Hướng dẫn các kiến thức cơ bản về rượu - P2: Nếm thử rượu vang

Học nếm thử rượu vang đúng cách

Nhận biết bằng mũi, và kiểm nghiệm bằng miệng

Từ quảng cáo cho đến màn ảnh, ai cũng từng thấy khung cảnh kinh điển của một thực khách lắc nhẹ ly, sau đó đưa lên mũi để chiêm nghiệm những bí mật cao quý của rượu vang.

Đối với hầu hết mọi người, thứ tự của những hành động đơn giản này không nêu lên ý nghĩa gì, nhưng đối với một chuyên gia về rượu, đây chính là các hành động quan trọng trong các bước nếm rượu.

=>> Có thể bạn chưa đọc phần 1: Hướng dẫn về thuật ngữ rượu vang

Dưới đây, Bách Hóa Rượu xin đưa ra một số điều Nên và Không Nên khi nếm thử rượu vang.

1. LẮC VÀ XOÁY

lắc ly rượu vang tạo xoáy

NÊN

Bước đầu tiên và quan trọng nhất. Lắc nhẹ ly vòng tròn để rượu xoáy bên trong. Điều này sẽ giải phóng hương vị và mùi thơm của rượu. 

Vòng xoáy cũng làm cho không khí trộn lẫn với rượu, khiến rượu "thở" bằng cách cho phép một số hơi rượu tan ra.

Bằng cách xoáy, bạn giảm tác động của mùi rượu và cho phép hương thơm tinh tế hơn của rượu tỏa ra.

KHÔNG NÊN

Xoay ly lâu hơn 5 đến 6 giây, không cần thiết. Hãy nhớ rằng đó là một ly rượu vang, không phải thức uống hỗn hợp.

Mặc dù nghe có vẻ hơi màu mè, nhưng xoáy là điều cần thiết . Để tự mình kiểm nghiệm, bạn chỉ cần nhấp một ngụm rượu trước khi xoáy nó. Sau đó, làm sạch vòm miệng của bạn với một ít nước, xoáy rượu như một người Pháp và nhấp một ngụm khác. Ghi lại những gì đã thay đổi. 

Sự khác biệt về hương thơm và hương vị là gần như không thể bỏ lỡ! Vì vậy, đừng quên lắc và xoáy ly rượu! Khi phục vụ, thậm chí có thể hữu ích nếu đưa ra mẹo này cho khách của bạn và nhanh chóng giải thích lợi ích.

Nó không chỉ giúp tăng trải nghiệm về rượu của họ mà còn khiến bạn tỏ ra rất thông thái.

2. NGỬI HƯƠNG

NÊN

Đưa mũi lại sát ly rượu và ngửi thử, khi nhận biết được rượu có mùi như thế nào sẽ giúp bạn kết hợp rượu với thức ăn một cách dễ dàng hơn. Lưu ý những điều đầu tiên mà rượu vang nhắc nhở bạn. Nó có phải là trái cây, hoa, thảo mộc, cay, bơ không?

ngửi rượu vang

KHÔNG NÊN

Hãy nếm thử rượu trước khi ngửi. Hương thơm của rượu rất quan trọng đối với trải nghiệm nếm, vì vậy hãy tìm hiểu mùi trước khi thưởng thức.

3. NẾM THỬ RƯỢU VANG

Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng. Và một khi rượu đã tự giới thiệu với bạn bằng mùi hương, tức là bạn đã thực hiện bước số 1 một cách thành công, và cuối cùng, ly rượu của bạn đã sẵn sàng cho phần ngon nhất, nếm thử!

NÊN

Nhấp một ngụm rượu nhỏ, đảo nhẹ quanh miệng và nuốt. Điều này làm ấm rượu và nâng cao hương vị của rượu. 

Khi rượu đang trào ra trong miệng, hãy thở đều đặn bằng mũi. Điều này kích hoạt khứu giác của bạn, một phần quan trọng trong việc nếm và cho phép vị giác của bạn nhạy bén hơn.

KHÔNG NÊN

Nuốt chửng - Cách tồi tệ nhất để thưởng thức rượu. Phương pháp này có nghĩa là bạn sẽ không có cơ hội để tận hưởng trải nghiệm đầy đủ về hương vị phức tạp mà rượu vang mang lại.

4. Ly rượu

Khía cạnh quan trọng nhất mà tất cả các ly rượu đều chia sẻ là phần thân. Ly rượu được thiết kế để ly có thể được giữ bằng thân chứ không phải dùng tay đỡ vào bầu ly.

Giữ rượu bằng bầu ly có thể thay đổi nhiệt độ của rượu và ảnh hưởng đến hương vị ngay cả trước khi bạn có cơ hội uống nó. Điều này cũng giải thích tại sao việc dùng rượu bằng cách cầm phần thân ly chứ không phải phần đáy bầu ly lại quan trọng. Nếu thay đổi nhiệt độ quá nhiều, việc nếm thử rượu vang của bạn có thể không còn chính xác.

4.1. Ly rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ thường được phục vụ trong ly cao hơn với miệng rộng hơn và bầu lớn hơn.

ly rượu vang đỏ

Điều này cho phép nhiều oxy tương tác với rượu hơn, giúp rượu "thở" tốt hơn. Nếu bạn thắc mắc rượu cần "thở" để làm gì? Chà, hãy kéo lên phần 1 phía trên và ghi nhớ tầm quan trọng của vòng xoáy trong việc nếm nhé?

Càng nhiều oxy tương tác với rượu vang đỏ sẽ làm cho hương vị và mùi thơm của rượu trở nên rõ ràng hơn. Điều này cho phép bạn có được trải nghiệm nếm thử rượu vang một cách đầy đủ và đầy hương vị. 

Hương vị đậm

Rượu vang đỏ thường mạnh hơn, với hương vị lớn hơn rượu vang trắng. Sự tương tác của vỏ nho và nước nho trong quá trình làm rượu vang đỏ mang lại chiều sâu hơn trong hương vị, độ sâu cần nhiều không khí hơn để hòa quyện với rượu để có thể thưởng thức được hương vị. 

Cân bằng hương vị

Sự tiếp xúc với vỏ nho của rượu vang đỏ cũng dẫn đến một số hương vị không mong muốn, như tannin. Trong khi một số tannin tốt cho rượu vang, và thậm chí được một số người uống rượu mong muốn, các hợp chất tạo hương vị đắng có thể quá mạnh và lấn át các hương vị hạn chế hơn của rượu. Ly lớn hơn cho phép giảm thiểu một số vị đắng không mong muốn này để rượu có cảm giác miệng mượt mà hơn. 

Lựa chọn đúng loại ly

Ngay cả trong các loại rượu vang đỏ, có sự khác biệt trong loại ly thủy tinh tùy thuộc vào phong cách của rượu vang đỏ. 

- Ly Burgundy (Ly vang đỏ tía)

Ly rượu vang Burgundy có hình quả bóng được cắt đôi ở phần giữa với bầu ly lớn. Ly màu đỏ tía có thể được coi là hình dạng ưa thích cho các loại rượu vang đỏ kiểu nhẹ hơn. Bầu lớn giúp thu được các hương thơm tinh tế hơn và cho phép không khí tương tác nhiều hơn, để các hương vị lấn át như tannin bị giảm bớt.

ly rượu vang burgundy đỏ tía

- Ly Bordeaux

Ly rượu vang đỏ Bordeaux có miệng ly cao hơn so với người anh em màu đỏ tía của nó, với các cạnh đều thẳng hơn. Nếu một ly Burgundy có hình cầu, thì ly Bordeaux là một hình trụ.

Các cạnh thẳng làm cho rượu nặng hơn, đậm hơn được rót ngay đến phía sau lưỡi, nơi tập trung các nụ vị giác để tạo nên tác động đầy đủ của hương vị. Chiều cao của bát cũng cho phép oxy tương tác với rượu khi nó di chuyển từ bầu ly ra miệng ly.

4.2. Ly rượu trắng

Không giống như vang đỏ, đối với rượu vang trắng, bạn không muốn có nhiều tương tác với oxy. Do đó, ly dành cho rượu vang trắng hẹp hơn với độ mở nhỏ hơn. Điều này là do rượu vang trắng có hương vị tinh tế hơn nhiều so với rượu vang đỏ. Hương cam quýt và hương hoa được thể hiện nhiều hơn trong phong cách rượu vang trắng hơn là vang đỏ, và những hương vị này phù hợp và tinh tế hơn.

ly rượu vang trắng

Ngoài ra, rượu vang trắng  thường  có nồng độ cồn thấp hơn rượu vang đỏ. Đây không phải là một quy tắc, mà là tổng quát hơn. Thể tích rượu trong một loại rượu (và tất cả các loại rượu) được xác định bởi lượng đường có trong quá trình lên men. Đường được men chuyển hóa thành rượu.

Nho rượu vang đỏ thường để trên cây lâu hơn nho rượu vang trắng, điều này cho phép nhiều đường phát triển hơn trong quá trình sinh trưởng trước khi thu hoạch nho. 

Với nồng độ cồn thấp hơn, ít cần phải bay hơi hơi cồn để có thể phát hiện ra hương vị và mùi thơm tinh tế. 

5. Nếm thử rượu vang sủi bọt & rượu champagne

Rượu vang sủi bọt và rượu Champagne thường được phục vụ trong một ly Flute, một ly có thân dài và một bầu ly cao thanh mảnh.Ly này bảo quản đồ uống bằng cách giảm khả năng thoát khí ra ngoài. Giữ hình dạng cho các bong bóng trong sủi bọt.

Ly Flute cho vang sủi bọt - Champagne

Ly Flute cho vang sủi bọt - Champagne

Và mặc dù Champagne Saucer - một dang ly uống Champagne ngày xưa - vẫn còn được sử dụng ngày nay, với thân ngắn hơn và thân nông, hình UFO, nó là một điểm mới lạ thu hút sự xa hoa của những cô gái tuổi đôi mươi hơn là một chiếc bình thực dụng cho rượu vang sủi tăm.

Ly Champagne Saucer

Ly Champagne Saucer

Miệng rộng và đáy nông khiến ôxy làm cạn bớt bọt khí và lấy đi váng rượu Champagne, để lại cho bạn một ly rượu phẳng lì và vô hồn. 

Trên đây là các điều cơ bản dành cho việc nếm thử. Sang tới phần tiếp theo, chúng tôi giới thiệu đến các bạn Những thuật ngữ mô tả khi nếm rượu vang

Viết bình luận của bạn