First-Growths và Bitcoin - Sự gia nhập của đồng tiền số vào thị trường rượu vang

thị trường rượu vang và đồng tiền số

Nhiều nhà bán rượu vang đã sẵn sàng giao dịch bằng đồng tiền số.

Các nhà bán đấu giá rượu truyền thống và nhà bán lẻ nhận thấy nhiều cơ hội hơn khi đồng tiền số đạt được sức hút.

Sự gia nhập thị trường rượu vang của đồng tiền số

Khi Louis de Bonnecaze bắt đầu tham gia vào các loại tiền điện tử vào năm 2015, ông đã nhìn thấy một cơ hội duy nhất cho ngành rượu vang hảo hạng. Ba năm sau, Giám đốc điều hành của BTC Wine, một nhà bán lẻ rượu vang có trụ sở tại Bordeaux, trở thành một trong những người đầu tiên chấp nhận tiền Bitcoin, hay còn gọi là “đồng tiền số” để thanh toán cho các loại rượu vang Pháp hảo hạng.

"Tôi nghĩ rằng sử dụng tiền điện tử làm thanh toán là một ý tưởng hay vì nó nhanh chóng, an toàn và tiện lợi", de Bonnecaze nói. "Mọi người muốn tiêu tiền ảo và đổi nó thành tài sản hữu hình, và mua fine wines có thể là một giải pháp."

Trong vài năm qua, các nhà bán đấu giá rượu và nhà bán lẻ ngày càng chấp nhận các mã thông báo điện tử (digital) như Bitcoin trong thế giới rượu, nhưng nhiều người vẫn do dự về các loại tiền ảo - tiền điện tử không do chính phủ phát hành.

Acker, một thương gia bán chai rượu vang  200 tuổi đã đạt doanh số bán đấu giá kỷ lục vào năm 2020, gần đây họ đã thông báo rằng họ sẽ chấp nhận mã thông báo điện tử (digital) để đấu giá và mua bán lẻ thông qua BitPay - một nhà cung cấp dịch vụ thanh toán giúp chuyển đổi tiền điện tử thành tiền mặt cho người bán . Các mã thông báo được chấp nhận bao gồm Bitcoin, Bitcoin Cash, Ethereum, Dogecoin, PAX (Paxos Standard Token), Gemini Dollar và BUSD (Binance USD).

Chủ tịch Acker John Kapon nói rằng đây là thời điểm thích hợp để mang đến các loại hình thanh toán khác nhau vì nó đã trở nên phổ biến trong mạng lưới những người yêu thích rượu của Acker. Kapon nói: “Rõ ràng là đã có sự giàu có nhờ đồng tiền số và chúng tôi cảm thấy rằng những người đã đầu tư và giao dịch bằng tiền điện tử cũng sẽ dễ dàng tiếp nhận một loại tài sản thay thế như rượu vang, loại tài sản này cũng có giá trị theo thời gian”.

Nhà đấu giá Hart Davis Hart có trụ sở tại Chicago đã chấp nhận đồng tiền số từ năm 2019. Cùng năm đó, nhà đấu giá và nhà bán lẻ Iron Gate Wine có trụ sở tại Toronto đã trở thành một trong những người đầu tiên chấp nhận đồng tiền số cho các sản phẩm của mình.

"Đối với tôi, điều quan trọng là phải trở thành người đầu tiên, và nó đã đúng", Porter nói về việc chấp nhận đồng tiền số lúc đầu. "Đối với tôi, nó không khác gì so với đồng Euro hay bất kỳ thứ gì khác. Bất cứ thứ gì mà tôi có thể chuyển đổi ngay lập tức thành đô la Mỹ, tôi sẽ nhận."

Porter, người cũng sử dụng BitPay, giải thích rằng khách hàng mua rượu bằng ví điện tử của họ và anh đã nhận được tiền bằng đô la Mỹ trong cùng ngày. Trên thực tế, Porter thích khách hàng sử dụng tiền điện tử hơn. "Phí xử lý của tôi ít hơn đáng kể so với thẻ tín dụng," anh ấy nói. 

Bên kia Đại Tây Dương, de Bonnecaze sử dụng Crypto.com để đổi token của mình lấy Euro. Anh ấy thích sự tiện lợi của đồng tiền số. Ông nói: “Khi chúng tôi sử dụng chuyển khoản ngân hàng cho hoạt động kinh doanh quốc tế, phải mất ba hoặc bốn ngày để thanh toán, nhưng thanh toán bằng Bitcoin gần như ngay lập tức, 10 phút sau là bạn có thể nhận được."

De Bonnecaze cho biết thêm rằng sự gia tăng của đồng tiền số đã làm tăng doanh số bán hàng. Anh ấy nói rằng hầu hết những người mua BTC Wine là nam giới trong độ tuổi từ 25 đến 45 và những người đã thắng lớn với khoản đầu tư Bitcoin đang thúc đẩy doanh số bán hàng của anh ấy ở Bordeaux tăng trưởng. Kể từ hôm nay, Château Cheval Blanc đã bắt đầu cho chiến dịch tương lai của Bordeaux năm 2021 với chiến dịch đầu tiên là niên vụ năm 2020. De Bonnecaze cho biết nhóm của anh ấy lần đầu tiên họ bán bằng đồng tiền số với hợp đồng tương lai của Cheval Blanc, phần lớn người mua thanh toán bằng Bitcoin và Ethereum.

Những rủi ro của đồng tiền số Bitcoin

Kapon và những người khác cảm thấy thoải mái rằng rủi ro trong việc chấp nhận tiền điện tử được giới hạn so với việc đầu tư vào nó. Giá trị của Bitcoin và các loại đồng tiền số khác rất dễ biến động, nhưng những thương gia này đang chuyển đổi nó sang Đô la hoặc Euro. Tuy nhiên, lợi nhuận có thể là một vấn đề, Porter nói: Vì anh ấy không giữ đồng tiền số, anh ấy chỉ có thể hoàn trả các khoản thanh toán bằng đô la Mỹ.

Chính phủ vẫn đang tìm cách điều chỉnh đồng tiền số, vì đồng tiền số đã trở thành loại tiền tệ được nhiều tội phạm và tin tặc quốc tế lựa chọn. Các rào cản về quy định là một vấn đề đối với de Bonnecaze, khiến ông phải thay đổi bộ xử lý thanh toán trong nhiều năm. Ông cũng nói thêm rằng việc mua hàng tại cửa hàng có thể chậm hơn, vì khách hàng phải đợi từ 5 đến 10 phút để giao dịch blockchain được xác thực. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến vấn đề thuế.

Mặc dù các nhà đấu giá như Christie's và Sotheby's vẫn chưa chấp nhận đồng tiền số cho rượu vang, nhưng Kapon đã nhìn thấy một tương lai tươi sáng cho một hình thức thanh toán hầu như không được biết đến. Và anh ấy khẳng định những người tiêu dùng rượu trẻ tuổi đang dẫn đầu.

Ông nói: “Chúng tôi đã chứng kiến một làn sóng người mua trẻ tuổi tham gia vào ngành với sức mua đáng kể, do đó, các nhà đầu tư đồng tiền số đang tìm cách đa dạng hóa với rượu vang”. "Đồng tiền số đang trở thành một hình thức thanh toán phổ biến, vì vậy chúng tôi chắc chắn rằng các công ty khác cũng sẽ thanh toán bằng hình thức này."

Viết bình luận của bạn