Định nghĩa Rượu cổ điển - Classic Wine - cho người mới bắt đầu

Hầu hết chúng ta thậm chí không biết rằng có một danh sách “Rượu cổ điển - Classic Wine” đang phát triển từ từ. Biết thêm về những loại rượu này sẽ giúp cải thiện đáng kể kỹ năng nếm thử.

Rượu vang cổ điển thường được sử dụng cho những người bắt đầu tìm hiểu về rượu vang. Vì vậy, nếu bạn đang muốn cải thiện kiến ​​thức của mình một cách nhanh chóng, đây là một nơi tuyệt vời để bắt đầu!

Rượu cổ điển là gì?

Classic Wine tiêu biểu cho một phong cách hoặc danh mục rượu. Đối với những người đam mê ngữ nghĩa, họ tuân theo lý thuyết nguyên mẫu, là ví dụ nguyên mẫu (hoặc “ví dụ hoàn hảo”) về một loại rượu cụ thể.

Ví dụ, những hỗn hợp màu đỏ dựa trên Cabernet Sauvignon từ Médoc của Bordeaux là rượu vang cổ điển. Chúng là những ví dụ điển hình về phong cách khu vực (ví dụ như Cabernet của Pháp) được sản xuất liên tục năm này qua năm khác.

Vì rượu Cổ điển rất nhất quán nên chúng được các chuyên gia ưa thích và sử dụng để giảng dạy về rượu vang.

Những chai rượu vang cổ điển

Những chai rượu vang cổ điển

Rượu vang trắng cổ điển

Đây là danh sách ngắn cơ bản về Classic White Wines cần biết.

 1. Albariño: Hãy nếm thử món Albariño của Tây Ban Nha từ Rias Baixas và tìm hiểu nó khác với Pinot Gris, Chenin Blanc và Chardonnay chưa nướng như thế nào.
 2. Chardonnay: Tìm hiểu các loại Chardonnay khác nhau của Pháp , bao gồm Chablis, và cách chúng so sánh với Chardonnay của Úc và California.
 3. Chenin Blanc: Hãy chắc chắn rằng bạn so sánh Vouvray với Savennières và nếu bạn có thời gian, hãy thử Chenin Blanc của Nam Phi từ Stellenbosch hoặc Paarl.
 4. Gewürztraminer: Hầu hết các chương trình giáo dục chỉ tập trung vào Alsatian Gewürztraminer . Điều đó đang được nói, các phong cách khô từ Sonoma và Trentino-Alto Adige phức tạp hơn với vị đắng tinh tế.
 5. Pinot Gris: Pinot Gris là một trong những loại rượu vang trắng khó bỏ qua vị giác nhất. Học cách nếm sự khác biệt giữa Alsatian, Bắc Ý và Oregon Pinot Gris (Grigio).
 6. Riesling: Riesling là một trong những giống dễ bị mù mùi vị đến mức bạn nên dành thời gian học cách nếm thử sự khác biệt giữa Riesling của Đức, Alsatian (khô hơn), Áo (riper kiểu Đức) và Úc (nhiều dầu hơn so với xăng). .
 7. Sauvignon Blanc: Làm quen với sự khác biệt giữa Sauvignon Blanc được ủ (từ Pháp hoặc California) so với những loại rượu từ Thung lũng Loire ( nghĩ rằng Sancerre ) và New Zealand.
 8. Torrontés: màu trắng thơm nồng của Argentina có vị ngọt hơn từ Mendoza và nhiều lithe và khô hơn từ Salta và Catamarca.
 9. Viognier: Hầu hết các thử nghiệm chỉ tập trung vào vùng Condrieu cực kỳ nhỏ ở phía Bắc Rhône. Hãy thử món gì đó từ vùng Central Coast (Paso Robles, v.v.) của California để mở rộng khẩu vị của bạn.

Rượu vang đỏ cổ điển

Mặc dù có rất nhiều loại rượu khác có thể được coi là “Cổ điển”, nhưng danh sách rút gọn này là những gì được coi là kiến ​​thức cơ bản cho những người làm rượu.

 1. Cabernet Sauvignon: Đây là một trong những loại khó nhất. Các kỳ thi thường chọn Bordeaux, Nam Úc, Chile và toàn bộ Hoa Kỳ để nếm thử. Tìm hiểu xem loại nho này khác với Merlot ở mỗi khu vực như thế nào.
 2. Gamay: Thực sự không có nơi nào khác để thử ngoài Beaujolais. Vì vậy, hãy tập trung vào việc xác định các mức chất lượng.
 3. Grenache: Làm quen với Châteauneuf-du-Pape và Grenache Nam Úc. Nếu bạn hỏi chúng tôi, đừng bỏ qua tiếng Tây Ban Nha Garnacha.
 4. Malbec: Làm quen với Mendoza Malbec như thể đó là người bạn tốt nhất của bạn. (Nó thường là như vậy!)
 5. Merlot: Đừng để Merlot đánh lừa bạn! Rất dễ nhầm với Cabernet Sauvignon và mọc ở tất cả các địa điểm giống nhau.
 6. Nebbiolo: Tập hợp bạn bè của bạn và so sánh Barolo vs Barbaresco.
 7. Pinot Noir: Đi sâu vào nhiều vùng phụ của Burgundy, California, Oregon và New Zealand. Xem so sánh thú vị của chúng tôi về Oregon và Burgundy.
 8. Sangiovese: Hai loại rượu Sangiovese chính cần biết là Brunello di Montalcino và Chianti Classico. Nhưng, nếu bạn hỏi tôi, bạn sẽ bỏ lỡ nếu không thử Montefalco Rosso.
 9. Syrah: Hầu hết các sommeliers đều rất tự tin với sự khác biệt giữa Shiraz Nam Úc , Bắc Rhône Syrah và một số ví dụ của Mỹ nữa.
 10. Tempranillo: Tìm hiểu để cảm nhận sự khác biệt giữa Tempranillo, Cabernet và Sangiovese. Thực hành nếm Rioja (ở mọi cấp độ) và Ribera del Duero.
 11. Zinfandel: Hãy tìm đến các loại rượu vang của Mỹ và học cách thưởng thức sự khác biệt giữa Paso Robles (trái cây, đào đóng hộp), Sonoma Valley (khô, khoáng) và Thung lũng Napa (phong phú, có âm sắc núi lửa).

Ai là người tạo ra List Classic Wine?

Danh sách rượu vang cổ điển

Danh sách rượu vang cổ điển

Danh sách không xuất hiện trong một sớm một chiều. Nó được phát triển trong nhiều năm bởi các nhóm nếm rượu sommelier và hội đồng kiểm tra như Tổ chức Giáo dục Rượu và Rượu mạnh (WSET) và Court of Masters Sommeliers (CMS).

Nếu bạn nghĩ rằng nó hơi ngắn và sai, bạn không đơn độc. Danh sách Rượu cổ điển như ngày nay chắc chắn có khuynh hướng nghiêng về rượu vang vùng của Pháp. Mặc dù chắc chắn hữu ích để hiểu về rượu vang Pháp, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến sở thích của các sommelier.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề trong phương trình, đây là danh sách ngắn các loại rượu mà chúng tôi cho là xứng đáng với trạng thái Rượu Cổ điển (trên thực tế, một số loại được liệt kê dưới đây được sử dụng ở cấp độ chính!):

 • Xinomavro từ Hy Lạp
 • Aglianico từ Ý
 • Tannat từ Uruguay
 • Carménère từ Chile
 • Touriga Nacional từ Thung lũng Douro của Bồ Đào Nha
 • Assyrtiko từ Santorini, Hy Lạp
 • Furmint (kiểu khô) từ Tokaj, Hungary
 • Grüner Veltliner từ Áo
 • Cava từ Tây Ban Nha (tại sao rượu vang sủi tăm không được đưa vào danh sách?)
 • Champagne từ Pháp
 • Prosecco từ Valdobbiadene, Ý
Viết bình luận của bạn