Dễ dàng chọn vang ngon với Phân hạng rượu vang (Appellation)

Hiện nay chúng ta có vô số cách để phân loại và phân cấp rượu, chính thống hoặc không, và không phải hệ thống nào cũng hữu ích. Trong đó, hệ thống cơ bản và phổ biến nhất (theo luật mỗi quốc gia) đều xoay quanh các vườn nho, nơi trồng và phương pháp làm rượu vang.

Để bắt đầu, chúng ta hãy xem tóm tắt sơ lược về 4 quốc gia sản xuất rượu hàng đầu, cách họ phân loại và đánh giá chất lượng các loại rượu của họ.

|Khám phá các loại vang ngon nhất cho mì Ý tại đây

 

1. Phân hạng rượu vang Mỹ (Hoa Kỳ)

AVA: American Viticultural Areas (Những khu vực trồng nho của Hoa Kỳ)

Phân hạng rượu vang Mỹ

Phân hạng rượu vang Mỹ

Mỗi AVA là một khu vực trồng nho với các đặc điểm địa lý và văn hóa độc đáo. Hệ thống AVA bắt đầu vào năm 1980 và kể từ đó đã mở rộng bao gồm 242 AVA trên khắp Hoa Kỳ.

Một số AVA, chẳng hạn như Mississippi River AVA, trải dài trên hàng triệu mẫu đất trong khi những AVA khác chỉ có vài trăm mẫu. Để rượu vang mang nhãn AVA, ít nhất 85% nho phải có nguồn gốc từ AVA được liệt kê.

AVA hơi khó hiểu vì không có phân cấp theo khu vực hoặc dựa trên chất lượng. Ngoài ra, một số AVA nằm bên trong những AVA khác. Ví dụ, Oakville AVA là một tên phụ của Napa Valley AVA và Napa Valley AVA là một tên gọi phụ trong AVA Bờ Bắc lớn hơn nhiều!

TIP: Các khu vực AVA mang tên phụ (Nhánh phụ của các AVA lớn hơn) có xu hướng sản xuất rượu vang chất lượng cao hơn… một Fact thú vị dành cho các bạn.

Tham khảo một số dòng vang Mỹ ngon

2. Phân hạng rượu vang Pháp

Appellation d’Origine Contrôlée / Protégée (AOC / AOP) (chỉ định bảo vệ xuất xứ)

Phân hạng rượu vang Pháp

Phân hạng rượu vang Pháp

Pháp phân loại rượu vang với thệ thống AOC / AOP bắt đầu từ năm 1937. Ngày nay, có hơn 360 AOC ở Pháp và hầu hết nằm trong 11 vùng trồng trọt chính (ví dụ: Rhône, Loire, Alsace, Bordeaux, v.v.). Hệ thống AOP của Pháp có các quy tắc áp dụng cho hầu hết mọi khía cạnh của sản xuất rượu vang, bao gồm các giống nho có thể được sử dụng, mức rượu tối thiểu, yêu cầu về độ già và thậm chí cả mật độ trồng nho.

Việc quản lý tỉ mỉ như vậy đối với một ngành đơn lẻ có vẻ dễ gây nên sự quá tải, nhưng nhãn rượu mang vị trí địa lý và ngụ ý các quy định về sản xuất rượu vang vẫn đang được áp dụng và do đó có thể đóng vai trò là hướng dẫn cho người tiêu dùng. Ví dụ: Crémant d’Alsace Rosé bắt buộc phải là 100% Pinot Noir. Vì vậy, khi bạn mua loại rượu này, bạn có thể mong đợi một loại rượu sủi tăm được làm từ 100% Pinot.

AOP / AOC: Đây là hệ thống phân loại cao nhất và chặt chẽ nhất của Pháp. Các loại rượu được dán nhãn sau tên gọi (ví dụ: “Sancerre”) sẽ có một nhóm nho cụ thể mà họ được phép sử dụng một cách hợp pháp.

Vin de Pays (IGP): Loại vang này được phân hạng là vang Pháp hàng ngày. Việc chỉ định khu vực ít nghiêm ngặt hơn với nhiều giống nho được cho phép hơn. Có thể bạn đã thấy một số tên gọi này trong cửa hàng tạp hóa của mình! Những cái tên bao gồm Pays d’Oc, Comte Tolosan và Côtes de Gascogne.

Vin de France: Đây là loại rượu vang Pháp có chất lượng cơ bản nhất.

Xem qua một số chai vang Pháp được ưa thích

3. Phân hạng rượu vang Ý

DOC: Denominazione di Origine Controllata (Chỉ định xuất xứ có kiểm soát)

Phân hạng rượu vang Ý

Phân hạng rượu vang Ý

Hệ thống DOC và DOCG ra đời vào năm 1963, với mục đích là để bảo vệ các giống nho bản địa Ý trong ngành công nghiệp sản xuất rượu vang bằng cách đưa nho bản địa vào phân hạng cao nhất. Ngày nay, nước Ý có 329 DOC và 73 DOCG khác nhau.

Dưới đây là một số thuật ngữ rượu vang Ý phổ biến hữu ích cần biết:

Classico: Giữa những năm 1960 và 1970, ranh giới phân hạng DOC đã được mở rộng, do đó, “Classico” được dùng để đề cập đến ranh giới nhỏ hơn của khu vực sản xuất rượu vang. (Xem trên bản đồ Rượu vang Chianti).

Superiore: Superiore thường được sử dụng như một tiêu chuẩn chất lượng sản xuất chỉ ra chất lượng tối thiểu trong quá trình sản xuất và thường là yêu cầu về độ già tối thiểu (thời gian ủ rượu) trước khi rượu được đưa ra bán.

Riserva: Riserva thường được sử dụng như một tiêu chuẩn chất lượng sản xuất thường đề cập đến quá trình lão hóa kéo dài của rượu trước khi xuất xưởng. Nhiều nhà sản xuất chỉ làm rượu vang Riserva với nho từ những loại nho đặc biệt.

=>> Những chai vang Ý ngon ngọt chất lượng

4. Phân hạng Tây Ban Nha

DOP: Denominación de Origen Protegida (Chỉ định xuất xứ được bảo vệ)

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Phân hạng rượu vang Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha đánh giá chất lượng rượu vang của họ bằng hệ thống DO và DOP. Hiện tại Tây Ban Nha có 79 DOP, 2 DOC, 15 Vino de Pagos (VT - một vườn nho mới bổ sung) và 46 Vino de la Tierra (VdlT/IGP).

Thời gian ngâm ủ là một khía cạnh rất quan trọng của rượu vang Tây Ban Nha, đặc biệt là Tempranillo, vì vậy đất nước này có thêm một hệ thống phân loại theo tuổi rượu:

Tinto / Roble: Roble nghĩa là gỗ sồi, nhưng phân hạng này lại dành cho rượu không ủ trong gỗ sồi hoặc trong một thời gian ngắn.

Crianza: Phong cách này đòi hỏi ủ rượu trong gỗ sồi và chai một thời gian nhất định, thường là 9-12 tháng. Ví dụ, Rioja yêu cầu 12 tháng ủ.

Reserva: Phong cách này bắt buộc phải ủ cả trong gỗ sồi và chai. Thông thường, rượu vang Reserva sẽ trải qua cả một năm trong gỗ sồi và đôi khi thêm 2 năm trong chai.

Gran Reserva: Phong cách này bắt buộc phải ủ rượu trong gỗ sồi và trong chai một khoảng thời gian dài, thường lên đến 2 năm trong gỗ sồi và lên đến 4 năm trong chai.

=>> Xem ngay những chai vang Tây Ban Nha siêu ngon

Viết bình luận của bạn