Hướng dẫn cách chọn rượu vang Zinfandel chất lượng

Hãy cùng chúng tôi xem xét kỹ hơn cả hai loại rượu vang Zinfandel đỏ và trắng, sau đó tìm hiểu bí quyết để chọn ra phong cách mà bạn yêu thích. 

Tại sao vang trắng Zinfandel lại được yêu thích? 

rượu vang trắng White Zinfandel

Một chai White Zin

Mọi người thường bắt đầu thử lần đầu tiên với vang trắng Zinfandel. Ngày nay, gần 85% tổng sản lượng Zinfandel là White Zin! Vang trắng Zinfandel có mọi thứ dành cho một người mới bắt đầu: 

  • Độ cồn thấp - 9-10% 

  • Ít calo - 125 calo trên 180ml 

  • Hương vị ngọt ngào dễ chịu 

Bạn có thể có một chai vang trắng Zinfandel vừa rẻ mà ngon, nhưng vang trắng sẽ thiếu đi độ phức tạp, nhiều tầng trong hương vị khi so sánh với vang đỏ Zinfandel. Một chai vang đỏ Zin sẽ đem lại những lớp hương vị tinh tế và đậm sâu hơn.  

Một số thông tin bạn nên biết về Rượu vang Zinfandel. 

Hướng dẫn chọn rượu vang đỏ Zinfandel

Hương vị thường thấy của vang nho Zinfandel

Các hương vị chính của vang Zinfandel là mứt, việt quất, tiêu đen, anh đào, mận, mâm xôi, nam việt quất và cam thảo. Khi bạn nếm thử Zinfandel, hương vị của chúng hòa quyện với nhau, bùng nổ với hương trái cây ngọt ngào, sau đó là vị cay và thường có mùi khói giống như thuốc lá.

So sánh vang đỏ Zinfandel và các loại rượu vang đỏ khác.

Zinfandel tạo ra loại vang có màu nhạt hơn cả Cabernet SauvignonMerlot. Là một loại vang đỏ có vị nhẹ (khá giống với Pinot Noir), nhưng với Tannin trung bình và Axit cao khiến rượu Zin có vị đậm hơn. Nồng độ rượu Zin khá cao, từ 14-17%, giúp tăng cấu trúc rượu và khiến hương vị đậm đà hơn.

Cách phối hợp Rượu Zinfandel và thực phẩm

Zinfandel có sự ngọt ngào nhất định, với tannin trung bình giúp kết hợp rất tốt với các món thịt nướng và Cà-ri cay.
Mẹo: Hãy chọn các loại gia vị mà bạn nếm được trong rượu và thêm vào nước sốt của bạn.

Kết hợp tuyệt vời nhất với rượu Zinfandel

Pork Tonkatsu là một món ăn Nhật Bản được phục vụ với nước sốt cà-ri đậm đà. Vị cay và vị mặn ngọt của món ăn này sẽ khiến nó trở thành cặp đôi hoàn hảo với rượu vang Zinfandel.

món ăn kết hợp tuyệt vời nhất với rượu Zinfandel

Kết hợp với thịt:

Bạn hãy thử kết hợp với các loại thịt như chim cút, gà tây, thịt lợn, thịt xông khói, giăm bông và thịt bê. Sẽ ngon hơn nếu kết hợp Zinfandel với các loại thịt đỏ nướng và thịt cừu.

Các loại gia vị và thảo mộc:

Gừng, Tỏi, Hương Thảo, Cà-Ri, Nghệ, Ớt Cayenne, Đinh Hương, Nhục Đậu Khấu, Quế, Vani, Cacao, Tiêu Đen, Rau Mùi, Thì Là và Nghệ Tây

Phô-mai nào thì phù hợp?

Bạn hãy tìm các loại Phô-mai từ sữa bò và cừu có hương vị đậm đà như Manchego Cheddar bọc Bandage và Trentingrana.

Khi kết hợp với Rau và Đồ chay:

Sử dụng các loại rau với hương vị mạnh để mang lại hương vị trái cây trong Zinfandel như cà chua nướng, ớt đỏ, hành tây chiên, bí nướng, mơ, đào, nam việt quất, táo tẩm gia vị và củ cải đường 

Lời khuyên khi mua rượu Zinfandel

1. Chú ý đến nồng độ cồn

Mẹo tốt nhất khi mua Zinfandel là kiểm tra nồng độ cồn. Zinfandel nhạt hơn sẽ có khoảng 13.5% nồng độ cồn trong khi Zinfandel đậm và cay sẽ có khoảng 16% nồng độ cồn. 

chú ý nồng độ rượu khi chọn mua

2. Nơi trồng được Zinfandel tốt nhất

Có một số vùng phụ ở California tạo nên Zinfandel tuyệt vời. Hiện nay, phổ biến nhất là Thung lũng Napa, Thung lũng Dry Creek (ở Sonoma), Thung lũng sông Nga (ở Sonoma) và Lodi. Cùng với đó là các vùng trồng nho Primitivo ở Ý như Puglia (Apulia).

3. Mẹo: Tìm theo độ cao

Bạn có thể tìm thấy Zinfandel ở những khu vực có độ cao (chẳng hạn như Núi Howell hoặc Hạt El Dorado). Zinfandel ở độ cao có xu hướng có cường độ mặn và phong phú hơn.

Đặc điểm của Rượu vang đỏ Zinfandel  (Primitivo)

Hương vị của rượu vang làm từ nho Zinfandel rất riêng biệt, từ hương trái cây, hương gia vị cho tới tannin, acidity và hậu vị của rượu sau khi uống đều có những đặc trưng riêng.

1. Hương vị trái cây (quả mọng, trái cây, cam quýt)

Mâm xôi, anh đào đen, mân xôi đen, việt quất, lý chua đen, trâm mốc, nho khổ, vả tây, mơ, mứt, nam việt quất, chi mâm xôi 

2. Hương vị khác (thảo mộc, gia vị, hoa, khoáng, đất … )

Cam thảo, đại hồi, khói, tiêu đen, bạch đậu khấu

3. Hương vị cây sồi (hương vị được bổ sung bởi quá trình lão hóa gỗ sồi)

Vani, dừa, nhục đậu khấu, sữa chua đào, mocha, đường cháy, cà phê, quế, đinh hương, thuốc lá, mùn cưa tươi

4. Độ axit (vị chua)

Trung bình - trung bình cao

5. Tannin 

Trung bình - trung bình cao

6. Nhiệt độ phục vụ

“Nhiệt độ phòng” 62*F (17*C)

7. Các loai nho tương đồng 

Nho Grenache, nho Plavic Mali, nho Negroamaro, nho Blaufrankish (hay còn gọi là Lemberger), nho Sangiovese, nho Barbera, nho Counoise

8. Các loại nho cùng gốc

Nho Primitivo - được trồng chủ đạo tại Puglia - Ý, nho Crljenak Kastelanski (Croatia) và nho Tribidrag (Croatia), nho Morellone (Puglia, Ý)

9. Pha trộn

Zinfandel đôi khi được pha trộn để tạo ra một loại rượu vang đỏ California, với Carbernet Sauvignon, Merlot và Syrah. Ở Ý, không có gì lạ khi tìm thấy nho Primitivo được pha với một giống nho Puglia địa phương khác được gọi là Negroamaro. 

Những nơi trồng nho Zinfandel trên thế giới

Hiện nay, chỉ có hơn 28.700 ha Zinfandel được trồng trên toàn thế giới, chủ yếu tại Mỹ và Ý

  • Hoa Kỳ với trên 20.300 ha 

  • Italia với hơn 8.000 ha

Còn các nơi khác có trồng với số lượng không đáng kể, hầu như không tạo được ảnh hưởng về thương hiệu rượu vang Zinfandel

Bạn có thể muốn tham khảo: các loại rượu vang Zinfandel ngon

Viết bình luận của bạn