Cháy rừng kinh hoàng ở Đông Nam nước Pháp

Theo báo cáo của địa phương, hơn 1.200 nhân viên cứu hỏa và một chục máy bay đang cố gắng ngăn chặn ngọn lửa đã cướp đi sinh mạng của hai người và hơn 7.000 ha đất.

Cháy rừng nghiêm trọng miền Đông Nam nước Pháp.

Cháy rừng nghiêm trọng miền Đông Nam nước Pháp.

Cháy rừng nghiêm trọng ở miền Đông Nam nước Pháp

Đám cháy, được cho là bắt đầu từ một điếu thuốc lá, bùng phát vào sáng thứ Hai (16/8) gần trạm dừng nghỉ trên đường cao tốc A57 gần Gonfaron, vùng Var, miền Nam nước Pháp.

Nó nhanh chóng lan rộng đến khu vực Les Mayons, cuối phía tây nam của Terroir Nhà thờ Đức Bà Des Anges với Côtes de Provence AOC.

Ngọn lửa tiếp tục diễn ra trong đêm khi các máy bay cứu hỏa dập tắt ngọn lửa. Dần dần đám cháy trở nên trầm trọng hơn do bốn ngày trước đó, nơi này đạt ngưỡng nhiệt độ cao kỷ lục, sau một mùa hè khô, kéo dài và gió Mistral đặc biệt mạnh .

Ngọn lửa lan nhanh, khoảng 4km/h, về phía đông dọc theo sườn phía bắc của khu bảo tồn thiên nhiên Massif des Maures và đồng bằng Maures, sau đó di chuyển về phía nam đến các làng La Garde-Freinet và Grimaud, trước khi rẽ về phía Cogolin và St Tropez. Đến thứ Ba ngày 17/8, 5.000ha đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Ảnh hưởng mạnh tới các cơ sở sản xuất rượu vang

Ba trong số bốn cơ sở sản xuất rượu của tập đoàn MDCV - Château des Bertrands, Ultimate Provence và Château St Roux - đã được sơ tán sớm vào ngày 17. Nhà sản xuất rượu Alexis Cornu đã không thể xác nhận mức độ thiệt hại của vườn nho hoặc hầm rượu.

Alain Guichet, giám đốc hợp tác xã của Torpez, St Tropez, nhận xét vào cuối ngày 17 rằng những cây nho lúc đó vẫn chưa được chạm tới, nhưng căn hầm mới của ông ở thị trấn St Tropez đã bị bao phủ bởi một lớp bụi tro mịn và không khí đầy Khói.

Nhà máy rượu và vườn nho của Jeany Cronk, Domaine Mirabeau, đã được sơ tán vào thứ Tư ngày 18 tháng 8, và chỉ sáng nay, cô mới có thể xác minh mức độ thiệt hại. Cronk đã đăng hai hình ảnh (bên dưới) trên Instagram, viết; "Chúng tôi rất may mắn khi có được khung cảnh này về trang trại bị thiêu rụi và bị đốt cháy của chúng tôi. Điều này là nhờ có 5 xe tải của lính cứu hỏa và các thợ làm vườn của chúng tôi, những người đã cố gắng hết khả năng trong công tác phòng chống trận cháy rừng tấn công vườn nho"

"Phần còn lại của các tòa nhà âm ỉ kể câu chuyện của họ về mức độ bạo lực và khép kín của nó. Những cây nho bị ảnh hưởng đặc biệt và có thể sẽ không có thời gian thu hoạch đối với những cây đã làm ra nó."

Hình ảnh vườn nho sau trận cháy rừng.

Hình ảnh vườn nho sau trận cháy rừng.

Vườn nho chết khô do cháy rừng nghiêm trọng.

Vườn nho chết khô do cháy rừng nghiêm trọng.

Khó khăn trong việc phòng chống cháy rừng

Mặc dù hỏa hoạn thường xuyên xảy ra ở miền Nam nước Pháp, nhưng chúng thường nhỏ hơn và nhanh chóng được dập tắt. Các vụ cháy lan rộng gần đây nhất là vào các năm 2003, 1979 và 1950.

Eric Pastorino, Chủ tịch CIVP và một người bảo vệ ở Gonfaron, cho biết sau vụ cháy năm 2003, các nhà sản xuất đã đưa ra một trường hợp mạnh mẽ về việc dập lửa và quản lý thảm thực vật để ngăn chặn sự bùng phát thêm. Tuy nhiên, sự phản đối của các nhà sinh thái học, quan tâm đến việc bảo vệ công viên tự nhiên và đặc biệt là loài rùa Hermann có nguy cơ tuyệt chủng, cuối cùng, không có hành động nào được thực thi.

Cronk tiết lộ rằng cô không được phép tạo tường lửa chống cháy bằng cách đốt trước khu vực xung quanh cho đám cháy tấn công ngược vào trận hỏa hoạn khổng lồ kia. Vì nó là một phần của khu bảo tồn thiên nhiên mà cô không được phép phá hủy.

Phía nam của nhà thờ nổi tiếng của Pháp được tạo thành từ những cây cối và bụi rậm có nhựa rất dễ bắt lửa. Điều này trước đây đã được kiểm tra bằng cách chăn thả cừu và dê.

Với nhiều cư dân được sơ tán ở cuối phía tây của Massif des Maures, phía bắc St Tropez, hiện rất khó để đánh giá mức độ thiệt hại của vườn nho, với các đường dây liên lạc bị hư hại một phần và các con đường bị đóng cửa.

Vào ngày 18, gió bắt đầu đổi hướng, đẩy ngọn lửa lên phía bắc về phía Le Cannet, cho phép các nhân viên tại khu căn hộ hạng sang của Château St Maur, ở Cogolin, hy vọng sẽ sớm quay trở lại Domaine.

Một số nhà sản xuất rượu vẫn hy vọng sẽ bắt đầu thu hoạch vào đầu tháng 9, nhờ sự tiếp xúc với da tối thiểu cần thiết để tạo ra rượu vang hồng, do đó làm giảm tác động của khói thuốc.

Chưa tính tới đám cháy này, thì sản lượng rượu vang Pháp đã được dự báo sẽ thấp kỷ lục trong nhiều thập kỷ, sau các đợt bị sương giá tháng 4băng giá tháng 5 tàn phá vườn nho.

Tính đến hôm nay, (thứ Năm ngày 19 tháng 8), Sở Var báo cáo rằng đám cháy hiện đã chậm lại, với 7.100ha đã bị tàn phá, vượt quá thiệt hại gây ra vào năm 2003. Hai người chết và 27 người bị thương do ngạt khói đã được báo cáo và nguy cơ sự hồi sinh vẫn còn cao.

Các nhân viên cứu hỏa cũng đã chiến đấu với những đám cháy ở phía nam của Narbonne trong vùng Aude, và ở Beaumes-de-Venise, Provence trong vài ngày qua.

Viết bình luận của bạn