Khám phá năm khu vực làm rượu vang tuyệt vời tại Veneto - Ý

Dù Veneto không nổi tiếng như Tuscany hay Piedmont, nhưng nơi đây lại chiếm tới 18% sản lượng rượu vang của Ý và chứa đầy ắp những chai rượu vang tuyệt vời. Không giống như các vùng rượu vang khác của Ý, Veneto làm ra các loại rượu vang đẳng cấp thế giới trên toàn thế giới. Từ Sparkling Prosecco đến Amarone phong phú, sự đa dạng về khí hậu trong từng khu vực nhỏ mang lại cho vùng rượu vang này một lợi thế đặc biệt.

Toàn bộ vùng rượu vang Veneto rộng lớn và hơi khó hiểu. Có 28 DOC và 15 DOCG khác nhau; ngay cả đối với những người thành thạo, khó có thể phân định rõ ràng các vùng rượu vang nơi đây. Để hiểu rõ hơn về sự phức tạp và đa dạng của Veneto, chúng tôi xin nêu ra năm khu vực rượu vang riêng biệt.

Valpolicella

Valpolicella - vùng làm rượu vang đỉnh cao của Veneto

Bắt đầu ở phía tây của Veneto, Valpolicella là một khu vực đồi núi dọc theo Hồ Garda. Mặc dù nó được coi là khí hậu lục địa, vị trí gần hồ Valpolicella tạo ra một vi khí hậu độc đáo tương tự như khí hậu Địa Trung Hải được tìm thấy ở các vùng khác của Ý. Đó là lý do tại sao dầu ô liu cũng được sản xuất trong khu vực này! Nó cũng là yếu tố quan trọng cho loại rượu nổi tiếng nhất của khu vực: Rượu Amarone della Valpolicella. Amarone là một loại rượu vang đỏ chín toàn thân, có độ cồn cao, khẳng định đẳng cấp cho cả vùng sản xuất và vùng trồng trọt.

Tham khảo: Amarone della Valpolicella Borelli

Thông thường, các loại rượu vang có cấu trúc tương tự đến từ các vùng khí hậu ấm hơn. Tuy nhiên, Valpolicella thậm chí còn thú vị hơn vì nó là quê hương của bốn phong cách rượu khác nhau, tất cả đều đến từ sự pha trộn giống nhau của các giống nho bản địa. CorvinaRondinella là cơ sở của tất cả bốn loại rượu vang. Molinara, một loại nho bản địa khác, đôi khi là một phần của hỗn hợp nếu nhà sản xuất muốn. Việc pha trộn 3 giống nho này được gọi là Valpolicella Blend.

Lugana

Vùng làm vang DOC Lugana thuộc Veneto

Đi du lịch một chút về phía nam dọc theo bờ hồ Garda, bạn sẽ tìm thấy vùng rượu Lugana. Không nổi tiếng như người hàng xóm phía đông của nó, Soave, tên gọi Lugana DOC tạo ra một loại rượu vang trắng có màu vàng rơm đa năng với các hương hoa và quả hạnh xanh tinh tế. Rượu vang Lugana DOC được làm từ Turbiana, còn được gọi là Trebbiano di Lugana mà các nhà nghiên cứu dân tộc học ngày nay tin rằng là một giống nho bản địa khác biệt có liên quan đến Verdicchio.

Gợi ý: Vang trắng Sansonia Lugana DOC

Soave

Soave - đỉnh cao của vang trắng

Giữa Verona và Vicenza, chính là Soave. Không thể phủ nhận là một trong những vùng rượu vang trắng nổi tiếng nhất của Ý, những ngọn đồi của Soave là quê hương của loại rượu khoáng cùng tên của nó. Dù danh tiếng của Soave đã bị lung lay trong những năm qua, nhưng những nhãn rượu có tên gọi Soave Classico hoặc Superiore DOCG vẫn là đỉnh cao vì chất lượng tốt và sở hữu Terroir Volcanic tuyệt vời . Giống như Lugana và Valpolicella, khi có những loại nho đặc trưng tuyệt vời của riêng mình. Soave có Garganega, một loại nho lâu đời tại nơi đây, và là loại nho duy nhất có mặt trong Soave Classico / Superiore DOCG chất lượng cao. Ngoài ra, chúng có thể được trộn với một lượng nhỏ Trebbiano di Soave và Chardonnay.

Colli Berici

Vùng làm vang Colli Berici

Ngay trước khi chân đồi nhường chỗ cho vùng đồng bằng phía tây Veneto, Berici Hills nhô lên, phủ đầy dây leo. Đây là những ngọn đồi đặc biệt, được hình thành từ một thiên niên kỷ trước từ đáy biển cổ đại và có một ngọn đồi sở hữu Terroir khác biệt hẳn so với những vùng núi cao khác trong khu vực. Bạn có thể thưởng thức rượu vang trắng và đỏ trong khu vực này, nhưng ngôi sao lớn nhất chính là màu đỏ đậm của Carmenere. Giống nho Carmenere đã được trồng trên những ngọn đồi này trong hơn một thế kỷ.

Conegliano-Valdobbiadene

Vùng làm vang Conegliano-Valdobbiadene

Một cuộc thảo luận về vùng rượu vang Veneto mà không đề cập đến vùng Prosecco được tôn kính này sẽ giống như một sự báng bổ. Hướng về phía Đông Bắc, qua Treviso và đi sâu vào chân núi Alpine, vùng rượu vang Conegliano-Valdobbiadene dốc, cô đọng và đầy hương vị. Các vườn nho mọc trên các sườn đồi bậc thang mà chỉ có thể đi bộ đến được , vì vậy tất cả việc quản lý và thu hoạch nho phải được thực hiện bằng tay. Thế giới rượu gọi những nhà sản xuất nơi đây là “heroic viticulture” (anh hùng sản xuất) vì địa hình khắc nghiệt cần nhiều lao động đến như thế nào. Các nhãn Prosecco từ đây, đặc biệt là nhãn từ đồi Cartizze danh tiếng, là những chai chất lượng tốt nhất hiện có trên thế giới.

1 Bình luận:
binh-luan

Toại

15/06/2021

Valpolicella không chỉ có mỗi Amarone, Ripasso của vùng này cực ngon. Tôi đã từng thử chai Zenato này, và nó được đánh giá cực cao trên Vivino.com với hơn 68k vote. Nếu bạn chưa thử, tôi cho rằng bạn cũng nên thử : https://www.vivino.com/zenato-ripassa-valpolicella-ripasso-superiore/w/1380075

Viết bình luận của bạn