Giống nho Merlot - Các loại rượu vang Merlot

Vang Pháp Chateau Jardinet Bordeaux

370.000₫  440.000₫
Chi tiết

Vang Pháp Quai des Gabarres

380.000₫  540.000₫
Chi tiết

Rượu vang Pháp Fleur de Mons Margaux

1.290.000₫  1.500.000₫
Chi tiết

Nằm trong top đầu những loại nho làm rượu vang tốt nhất, Merlot nhanh chóng trở nên phổ biến và trở thành lựa chọn hàng đầu để làm nên những chai rượu vang chất lượng và đặc thù. Rượu vang nho Merlot có sự đa dạng cả về hương vị và màu sắc.

Nho Merlot là gì?

Giống nho Merlot

Merlot là một loại nho dùng cho sản xuất rượu vang có màu xanh đậm, được sử dụng như một loại nho pha trộn và cho các loại rượu vang đa dạng. Cái tên Merlot được cho là một từ giảm nhẹ, tên tiếng Pháp của loài hoét đen, có lẽ là một tham chiếu đến màu của quả nho. Sự mềm mại của nó và "nhiều cùi", kết hợp với việc loại nho này chín trước đó của nó, làm cho Merlot một loại nho phổ biến để pha trộn với Sterner, sau này chín Cabernet Sauvignon, có xu hướng cao hơn trong tannin.

Cùng với Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Malbec và Petit Verdot, Merlot là một trong những loại nho chính được sử dụng trong rượu vang Bordeaux, và nó là loại nho được trồng phổ biến nhất ở vùng rượu vang Bordeaux. Merlot cũng là một trong những giống rượu vang đỏ phổ biến nhất ở nhiều thị trường. Sự linh hoạt này đã giúp biến nó trở thành một trong những giống nho trồng nhiều nhất trên thế giới. Tính đến năm 2004, Merlot được ước tính là giống được trồng nhiều thứ ba ở mức 260.000 ha trên toàn cầu. Diện tích trồng Merlot đã tiếp tục tăng, với 266.000 ha vào năm 2015.

Nguồn gốc

Nho Merlot bắt nguồn từ giống nho Cabernet Franc và một giống nho vô danh, và là anh em cùng cha khác mẹ với Caménère, Malbec và Cabernet Sauvignon. Giống nho vô danh cho tới cuối những năm 2000, sau khi được nghiên cứu, đã chính thức được đăng ký với cái tên Magdeleine Noire des Charentes.

Merlot cũng được lai tạo với nhiều giống nho để tạo ra các giống nho mới. Qua nhiều năm, Merlot đột biến màu sắc đã sinh ra giống nho Merlot Gris với vỏ nho màu hồng.

Vùng trồng nho chính

Merlot là một trong những giống nho được trồng rộng rãi nhất trên thế giới với diện tích trồng nho vượt xa cả giống nho Cabernet Sauvignon được biết đến nhiều hơn ở nhiều vùng, bao gồm cả quê hương của giống nho này là Pháp - nơi chiếm tới 2/3 tổng diện tích trồng toàn thế giới. Nho cũng được trồng nhiều tại Ý - đứng thứ 5 trong những loại nho trồng nhiều nhất tại đây. Merlot được trồng tại rất nhiều quốc gia tại cả The New World và The Old World. Nho được trồng ở những nơi mát, vì khi ở khu vực quá ấm, nho sẽ chín sớm, thiếu đi lượng đường cần thiết.

Tại Pháp, Merlot được trồng rất nhiều, nổi bật nhất tại Tây Nam nước Pháp, trong các vùng Bordeaux, Bergerac và Cahors - thường xuyên được pha trộn với Malbec.

Vườn nho Bordeaux - Pháp

Vườn nho tại Bordeaux - Pháp

Phong cách sản xuất

Mặc dù Merlot được sản xuất trên toàn cầu, nhưng có hai phong cách chính.

"Phong cách quốc tế" được nhiều vùng rượu vang ở Thế giới Mới ưa chuộng có xu hướng nhấn mạnh vào việc thu hoạch muộn để đạt được độ chín tự nhiên và tạo ra các loại rượu vang có màu tím đậm, ngập tràn cơ thể với độ cồn cao và tannin mượt mà, tươi tốt với trái mận và dâu đen.

"Phong cách truyền thống": Trong khi phong cách quốc tế này được nhiều nhà sản xuất rượu vang ngày nay thực hiện , thì “phong cách Bordeaux” truyền thống của Merlot liên quan đến việc thu hoạch Merlot sớm hơn để duy trì độ chua và sản xuất nhiều loại rượu vang vừa có độ cồn vừa phải có hương vị trái cây tươi, màu đỏ (quả mâm xôi, dâu tây) và các loại lá có khả năng tạo hương thực vật.

Màu rượu vang của nho Merlot

Màu rượu vang của nho Merlot

Hương vị rượu vang Merlot

Là một loại rượu vang đa dạng, nho Merlot có thể tạo ra loại rượu vang mềm, mượt như nhung với hương vị mận. Trong khi rượu vang Merlot có xu hướng trưởng thành nhanh hơn Cabernet Sauvignon, một số ví dụ có thể tiếp tục phát triển trong chai trong nhiều thập kỷ. Có ba phong cách chính của Merlot:

  • Một loại rượu êm dịu, có vị trái cây với rất ít tannin
  • Một loại rượu trái cây với cấu trúc tannic nhiều hơn 
  • Và cuối cùng, một phong cách mạnh mẽ, thuộc da cao được tạo ra trong hồ sơ của Cabernet Sauvignon.

Một số hương trái cây thường được nhận ra trong Merlot bao gồm cassis, anh đào đen và đỏ, dâu đen, việt quất, dâu tằm, phúc bồn tử và mận. Hương rau và đất bao gồm ô liu đen và xanh, hạt cola, ớt chuông, mùn, da thuộc, nấm, đại hoàng và thuốc lá . Các hương hoa cỏ và thảo mộc thường thấy trong Merlot bao gồm trà xanh và đen, bạch đàn, nguyệt quế, bạc hà, oregano, thông, hương thảo, cây xô thơm, sarsaparilla và cỏ xạ hương . Khi Merlot đã dành thời gian đáng kể trong gỗ sồi, rượu có thể hiển thị các nốt hương của caramel, sô cô la, dừa, hạt cà phê, thì là dại, mocha, mật đường, khói, gỗ cháy, vani và quả óc chó.

Kết hợp đồ ăn

Trong việc kết hợp đồ ăn với rượu vang Merlot, sự đa dạng về mùi vị của rượu được làm từ nho Merlot có thể tạo ra rất nhiều cách kết hợp.

  • Với rượu vang nho Merlot được làm giống với Cabernet Sauvignon (vang đỏ chát), thức ăn dễ kết hợp nhất chính là thịt đỏ và thịt nướng.
  • Với Merlot nhẹ nhàng hơn (có vị trái cây và acid cao) sẽ thích hợp với các món ăn nhẹ nhàng như cá hồi, các món ăn làm từ nấm và rau xanh như rau cải và rau diếp xoăn.
  • Merlot nhẹ (thường là vang trắng Merlot), đồ ăn kết hợp tốt là dòng có vỏ như sò điệp, tôm và các món giàu protein như thịt xông khói hoặc giăm bông cắt lát.
  • Rượu Merlot đỏ kết hợp với đồ ăn cay có thể làm nổi bật lên cảm nhận về rượu, làm tăng vị tannic và đắng hơn.

Rượu vang Cabernet - Merlot kết hợp với các món ănRượu vang Cabernet - Merlot kết hợp với các món ăn

Ngoài ra, rượu nho Merlot có xu hướng không phù hợp với các loại pho mát xanh, pho mát đậm vị do có thể làm lấn át hương vị rượu, các loại đồ ăn có mùi và hương gắt như đậu phụ thối, mắm tôm...

Lọc