Cabernet Sauvignon

Rượu vang Pháp Fleur de Mons Margaux

1.290.000₫  1.500.000₫
Chi tiết

Cabernet Sauvignon là giống nho mà gần như chắc chắn phải biết nếu bạn là một tín đồ về rượu vang. Vậy rút cục Cabernet Sauvignon là gì? Hãy thử cùng tham khảo với Bách Hóa Rượu nhé

Cabernet Sauvignon là gì?

Cabernet Sauvignon là một trong những giống nho làm rượu vang đỏ được công nhận rộng rãi nhất trên thế giới. Nó được trồng ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu vang lớn trong số các vùng khí hậu đa dạng từ Thung lũng Okanagan của Canada đến Thung lũng Beqaa của Lebanon. Cabernet Sauvignon được quốc tế công nhận thông qua sự nổi bật của nó trong các loại rượu vang từ Bordeaux, nơi nó thường được pha trộn với Merlot và Cabernet Franc.

Giống nho Cabernet Sauvignon

Giống nho Cabernet Sauvignon

Nho Cabernet Sauvignon là loại nho phổ biến nhất thế giới, nguyên do được cho là sự dễ trồng - nho vỏ dày và dây leo cứng, năng suất cao tự nhiên, nảy chồi muộn để tránh sương giá và côn trùng. Cấu trúc nhất quán và mạnh mẽ, hương vị thể hiện đặc tính điển hình của giống nho cao cấp.

Trong phần lớn thế kỷ 20, nó là loại nho làm rượu vang đỏ cao cấp được trồng rộng rãi nhất trên thế giới cho đến khi bị Merlot vượt mặt vào những năm 1990. Tuy nhiên, đến năm 2015, Cabernet Sauvignon một lần nữa trở thành giống nho làm rượu vang được trồng rộng rãi nhất, với tổng diện tích trồng nho trên toàn thế giới là 341.000 ha (3.410 km2).

Tỉ trọng diện tích trồng nho Cabernet Sauvignon trên toàn thế giới

Tỉ trọng diện tích trồng nho Cabernet Sauvignon trên toàn thế giới

Đặc điểm cổ điển của Cabernet Sauvignon có xu hướng là những loại rượu vang toàn thân (full-bodied) với lượng tannin cao và độ axit đáng chú ý góp phần vào khả năng lão hóa của rượu. Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, Cabernet Sauvignon có xu hướng sản xuất rượu vang với hương nho đen có thể đi kèm với hương ớt chuông xanh, bạc hà và tuyết tùng, tất cả sẽ trở nên rõ ràng hơn khi rượu vang được ủ lâu năm. Ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn, hương vị của quả nho đen thường được nhìn thấy cùng với quả anh đào đen và ô liu đen trong khi ở những vùng khí hậu rất nóng, hương vị của quả nho có thể chuyển sang phía quá chín và "dẻo". Ở các vùng của Úc, đặc biệt là vùng rượu vang Coonawarra của Nam Úc, rượu vang Cabernet Sauvignon có xu hướng có hương bạch đàn hoặc tinh dầu bạc hà đặc trưng.

Được sử dụng thường xuyên trong pha trộn như trong các loại rượu vang khác nhau, Cabernet Sauvignon có một số lượng lớn các đối tác pha trộn chung. Ngoài MerlotCabernet Franc rõ ràng , phổ biến nhất trong số này là Malbec, Petit Verdot và Carmenere (các thành phần của hỗn hợp Bordeaux cổ điển ), Shiraz (trong hỗn hợp yêu thích của Úc ) và ở Tây Ban Nha và Nam Mỹ, hỗn hợp Cabernet - Tempranillo bây giờ là phổ biến. Ngay cả những loại rượu vang đậm chất Tannat của Madiran hiện nay thường được làm mềm bằng Cabernet Sauvignon.

Nguồn gốc của nho 

Nguồn gốc thực sự của nho được phát hiện vào năm 1996 với việc sử dụng phương pháp đánh máy DNA tại Khoa Trồng trọt và Công nghệ học UC Davis, bởi một nhóm nghiên cứu do Tiến sĩ Carole Meredith dẫn đầu. Bằng chứng DNA xác định rằng Cabernet Sauvignon là con của Cabernet FrancSauvignon Blanc và rất có thể đây là một sự lai xa tình cờ xảy ra vào thế kỷ 17. Trước phát hiện này, nguồn gốc này đã bị nghi ngờ do sự giống nhau của tên các loại nho và thực tế là Cabernet Sauvignon chia sẻ hương thơm tương tự với cả hai loại nho — chẳng hạn như mùi thơm của nho đen và hộp bút chì của Cabernet Franc và mùi cỏ của Sauvignon Blanc.

Cabernet Sauvignon được hình thành từ Cabernet Franc và Sauvignon Blanc

Cabernet Sauvignon được hình thành từ Cabernet Franc và Sauvignon Blanc

Năm 2016, các nhà khoa học tại UC Davis thông báo họ đã giải trình tự bản thảo toàn bộ bộ gen của nho Cabernet Sauvignon, bộ gen đầu tiên của một loại nho sản xuất rượu thương mại được giải trình tự. 

Hương vị

Hương vị của nho Cabernet Sauvignon ảnh hưởng mật thiết bởi môi trường và khí hậu nơi trồng. Được công nhận rộng rãi nhất là vị ớt chuông xanh, nhưng đây có thể không phải vị ưa thích của nhiều người. Tại vùng Monterey của California, hương vị rượu làm từ nho Cabernet Sauvignon lại có hương tiêu xanh rõ ràng, có biệt danh là "Monterey Veggies". Điều này có thể do khí hậu nhiều gió làm chậm tốc độ chín của nho.

Hai hương vị nổi tiếng khác là vị bạc hà và bạch đàn. Hương vị bạc hà thường ở nơi có đủ ấm như Coonawarra của Úc hoặc tại Washington của Mỹ, một số nơi tại Pauillac vùng Margaux. Hương vị bạch đàn có xu hướng xuất hiện tại gần nơi là môi trường sống của bạch đàn như Thung lũng Napa và Sonoma của California và các vùng của Úc.
 

Kết hợp với thức ăn

Cabernet Sauvignon là một loại rượu rất táo bạo và quyết đoán, có khả năng lấn át các món ăn nhẹ và tinh tế. Hàm lượng tannin cao của rượu vang cũng như ảnh hưởng của gỗ sồi và nồng độ cồn cao liên quan đến nhiều phong cách vùng đóng vai trò quan trọng trong việc ảnh hưởng đến mức độ kết hợp của rượu với các loại thực phẩm khác nhau. Khi Cabernet Sauvignon còn trẻ, tất cả những yếu tố đó đều ở đỉnh cao, nhưng khi rượu già đi thì nó sẽ tan dần; khả năng cho các cặp thức ăn khác nhau mở ra. Trong hầu hết các trường hợp, việc cân nhắc giữa trọng lượng (mức độ cồn và cơ thể) của rượu với độ nặng của thức ăn là một điều quan trọng. Cabernet Sauvignons với nồng độ cồn cao không kết hợp tốt với thức ăn cay do độ nóng của capsaicins có trong các loại gia vị như ớt được rượu tăng cường với nhiệt làm tăng vị đắng của tannin. Các loại gia vị nhẹ hơn, chẳng hạn như hạt tiêu đen, kết hợp tốt hơn do khả năng giảm thiểu sự cảm nhận của tannin.

Chất béo và protein làm giảm cảm nhận của tannin trên vòm miệng. Khi Cabernet Sauvignon được kết hợp với bít tết hoặc các món ăn có sốt kem bơ nặng, chất tannin sẽ được trung hòa, cho phép hương vị của các loại trái cây của rượu được chú ý hơn. Ngược lại, các loại tinh bột như mì ống và gạo sẽ ít ảnh hưởng đến tannin. Vị chát của tannin cũng có thể được cân bằng bằng cách sử dụng các loại thực phẩm có vị đắng, chẳng hạn như radicchio và endive, hoặc với các phương pháp nấu ăn liên quan đến cháy như nướng. Khi rượu già đi và chất tannin giảm đi, các món ăn tinh tế hơn và ít đắng hơn sẽ kết hợp tốt hơn với Cabernet Sauvignon. Ảnh hưởng của gỗ sồi của rượu vang có thể phù hợp với các phương pháp nấu ăn có ảnh hưởng tương tự đến thực phẩm - chẳng hạn như nướng, hun khói và rang ván. Các món ăn có hương vị và mùi thơm chịu ảnh hưởng của gỗ sồi thường được tìm thấy trong Cabernet Sauvignon — chẳng hạn như cỏ dại thì là, đường nâu, nhục đậu khấu và vani — cũng có thể kết hợp tốt.

Các món ăn gợi ý cho rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon:

  • Bò bít tết phi lê với gan ngỗng và nấm nguyên miếng
  • Bò hầm cà rốt nướng mật ong
  • Thịt bò xào tỏi, đầu nành và vừng kiểu Hàn Quốc
  • Thịt cừu nướng tiêu, bít tết sốt tiêu, cá ngừ tẩm tiêu

Thịt bò nướng kết hợp tuyệt vời với rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Thịt bò nướng kết hợp tuyệt vời với rượu vang đỏ Cabernet Sauvignon

Các món nên tránh khi uống rượu vang:

  • Các sản phẩm làm từ mì ống và gạo
  • Các thức ăn với gia vị cay như ớt sẽ làm tăng vị đắng
  • Các món ăn nhẹ và tinh tế sẽ bị độ mạnh của rượu lấn át

Tốt cho sức khỏe

Vào cuối năm 2006, Liên đoàn các Hiệp hội Hoa Kỳ về Sinh học Thực nghiệm đã công bố kết quả của các nghiên cứu được thực hiện tại Trường Y Icahn ở Mount Sinai cho thấy mối quan hệ có lợi của resveratrol, một hợp chất được tìm thấy trong tất cả các loại rượu vang đỏ, trong việc giảm các yếu tố nguy cơ liên quan đến Bệnh Alzheimer. Nghiên cứu chỉ ra rằng resveratrol được tìm thấy trong Cabernet Sauvignon có thể làm giảm mức độ amyloid beta peptide, tấn công các tế bào não và là một phần căn nguyên của bệnh Alzheimer. Resveratrol cũng đã được chứng minh là thúc đẩy sự thanh thải của các peptit amyloid-beta. Nó cũng đã được chứng minh rằng chiết xuất không cồn của Cabernet Sauvignon bảo vệ chuột bị tăng huyết áp trong quá trình thiếu máu cục bộ và tái tưới máu. 

Lọc