Các vườn nho ở Pháp thiệt hại nghiêm trọng do sương giá tháng 4

Tại khu vực Burgundy, các vườn nho Chardonnay bị tổn thất nghiêm trọng hơn so với Pinot Noir, trong khi đó, Chablis bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng; Thung lũng Rhône cũng bị thiệt hại khá lớn.

Nhiệt độ giảm đột ngột

Nhiệt độ đóng băng trong những buổi sáng sớm của các ngày 6,7 và 8 tháng 4 đã mang đến những đợt sương giá nghiêm trọng làm ảnh hưởng nặng nề đến các vườn nho ở Burgundy. Ví dụ như Chardonnay và Pinot Noir, từ Mâconnais đến Chablis và khiến cho năm 2021 là một mùa hái nho đầy thách thức với các khu vực này.

Những người trồng nho đang cố gắng thắp nến trong vườn nho với hy vọng làm tăng nhiệt độ gần mặt đất lên 1 độ, nhưng ngay cả khi các vườn nho được làm ấm lên, sương giá vẫn làm chết nhiều chồi non. Đêm thứ Ba ngày 06/04 mang đến sự tàn phá nặng nề nhất, tuyết và mưa đã làm thiệt hại thêm do băng giá; khí hậu ẩm ướt làm cho chồi non dễ bị chết hơn. Vì những cây nho Chardonnay phát triển cần lượng dinh dưỡng cao hơn so với Pinot Noir, cho nên tổn thất ở những khu vực này sẽ lan rộng hơn.

Thắp nến trong vườn nho tại Pháp

Thắp nến trong vườn nho tại Pháp

Các nhà sản xuất nói gì?

‘’Ước tính đầu tiên của chúng tôi, bất chấp mọi nỗ lực cứu chữa, đã có thiệt hại đáng kể’’, Véronique Drouhin-Boss, người giám sát việc sản xuất rượu Joseph Drouhin cho biết. ‘’Ở Montrachet, còn hơi sớm để nói, nhưng chắc chắn sẽ có một số mất mát quan trọng. Trận tuyết rơi đêm ngày 6 tháng 4 là một tin rất xấu. Ở Chablis, có vẻ như những cây dây leo không được bảo vệ bằng nến hoặc nước trong một thời gian dài’’.

Christian Moreau của Domaine Christian Moreau & Fils, con trai ông Fabien và nhóm nghiên cứu của họ đã đốt 2.000 ngọn nến trong Chablis đêm ngày 7 tháng 4, trong có đó ‘’premier cru Vaillons’’ và ‘’grand cru Les Clos’’. Moreau ước tính rằng họ mất từ 20-25% số chồi non trong các khu vực được bảo vệ, và 50-60% (hoặc có thể nhiều hơn) trong khu vực nho không được bảo vệ. 

Moreau giải thích, vấn đề ‘’sương giá đen’’ (gelée noir), nguyên nhân là do khối không khí rất lạnh và độ ẩm thấp. Khi có độ ẩm trong không khí, các tinh thể băng sẽ hình thành trên dây leo (sương muối), nhưng với ‘’sương giá đen’’, mô thực vật sẽ bị đóng băng, sau đó chuyển sang màu đen và chết. Sương giá đen ‘’sẽ làm tổn thương bạn ở mọi nơi, từ dưới lên đến đỉnh đồi mà không có gì khác biệt’’, anh nói.

Sương giá đen làm đóng băng và chết mô, chồi non

Sương giá đen làm đóng băng và chết mô, chồi non

‘’Quả thực, đó là một thảm họa. Còn quá sớm để đánh giá thiệt hại, nhưng nó sẽ là một con số đáng kể’’, Erwan Faiveley, Giám đốc điều hành của Domaine Faiveley cho biết ‘’Rõ ràng là Chardonnay sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn Pinot. Chablis thì đã bị xóa sổ. Còn Puligny, Chassagne, Meursault, … Tôi không biết chúng sẽ còn lại gì nữa’’.

‘’Nhưng Pinot cũng sẽ phải chịu đựng rất nhiều’’ Faiveley nói. ‘’Đêm qua, một số khu vực của Nuits-St-Georges có nhiệt độ là -7 độ C’’. Không có nhiều thứ có thể chống lại mức nhiệt độ này. Nó chắc chắn còn tệ hơn năm 2016’’ (Do sương giá vào cuối tháng 4, sản lượng ở Côte d’Or đã giảm 50% trong năm 2016’).

Tại Givry, chủ sở hữu của Domaine du Cellier Aux Moines, Philippe Pascal lưu ý rằng tuần trước đó thời tiết ấm áp và đầy nắng, điều đó đang thúc đẩy sự khởi đầu. Ông nói: ‘’Đối với Pinot Noir ở Clos du Cellier, 50% số chồi đã nở và đã chết. Không may là Chardonnay, ở Pugligny-Montrachet, Chassagne hoặc Montagny lại nở nhiều hơn (80%). Vì vậy tác động có thể sẽ cao hơn’’. 

Sẽ mất khoảng 2-3 tuần để đánh giá đầy đủ thiệt hại và xác định có bao nhiêu chồi có thể tạo ra chùm nho. Tuy nhiên, Jacques Devaiges, Giám đốc Domaine des Lambrays ở Morey-St-Denis, giải thích rằng các chồi thứ cấp sản xuất ít nho hơn và dễ bị bệnh hơn. ‘’Năm 2021 sẽ là một mùa khó khăn cho các vườn nho Pháp’’.

Sáng sớm ngày 8 tháng 4, sương giá cũng gây thiệt hại cho Thung lũng Rhône của Pháp. ‘’Giống như nhiều bạn bè của chúng tôi và những người đồng hương trên khắp đất nước đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sương giá trong những giờ đầu ngày 8 tháng 4’’. Báo cáo Château La Nerthe Giám đốc Thương mại Christophe Bristiel qua email ‘’Khoảng hơn 30ha, chủ yếu nằm ở phía dưới của điền trang đã bị băng giá thiêu rụi theo đúng nghĩa đen’’. 

‘’May mắn thay, một số khu đất chính của chúng tôi, bao gồm Clos de Beauvenir - nơi những chồi non đã thực sự phát triển trong 10 ngày qua và La Crau không bị ảnh hưởng’’.

Viết bình luận của bạn