Hướng dẫn các kiến thức cơ bản về rượu - P5: Kết hợp rượu và thực phẩm

Rượu vang có vô vàn phương pháp để kết hợp thực phẩm, và cũng có vô vàn loại rượu vang khác nhau. Bạn không thể nhớ loại rượu nào kết hợp tốt với cá hồi? Vâng, những lời khuyên này bao gồm tất cả những điều cơ bản về những gì bạn nên và không nên làm khi kết hợp rượu vang với thức ăn. 

Các phương pháp phối hợp rượu vang với thực phẩm

Các phương pháp phối hợp rượu vang với thực phẩm

Những lời khuyên này sẽ giúp mở rộng tầm nhìn của bạn về tác động của rượu vang đối với trải nghiệm dùng bữa.

Tìm đọc các phần trước đó:

P1: Các thuật ngữ cơ bản về rượu

P2: Hướng dẫn cách nếm rượu cơ bản

P3: Các thuật ngữ khi nếm thử rượu

P4: Các ghi chú nếm thử rượu vang

Rượu vang đỏ và thịt đỏ

Một trong những mẹo cơ bản dễ nhớ và sẽ giúp bạn đưa ra các đề xuất nhanh chóng.

Vang đỏ kết hợp thịt đỏ một cách hoàn hảo

Vang đỏ kết hợp thịt đỏ một cách hoàn hảo

Lý do rượu vang đỏ kết hợp tốt với các loại thịt đỏ, chẳng hạn như bít tết, là vì nó có khả năng làm mềm protein trong thịt và giúp tăng hương vị của chất béo. Việc làm mềm thịt xảy ra là do tannin, một hợp chất hóa học được tìm thấy trong rượu vang đỏ. 

Rượu trắng và thịt nhẹ (thịt trắng như cá và gà)

Rượu vang trắng kết hợp tốt với cá vì axit trong rượu làm tăng hương vị của cá, làm cho nó có vị tươi ngon hơn. Tương tự như cách vắt chanh lên cá để tăng hương vị, rượu trắng có thể có tác động tương tự vì nó có tính axit. 

Thịt cá rất phù hợp với vang trắng

Thịt cá rất phù hợp với vang trắng

Nếu cùng một tính từ có thể được sử dụng để mô tả đồ ăn và rượu thì có khả năng là một cặp sẽ hoạt động. Ví dụ, rượu vang ngọt rất hợp với đồ ăn ngọt. Một ví dụ tuyệt vời là các món tráng miệng hoặc bánh tart làm từ trái cây và rượu vang ngọt. Có một vài trường hợp ngoại lệ và chúng tôi thảo luận chi tiết về chúng bên dưới. 

Đôi khi có thể khó kết hợp rượu vang với các loại thịt hoặc cá có nước sốt đậm đặc. Cách tốt nhất để tiếp cận một món ăn như thế này là kết hợp rượu với nước sốt chứ không phải thịt. Điều này cho phép bạn có trải nghiệm tốt hơn vì một số loại nước sốt có thể có tương tác xấu với rượu vang. Ví dụ, bạn muốn tránh kết hợp nước sốt có vị đắng với vị đắng vì vị đắng sẽ tích tụ, tạo ra vị không ngon. 

Cuối cùng, hãy cứ uống những gì bạn thích, nhưng cũng đừng bỏ lỡ những món ăn ngon đang chờ bạn khám phá.

Các phương pháp kết hợp rượu

Có nhiều cách khác nhau để kết hợp rượu và thức ăn, nhưng mọi cách ghép đôi đều nằm trong hai loại. Đầu tiên là các cặp đồng dư và thứ hai là các cặp bổ sung.

Các cặp đồng dạng

Trong một sự kết hợp đồng dạng, thực phẩm và rượu được chọn sẽ chia sẻ một số hợp chất hoặc hương vị. Đây có thể là một loại rượu vang ngọt kết hợp với một món ngọt, một loại rượu vang đỏ với dư vị bơ kết hợp với một món mì ống bơ.

Mẹo quan trọng khi tạo ra sự kết hợp đồng dư là đảm bảo rằng rượu không bị lấn át bởi hương vị của thực phẩm. Khi điều này xảy ra nó có thể làm cho hương vị của rượu trở nên nhạt nhẽo.

Lợi ích của việc kết hợp đồng dư là cho phép rượu và thức ăn làm tăng hương vị của món kia.

Rượu vang đỏ là một lựa chọn tuyệt vời khi tìm cách tạo ra các cặp tương xứng. Với hương thơm và hương vị khác nhau, từ anh đào đến khói, rượu vang đỏ rất đa dạng và dễ kết hợp với nhau như kết hợp thực phẩm.

Hãy uống một ly rượu Syrah có nồng độ cao và nó sẽ có hương vị tương tự như một số loại thịt nướng yêu thích của bạn, làm cho nó trở thành một cặp đôi ăn ý tuyệt vời.

Các cặp bổ sung 

Mặt khác, sự kết hợp bổ sung dựa trên sự kết hợp thức ăn và rượu vang không có hợp chất hoặc hương vị nào mà thay vào đó bổ sung cho nhau.

Các hương vị trong mỗi loại được cân bằng bởi các yếu tố tương phản của chúng. Rượu vang Rosé, White và Sparkling là những lựa chọn tuyệt vời cho các cặp tương phản.

Một loại rượu vang trắng ngọt kết hợp với một món ăn cay sẽ làm cho đường trong rượu hạ nhiệt và cân bằng vị cay trong món ăn.

Một cặp đôi bổ trợ phổ biến khác là rượu trắng với các món ăn mặn. Độ mặn từ thức ăn thực sự làm giảm độ ngọt của rượu và mang lại hương vị trái cây và hương thơm cho rượu.

Một ly Chardonnay hoặc Pinot Grigio sẽ kết hợp hoàn hảo với bỏng ngô mặn và đặc biệt hợp với các món chiên. 

The Wine Breakdown

Rượu vang trắng, rượu vang đỏ và rượu vang sủi bọt đều có hương vị rất đa dạng và phức tạp.

Điều đó có nghĩa là có hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn cách khác nhau để khám phá khả năng kết hợp khác nhau của rượu vang trắng khô với rượu vang đỏ đậm.

Ở đây chúng ta sẽ khám phá các mẹo và thủ thuật khác nhau khi tạo các cặp rượu cho các loại rượu cụ thể. 

1. Rượu trắng

Chardonnay

Mặc dù hương vị và hương thơm cụ thể của Chardonnay có thể thay đổi tùy thuộc vào thương hiệu, nhưng rượu thường có hương vị trái cây mạnh mẽ. Với gợi ý của táo xanh, lê, dưa, kem chanh và vani, nó kết hợp tốt với nhiều lựa chọn thực phẩm.

Các món ăn kết hợp tốt với vang trắng Chardonnay là món gì

Các món ăn kết hợp tốt với vang trắng Chardonnay là món gì

Nó là một  lựa chọn tuyệt vời cho động vật có vỏ, tôm hùm nướng, cá rô phi, rau và các món ăn với nước sốt đậm đà. Cơ thể đậm, không có tính axit, kết cấu phong phú và kem làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các lựa chọn trên. 

Off-Dry Riesling

Rượu vang trắng tinh tế này có hương vị của đào trắng, táo xanh và chanh. Vị ngọt nhẹ của nó làm cho nó trở thành một cặp bổ sung hoàn hảo cho các món ăn cay. Vị nửa ngọt của nó có khả năng chế ngự tính nóng của các món cay.

Off-Dry Riesling cũng kết hợp tốt với động vật có vỏ, thịt lợn, giăm bông và xà lách. Nó thiếu tannin và do đó vị đắng làm cho nó trở thành một cặp tuyệt vời cho món salad với dầu giấm. 

Trường hợp này xảy ra bởi vì giấm đắng kết hợp với rượu đắng sẽ chỉ làm tăng vị đắng của cả thức ăn và rượu. 

Sauvignon Blanc

Là một loại rượu vang trắng nhẹ, Sauvignon Blanc có xu hướng có độ axit cao và mang lại hương vị trắng trong. Điều này cho phép nó kết hợp tốt với nước sốt và nước sốt tart, pho mát, hàu, các loại thảo mộc tươi và cá tinh tế. 

Các tùy chọn ghép nối ở đây chứng minh rượu vang và thực phẩm có độ axit cao khen ngợi nhau tốt như thế nào. Độ chua của thức ăn và rượu vang sẽ không cạnh tranh với nhau và thay vào đó chúng sẽ cho phép bạn nhận thấy hương vị tự nhiên. 

Pinot Grigio 

Với hương vị nhẹ và giòn, Pinot Grigio là lựa chọn hoàn hảo cho các món hải sản nhạt. Vị giòn và tinh tế của nó là hoàn hảo trong việc nâng cao hương vị của một món ăn.

Với hương lê, chanh, dưa và gia vị ngọt ngào, nó tạo nên một loại rượu vang trắng thơm ngon. Điều quan trọng là phải kết hợp cá tinh tế với rượu vang tinh tế, bởi vì lựa chọn sai thức ăn hoặc rượu vang có thể chế ngự vị của cá kia.

Kết quả là bạn có thể kết thúc với một cuộc nếm rượu tuyệt vời trở nên nhạt nhẽo vì hương vị chế ngự của lựa chọn thực phẩm. Cùng với cá, Pinot Grigio cũng kết hợp tốt với mì ống, gà nướng và các món ăn với các loại thảo mộc tươi.

2. Rượu vang đỏ

Dry Rosé

Rosé (vang hồng) là một trong những loại rượu đa dạng nhất với khả năng có đặc điểm của cả rượu vang đỏ và vang trắng. Điều này cho phép Dry Rosé kết hợp tốt với hầu hết mọi loại pho mát vì tính axit và hương vị trái cây của nó. Là một loại rượu vang hồng giòn, nó mang đến một hương vị sảng khoái với lượng tannin thấp và do đó ít đắng.

Hương vị của Dry Rosé bao gồm dâu tây, anh đào, cam quýt và thảo mộc. Điều này cho phép nó kết hợp tốt với gà nướng và hải sản cay. 

Cabernet Sauvignon

Là một loại rượu vang đỏ toàn thân, Cabernet Sauvignon có vị tannin, mận, dâu đen và nho đen. Điều này mang lại cho nó hương vị trái cây đậm và thậm chí còn trở nên trưởng thành hơn theo thời gian. Chất tannin mạnh mẽ khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho món bít tết hoặc sườn cừu vì khả năng làm mới khẩu vị của bạn sau mỗi lần cắn. 

Pinot Noir 

Pinot Noir được biết đến với cơ thể nhẹ và hương vị đất. Những hương vị này bao gồm quả mọng đen, anh đào, mận, hoa violet và gia vị ấm. Loại rượu vang đỏ này nổi bật với những loại rượu khác, với rất ít tannin, nó kết hợp hoàn hảo với cá béo. Điều này bao gồm cá hồi và cá ngừ trong số những loại khác. Cùng với cá, nó kết hợp tốt với thịt cừu, thịt nai và sườn lợn. 

Syrah

Loại rượu vang đỏ này là sự kết hợp hoàn hảo cho các món ăn cay. Với đặc điểm hương vị cay, nó kết hợp tốt với  thịt nướng, thịt cừu và thịt nướng.

Điều quan trọng cần xem xét khi kết hợp rượu vang Syrah là mức độ gia vị của cả thức ăn và rượu. Nếu thức ăn cay hơn đáng kể so với rượu, nó sẽ chế ngự nó và làm cho rượu mất vị cay và không có mùi vị. 

Rượu vang sủi bọt

Rượu vang sủi bọt thường được kết hợp với các dịp lễ kỷ niệm. Tuy nhiên, rượu vang sủi bọt kết hợp tốt với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Đặc biệt là đồ ăn mặn và cả đồ chiên rán.

Champagne dễ dàng kết hợp đồ ăn hơn cả

Champagne dễ dàng kết hợp đồ ăn hơn cả

Trường hợp này xảy ra là do quá trình cacbonat trong rượu vang sủi cắt giảm độ mặn và cân bằng hoàn hảo bữa ăn. Rượu vang nổ cũng rất hợp với rau và cá nướng. 

Hương vị thực phẩm

Một phương pháp phổ biến khác để ghép rượu và thức ăn là đặt chúng vào một trong 6 dạng hương vị thực phẩm. Điều này bao gồm muối, axit, chất béo, đắng, ngọt và cay. Dưới đây chúng tôi phân tích từng hương vị và các khía cạnh quan trọng cần xem xét khi kết hợp chúng với rượu vang. 

Muối

Muối phổ biến trong nhiều loại thực phẩm khác nhau nhưng phổ biến trong thực phẩm chiên, nước sốt mì ống và khoai tây trong số những loại khác. Thức ăn mặn thực sự có thể ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Do đó, sự kết hợp tốt nhất cho thức ăn mặn bao gồm rượu vang sủi bọt và rượu vang có tính axit. 

Rượu vang có tính axit đóng vai trò là sự kết hợp bổ sung tuyệt vời và sẽ có khả năng cân bằng hương vị trong món ăn. 

Axit

Tính axit phổ biến trong cả thực phẩm và rượu vang làm cho các cặp đôi bổ sung và đồng dư có thể xảy ra. Tính axit có thể tăng thêm độ tươi cho cả rượu và thức ăn. Khi tạo sự kết đôi, độ chua của rượu ít nhất phải bằng thực phẩm nếu không rượu sẽ có vị nhạt nhẽo.

Vì vậy, nguyên tắc chung là rượu của bạn phải có tính axit hơn thức ăn của bạn. Nước sốt trộn salad có tính axit rất cao, vì vậy khi kết hợp các món salad, điều quan trọng là phải căn cứ vào sự kết hợp của nước sốt chứ không phải chính thành phần salad. Một cặp đôi tuyệt vời cho nước sốt có tính axit là Sauvignon Blanc. 

Chất béo

Chất béo là một trong số ít hương vị không thể tìm thấy trong rượu vang. Kết quả là, khi kết hợp thực phẩm béo với rượu vang, chìa khóa là tạo ra các cặp bổ sung. Một khía cạnh quan trọng trong rượu vang kết hợp tốt với các thực phẩm béo là tannin. Vị đắng do tannin trong rượu tạo ra có khả năng làm mềm chất béo trong thịt và tăng hương vị.

Một gợi ý tuyệt vời là rượu vang Cabernet Sauvignon. Điều này xảy ra vì hương vị trái cây và quả mọng của rượu sẽ bổ sung cho hương vị khói trong thịt.

Đắng

Với sự tồn tại của thức ăn đắng và rượu đắng, có một quy tắc quan trọng cần tuân theo. Tránh kết đôi đồng dư, nên ghép thức ăn đắng với rượu đắng. Kết hợp với các yếu tố đắng sẽ chỉ làm tăng vị đắng trong cả thực phẩm và rượu, khiến nó trở thành một trải nghiệm ghép đôi khó chịu.

Một gợi ý là hãy thử các loại rượu bổ sung khác như rượu vang có tính axit, rượu Riesling khô và Zinfandels. 

Ngọt

Mức độ ngọt là chìa khóa cần lưu ý khi kết hợp rượu vang với các món tráng miệng và đồ ăn ngọt khác. Rượu phải có vị ngọt hơn món tráng miệng nếu không rượu sẽ bị choáng ngợp cuối cùng sẽ làm mất đi hương vị của nó. Đồ ăn ngọt cũng có thể làm tăng vị đắng trong rượu, khiến cho hầu hết rượu có mùi vị khó chịu. Vì vậy, tránh kết hợp thức ăn ngọt với rượu vang có nhiều tannin. 

Vị cay

Thực phẩm cay có thể phức tạp nhưng chúng cho phép kết hợp cả bổ sung và tương đồng. Các yếu tố chính cần xem xét là khả năng của thức ăn cay làm tăng vị đắng và độ chua, đồng thời làm giảm độ ngọt và độ ngọt của rượu. Riesling là một kết hợp bổ sung tuyệt vời với một chút ngọt ngào và hương vị trái cây tuyệt vời.

Viết bình luận của bạn