Hệ thống phân hạng cấp độ chất lượng rượu vang Pháp

Phân loại cấp độ chất lượng trong rượu vang Pháp là một trong những quy định khắt khe nhất thế giới. Để đạt được các quy định về tên gọi, nhà sản xuất phải thông qua một loạt các tiêu chuẩn khắt khe và ngặt nghèo nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và thương hiệu của mình.

Vì vậy, hệ thống phân loại rượu vang của Pháp tồn tại để thông báo cho người tiêu dùng về quy trình được sử dụng để tạo ra mỗi chai và chỉ ra chất lượng của nó. Vậy rượu vang Pháp có mấy loại cấp độ chất lượng? 

  Chi tiết các phân loại cấp độ rượu vang Pháp

  Tháp phân hạng rượu vang Pháp

  Tháp phân hạng rượu vang Pháp

  Các phân loại cấp độ của vang Pháp gồm:

  • Vin de France (Vin de Table): cấp bậc rượu để bàn, là loại rượu dùng để uống hàng ngày. Đây là cấp độ cơ bản nhất của rượu vang Pháp với rất ít quy định áp dụng.
  • Vin de Pays (IGP - Indication Géographique Protégée): Rượu đồng quê, hay rượu được bảo vệ bởi chỉ định xuất xứ địa lý. Hạng mục này đề cập tới vị trí địa lý nhiều hơn là chất lượng sản phẩm.
  • AOC - Appellation d'Origine Contrôlée (AOP - Appellation d'Origine Protégée): Cho biết nguồn gốc địa lý, chất lượng và kiểu dáng của một loại rượu. Trong đó có thêm các cấp bậc Grand Cru và Premier Cru.

  1. Vin de France (Vin de Table)

  Rượu vang Vin de France

  Rượu vang Vin de France

  Vin de France là sự thay thế của danh mục Vin de Table, có nghĩa là “rượu để bàn”. Đúng như tên gọi, nó được coi là phân loại rượu vang Pháp thấp nhất hoặc cơ bản nhất. 

  Nó không có khu vực cụ thể được chỉ định cho nó và bạn chỉ nhận được một nhãn hiệu tiếng Pháp cho số tiền của bạn. Nho có thể đến từ bất kỳ khu vực nào có tiêu chuẩn lỏng lẻo, có nghĩa là không có nhiều kiểm soát chất lượng. Bạn không được đảm bảo bất cứ điều gì ngoại trừ việc chai rượu vang đó đến từ quốc gia nào. 

  Đối với nhiều nhà sản xuất rượu , phân loại “Vin de France” là phương sách cuối cùng. Điều này có nghĩa là họ bị mắc kẹt với rượu không đạt tiêu chuẩn của họ. Những loại rượu này được phân loại là Vin de France vì ai đó phụ trách đã vi phạm luật tên gọi hoặc nho được thêm vào từ một vùng sản xuất khác mà không quan tâm đến các kỹ thuật quản lý vườn nho cụ thể theo quy định của AOC.

  2. IGP (Indication Géographique Protégée hoặc Vin de Pays)

  Rượu vang Vin de Pays

  Rượu vang Vin de Pays

  IGP là phân loại rượu vang chính thứ hai của Pháp, và trước đây nó được gọi là Vin de Pays, có nghĩa là “rượu đồng quê” hoặc “rượu vang của vùng đất”. 

  Trong tiếng Anh, nó có nghĩa là Chỉ dẫn địa lý được bảo vệ (PGI). IGP bao gồm các khu vực lớn hơn và có bộ quy tắc hoặc hạn chế lỏng lẻo hơn nhiều, vì vậy nó có thể được thực hiện với bất kỳ giống nho nào. 

  Danh mục này tập trung nhiều hơn vào nguồn gốc địa lý hơn là truyền thống hoặc phong cách, cho phép các nhà sản xuất rượu tự do hơn một chút trong quá trình sản xuất của họ để tạo ra sự kết hợp độc đáo. Tuy nhiên, chúng vẫn phải đáp ứng các yêu cầu cụ thể như độ axit, mức lưu huỳnh, độ cồn và sản lượng để đảm bảo chất lượng được phê duyệt.

  Nhiều loại rượu vang này có in các giống và vùng nho ngay trên chúng, nơi các loại rượu khác sẽ không làm được điều này. Có 74 khu vực địa lý và 150 chỉ định để khám phá. 

  Một số ví dụ sáng tạo, thú vị nhất bao gồm Pays d'Oc, Comté-Tolosan và Val de Loire. Đó là lý do tại sao bạn có thể nhìn thấy các nhãn rượu có ghi "Vin de Pays du Val de Loire".

  Danh mục này tập trung vào nguồn gốc địa lý hơn là phong cách và truyền thống, và mang lại cho các nhà sản xuất rượu tự do về phong cách hơn AOC. Vin de Pays được giới thiệu vào những năm 1970, và đến năm 2000, đã có hơn 150 danh hiệu VDP cá nhân, chiếm khoảng 1/4 sản lượng rượu vang của Pháp.

   3. AOP (Appellation d'Origine Protégée) hay AOC (Appellation D'origine Contrôlée)

  AOP có ý nghĩa nhiều hơn là chỉ bảo vệ nguồn gốc của một loại rượu, vì nó còn là một dấu hiệu của uy tín. AOP có nghĩa là Chỉ định xuất xứ được bảo vệ (PDO) trong tiếng Anh và trước đây được gọi là AOC hoặc Appellation d'Origine Contrôlée. Nó cũng là loại có thứ hạng cao nhất. 

  Tại Pháp, Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) là một hệ thống phân loại rượu để xác định chất lượng rượu vang, rượu mạnh và các sản phẩm khác. 

   

  Grand Cru Margaux AOP Blason D'Issan

  Grand Cru Margaux AOP Blason D'Issan

  Khi bạn uống một loại rượu AOC hoặc AOP Burgundy như Chablis Premier Cru Vaudésir của Domaine Durand, bạn sẽ có cảm giác tinh tế và có thể gần như lạ mắt. Sự thật đáng yên tâm là mặc dù đây là một trong những loại rượu đắt nhất trong thực đơn tuyển chọn, nhưng danh tiếng về chất lượng của nó đã nói lên rất nhiều điều. 

  Ký hiệu Tên gọi xuất xứ được bảo vệ (AOP) chỉ ra rằng những trái nho cụ thể này được trồng ở khu vực vườn nho cụ thể được xác định bởi luật pháp của Pháp, đảm bảo tính xác thực và độ tinh khiết của chúng. Chỉ định AOC (Tên gọi xuất xứ được kiểm soát) xem xét tất cả các sắc thái liên quan đến rượu vang, từ nơi nó được trồng đến cách sản xuất rượu vang. 

  Những loại rượu này được quản lý nghiêm ngặt bởi luật pháp khu vực và liên bang để duy trì chất lượng của chúng trong khi vẫn bảo tồn truyền thống văn hóa. Có những phương pháp cụ thể, được thỏa thuận mà các nhà sản xuất phải tuân theo về tuổi cây nho, mật độ trồng và sản lượng tối đa đối với rượu vang được sản xuất từ ​​nho trồng ở các vùng khác nhau trong nước Pháp.

  Appellation d'Origine Controlee luôn là bảng phân loại rượu vang uy tín. Quá trình để có được những giấy phép này là nghiêm ngặt nhưng rất đáng để làm việc chăm chỉ. Mọi nhà sản xuất chất lượng đều vượt qua tất cả các tiêu chuẩn được yêu cầu bởi luật AOC và luôn vượt lên trên các sản phẩm của họ, điều này khiến chúng trở nên ngon tuyệt!

  Hơn nữa, có hai phân loại phụ thuộc AOP, và những loại nho này xếp hạng các vườn nho về chất lượng của nho:

  3.1. Grand Cru

  Chateau Batailley Grand Cru Classe AOP

  Chateau Batailley Grand Cru Classe AOP

  Grand Cru có nghĩa là "sự phát triển vượt bậc" và là phân loại rượu vang hàng đầu của Pháp. Nó đề cập đến một khu đất nơi trồng nho hoặc một lâu đài cụ thể nơi sản xuất rượu vang.

  Loại đầu tiên chủ yếu chỉ áp dụng cho Burgundy, Champagne và Alsace, trong khi loại thứ hai chỉ dành cho Bordeaux. Chỉ 2% vườn nho ở Burgundy đủ tiêu chuẩn cho trạng thái Grand Cru. Những loại rượu này được sản xuất từ ​​sản lượng thấp và có thể là dấu hiệu của sản xuất rượu chất lượng.

  3.2. Premier Cru

  Champagne Premier Cru Vranken

  Champagne Premier Cru Vranken

  Premier Cru có nghĩa là “sự phát triển đầu tiên” và là phân loại rượu vang cao thứ hai ở Pháp. Ngày nay, thuật ngữ Premier Cru có hai nghĩa

  Đầu tiên là một khu vườn nho có chất lượng vượt trội có thể tìm thấy ở vùng Burgundy hoặc Bordeaux. Thứ hai, nó cũng được sử dụng để mô tả một loại thậm chí còn cao hơn trong phân loại Grand Cru như chateaus “Premier Grande Crus Classé” từ vùng Bordeaux, được đánh giá bằng chất lượng của chúng so với các loại rượu khác được phân loại ở cấp độ này.

  Gần 12% tổng số vườn nho Burgundy được chính quyền Pháp xếp loại Premier Cru. Trong khi nhiều người có thể nghĩ rằng nó không thể tốt hơn từ đó vì thứ hạng cao nhất mà bạn có thể nhận được sẽ là "Grand Crus", rượu vang Burgundy Premier Cru là một trong những loại rượu vang được săn lùng nhiều nhất trong ngành.

  Rượu vang Pháp được phân loại như thế nào?

  Pháp luôn có nhiều loại khác nhau của rượu vang mà span lớp khác nhau, từ loại rượu vang đỏ rẻ đến năm cổ điển sang trọng với thẻ giá đắt.

  Rượu vang Pháp được phân loại theo quy trình sản xuất và chất lượng của chúng. Họ có một hệ thống phức tạp, nhưng rất đáng để biết vì mỗi phân loại phản ánh mức độ chi tiết được tạo ra! 

  Một phân tích khu vực được thực hiện để xác định xem các yêu cầu cụ thể có được đáp ứng để rượu vang được cấp trạng thái Appellation d'Origine Contrôlée hay không. Sau đó, kiểm tra chất lượng được thực hiện hàng năm để kiểm tra xem các loại rượu có phù hợp với chất lượng yêu cầu hay không. Nếu không, họ sẽ mất phân loại trên cùng hoặc sẽ nhận được một trạng thái khác thấp hơn. 

  Những cách phân loại này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn loại rượu nào tốt nhất cho khẩu vị của bạn. Ví dụ: nếu một loại rượu vang được dán nhãn "Cotes du Rhone", thì điều đó thường có nghĩa là nho đã được trồng ở Thung lũng Rhône của Pháp. 

  Đây là nơi chúng được thu hoạch bằng tay từ những cây nho có độ tuổi từ 15-40 năm tuổi trước khi được lên men tiếp xúc với da (hoặc không), sau đó được ủ trong thùng hoặc thùng gỗ sồi lên đến 4 tháng trước khi đóng chai.

  Có bao nhiêu loại rượu vang Pháp?

  Hầu hết các loại rượu vang mà bạn biết đều được đặt tên theo khu vực mà chúng đến hoặc giống nho mà chúng được tạo ra. Và bởi vì có rất nhiều, thay vào đó, rượu vang Pháp có thể được nhóm thành năm loại lớn: đỏ, trắng, hồng, sủi tăm và cường hóa.

  Nho Cabernet Sauvignon

  1. Rượu vang Đỏ 

  Rượu vang đỏ được làm với nước ép nho, vỏ và hạt để tạo ra màu sắc và hương vị mạnh mẽ hơn. Chúng thường lên men ở nhiệt độ ấm hơn, tạo ra hương vị đậm đà hơn với lượng tannin cao hơn sẽ khiến miệng bạn có mùi thơm, giống như rượu vang đỏ khô.

  Rượu vang đỏ có màu đậm do sắc tố của chúng từ quá trình thu hoạch mà không làm nát vỏ, cho phép các hợp chất hương vị như anthocyanins và polyphenol tiết ra dễ dàng hơn. 

  Một số loại rượu vang đỏ nổi tiếng nhất của Pháp bao gồm Cabernet Sauvignon, Merlot, Pinot Noir, GrenacheSyrah.

  2. Rượu vang Trắng 

  Rượu vang trắng được làm bằng nước ép của cả nho trắng và nho đen. Vỏ được loại bỏ để chỉ còn lại nước nho trong. 

  Rượu vang trắng có ít tannin, và tính chất axit của chúng góp phần tạo nên hương vị tươi, giòn và đặc trưng hương vị chua cay. Chúng có thể được tách thành khô hoặc ngọt, tùy thuộc vào lượng đường trong rượu. 

  Cấu hình hương vị có thể được thay đổi tùy thuộc vào quá trình sử dụng, chẳng hạn như lên men malolactic, có thể khiến lưỡi bạn cảm thấy như kem! Rượu vang trắng của Pháp bao gồm Provence, ChardonnaySauvignon Blanc.

  Nho Chardonnay để làm vang trắng

  Nho Chardonnay để làm vang trắng

  3. Rượu vang Rosé

  Rượu vang Rosé là một trong những loại rượu vang ngọt hơn và có thể được làm bằng nho đỏ, đen hoặc trắng. Nó thường được lên men trong thời gian ngắn hơn, từ 24-36 giờ, để giữ cho nó không bị quá khô như hầu hết các loại rượu vang đỏ . 

  Rosé cũng thường có một ít đường dư để tạo ra vị ngọt của nó, làm cho thức uống này trở nên hoàn hảo cho những người thích đồ uống trái cây nhưng không muốn tất cả những thứ đó có cồn!

  Màu hồng đến từ vỏ nho và có thể được tìm thấy trong rượu vang đỏ hoặc trắng. Chất tannin thấp của Rosé làm cho nó trở nên hoàn hảo cho các bữa tiệc mùa hè, cũng như tạo ra một loại rượu khai vị tuyệt vời. 

  Một số nhẹ, một số có vị ngọt giòn, trong khi những loại khác mang đến hương vị phức tạp hơn như cam quýt hoặc trái cây nhiệt đới mà bạn sẽ tìm thấy trong các loại rượu vang trắng. Một số ví dụ là Château Minuty Rosé Et Or, Provence, Gérard Bertrand Gris Blanc, và Clos Canarelli Corse Figari.  

  4. Rượu vang sủi bọt - Champagne

  Champagne Taittinger Brut

  Champagne Taittinger Brut

  Rượu vang sủi bọt được tạo ra bằng cách lên men nho trong một môi trường kín. Điều này tạo ra carbon dioxide làm cho nó có bọt khi mở ra. 

  Những quả pháo hoa tốt nhất có vị sáng và tươi, có vị trái cây, ngọt ngào đôi khi. Rượu vang sủi bọt là thức uống ăn mừng được đặt tên từ các bọt khí carbon dioxide bên trong.

  Chúng được làm từ một số giống nho khác nhau, tùy thuộc vào khu vực mà chúng sinh ra. Chúng có thể khô hoặc ngọt, và hầu hết đều chứa đường để cân bằng lượng axit cao. Có lẽ loại rượu vang sủi bọt nổi tiếng nhất không đâu khác chính là Champagne.

  5. Rượu vang cường hóa

  Về cơ bản, chúng giống như bất kỳ loại rượu nào khác, ngoại trừ chúng có thêm một số loại rượu mạnh như rượu mạnh được thêm vào trong quá trình lên men khiến chúng trở nên ngọt ngào hơn và hoàn hảo hơn để kết hợp với các món tráng miệng. 

  Rượu vang cường hóa có đầy đủ hương vị và mạnh mẽ, khiến chúng cũng có vị thế riêng. Trong số các loại rượu vang tăng cường tốt nhất của Pháp là Vermouth khô, Banyuls và Maury.

  Viết bình luận của bạn