonnay mọc ở đâu, nó cũng tạo ra Pinot Noir tuyệt vời, và Chile không phải là ngoại lệ. Các vùng tốt nhất có xu hướng về phía bờ biển trong vùng Aconcagua, bao gồm Casablanca, San Antonio và Thung lũng Leyda. Tuy nhiên, có một số phát hiện hấp dẫn từ Thung lũng Limarí ở Coquimbo, Bío-Bio và Thung lũng Malleco ở Khu vực phía Nam là tinh tế và hoa lá hơn; đối với một người hâm mộ Pinot, những khu vực đang phát triển này rất đáng để thử.

Những niên vụ đáng chú ý:

Các năm 2009 và 2011–2014 đều cho ra màu đỏ chất lượng tuyệt vời, đặc biệt là năm 2009, 2011 và 2013.

Viết bình luận của bạn