Nho Cabernet Chile đã chín muồi cho niên vụ sản xuất mới

Kể từ khi những cây nho Cabernet Sauvignon đầu tiên từ Bordeaux được vận chuyển đến Chile trong thế kỷ 19, loại nho ưa nắng này đã trở thành động lực thúc đẩy ngành công nghiệp rượu vang của nơi này.

Thung lũng Maipo Chile

Ngày nay, khoảng một phần ba rượu vang được sản xuất ở Chile là Cabernet Sauvignon. Và trong khi phần lớn là hàng dành cho người trung lưu và có giá rẻ, quốc gia này được xếp hạng trong số những quốc gia hàng đầu về Cabernet Sauvignon về mức giàu giá trị trung bình. Nếu hỏi các nhà sản xuất rượu thì họ tin rằng những vùng tốt nhất trên thế giới để trồng loại nho Cabernet thì bạn sẽ nghe thấy ba cái tên: Bordeaux của Pháp, Thung lũng Napa của Mỹ và Thung lũng Maipo của Chile.

Vườn nho Cabernet Sauvignon Chile

Vườn nho Cabernet Sauvignon Chile

Nằm giữa dãy núi Andes và Thái Bình Dương, bao quanh thủ đô Santiago, Thung lũng Maipo là vùng rượu vang thương mại nguyên bản của Chile. Nó có một khí hậu tuyệt vời với ban ngày thì ấm áp, ban đêm thì mát mẻ, khí hậu khô hạn, độ cao và đất phù sa đã được sông Maipo nuôi dưỡng trong nhiều thiên niên kỷ.

Các khu vực khác ở Chile như Thung lũng Aconcagua ở phía Bắc Santiago và các thung lũng Cachapoal, Colchagua và Curicó ở phía Nam, cũng tự hào khi có những cây nho Cabernet chất lượng. Nhưng không nơi nào trên mảnh đất này sản xuất ra Cabernet như Maipo, cũng như không nơi nào ở California sản xuất Cabernet Sauvignon như Napa, và không nơi nào ở Châu Âu sản xuất nó như khu Bờ trái Bordeaux.

Cabernet ngày nay

Rượu vang Cabernet Sauvignon của Chile đặc trưng là mạnh mẽ và hào phóng, với tannin chắc nhưng mềm, âm bội thảo mộc và vô số hương thơm và hương vị trái cây đậm. Loại rượu này 

Niên vụ năm 2017 được đánh dấu bởi cái nóng gay gắt của mùa hè và một vụ thu hoạch rất sớm. Nhưng đối với một số nhà sản xuất rượu, nó đã chứng minh rằng những cây nho có tuổi đời nhất định (30 tuổi trở lên) ảnh hưởng đến rượu vang nhiều hơn thời tiết.

Rafael Urrejola, nhà sản xuất rượu của Undurraga, cho biết: “Giống như năm 2017, niên vụ mà được đánh dấu bởi cái nóng gay gắt của mùa hè, đã buộc bạn phải chú ý hơn”. Năm 2017, T.H. Cabernet, từ một vườn nho Alto Maipo được trồng cách đây ba thập kỷ ở độ cao hơn 670m, là ứng cử viên hàng đầu cho hầm rượu. 

Ông nói: “Nếu bạn hiểu quá trình chín và chọn đúng thời điểm, kết quả sẽ vẫn tốt”. “Nhưng nếu bạn thu hoạch muộn, thì rượu vang sẽ quá chín và bị chai. Đối với T.H. năm 2017, chúng tôi hái vào tuần thứ hai của tháng Ba, rất sớm so với các năm khác ”.

Theo Servicio Agrícola y Ganadero, một cơ quan Chính phủ, từ tháng 5 năm 2016 đến tháng 4 năm 2017 có lượng mưa là 193mm. Năm trước đó đã chứng kiến 445mm lượng mưa do El Niño gây ra, phần lớn là vào tháng 4 khi thu hoạch Cabernet Sauvignon.

Đối với năm 2018, các nhà sản xuất rượu vang của Chile gọi đây là năm tốt nhất trong một thập kỷ. Nhiệt độ ban ngày và ban đêm là bình thường - có nghĩa là tuyệt vời đối với Cabernet - với lượng mưa trung bình trong năm, khoảng 343mm.

Theo Sebastian Ruiz, nhà sản xuất rượu với Viña Tarapacá ở tiểu khu Isla de Maipo, điều đặc biệt khiến nó trở nên tuyệt vời đối với Cabernet, là nó được để trong một thời gian dài.

Thu hoạch nho Cabernet Sauvignon tại Maipo, Chile

Thu hoạch nho Cabernet Sauvignon tại Maipo, Chile

Ông nói: “Nho Cabernet rất khỏe mạnh, với những quả mọng và chùm đẹp mắt”. “Năng suất cao hơn 26% so với năm 2017, nhưng nhiệt độ hoàn hảo trong thời kỳ chín đã xác định thu hoạch muộn hơn bình thường. Điều này luôn giúp rượu vang Cabernet Sauvignon có màu sắc đẹp, độ tươi của trái cây, độ chua tự nhiên tốt và vị tannin thanh”.

Marcelo Papa, giám đốc kỹ thuật tại Concha y Toro, gọi năm 2018 là tuyệt vời, có lẽ là năm tuyệt vời nhất trong 10 năm qua. Các loại rượu vang được tinh chế, với độ chính xác tuyệt vời của trái cây. Chúng ngon ngọt và thể hiện được sự cân bằng tuyệt vời.

“Một điều mà tôi nhớ lại khi nhận thấy rằng những cây nho trông rất thoải mái trong suốt mùa, và kinh nghiệm đã dạy chúng tôi rằng một cây nho hạnh phúc sẽ tạo ra một loại rượu vang ngập tràn sự hạnh phúc.”

Các nhà sản xuất rượu lưu ý rằng năm 2019 là một năm tốt đối với Cabernet, nhưng là năm mà tình trạng hạn hán quay trở lại, lượng mưa chỉ 162mm.

Năm 2020 là một trong những năm khô hạn nhất được ghi nhận với lượng mưa chỉ 90mm.

Lorena Mora, người đứng đầu chương trình Terrunyo tại Concha y Toro cùng với nhà sản xuất rượu kỳ cựu Ignacio Recabarren, nói rằng cho đến năm ngoái, tình trạng hạn hán ở Chile đã có thể kiểm soát được nhờ hệ thống tưới tiêu hiện đại. Nhưng điều đó có thể tiếp tục được bao lâu thì vẫn còn phải xem xét.

Mora nói: “Vào năm 2020, nhiều vườn nho gặp vấn đề trong việc tưới tiêu. Đó là một vấn đề ngày càng gia tăng từ năm này qua năm khác. Ở Maipo, tình hình khiến chúng tôi lo lắng. Chúng tôi đã tưới nhiều hơn trong mùa vừa qua, và chúng tôi sẽ phải thích nghi với thực tế này”.

Hạn hán làm cho năng suất thấp hơn, đây là điều gây tổn hại cho các nhà máy rượu sản xuất loại rượu rẻ để tiêu thụ đại trà. Mặt khác, sản lượng nhỏ có xu hướng tạo ra rượu vang đậm đặc hơn.

Fernando Espina, nhà sản xuất rượu đứng đầu tại Viña Chocalan ở Thung lũng Maipo, người có sản phẩm Gran Reserva Origen Cabernet Sauvignon năm 2018 mang lại giá trị tuyệt vời, đã đưa lượng mưa giảm của Chile vào điều mà tất cả chúng ta có thể hiểu được.

Ông nói: “Hiện nay, chúng tôi đang đối phó với đại dịch Covid-19. Nhưng sản lượng thấp chưa chắc đã đồng nghĩa với chất lượng tốt. Thay vào đó, nó có thể chuyển thành tannin làm khô, trái cây quá chín, mất nước và cồn cao ”.

May mắn thay, loại rượu Cabernet Sauvignon tốt nhất của Chile cung cấp tannin sang trọng, trái cây chín hoàn hảo, độ chua ngon ngọt và nồng độ cồn khoảng 14%. Những loại rượu như thế này rất phong phú về hương vị.

Viết bình luận của bạn