Cách chọn rượu vang ngon thưởng thức cho mùa lễ tại nhà

Càng ngày, sự xuất hiện của những chai rượu vang trong dịp lễ, tết càng dần trở nên phổ biến. Độ cồn không quá cao, tốt cho sức khỏe, dễ dàng kết hợp đồ ăn giúp rượu vang dần chiếm ưu thế so với rượu mạnh. Nhưng chọn rượu vang như thế nào để uống, để làm quà là phù hợp nhất cho mùa lễ này? Cùng Bách Hóa Rượu tìm hiểu nhé.

Uống rượu vang cùng bạn bè, người thân vào ngày nghỉ là điều tuyệt vời nhất

Uống rượu vang cùng bạn bè, người thân vào ngày nghỉ là điều tuyệt vời nhất

1. Cách chọn rượu vang ngon cho mùa lễ

Tiêu chí chủ đạo được mọi người lựa chọn cho ra một chai rượu vang ngon chính là: Độ ngọt (Sweet), Độ chua (Acidity), Độ Chát (Tannin), Độ cồn (Alcoho), và Cơ thể rượu (Body Wine).

1.1. Độ ngọt

Các chai rượu có hương vị khác nhau dựa trên loại nho, trong đó, thực khách Việt Nam có xu hướng ưa chuộng vang có vị ngọt ở miệng và hậu vị. 

Đối với người hảo ngọt, có thể chọn thẳng vang ngọt (gồm cả vang đỏ ngọt và vang trắng ngọt, ví dụ như Vang đỏ ngọt Carina Sweet Wine và vang trắng ngọt Tokaji 3 Puttony).

6 loại vang ngọt bạn nên thử trong đời

6 loại vang ngọt bạn nên thử trong đời

Còn với những ai thích vang chát, với hậu vị ngọt hoặc ngọt luôn trong miệng, có thể tìm đến những chai vang với phương pháp sản xuất Appassimento như Barbanera AppassimentoHoặc những chai vang làm từ các giống nho ngọt như nho Primitivo (Zinfandel).

Trên mỗi chai rượu vang nhãn hiệu thường thể hiện rõ độ ngọt là: ngọt, ngọt vừa hoặc khô. Các bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích của mình.

1.2. Tính axit

Để biết rượu vang nào uống ngon bạn cần đặc biệt chú ý đến tính axit. Nó là một trong bốn đặc điểm cơ bản của rượu vang (cùng với tannin, nồng độ cồn và độ ngọt). Đây cũng là thành phần khiến rượu có vị chua. Về cơ bản, hầu hết rượu vang đều có nồng độ axit từ 2.5 tới 4.5 pH. Đa phần axit trong rượu vang là: axit tartaric, axit malic, citric và acid.

Tính axit cũng là yếu tố giúp bảo quản rượu vang lâu hơn. Có thể lấy một ví dụ, rượu vang đông đá có tính axit và độ ngọt cao sẽ có thể bảo quản lên tới vài chục năm. Chính vì thế, tính axit là yếu tố bạn cần chú ý trong cách chọn rượu vang.

1.3. Tannin

Tannin là hàm chất polyphenol trong thực vật chủ yếu nằm ở lá, vỏ, hạt, thân cây và thường được tìm thấy trong rượu vang đỏ hơn là vang trắng. Nó có chức năng làm đắng, chát và tạo độ “phức tạp” cho rượu vang.

Tannin là một chất bảo quản tự nhiên có trong thành phần của rượu vang. Rượu vang không tuổi thường có hàm lượng tannin cao mặc dù nó có thể không ngon bằng rượu vang có mức độ tannin thấp. Ngoài ra, tannin dưới dạng proanthocyanidin có tác dụng tốt đối với sức khỏe mạch máu. 

Các dòng rượu vang sử dụng thuần nho Cabernet Sauvignon thường có tannin nhiều, khiến rượu chát, khô và đắng hơn.

1.4. “Body”

 body rượu là gì

Thế nào là "body" của rượu?

Các dạng cơ thể rượu phổ biến nhất là Cơ thể nhẹ (Light Body), Trung bình (Medium Bodied), Toàn thân (Full Bodied).

Mỗi dạng phù hợp với một cách uống, nhu cầu uống khác nhau, để tìm hiểu kỹ hơn về cơ thể rượu, bạn có thể tham khảo tại đây.

1.5. Nồng độ cồn trong rượu

Nồng độ cồn cao thường khiến rượu phải "thở" nhiều, giúp rượu có nhiều hương vị hơn sau khi thở. Những dòng rượu này yêu cầu bạn Decant rượu từ 20 phút cho tới 1 giờ tùy thuộc vào chất lượng rượu và cấu trúc rượu, trong khi nồng độ cồn thấp có thể uống ngay khi vừa rót ra ly mà không cần thở. Phần lớn rượu vang trắng có nồng độ cồn từ 11 đến 13%, trong khi rượu vang đỏ chát có nồng độ chủ đạo từ 13-15%.

Việc lựa chọn rượu vang theo nồng độ cồn thì không quá cần thiết, nhưng nhìn nồng độ cồn cũng sẽ giúp bạn đoán ra phần nào cách thưởng rượu mà mình nên chuẩn bị.

2. Mẹo chọn được 1 chai rượu vang ngon (dành cho người mới)

2.1. Bắt đầu với rượu trắng và hoa hồng

Theo một nghiên cứu về khẩu vị của Trường Đại Học Sonoma thì phần lớn những người mới uống rượu vang thường thích rượu vang trắng hoặc hồng. Đó là một bí quyết trong cách chọn rượu vang mà bạn nhất định không thể bỏ qua. Dần dần, sau đó họ mới dịch chuyển sang dùng rượu vang đỏ vị nhạt hoặc các dòng vang có hương vị đặc biệt.

Trong đó có đến 55% số người được hỏi cho biết rằng họ chọn rượu vang ngọt, ngọt nhẹ, rượu vang trắng hoặc rượu vang hoa hồng để uống khi mới bắt đầu sử dụng rượu vang.

Dù vậy, vẫn có rất nhiều người ưa thích vị mạnh hơn, hoặc vị chát, khô, đắng của vang đỏ, và gợi ý của chúng tôi là các bạn nên chọn những chai vang Ý với nồng độ từ 13-14% để dễ dàng thẩm rượu hơn.

2.2. Sau đó tìm hiểu thêm nhiều vị rượu khác

Sau khi đã làm quen được với rượu vang, các bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều hương vị khác nhau. Để có thể nhận biết được hương vị, điều quan trọng là bạn phải biết về hương vị đó trước. Với bất cứ hương vị nào, trước hết bạn hãy lắc nhẹ và ngửi chúng. Khi lắc nhẹ ly, bạn ngửi thấy gì? Mật ong? Tiêu? Táo? Hay gỗ sồi? Quan trọng nhất ở chỗ bạn càng ngửi nhiều thì khả năng bạn chọn được rượu tốt càng lớn. “Mũi của bạn chắc chắn có thể nhận biết được 3 loại vị hay mùi hương của thứ rượu mà bạn thích” theo Tim McDonald. 

Sau khi ngửi là lúc nếm thử rượu, bạn có thể thưởng rượu bằng nhiều cách khác nhau, nhưng với một quy chuẩn chung cơ bản: Lắc, ngửi, nếm và cảm nhận.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Nếm thử rượu vang đỏ để thưởng rượu đúng cách hơn!

2.3. Chọn rượu đúng dịp

Để chọn được 1 chai rượu vang ngon điều đầu tiên bạn cần lưu ý là phải xác định bạn mua rượu vang để làm gì? Chai rượu ấy sẽ được sử dụng vào dịp nào? Để thưởng thức với gia đình, biếu tặng những người quan trọng hay chỉ là chiêu đãi ở công ty?,…

Rượu vang có nhiều hương vị, và sở thích của mỗi người mỗi khác, thành ra để đi biếu cũng có rất nhiều kiểu biếu. Đừng để khi biếu mà người nhận hiểu nhầm ý nghĩa món quà, đặc biệt là khi biếu tặng người mà bạn quan tâm. Do vậy, lưu ý đến mục đích sử dụng và ý thích của người nhận chính là yếu tố tiên quyết trong cách chọn rượu vang, giúp bạn chọn được chai rượu ngon.

2.4. Đọc kỹ nhãn chai

Mỗi chai rượu vang đều có nhãn ở phía sau ghi đầy đủ các thông tin. Đặc biệt, rượu vang từng nơi có các quy chuẩn, quy tắc ghi của riêng từng vùng. Nếu nhãn ghi sai quy tắc, có thể đó không phải là chai vang bạn đang muốn mua đâu. Bạn cũng có thể tra cứu rượu trên app như Vivino.com để nhận được thông tin đầy đủ nhất.

Quy cách nhãn chai của Pháp

Quy cách nhãn chai của Pháp

2.5. Xem tuổi rượu

Để xác định được tuổi của rượu vang, hãng thường đặt ngay trong nhãn chai phía trước hoặc phía sau theo quy chuẩn. Rượu vang thường không có hạn sử dụng cũng như tuổi thọ chính xác, nhưng một số nước đã chỉ ra phân hạng rượu và tuổi thọ của rượu được phân hạng. Ví dụ như Chile thì rượu vang được dán nhãn "Especial" có tuổi thọ 2 năm, "Reserva" là 4 năm và "Gran Vino" là 6 năm.

Đặc biệt, các dòng rượu vang trắng và ngọt có tuổi thọ ngắn (1-3 năm), trong khi rượu vang đỏ thường có tuổi thọ cao hơn (trên 3 năm).

Để đảm bảo nhất, bạn nên uống rượu vang càng sớm càng tốt sau khi mua, vì khái niệm "để càng lâu càng ngon" không dành cho tất cả mọi loại rượu vang trên thế giới.

2.6. Giá rượu vang ngon

Giá của rượu vang cũng là một tiêu chí trong cách chọn rượu vang, đánh giá xem loại rượu đó có ngon hay không. Tuy nhiên, không phải cứ rượu vang càng đắt thì càng ngon mà nó còn phụ thuộc vào cảm nhận của từng người. Nhưng rượu vang ngon thì gần như chắc chắn là rượu vang đắt.

Thế nhưng, vang ngon với người không biết uống thì khác với người biết uống, và càng khác với người sành. Vì vậy, nếu bạn có ý định mua tặng, việc lựa chọn vang tặng đúng người dùng là điều cần thiết.

Ngoài ra, các bạn có thể xem thêm review rượu vang ngon để biết thêm thông tin về các loại rượu và mức giá. Dựa trên sự trải nghiệm thật của người dùng chắc chắn sẽ có nhiều điều đáng để chú ý. Còn với vị giác của các chuyên gia, chưa chắc chúng ta đã nếm theo được ^_^.

2.7. Thử nghiệm nhiều loại vang nho khác nhau

Mỗi chai vang có một phong cách khác nhau, mỗi loại nho đem đến những trải nghiệm khác nhau, và cách phối trộn, ngâm ủ khác nhau cũng đưa tới hương vị khác nhau.

Có thể bạn đang ưa thích chai vang này, nhưng các chai vang khác có thể sẽ thành món ưa thích của bạn về sau. Càng nếm nhiều, cảm nhận về rượu vang của bạn sẽ càng thay đổi theo hướng tinh tế hơn, chuyên nghiệp hơn. Vì vậy, đừng ngần ngại nếm thử các loại vang khác nhau. Đó chắc chắn là một trải nghiệm thú vị nên có của mỗi người.

Hy vọng, những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về rượu vang. Từ đó, bạn có thể rút ra được cách chọn rượu vang phù hợp nhất với từng tiêu chí và sở thích của bạn.

Viết bình luận của bạn