Bạn đã bao giờ đến thăm nhà một người bạn và thấy một bình rượu vang lớn, hoành tráng đang đặt trên quầy và tự hỏi, "Cái quái gì vậy?" Đừng lo lắng. Vì không chỉ mình bạn hoang mang đâu.

Decanter rượu vang

Decanter rượu vang

Nhiều người yêu thích rượu vang đã nghe nói về Decanter nhưng không hiểu rõ về mục đích sử dụng của nó. Vì về tư duy logic thông thường, thì tại sao lại phải mất thêm công đoạn rót từ chai ra bình và chờ đợi để được uống?

Thực tế, bình chiết rượu vang là cần thiết đối với những ai thích thưởng thức tròn vị, nhấp nháp chút một và tận hưởng hương vị bùng nổ đặc trưng của rượu vang. Vậy tác dụng, chức năng của Decanter là gì? Khi nào nên sử dụng nó? Hãy cùng xem bài viết.

Decanter Rượu vang là gì?

Cực kỳ đơn giản: Decanter, hay còn gọi là bình gạn rượu / bình chiết rượu vang là một bình (thường làm bằng thủy tinh) dùng để phục vụ rượu. Sau đó, quá trình gạn rượu là hành động rót rượu từ chai vào bình gạn.

Trong không gian gia đình, bạn sẽ sử dụng bình gạn để rót rượu vào từng ly. Trong không gian nhà hàng, một số cơ sở sẽ đổ lại rượu đã gạn vào chai để phục vụ cho việc trình bày vì nhiều người uống rượu thích cảm giác uống rượu được rót từ chai hơn.

Mục đích của một Wine Decanter là gì? 

Như với bất cứ điều gì chúng tôi làm với các loại rượu vang yêu thích của mình, việc gạn lọc có nghĩa là để nâng cao hương vị và trải nghiệm uống rượu vang. Có hai cách chính để điều này xảy ra.

Để rượu vang được "thở"

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nói rằng rượu cần phải "thở"? Nghe có vẻ kỳ quặc, phải không? Nhưng khi gia nhập giới rượu vang, bạn sẽ nghe những từ này khá thường xuyên đấy.

Thực ra những gì họ đang nói là về việc rượu vang cần tiếp xúc với oxy trong không khí trong vài phút để xảy ra các phản ứng oxy hóa, giúp tannin dịu đi và hương vị và mùi thơm của rượu vang trở nên rõ ràng hơn. Đây chính xác là những gì mà quá trình gạn rượu cho phép làm.

Khi chai rượu vang thơm ngon của bạn bắt đầu tỏa hương trong bình, nó đã sẵn sàng để cho bạn thưởng thức. Quá trình "thở" này đặc biệt quan trọng đối với những loại rượu cũ đã được ủ trong chai một thời gian và đã tích tụ khá nhiều tannin, hoặc những chai vang được ngâm ủ thời gian dài trước khi xuất xưởng.

decanter rượu vang trong nhà hàng

Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý một chút, khi có những tranh cãi về việc bạn nên để rượu vang thở trong bao lâu. Một số chuyên gia khuyến nghị rằng chỉ cần 1-2 phút trong khi nhiều người cho rằng cần từ 10-20 phút.

Nhưng đừng để những ý kiến trái chiều này làm bạn mông lung. Hãy tự mình trải nghiệm và đánh giá xem bao lâu thì phù hợp với vị giác của chính bạn bằng cách: nhâm nhi ngay khi vừa mở chai và cứ sau vài phút lại nhấp thử một lần nữa, đồng thời đánh giá hương vị của rượu và chọn ra khoảng thời gian phù hợp cho riêng mình..

Nếu bạn cảm thấy rằng hương vị trở nên rõ rệt hơn theo thời gian, bạn đã có câu trả lời cho mình. Nếu có vẻ như các nốt hương trở nên kém hơn khi rượu vang của bạn dành nhiều thời gian hơn trong không khí ngoài trời, bạn nên giảm bớt thời gian decant rượu nho đó vào lần sau.

Gạn - chiết cặn rượu vang

Gạn rượu thường được sử dụng đối với những loại rượu cũ vì theo thời gian các loại rượu sẽ phát triển cặn. Đây là một quá trình kết tủa tự nhiên; Nếu bạn thấy cặn trong rượu, điều đó không có nghĩa là rượu đã bị hỏng.

Nhưng đương nhiên, bạn sẽ không muốn uống phải cặn rượu, nó sẽ làm phá hủy sự thưởng thức rượu vang của bữa ăn. Vậy cách giải quyết là gì?

Nếu bạn tìm thấy một chai cổ điển lâu năm tuyệt vời, hãy để chai thẳng đứng trong vòng 12 giờ hoặc hơn để cặn có thể lắng xuống đáy chai. Trước khi uống, hãy rót rượu vào bình Decanter và để rượu thở, đồng thời quan sát lớp cặn trong chai khi rót. Khi cặn rượu lắng đã chảy tới cổ chai thì ngừng rót. Còn rượu trong bình, hãy để cặn lắng xuống trước khi rót vào cốc, sau đó, hãy thưởng thức chai rượu vang cổ điển tuyệt vời của bạn thôi.

Đa dạng bình chiết với nhiều mục đích khác nhau

Nếu bạn lướt qua website của Bách Hóa Rượu phần Phụ kiện rượu vang => Decanter - Bình chiết rượu vang, bạn sẽ thấy có rất nhiều bình với hình dáng khác nhau.

Có thể bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên và ngớ ngẩn với những bình có cổ siêu dài và nhỏ hình con rắn (Decanter con rắn), hay kỳ lạ với những bình thông 2 đầu hình chữ U (Decanter thiên nga)? Chà, mỗi bình đó lại được dùng để phục vụ một kiểu decant rượu khác nhau đó.

Decanter hình con rắn

Decanter hình con rắn

Bình cao, cổ hẹp thường dùng để hạn chế oxy tiếp xúc với rượu, mục đích chủ yếu dùng để gạn cặn rượu và thở ít, trong khi bình đáy rộng, thông 2 đầu hay miệng rộng sẽ cho phép rượu thở nhanh hơn, giảm độ tannin của rượu nhanh hơn và bạn có thể sớm được thưởng thức rượu hơn.

 Khi mới bắt đầu sử dụng decanter, tốt nhất bạn nên tìm một bình mà bạn cảm thấy thoải mái và dễ làm sạch. Bạn không muốn để bất kỳ xà phòng nào bị mắc kẹt trong bình gạn có thể làm hỏng món đồ cũ tiếp theo của bạn. Trên thực tế, nhiều người sành rượu không sử dụng xà phòng để làm sạch bình rượu của họ chỉ vì lý do đó và thay vào đó chỉ rửa ly thật kỹ bằng nước. 

Khi nào thì nên Decant rượu vang? 

Theo Joseph Nase của Tạp chí New York , “Đừng để bất kỳ ai nói với bạn rằng bạn chỉ nên gạn một số loại rượu nhất định (như rượu vang Bordeaux) chứ không phải loại khác (rượu vang Burgundy). Tôi khuyên bạn nên gạn tất cả mọi thứ - ngay cả rượu vang trắng, nếu bạn cảm thấy thích nó ”.

Mặc dù chúng tôi không mạnh dạn như Joseph và chúng tôi thường thích gạn những loại rượu cũ đã bắt đầu tạo cặn, nhưng chúng tôi tin chắc rằng bạn sẽ là chuyên gia của riêng bạn trong chuyến du hành rượu vang của cuộc đời. 

Không giống như các loại đồ uống dành cho người lớn khác, vẻ đẹp của rượu vang là nó trải qua một số giai đoạn của cuộc đời. Từ quá trình ngâm rượu khi bắt đầu với những trái nho trong suốt quá trình đóng chai, ngâm ủ và sau đó gạn, rượu vang tiếp tục phát triển.

Người yêu rượu vang tùy thuộc vào bạn, quyết định giai đoạn nào trong cuộc sống mà bạn thưởng thức rượu vang của mình nhiều nhất. Bạn có thích chúng khi chúng còn trẻ và tươi sáng không? Hay bạn muốn dành thời gian với một loại rượu lâu năm đã phát triển chiều sâu?

Sau khi bạn mở nắp chai, nó sẽ tiếp tục phát triển. Thử gạn các loại rượu yêu thích của bạn trong 2, 10, 30 hoặc thậm chí 60 phút và xem bạn có thể giải mã những thay đổi nào.

Còn với Bách Hóa Rượu, chúng tôi thường lựa chọn decant những chai vang có độ chát cao nhằm trung hòa bớt tannin, những chai đã được ngâm ủ nhiều năm giúp rượu tỏa hưởng và sự quyến rũ của nó, trong khi những chai vang trẻ sẽ không cần decant, hoặc chỉ decant bằng cách rót ra ly và để khoảng 1-2 phút trước khi uống.

Lọc