Fine wine là gì? Sự thật về rượu vang hảo hạng!

Thuật ngữ "Fine wine" chắc chắn là một thuật ngữ mang ý nghĩa chủ quan hơn là khách quan. Thông thường, một loại rượu có được coi là "Fine" hay không phụ thuộc vào người mà bạn đang hỏi. Tuy nhiên, nhìn chung, rượu ngon (Fine Wine) là một loại rượu có chất lượng đặc biệt. Do đó, các loại rượu vang được coi là rượu vang hảo hạng thường có giá cao hơn đáng kể so với các loại rượu vang để bàn hoặc rượu vang bán trên thị trường.

Một chai Fine Wine Amarone della Valpolicella

Một chai Fine Wine Amarone della Valpolicella

Fine Wine là gì?

Mặc dù có nhiều yêu cầu pháp lý đối với những gì ghi trên nhãn rượu ở các quốc gia khác nhau, nhưng không có định nghĩa pháp lý nào về thuật ngữ Fine Wine. Nó chủ yếu là một thuật ngữ tiếp thị, mặc dù có những thành phần được công nhận chung để tạo nên một loại rượu ngon.

 • Nó được làm từ nho chất lượng hàng đầu, và được trồng trong điều kiện tuyệt vời., ví dụ như có một Terroir tuyệt vời.
 • Nho được trồng trong một vườn nho được đánh giá cao nhất trong một khu vực nổi tiếng về sản xuất rượu vang chất lượng.
 • Người làm rượu vang là người đứng đầu lĩnh vực của mình.
 • Nhà máy rượu vang là nơi liên tục sản xuất ra các loại rượu vang hảo hạng.

Một số từ đồng nghĩa với rượu ngon Fine Wine trên khắp thế giới bao gồm:

Một chai Chianti Riserva DOCG của nhà Giordano

Một chai Chianti Riserva DOCG của nhà Giordano

Tìm hiểu về Reserve, Reserva, Riserva là gì?

Các ví dụ về rượu vang hảo hạng Fine Wine

Rượu vang hảo hạng đến từ hầu hết các quốc gia và khu vực trên thế giới. Một số ví dụ về rượu vang hảo hạng bao gồm:

 • Tất cả các loại rượu vang thuộc các nhà First Growth - tăng trưởng đầu tiên của Bordeaux bao gồm Chateau Latour, Chateau Lafite Rothschild và Chateau Margaux.
 • Rượu vang Grand cru từ Burgundy
 • Rượu vang chất lượng cao, được đánh giá cao từ Hoa Kỳ, chẳng hạn như Marcassin Vineyard và rượu Martinelli từ Helen Turley hoặc rượu vang từ nhà máy rượu Peter Michael như Les Pavots
 • Các loại rượu hàng đầu của Úc như rượu Grange từ Penfolds và The Laird hoặc rượu Runrig từ Torbreck.
 • Vintage Champagnes, chẳng hạn như Dom Perignon hoặc La Grande Dame từ Veuve Clicquot
 • Prestige Cuvée hoặc Special Cuvée từ Champagne, chẳng hạn như Bollinger Brut hoặc Veuve Clicquot Yellow Label
 • Rượu vang Riserva và / hoặc DOCG từ Ý như Barolo từ Vietti hoặc Tinganello từ Marchesi Antinori

Bạn có thể tìm kiếm những chai rượu vang Fine Wine hảo hạng tại đây

Château Batailley Pauillac Grand Cru Classé Fine Wine Pháp

Château Batailley Pauillac Grand Cru Classé Fine Wine Pháp

Giá cả của rượu vang cao cấp

Fine Wine thường không đắt. Trên thực tế, nó có thể đắt gấp đôi hoặc hơn một chai rượu vang để bàn hoặc rượu vang sản xuất hàng loạt. Liệu nó có xứng đáng với chi phí bỏ ra hay không phụ thuộc vào những gì bạn đánh giá và độ nhạy cảm của vòm miệng của bạn. Nếu bạn có thể thưởng thức tất cả sự tinh tế của một loại rượu vang hảo hạng, thì bạn có thể thấy xứng đáng với chi phí bỏ ra để trả mức giá cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn uống rượu vang nhưng không thực sự chú ý hoặc không thích sự tinh tế của nó, thì rất có thể bạn sẽ làm tốt với loại rượu bán đại trà hoặc rượu để bàn và tiết kiệm cho mình một số tiền trong quá trình này.

Nút chai, chai và những thứ khác

Nói chung, bạn sẽ thấy rượu vang hảo hạng có trong chai màu xanh lá cây hoặc màu hổ phách, giúp bảo vệ chúng khỏi ánh sáng khi bạn cất giữ. Hình dạng chai tùy thuộc vào khu vực và loại rượu. Hầu hết các loại rượu vang hảo hạng đều có nút chai bằng nút tự nhiên hoặc vật liệu tổng hợp. Tuy nhiên, do sự thiếu hụt của nút chai tự nhiên bao gồm khả năng làm hỏng rượu do nút chai, nhiều nhà sản xuất nhận ra giá trị của nắp vặn đối với các loại rượu không cần ủ.

Cất trữ, Ủ rượu và Cách uống

Rượu vang hảo hạng thường cho phép bạn ủ chúng trong vài đến vài năm trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm được kiểm soát. Hầu hết các loại rượu vang này được hưởng lợi từ quá trình lão hóa và hương vị của chúng phát triển hơn khi chúng già đi. Tuy nhiên, bạn phải luôn tra cứu loại rượu của mình để xác định thời gian ủ chúng. Quá già có thể gây bất lợi cho hương vị của một loại rượu vang như việc uống rượu khi còn quá trẻ. Khi bạn đã xác định được khả năng lão hóa của rượu vang, hãy bảo quản rượu ở nơi có khí hậu được kiểm soát với nhiệt độ ổn định khoảng 12-13 độ C và độ ẩm từ 60-65%. Bảo quản rượu tránh ánh sáng, rung động và nhiệt độ dao động.

Hầm rượu nhà Châteaux Lafite-Rothschild với nhiều Fine Wine

Hầm rượu nhà Châteaux Lafite-Rothschild với nhiều Fine Wine

Khi đến lúc thưởng thức rượu, hãy tham khảo biểu đồ nhiệt độ rượu để phục vụ nó ở nhiệt độ chính xác để cho phép hương vị và hương thơm của nó tỏa sáng. Một số loại rượu phức tạp sẽ yêu cầu chiết - thở trước khi thưởng thức để đạt chất lượng tốt nhất, giúp rượu tỏa hương và vị có sự biến đổi do có nhiều tầng hương vị.

Ví dụ: Amarone della Valpolicella Borelli ngâm ủ tới 24 tháng trong thùng sồi Pháp + 12 tháng trong chai trước khi bán ra. Có thể để lão hóa lên tới 20 năm.

Chuyên gia nói gì về Fine Wine

Bạn có thể hiểu rõ hơn về các loại rượu vang ngon bằng cách đọc các trích dẫn về rượu vang hảo hạng từ các chuyên gia.

 • "Making good wine is a skill; making fine wine is an art." - Làm rượu ngon là một kỹ năng; làm rượu hảo hạng là một nghệ thuật. - Robert Mondavi, Nhà sản xuất rượu
 • "Không có gì giống như rượu vang để gợi lên cảm giác mãn nguyện và thiện chí. Nó không phải là một thức uống hơn là một trải nghiệm, một sự khơi gợi, một tinh thần. Nó tạo ra những cảm giác bất chấp sự miêu tả." -Thomas Conklin, nhà văn rượu
 • "Tôi đã phát triển sự đánh giá cao đối với các loại rượu vang ngay lập tức hài lòng, nhưng điều đó cũng có thể mang lại sự hài lòng tuyệt vời trong vài năm." - Robert Parker, Người vận động về rượu vang .

Chọn rượu hảo hạng

Nhiều người băn khoăn về cách chọn một chai rượu vang ngon. Nếu bạn muốn chuyển từ những loại rượu vang để bàn và rượu vang thương mại sang những chai vang hảo hạng, hãy bắt đầu với một vài chai đặc biệt. Nói chung, bạn có thể sẽ lưu trữ những thứ này trong vài năm hoặc lâu hơn thay vì tiêu thụ chúng ngay lập tức như với rượu sản xuất hàng loạt. Để đắm mình trong thế giới rượu vang hảo hạng, bạn có thể yêu cầu giới thiệu từ các cửa hàng rượu, truy cập các trang web như Robert Parker Wine Advocate, Bách Hóa Rượu, tham gia một lớp học, ghé thăm các nhà máy rượu để nếm thử rượu hoặc đọc các tạp chí đánh giá rượu như Wine Spectator, các Blog của Bách Hóa Rượu. Tất cả sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về rượu vang hảo hạng để bạn có thể đưa ra những lựa chọn có kiến thức và sự chắc chắn.

Mua Fine Wine ở đâu?

Có rất nhiều nguồn để mua các loại rượu ngon.

 • Ghé thăm các cửa hàng rượu và yêu cầu giới thiệu. Ví dụ như showroom của Bách Hóa Rượu tại Số 11 Ngõ 28 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội.
 • Tham quan các nhà máy rượu sản xuất và bán rượu vang hảo hạng. Các Château tại Bordeaux, California, các vùng Riserva của Ý như Chianti, Valpolicella, Barolo...
 • Ghé thăm những trang web bán rượu trực tuyến. Bạn có thể tham khảo tại đây.

Uống những gì bạn thích

Fine Wine không dành cho tất cả mọi người. Đối với một số người, đặc biệt là những người uống rượu với những nhu cầu vị giác cơ bản, việc thưởng thức các loại rượu sản xuất hàng loạt, dễ kiếm, dễ uống và dễ kiếm tiền là điều hoàn toàn tốt. Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về rượu vang và thích khám phá các biến thể vùng miền và các loại khác nhau, hoặc nếu bạn muốn phân biệt sự tinh tế của các loại rượu vang khác nhau như hương vị, kết cấu và hương thơm, thì hãy thử các loại rượu vang hảo hạng. Bắt đầu từ quy mô nhỏ và xem những gì bạn thích và sau đó phân nhánh từ đó khi bạn khám phá thế giới rượu vang hảo hạng.

Viết bình luận của bạn