Nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ có gây hại cho vườn nho?

Các chủ nhà máy rượu ở Oregon và Washington báo cáo tác động của đợt nắng nóng là không quá cao, nhưng lo lắng nó có thể quay trở lại.

Nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ

Nắng nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ

Đánh giá tác động của nắng nóng lên các vườn nho

Đợt nắng nóng lịch sử bao trùm Oregon và Washington vào cuối tháng 6 đã khiến ngành công nghiệp rượu phải lo sợ. Kể từ đó, những người trồng nho và làm rượu đã dành phần lớn thời gian của họ trong các vườn nho để đánh giá tác động của nắng nóng. Sau một khoảng thời gian nghiên cứu và đánh giá trực tiếp, các nhà máy rượu đã đưa ra thông báo: Thiệt hại không đáng kể, nhưng đang xuất hiện những lo ngại cho rằng đó là dấu hiệu của những điều sắp xảy ra.

Một vườn nho ở Oregon - Bắc Mỹ

Một vườn nho ở Oregon - Bắc Mỹ

Người trồng nho Sam Tannahill, một đối tác của A to Z Wineworks và Rex Hill ở Thung lũng Willamette, Oregon, cho biết: “Cùng hứng chịu những đợt nắng nóng giống như chúng ta, nhưng những cây nho hoạt động khá tốt. "Chúng tôi chưa bao giờ thấy mức nhiệt độ nóng cao như thế này trước đây, vì vậy tất cả đã dừng việc đánh liều sản xuất."

Washington đã quen với nắng nóng hơn Thung lũng Willamette ven biển của Oregon, nhưng bang này được hưởng lợi từ nguồn nước dồi dào của sông Columbia để tưới tiêu và làm dịu đi nắng nóng và khô hạn tác động lên dây nho. Mike Januik, nhà sản xuất rượu và chủ sở hữu của nhà máy rượu Januik và Novelty Hill ở Washington, báo cáo rằng "Các tác động đều được giảm thiểu."

Những ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục

Nhiệt độ tăng cao vào ngày 25 tháng 6 và tăng dần lên cho đến ngày 28 tháng 6. Portland, thành phố lớn nhất của Oregon, đã phá kỷ lục nhiệt độ, có thời điểm lên tới 47°C. Dundee, trung tâm của thung lũng Willamette, nằm cách 30 dặm về phía Nam của Portland, đã chạm ngưỡng 43°C vào 28 tháng 6.

Nhà sản xuất rượu Lynn Penner-Ash cho biết: “Rất may, những vườn nho của chúng tôi có một tháng 6 rất ẩm ướt, vì vậy hầu hết các dây nho đều được bảo vệ khá tốt khi nhiệt độ tăng cao”.

Cùng quan điểm này, Vintner Josh Bergström nói rằng. "Những cây nho đang ở trạng thái non, phát triển quả mọng sớm và có lớp bảo vệ lá. Chúng tôi chưa đến mức phải cắt bỏ lá, và những cây nho vẫn xanh tốt và đang phát triển, vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi ổn ở giai đoạn này."

David Millman, giám đốc điều hành của Domaine Drouhin Oregon, báo cáo rằng các vườn nho của khu đất chỉ bị cháy xém lá rất ít. "Thật may là thời tiết nắng nóng vào tuần trước, vì vậy chúng tôi vẫn chưa thực sự nhổ lá", anh ấy nói. Nếu nắng nóng xuất hiện muộn hơn, khi các vườn nho đã bị cắt bỏ bớt lá, thiệt hại đã có thể nghiêm trọng hơn nhiều.

Tiến lên phía bắc, ở Washington, Seattle thậm chí ngay khi trời có mây, nhiệt độ đã đạt kỷ lục 39,4°C vào ngày 27 tháng 6. Trên khắp dãy núi Cascade ở phía tây, Thung lũng Columbia đã đạt được 47°C lịch sử ở Walla Walla vào ngày 29 tháng 6, theo National Weather Service.

Các vườn nho hiện vẫn an toàn

Ryan Pennington, giám đốc truyền thông của nhà sản xuất lớn nhất Washington, Ste. Michelle Wine Estates, cho biết: “Chúng tôi không quá lo lắng. Hầu như tất cả các vườn nho ở đây đều được tưới nước, và rất may là việc cung cấp nước không thành vấn đề, vì vậy chúng tôi đã có thể tăng cường lượng nước để giữ cho cây khỏe mạnh."

Tất cả những gì đã nói, người trồng nho ở cả hai bang đều để ý đến ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của vườn nho, đặc biệt nếu nhiệt độ cao kéo dài trong mùa này. Pennington cho biết: “Có lẽ tác động đáng chú ý duy nhất có thể là sự chậm phát triển của trái cây do những cây nho ngừng hoạt động vì nắng nóng, nhưng điều đó sẽ thực sự phụ thuộc vào thời tiết trong suốt phần còn lại của mùa và vào thời kỳ thu hoạch,” Pennington nói, lặp lại những gì nhiều người trồng nho đã báo cáo.

Nhìn lại, các vintners tin rằng họ đã an toàn với đợt nắng nóng này. Tannahill nói: “Nếu nó xảy ra vào cuối năm đó thì đó có thể là một thảm họa."

Bergström lặp lại điều đó. "Chúng tôi đã may mắn. Nếu điều này xảy ra trong khi thu hoạch, chúng tôi sẽ mất mùa, đó là điều mà chúng tôi đang thấy với tất cả nông dân trồng việt quất ở Oregon, những người đã sẵn sàng hái và mất quá nhiều trái."

2020-2021 là năm đầy khó khăn và thử thách cho các nhà làm rượu vang với hàng loạt thảm họa thiên tai ảnh hướng lớn với các thiên tai:

Cháy rừng ở California 2020

Sương giá tháng 4 gây thiệt hại nghiêm trọng vườn nho ở Pháp

Sương giá tháng 5 tiếp tục hoành hành

Viết bình luận của bạn