Cháy rừng năm 2020 ảnh hưởng đến rượu vang California như thế nào?

Sáu tháng sau khi đám cháy lắng xuống, những người trồng nho vẫn đang đánh giá xem có bao nhiêu trái cây bị nhiễm khói. Lượng nho trồng bị phá hủy cũng đang được đo đếm lại cẩn thận.

Cháy rừng kinh hoàng tại California ảnh hưởng mạnh tới các vườn nho

Cháy rừng kinh hoàng tại California ảnh hưởng mạnh tới các vườn nho.

Khủng hoảng đến từ những vụ cháy rừng

‘’Chúng tôi đã không sản xuất bất kỳ loại rượu vang đỏ nào trong năm 2020’’, đây là vấn đề mà được nhiều nhà sản xuất rượu vang ở California nhắc lại trong những ngày qua. Có lẽ chưa năm nào mà các vùng rượu vang lại bị ảnh hưởng bởi nhiều vụ cháy rừng đến vậy. Nhiều tháng sau khi đám cháy kết thúc, tác động của chúng bây giờ mới trở thành tiêu điểm. 

Nhiều vụ cháy rừng đã khiến năm 2020 trở nên khó khăn hơn. Họ cảm thấy như ngọn lửa và khói sẽ không bao giờ kết thúc. Các đám cháy đã tàn phá LNU Complex, các khu vực như Napa, Sonoma, Solano, Yolo và Lake vào tháng 8 và tháng 9 năm 2020 và ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc thu hoạch. 

Ở Monterey và Santa Cruz, nhiều đám cháy đã thiêu rụi vùng đất gần những vườn nho. Sau đó, ngay khi ngọn lửa kết thúc hẳn vào cuối tháng 9 thì ngọn lửa Glass bùng cháy, phá hủy các nhà máy rượu vang và vườn nho ở thung lũng Napa và Sonoma.

Cháy rừng chuẩn bị phá hủy một nhà máy rượu vang tại California

Cháy rừng chuẩn bị phá hủy một nhà máy rượu vang tại California.

Trong khoảng thời gian gần ba tháng, cháy rừng kéo dài, đôi khi đã tạo ra điều kiện không khí nguy hiểm và đe dọa một phần lớn sản lượng nho làm rượu của bang. 

Những thiệt hại do vụ cháy rừng gây ra

Câu hỏi trị giá 3,24 tỷ USD là: Các nhà sản xuất rượu có thể tạo ra bao nhiêu loại rượu ngon vào năm 2020? Con số này là đại diện cho giá trị của vụ nho làm rượu vang của California, và chúng ta vẫn chưa biết được con số chính xác về tác động kinh tế của vụ cháy. 

Khói tác động đến một số vườn nho làm rượu vang nhiều hơn những vườn nho khác. Một số loại nho được thử nghiệm âm tính với các hợp chất gây ra khói, nhưng sau đó một số loại rượu vang làm bằng những trái nho đó lại cho kết quả dương tính. 

Paul Hobbs, người làm rượu vang từ các vườn nho ở cả Sonoma và Napa, báo cáo rằng hai vườn nho chính của ông là Sonoma Pinot Noir và hơn 100 tấn Napa Cabernet đã bị hỏng. Tuy nhiên, vẫn có nhiều loại rượu mà ông ấy đã và đang bán rất tốt vào thời điểm hiện tại.

Ông nói: ‘’Tôi không thu hoạch bất kỳ quả nho nào có vị chát và có mùi hôi’’. Hobbs cho biết họ vẫn chưa xác định được liệu có nên đóng chai một số loại rượu có thể có vấn đề hay không, nhưng họ tin rằng họ sẽ có cảm nhận rõ hơn vào mùa hè.

Justin Seidenfeld, Giám đốc sản xuất rượu vang của Rodney Strong Vineyards ở Sonoma, cho biết họ đã mất khoảng 40% nho do bị khói của vụ cháy rừng làm hỏng. ‘’Pinot Noir là giống nho bị hỏng với số lượng lớn nhất’’, ông nói. 

‘’Chúng tôi đã mất 85% và tất cả các vườn nho dự trữ của chúng tôi không thể sử dụng được’’. Thương hiêu David Bynum của nhà máy rượu cũng không có rượu Pinot Noir. 

Vườn nho nhiễm độc khói cũng không khác gì bị cháy

Vườn nho nhiễm độc khói cũng không khác gì bị cháy

Seidenfeld cho biết họ nhận thấy mức độ thiệt hại do khói cao nhất là ở những vườn nho cách xa đám cháy nhất. Điều này tương quan với những gì mà một số nhà nghiên cứu đã phát hiện ra: Gần đám cháy không phải là yếu tố duy nhất gây ra chết vườn nho; mật độ và thời gian tiếp xúc với khói quan trọng hơn. Khói có thể thổi bay những vườn nho gần đám cháy, nhưng nếu nó tồn tại ở bất cứ đâu trong một khoảng thời gian dài, thì khả năng bị nhiễm khói sẽ tăng lên.

Julie Pedroncelli St. John, Phó chủ tịch tiếp thị của Pedroncelli, cho biết họ quyết định chọn tất cả 115 mẫu nho của điền trang Dry Creek Valley vì vị trí của họ ở phía Đông Bắc của AVA bởi vì ‘’Khói chủ yếu hướng về phía Nam’’, bà nói. Bà than phiền rằng nhà máy rượu không lấy nho từ một số người trồng nho địa phương mà họ đã ký hợp đồng.

Dữ liệu báo cáo thu hoạch nho của California cho năm 2020 cho thấy lượng nho cũ giảm 13.8% so với năm 2019, đạt tổng cộng gần 3.55 triệu tấn. Tổng khối lượng ở Bờ biển phía Bắc giảm khoảng 30%, bao gồm Napa Cabernet giảm 43% và Sonoma Pinot Noir giảm 39%.

Tuy nhiên, những con số này không chính xác hoàn toàn, một phần vì năm 2019 là một năm có niên vụ rất lớn và một phần là do cách các nhà máy rượu vang được hướng dẫn báo cáo nho bị ảnh hưởng bởi khói bụi vào năm 2020.

Ví dụ, nho được thu hoạch nhưng không bị dập nát do khói vẫn được báo cáo, bao gồm cả giá theo hợp đồng, ngay cả khi nho không được trả tiền. Tương tự vậy, nho đã bị dập nát nhưng rượu vang thành quả vẫn đang được đánh giá hoặc sau đó bị loại bỏ do khói cũng được báo cáo. Nho bị loại trước khi bị dập nát do khói thì không được tính.

Trên thực tế, một số nho có dấu hiệu bị nhiễm độc trong khi những loại khác thì không nhưng lại tạo ra loại rượu vang bị nhiễm độc khiến cho những người yêu thích rượu cảm thấy khó chịu. 

John Conover, là Tổng giám đốc tại Napa’s Cade, Odette và PlumpJack, cho biết khoảng 80% sản lượng của họ là rượu vang đỏ. ‘’Chúng tôi đã gửi các mẫu nho đến nhiều phòng thí nghiệm để thử nghiệm và chúng tôi có một vài vườn nho không cho kết quả dương tính với khói thuốc. Nhưng sau khi lên men, chúng đã cho kết quả dương tính’’.

Học tập cho tương lai

Giống như những người khác, Brand điều chỉnh quá trình lên men của mình bằng cách loại bỏ vỏ của nho hoặc lên men rượu ở nhiệt độ lạnh hơn. Ông tin rằng, năm nay có rất nhiều bài học dành cho các nhà sản xuất rượu để họ sẽ phải chủ động hơn với các loại rượu vang trong tương lai. Ông nói: ‘’Những đám cháy này là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy sự biến đổi khí hậu đang tiếp tục trở nên tồi tệ hơn cho đến khi nó trở nên tốt hơn’’.

Vintners trở lại Napa và Sonoma đã sử dụng năm 2020 như một cơ hội. Jeff Ames của Rudius ở Napa, người sản xuất rượu vang cho Tor và một số nhãn hiệu nhỏ khác, cho biết ông không sản xuất bất kỳ loại rượu vang đỏ nào. Nhưng cuối cùng ông vẫn thu hoạch được khoảng 25% Cabernet Sauvignon mặc dù biết rằng một số hoặc tất cả nho đã bị phá hủy. ‘’Chúng tôi nghĩ có lẽ chúng tôi có thể học được điều gì đó’’, ông nói.

vườn nho sau thảm họa cháy rừng California

Ông và nhóm của mình đã tiến hành thử nghiệm lên men, sử dụng các biến số như nhiệt độ lên men và ghi lại chỉ số của khói. ‘’Một vài chai thật khó chịu. Đại loại như là bạn cầm trên tay một vài chai để cho mọi người thấy mùi khói tanh đến như thế nào’’.

Andrew Delos, Giám đốc sản xuất rượu vang của Far Niente Family of Wineries and Vineyards, bao gồm Napa’s Far Niente và Nickel & Nickel và nhà máy rượu EnRoute ở Thung lũng sông Nga, cho biết họ đã để lại rất nhiều vườn nho mà không được thu hoạch. Nhung họ vẫn hái nho cho mục đích giáo dục. Ông nói: ‘’Chúng tôi muốn làm mọi thứ để có thể tác động và giúp giáo dục cách trồng trọt trong tương lai’’.

Thu hồi tổn thất và bảo vệ danh tiếng

Mỗi nhà máy rượu, bất kể năm 2020 của họ tốt hay xấu thì họ đều đang nghĩ về tương lai. Điều đó có nghĩa là tồn tại về mặt tài chính và bảo vệ danh tiếng của họ trong lòng người tiêu dùng.

Đối với Conover, đây là lần đầu tiên họ phải sử dụng đến bảo hiểm cho cây trồng của mình. Trước khi họ có thể bỏ đi trái cây đã bị hỏng, họ phải gọi cho công ty bảo hiểm của họ. Ông nói: ‘’Một đại lý đã đến và muốn biết về lịch sử cây trồng trong ba năm qua’’. 

Nhìn về tương lai, Conover cho biết họ đã làm việc với một tiểu đoàn trưởng sở cứu hỏa và đã chi 100.000 USD cho công tác phòng chống hỏa hoạn, bao gồm cả việc cắt tỉa và tạo ra một không gian lớn có thể bảo vệ được xung quanh nhà máy rượu Cade và những vườn nho trên núi Howell.

Hầu hết những người trồng nho đều có bảo hiểm cây trồng, điều này sẽ không bao gồm tất cả các tổn thất nhưng sẽ giúp giảm bớt chi phí canh tác cơ bản.

Vườn nho không còn sử dụng được do cháy rừng

Vườn nho không còn sử dụng được do cháy rừng

Seidenfeld cho biết tất cả những người trồng nho của họ, trừ một vài trường hợp ngoại lệ, họ đều có bảo hiểm. ‘’Những người không có bảo hiểm, chúng tôi đã làm việc với họ để tìm ra giải pháp tốt nhất. Trong một số trường hợp đặc biệt, …’’.

Seidenfeld cho biết họ cũng đã gia hạn hợp đồng với những người trồng trọt, ngay cả khi chúng sắp hết hạn và đang làm việc để hỗ trợ một quỹ nông dân để giúp bù đắp chi phí cho những người bị ảnh hưởng nặng nề.

Cho dù rượu vang được sản xuất hay không, sự hoàn hảo là điều làm nên thương hiệu, và điều tồi tệ nhất mà bất kỳ nhà máy rượu nào có thể mắc phải đó là tạo ra một sản phẩm không hoàn hảo. ‘’Bạn đang yêu cầu người tiêu dùng chấp nhận mọi rủi ro về sản phẩm bạn đưa ra thị trường, nhưng sẽ tốt hơn khi bạn đối diện với người tiêu dùng và nói rằng bạn đã làm điều đó với khả năng tốt nhất của mình’’.

Brand nói rằng, trong điều kiện tồi tệ, những nhà sản xuất rượu phải trung thực về loại rượu của họ, điều đó sẽ tạo dựng được niềm tin với người tiêu dùng. ‘’Chúng tôi sẽ trung thực và thẳng thắn chia sẻ kết quả thử nghiệm. Chúng tôi không thể bán một loại rượu mà chúng tôi cảm thấy nó không tốt’’, ông nói.

Khi nói đến thị trường, Conover … ‘’Đây là một chiến lược để giảm tác động đến tài chính nhưng vẫn giữ được vị trí của chúng tôi trên thị trường’’, ông nói.

Một điều đáng chú ý đối với một số người là cả hai loại rượu vang 2018 và 2019 đều có chất lượng tuyệt vời, và những người yêu thích rượu vang sẽ có nhiều thứ để thưởng thức ngay cả khi một số loại rượu vang 2020 có mẳ trên thị trường.

Tuy nhiên, điểm mấu chốt vẫn là những loại rượu vang được sản xuất vào năm 2020 có thể cũng sẽ rất ngon Seidenfeld nói: ‘’Tôi hy vọng mọi người hiểu chúng tôi đã làm việc chăm chỉ như thế nào và đừng bỏ qua món đồ cổ điển nhưng rất mạnh mẽ này’’.

Đọc thêm: Sương giá tháng 4/2021 đang tàn phá các vườn nho ở Pháp

Viết bình luận của bạn