Rượu vang Bordeaux nổi tiếng thế giới

Rượu vang Bordeaux (hay vin de Bordeaux) là bất kỳ loại rượu vang nào được sản xuất ở vùng Bordeaux phía tây nam nước Pháp. Bordeaux có trung tâm là thành phố Bordeaux, nằm dọc theo sông Garonne. Ở phía bắc, sông Garonne hợp lại với sông Dordogne tạo thành cửa sông Gironde. Với tổng diện tích vườn nho hơn 120.000 ha, Bordeaux là vùng trồng nho lớn nhất ở Pháp.

Các nhà máy rượu tại Bordeaux trung bình sản xuất hơn 700 triệu chai rượu vang mỗi năm, từ số lượng lớn rượu để bàn (Vin de Table) hàng ngày, đến một số loại rượu vang danh tiếng và đắt tiền nhất trên thế giới. Phần lớn rượu vang được sản xuất ở Bordeaux là vang đỏ, số ít còn lại thuộc về rượu vang trắng ngọt, vang trắng khô, một chút rượu vang hồng và rượu vang sủi bọt (Crémant de Bordeaux). Rượu vang Bordeaux được làm bởi hơn 8.500 nhà sản xuất (hay Chateau). Có 54 dạng tên gọi (Appellation) của rượu vang Bordeaux.

Tour du lịch rượu vang tại Bordeaux

Tour du lịch rượu vang tại Bordeaux

Khí hậu và địa lý

Lý do chính cho sự thành công của sản xuất rượu vang ở vùng Bordeaux là một môi trường tuyệt vời cho cây nho phát triển. Nền tảng địa chất của khu vực là đá vôi, dẫn đến cấu trúc đất chứa nhiều canxi. Khu vực cửa sông Gironde, cùng với sông Dordogne và Garonne, đã cung cấp độ ẩm cho đất và một kiểu khí hậu Đại Tây Dương đặc trưng cho khu vực, tạo ra một nhận diện thương hiệu riêng cho dòng rượu vang Pháp này.

Những con sông này xác định các phân khu địa lý chính của khu vực:

  • "Bờ phải", nằm ở phía bờ bên phải của Dordogne, ở phía bắc của vùng, xung quanh thành phố Libourne .
  • Entre-Deux-Mers, tiếng Pháp có nghĩa là "giữa hai biển", khu vực giữa hai con sông Dordogne và Garonne, cả hai đều có thủy triều, ở trung tâm của khu vực.
  • "Bờ trái", nằm ở phía bên trái sông Garonne, ở phía tây và nam của vùng, xung quanh thành phố Bordeaux . Bờ trái được chia nhỏ thành:

Bản đồ rượu vang Bordeaux

Bản đồ rượu vang Bordeaux 

  1. Graves, khu vực thượng nguồn của thành phố Bordeaux.
  2. Médoc , khu vực hạ lưu của thành phố Bordeaux, nằm trên bán đảo giữa Gironde và Đại Tây Dương tại Tả ngạn Gironde.

Tại Bordeaux, khái niệm về Terroir đóng một vai trò quan trọng trong sản xuất rượu vang. Với các khu vườn được chăm sóc với mục đích tạo ra một terroir đủ để tạo ra những đặc trưng riêng và chất lượng cho rượu vang, thường là từ nho đến từ một vườn nho duy nhất (Single Vineyard). Đất của Bordeaux bao gồm sỏi, đá cát và đất sét. Những vườn nho tốt nhất của vùng nằm trên vùng có đất sỏi, giúp thoát nước tốt thường được tìm thấy gần sông Gironde. Tại Bordeaux có lưu truyền một kinh nghiệm rằng: Các khu vườn tốt nhất tại đây có thể "nhìn thấy sông" từ ngay tại vườn nho của họ. Phần lớn diện tích đất quay mặt ra sông đều được phân loại theo Phân hạng Chính thức Rượu vang Bordeaux 1985.

Các giống nho chính tại Bordeaux

Các nhà máy rượu vang trên toàn thế giới vẫn luôn mong muốn làm ra rượu vang theo phong cách Bordeaux. Năm 1988, một nhóm những người làm rượu vang Mỹ đã thành lập Hiệp hội Meritage để xác định các loại rượu được làm theo cách này. Mặc dù hầu hết các loại rượu vang Meritage đều đến từ California, nhưng vẫn có các thành viên của Hiệp hội Meritage ở 18 tiểu bang và năm quốc gia khác, bao gồm Argentina, Úc, Canada, Israel và Mexico. Các phương pháp phối trộn cũng như giống nho của Bordeaux đều được nghiên cứu kỹ lưỡng tại đây.

Các giống nho đỏ Bordeaux

Rượu vang đỏ Bordeaux thường được làm từ sự pha trộn của nho. Các loại nho được phép là Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Merlot, Petit Verdot, Malbec và đôi lúc là Carménère. Kể từ tháng 7 năm 2019, các nhà máy rượu vang ở Bordeaux đã cho phép sử dụng bốn loại nho đỏ mới để chống lại sự gia tăng nhiệt độ ở Bordeaux. Những loại nho mới được phê duyệt này là Marselan, Touriga Nacional, Castets và Arinarnoa.

Như một khái quát chung, Cabernet Sauvignon (giống nho được trồng nhiều thứ hai ở Bordeaux) chiếm ưu thế trong việc pha trộn rượu vang đỏ được sản xuất ở Médoc và phần còn lại của bờ trái cửa sông Gironde. Các hỗn hợp Châteaux chất lượng hàng đầu điển hình là 70% Cabernet Sauvignon, 15% Cabernet Franc và 15% Merlot. Đây thường được gọi là "hỗn hợp Bordeaux". Merlot có xu hướng chiếm ưu thế ở Saint-Émilion, Pomerol và các tên gọi khác ở bờ phải. Các phương pháp trộn tốt nhất ở bờ phải này từ Châteaux chất lượng hàng đầu thường là 70% Merlot, 15% Cabernet Franc và 15% Cabernet Sauvignon.

Các giống nho trắng Bordeaux

Rượu vang trắng Bordeaux chủ yếu được làm từ Sémillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle . Sự pha trộn điển hình là 80% Sémillon và 20% Sauvignon Blanc. Cũng như rượu vang đỏ, rượu vang trắng Bordeaux thường được pha trộn, phổ biến nhất là rượu Sémillon và một tỷ lệ nhỏ hơn là rượu vang Sauvignon Blanc. Các giống nho được phép khác là Sauvignon gris, Ugni blanc, Colombard, Merlot Blanc, Ondenc và Mauzac. Gần đây đã được các nhà máy rượu vang ở Bordeaux cho phép, ba loại nho trắng mới đã được thêm vào. Những trái nho này là Alvarinho ,Petit Manseng và Liliorila.

Vào cuối những năm 1960, Sémillon là giống nho được trồng nhiều nhất ở Bordeaux. Kể từ đó, nó đã bị suy giảm liên tục mặc dù nó vẫn là loại nho trắng phổ biến nhất của Bordeaux. Mặt khác, sự phổ biến của Sauvignon Blanc đã tăng lên, vượt qua Ugni blanc để trở thành giống nho trắng Bordeaux được trồng nhiều thứ hai vào cuối những năm 1980 và hiện đang được trồng trên diện tích chỉ bằng một nửa diện tích của giống nho Sémillon năng suất thấp hơn.

Phong cách rượu vang Bordeaux

Vùng rượu vang Bordeaux được chia thành các tiểu vùng bao gồm Saint-Émilion, Pomerol, Médoc và Graves. 60 tên gọi Bordeaux và phong cách rượu vang mà chúng đại diện thường được phân loại thành sáu nhánh chính, bốn dòng vang đỏ dựa trên các tiểu vùng  và hai loại vang trắng dựa trên vị ngọt.

Phân loại rượu vang Pháp

Phong cách rượu vang đỏ Bordeaux

Phong cách rượu vang đỏ Bordeaux

Red Bordeaux & Bordeaux Supérieur

Khoảng một nửa diện tích các vườn nho Bordeaux được chỉ định cụ thể theo phân loại AOC của Bordeaux và Bordeaux Supérieur. Với phần lớn các Chateau nằm ở Bờ phải và Entre-Deux-Mers, các loại vang thường sử dụng Merlot làm chủ đạo, pha trộn với các loại Bordeaux cổ điển khác.

Rượu vang Bordeaux AOC có hương trái cây, các ảnh hưởng tối thiểu của gỗ sồi, và sản xuất rộng rãi hơn, phù hợp thị hiếu giới trẻ.

Bordeaux Superieur AOC được sản xuất trong cùng khu vực, nhưng được kiểm soát chặt chẽ hơn, với hương vị gỗ sồi mạnh hơn.

Chai vang Pháp Bordeaux Supérieur Chateau Le Peuy Saincrit

Chai vang Pháp Bordeaux Supérieur Chateau Le Peuy Saincrit

Trong những thập kỷ gần đây, sự đầu tư vào vườn nho và hầm rượu ngày càng mạnh mẽ và liên tục, dẫn đến chất lượng ngày càng được nâng cao. Theo đó, những thay đổi mới cho việc phân loại đặt tên theo khu vực đã được tiến hành vào năm 2008 bởi Hiệp hội các nhà sản xuất rượu vang Bordeaux và Bordeaux Supérieur. Tới năm 2010, 55% tổng số rượu vang Bordeaux được bán trên thế giới là từ Bordeaux và Bordeaux Supérieur AOC, với 67% được bán ở Pháp và 33% được xuất khẩu.

Red Côtes de Bordeaux

Loại này nằm ở vùng ngoại ô đồi núi của vùng và sản xuất rượu vang mà sự pha trộn thường bị Merlot thống trị. Những loại rượu vang này có xu hướng trung gian giữa Bordeaux đỏ cơ bản và các tên gọi nổi tiếng hơn của vùng Bờ trái cả về kiểu dáng và chất lượng. Tuy nhiên, vì không có tên tuổi nổi tiếng nào của Bordeaux đặt ở Côtes de Bordeaux, nên giá cả tại khu vực này có mức độ vừa phải. Không có phân loại chính thức ở Côtes de Bordeaux. Năm 2007, 14,7% bề mặt vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình.

Red Libourne, hay rượu vang "Bờ phải" .

Xung quanh thành phố Libourne, 10 tên gọi sản xuất rượu vang do Merlot thống trị với rất ít Cabernet Sauvignon, hai tên gọi nổi tiếng nhất là Saint-Émilion và Pomerol . Những loại rượu này thường có nồng độ trái cây lớn, tannin mềm hơn và để được lâu . Saint-Émilion có một phân loại chính thức. Năm 2007, 10,5% bề mặt vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình.

Red Graves và Médoc hoặc rượu vang "Bờ trái"

Phía bắc và phía nam của thành phố Bordeaux, là những khu vực cổ điển sản xuất rượu vang do Cabernet Sauvignon thống trị, nhưng thường có một phần đáng kể của Merlot. Những loại rượu này có nồng độ đậm đặc, tannic, tồn tại lâu và hầu hết chúng được ủ trước khi uống. Năm nhà phát triển đầu tiên, hay các Huyền thoại Bordeaux, đều nằm ở đây. Có các phân loại chính thức cho cả Médoc và Graves.  Năm 2007, 17,1% diện tích vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình.

Dry White Wine hay "Vang trắng khô"

Rượu vang trắng khô được sản xuất khắp vùng, sử dụng tên gọi của vùng là Bordeaux Blanc, thường từ 100% Sauvignon blanc hoặc pha trộn giữa Sauvignon Blanc và Sémillon. Bordeaux Blanc AOC được sử dụng cho rượu vang được sản xuất trong tên gọi chỉ cho phép rượu vang đỏ. Rượu trắng khô từ Graves được biết đến nhiều nhất và nó là tiểu vùng duy nhất có phân loại rượu vang trắng khô. Các phiên bản tốt hơn có xu hướng ảnh hưởng gỗ sồi đáng kể. Năm 2007, 7,8% bề mặt vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình.

Sweet White Wine - Rượu vang trắng ngọt

Tại một số địa điểm và tên gọi trong toàn khu vực, rượu vang trắng ngọt ngào được làm từ nho Sémillon, Sauvignon Blanc và Muscadelle bị ảnh hưởng bởi Noble Rot (hay Botrytis). Nổi tiếng nhất trong số những tên gọi này là Sauternes , cũng có phân loại chính thức và là nơi sản xuất một số loại rượu vang ngọt nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài ra còn có các tên gọi lân cận Sauternes, ở hai bên sông Garonne, nơi sản xuất các loại rượu tương tự. Chúng bao gồm Loupiac, Cadillac và Sainte Croix du Mont. Tên gọi trong khu vực cho rượu vang trắng ngọt là Bordeaux Supérieur Blanc. Năm 2007, 3,2% diện tích vườn nho của khu vực được sử dụng cho các loại rượu vang trong gia đình này.

Phần lớn rượu vang Bordeaux là vang đỏ, với sản lượng rượu vang đỏ nhiều hơn sản lượng rượu vang trắng khoảng 6 lần.

Lọc