Các lễ hội rượu vang ở Pháp mà cả thế giới quan tâm

Lễ hội rượu vang ở Pháp được biết đến nhiều nhất với hai cái tên là Bordeaux Beaujolais Nouveau. Cùng Bách Hoá Rượu tìm hiểu về các lễ hội này trong bài.

Lễ hội rượu vang ở Pháp là như thế nào?

Lễ hội rượu vang là lễ hội kỷ niệm nghề trồng nho và thường diễn ra sau thời điểm thu hoạch nho vào tháng 9, tháng 10 hoặc kéo dài hơn đến tháng 11. Chúng phổ biến ở hầu hết các vùng rượu vang trên thế giới và được xem là truyền thống của các lễ hội thu hoạch khác. Ngoài hai lễ hội rượu vang ở Pháp đã rất nổi tiếng mà chúng tôi nhắc tới trong bài, trên thế giới còn có các lễ hội khác như: 

  • Lễ hội rượu Bandol – vùng Provence, Pháp
  • Lễ hội Wine Down Under, Úc
  • Lễ hội rượu Mosel, Đức
  • Lễ hội Sherry – Thành phố Jerez, Tây Ban Nha
  • Lễ hội Chianti – vùng Toscana, Ý

Mặc dù có rất nhiều lễ hội rượu vang trên thế giới nhưng lễ hội rượu vang ở Pháp là lâu đời hơn cả.

Lễ hội rượu vang Bordeaux ở Pháp

Lễ hội rượu vang Bordeaux là một sự kiện văn hoá và du lịch lớn ở Pháp, được tổ chức hai năm một lần ở thành phố Bordeaux thủ phủ của vùng Aquitaine, nhằm tôn vinh truyền thống sản xuất rượu vang lâu đời tại kinh đô rượu vang của nước Pháp.

Thông thường, lễ hội sẽ kéo dài trong 4 ngày với mục đích quảng bá rượu vang đến đông đảo du khách trong và ngoài nước

Lễ hội rượu vang Bordeaux ở Pháp

Lễ hội rượu vang Bordeaux ở Pháp

Trung tâm của lễ hội rượu vang Bordeaux là một con đường triển lãm rượu dài hơn 2 km dọc theo dòng sông Garonne. Nơi đây trưng bày rượu của hơn 80 nhãn hiệu lớn đến từ Bordeaux và vùng Aquitaine nước Pháp. Thông thường sẽ có 12 quầy thử rượu lớn, mở cửa từ 11h sáng đến nửa đêm.

Du khách khi đến đây không đơn thuần chỉ thưởng thức rượu vang, mà còn được tham gia vào những sự kiện, các hoạt động hấp dẫn như nghe hoà nhạc, xem triển lãm, giao lưu giữa các nền văn hoá, các quầy ẩm thực, xem trình diễn laser... Du khách sẽ có thêm nhiều trải nghiệm và thật sự hoà mình vào bầu không khí lễ hội rượu vang ở Pháp này.

Màn trình diễn Laser tại lễ hội

Màn trình diễn Laser

Lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Người ta đùa rằng, rượu vang tươi Beaujolais Nouveau nổi tiếng đến độ cả nước Pháp tưng bừng trong hội hè đình đám mỗi khi loại rượu vang này được mang bán.

Điểm đặc biệt của rượu vang tươi Beaujolais Nouveau là chỉ sử dụng đúng một loại nho duy nhất để lên men là Gamay. Giống nho này trồng phổ biến trên vùng Beaujolais và nó được thu hoạch nhanh chóng trước tháng 11 để kịp thời gian ra mắt trong lễ hội.

Rượu vang tươi Beaujolais

Ý nghĩa của lễ hội rượu vang Beaujolais Nouveau

Vào ngày thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 hàng năm, tại vùng Beaujolais Nouveau nằm ở phía Đông nước Pháp lại diễn ra lễ hội rượu vang tươi Beaujolais.

Lễ hội rượu vang này ở Pháp ra đời cũng mang ý nghĩa tương tự như tục ăn gạo mới, cơm mới ở Việt Nam. Đây là một tập quán truyền thống để chúc mừng một vụ mùa thắng lợi.

Cũng giống như rượu vang sủi (Prosecco, Champagne, Cremation…) để chào đón năm mới, rượu vang “tươi” Beaujolais Nouveau mang ý nghĩa ăn mừng cho một mùa vụ thành công.

Các hoạt động tại lễ hội rượu vang tươi ở Pháp

Lễ hội Bordeaux thì nổi tiếng và được nhiều người biết đến trên thế giới, nhưng xét về độ lâu đời và quy mô tổ chức, Beaujolais Nouveau mới là lễ hội rượu vang ở Pháp được những người yêu mến vang chờ đợi.

Tại đây, những người sản xuất rượu vang sẽ cùng nhau thưởng thức những ly vang tươi hảo hạng và thảo luận về những phát kiến mới đã mang lại thành công cho mùa vụ vừa qua.

Hàng triệu thùng Beaujolais Nouveau sẽ từ các làng nhỏ bắt đầu cuộc hành trình của mình, xuyên qua nước Pháp đang ngon giấc, ngập tràn Paris rồi lên tàu đến với nhiều vùng đất xa xôi trên thế giới.

Lăn các thùng rượu vang Beaujolais Nouveau tại lễ hội

Thưởng thức vang tươi không cầu kỳ như các loại rượu vang thông thường. Có thể uống bằng những ly to, rót thẳng rượu từ thùng gỗ sồi, và uống từng hụm lớn (đây là điểm khác biệt nhất, uống vang thông thường là uống từng ngụm nhỏ), kết hợp với đồ ăn nhẹ.

Lễ hội này còn là dịp để những người yêu rượu vang trên toàn thế giới tụ họp bạn bè và cùng nhau nâng ly rượu vang tươi đặc biệt chỉ có một lần trong năm.

Lễ hội rượu vang ở Pháp không chỉ là một hoạt động văn hóa của riêng đất nước bản xứ, nó đã thực sự trở thành một sự kiện được đông đảo người yêu vang trên khắp thế giới chờ đón.

Viết bình luận của bạn