Huyền thoại Bordeaux: Những người đặt nền móng cho rượu vang Bordeaux - First Growth

Kể từ khi bắt đầu phân loại rượu vang vào năm 1855, những nhà phát triển đầu tiên của Bordeaux - các First Growths - Médoc và Graves, đã đứng ở vị trí cao nhất của tháp phân loại, là những ông vua của tất cả những gì họ khảo sát. Các Château khác, dù tốt đến đâu, có thể khao khát, nhưng dường như không bao giờ đạt đến đỉnh cao của năm nhà sản xuất này(ban đầu là bốn).

Chateaux Lafite-Rothschild, Mouton Rothschild, Latour, MargauxHaut-Brion: Điều gì khiến họ khác biệt? Phép thuật nào đã được rắc lên họ để mang lại trạng thái lâu bền như vậy?

Hầm rượu nhà Lafite-Rothschild quây vòng tròn

Hầm rượu nhà Lafite-Rothschild quây vòng tròn

Những điểm đặc biệt nhất

Điều đặc biệt nhất đầu tiên phải kể đến chính là terroirđịnh nghĩa của việc đất và khí hậu có ảnh hưởng thế nào tới hương vị của rượu vang. Cả năm nhà sản xuất đều có những vườn nho tráng lệ. Sự phong phú của sỏi và đất sét tạo nên ngôi nhà tự nhiên cho Cabernet Sauvignon, loại nho chủ đạo nhất của cả 5 hãng. Những người chủ vườn có thể đến và đi, nhưng những vườn nho vẫn còn đó và tồn tại như một di sản.

Trong nhiều thập kỷ, đất và dây leo đã được kiểm tra, trộn lên và phân tích gần như quá mức. Mỗi mẫu đất đều được tìm hiểu và ngày càng rõ ràng với người làm rượu hơn. Điều đó dẫn đến việc dịch chuyển sự chú ý mọi tiểu tiết sang hầm rượu và rượu.

Biến đổi khí hậu khiến việc kiểm tra càng cần thiết hơn. Bị kẹp giữa cửa sông Gironde và Đại Tây Dương, những nhà phát triển đầu tiên ở Médoc cho đến nay hầu như không có nhiều thay đổi. Trên thực tế, tại Mouton và Lafite, họ đánh giá cao độ chín của Cabernet Sauvignon và tỷ lệ pha trộn cao hơn của nó.

Nhưng những gã khổng lồ này cũng đang lên kế hoạch cho tương lai. Tại Château Margaux, khi vườn nho được trồng lại, giờ đây họ quyết định rẽ sang một hướng đi mới, và Merlot được thay thế bằng Cabernet Franc.

Đây là những doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Họ bán rượu với giá cao hơn thị trường, và họ quảng cáo chúng một cách sành điệu và dễ dàng. Nhưng qua sự thành công ấy, họ nợ vùng đất, nợ những gì đã đi vào lòng đất, và nợ những gì họ lấy ra khỏi đó. Hãy cùng chúng tôi tiếp tục bước đi tìm hiểu, để hiểu thêm về cách mà họ đã giữ cho di sản của mình được bền chặt.

Château Lafite-Rothschild - Mạnh mẽ và mềm mại

Đứng trong sân của Château Lafite-Rothschild, người ta phải quay lưng lại với tòa lâu đài để nhìn vào một trong những khu vườn nho ấn tượng nhất trên thế giới. Leo dốc theo một đường cong hùng vĩ, được gọi là Dome - Mái vòm, là những hàng dây leo Cabernet Sauvignon. Nó leo lên cao nguyên hình thành nên trái tim của Lafite's Grand Vin, loại rượu đầu tiên của hãng.

Điền trang Château Lafite-Rothschild

Điền trang Château Lafite-Rothschild

Trong hơn 1km2 cây nho giúp hình thành nên khu đất, vùng lõi rộng 0,7km2 này là nơi sản xuất Grand Vin Château Lafite-Rothschild.

“Nó có một thành phần rất đặc biệt“. Eric Kohler, giám đốc kỹ thuật kể từ năm 2015, cho biết: "Khu vườn nằm trên một cao nguyên, đá sâu lẫn với đất sét. Hỗn hợp đó cân bằng lượng nước khi cần thiết vào mùa hè.”

Vườn nho vẫn không thay đổi kể từ khi chi nhánh tại Pháp của gia đình Rothschild mua khu đất này vào năm 1868.

Kohler cho biết: “Trong khi chúng tôi mở rộng khu đất để cho ra dòng vang thứ 2, Carruades, vườn nho Grand Vin rất ổn định, với nhiều cây nho đã hơn 50 năm tuổi,” Kohler nói.

Ông đến vào năm 1992. Kể từ đó, ông nói rằng 75% những thay đổi là ở vườn nho, với hệ thống thoát nước và quan sát tốt hơn các cây nho.

Kohler cho biết: “Chúng tôi hiện đang có hiệu quả hữu cơ, mặc dù chúng tôi không muốn được chứng nhận." “Trong năm 2019 và 2020, chúng tôi hoàn toàn hướng tới việc sản xuất hữu cơ.”

Lafite là sự thể hiện của chính Terroir của nó mỗi năm, và một loại rượu lâu đời được tung ra mặc dù các loại rượu vang gần đây dường như dễ tiếp cận hơn khi còn trẻ.

Ông nói: “Rượu là sự pha trộn tinh tế giữa sức mạnh và sự mềm mại. Sẽ rất dễ dàng để tạo ra một loại rượu mạnh, “nhưng chúng tôi muốn sự mềm mại với sức mạnh của nền.”

Khi tỷ lệ Merlot trong hỗn hợp Grand Vin giảm xuống, hiện không quá 8%, nhu cầu kiểm soát sức mạnh tự nhiên của Cabernet Sauvignon tăng lên.

Nồng độ cồn luôn ở mức khiêm tốn ở Lafite. Năm nay, hỗn hợp cuối cùng có thể sẽ là rượu 13% theo thể tích (abv). Sự khiêm tốn đó xuất phát từ cùng một mục đích. Lafite là loại rượu có lực nhưng vẫn luôn giữ được sự êm dịu đó.

Château Mouton Rothschild - Tannin mượt như nhung

Château Mouton Rothschild sở hữu khu vườn đón nhiều ánh sáng nhất trong những người đi đầu, sang trọng nhất và giàu có nhất. Luôn luôn là như vậy, dù ngày nay, nó bị hạn chế hơn, và ngon hơn.

Tất nhiên, tất cả đều nằm ở vườn nho, khoảng 800m2 được trồng trong sỏi sâu tới hơn 6m, với lớp đá phấn.

Đó là điểm cao nhất ở Pauillac (tất cả đều cao 24m so với mực nước biển) với hai khu đồi trồng nho, một khu gần lâu đài và được đặt tên Le Grand Plateau, và một có tên là Le Plateau des Carruades. Một dải trũng giữa hai khu thành dải phân cách của vườn cây và sỏi.

Mouton Rothschild không nằm trong số bốn nhà hạt giống đầu tiên trong bảng phân loại năm 1855. Họ gia nhập vào năm 1973, sau nhiều thập kỷ vận động hành lang của chủ sở hữu Philippe de Rothschild. Thật dễ dàng để đặt câu hỏi tại sao nó không được xếp vào nhóm này. Hãy nhớ rằng, việc phân loại dựa trên giá bán, không nhất thiết là chất lượng của rượu.

Hầm rượu nhà Château Mouton Rothschild

Hầm rượu nhà Château Mouton Rothschild

Philippe Dhalluin, giám đốc điều hành, cho biết: “Bí mật của Mouton là vườn nho vẫn giữ nguyên như vậy kể từ khi chi nhánh ở Anh của gia đình Rothschild mua nó vào năm 1853. . “Cao nguyên Grand rất quý giá. Nó cho tannin mềm và trái cây ngọt ngào. ”

Giống như tất cả những nhà phát triển đầu tiên của Médoc, nói về Mouton là nói về Cabernet Sauvignon. Nó có thể là hơn 90% sự pha trộn.

Danjoy cho biết: “Cùng với vùng đất của chúng tôi, Cabernet cung cấp những tannin đậm đà mà vẫn mượt như nhung, và sự phong phú trong hương vị mà bạn có thể thấy ngay cả hai ngày sau khi bắt đầu lên men. "Nó mang lại hương vị, sự tinh tế và hương hoa đến từ mọi thùng trong hầm vào thời điểm thu hoạch."

Đó là một ví dụ tuyệt vời về sức ảnh hưởng của sỏi tới Cabernet Sauvignon để tạo ra một loại rượu vang lâu dài.

Château Latour - Sức mạnh, độ chính xác và độ tinh khiết

Trong số bốn nhà phát triển đầu tiên ở Médoc, Château Latour là nơi phát triển xa nhất với các phương pháp hữu cơ và sinh học. Thuộc sở hữu của gia đình Pinault của đế chế sản phẩm xa xỉ Kering (tập đoàn quản lý Gucci , Alexander McQueen , Saint-Laurent và hơn thế nữa) từ năm 1993, tất cả 1 km2 đất của nó đã được chứng nhận hữu cơ trong hai năm qua.

Trái tim và viên ngọc quý của vườn nho là 0,5 km2 của L'Enclos có tường bao quanh, nguồn gốc của Grand Vin nổi tiếng của Latour . Khu tường hiện nay trở thành một bức tường tự nhiên, một trong những khu vực lớn nhất ở Bordeaux.

Jean Garandeau, giám đốc bán hàng và tiếp thị tại Latour cho biết: “Chúng tôi nhận thấy cường độ mạnh hơn trong trái cây, có lẽ nhiều năng lượng hơn trong rượu vang,” Và khi được hỏi tác động của sinh học lên vườn nho, ông nói rằng: "Chúng tôi chắc chắn hài lòng với kết quả về sức khỏe của vườn nho."

L'Enclos, ở phía nam của Pauillac, có niên đại ít nhất là vào thế kỷ 17. Khoảng cách của vườn nho với cửa sông Gironde, cách đó chưa đầy nửa dặm và rất dễ nhìn thấy, là điều khiến nó trở nên rất quan trọng đối với rượu vang của Latour. Điều đó tạo ra một vùng vi khí hậu nơi nhiệt độ vào mùa đông ấm hơn hai hoặc ba độ so với phần còn lại của vườn nho.

Vườn nho của Chateau Latour ngay cửa sông Gironde

Vườn nho của Chateau Latour ngay cửa sông Gironde

Sỏi và đất sét, được rút nước từ thế kỷ 18, tạo nên “một địa điểm hoàn hảo cho Cabernet Sauvignon,” Garandeau nói. Ngày nay, Cabernet Sauvignon chiếm ít nhất 90% tổng số Grand Vin.

Có ba yếu tố tạo nên phong cách của Latour: chất lượng chính xác của tannin, hương thơm tinh khiết đến từ sự liên kết giữa đất và rượu, và sức mạnh trong độ dài và độ phức tạp của nó.

Đôi khi nó có vẻ khắc khổ lúc đầu, nhưng càng về sau càng sâu sắc hơn khi trưởng thành. Phong cách Latour luôn có lợi cho rượu trưởng thành. Sự kết hợp giữa vườn nho L'Enclos và động lực học đã tiếp tục tinh chỉnh và xác định đặc tính thiết yếu này, một loại rượu vang cho nhiều thế hệ.

Château Margaux - Sự khéo léo và thanh lịch

Sự liên tục và chú ý đến từng chi tiết giúp Château Margaux luôn dẫn đầu trò chơi.

Cực nam của bốn Médoc đầu tiên, nó được biết đến với lâu đài cổ điển, hoành tráng, một khung cảnh xa xôi ấn tượng ở cuối một đại lộ dài cây cối. Khi cô ấy ở Bordeaux, đây là nhà của Corinne Mentzelopoulos, chủ sở hữu Château Margaux.

Lâu đài là trung tâm của khu đất rộng 2,6 km2, được tạo thành từ rừng và cánh đồng. Khoảng 1 km2 trong số đó là diện tích trồng nho. Vườn nho, với những ghi chép có niên đại đến thế kỷ 16, ngày nay cũng giống như thời đó. Vườn nho Merlot bắt đầu khi những cánh đồng bên Gironde bắt đầu dốc lên.

Ngay phía bắc của lâu đài là vườn nho có tường bao quanh ở trung tâm của Grand Vin, trồng nho Cabernet Sauvignon. Điều này giúp tạo ra loại rượu vang hoàn hảo và ít nhất 70% Grand Vin.

Cả trong vườn nho và hầm rượu, Bascaules mô tả một sự chú ý gần như cuồng tín đến từng chi tiết.

Ông nói: “Chúng tôi đã chia các thùng ban đầu thành bốn và mỗi phần sẽ có đặc điểm riêng của nó.

Đó là lý do tại sao bây giờ có 95 thùng chứa trong hầm, và 30 chiếc nữa đang hoạt động. Trong căn hầm mới, do kiến ​​trúc sư hàng đầu Norman Foster thiết kế, những dãy thùng chứa dường như kéo dài ra xa.

Ông nói: “Chúng tôi muốn xử lý từng ô nhỏ riêng lẻ. “Chúng tôi đã, đang và sẽ quan sát vườn nho của mình trong thời gian dài.”

Khu hầm rượu đặc biệt của Château Margaux

Khu hầm rượu đặc biệt của Château Margaux

Loại rượu đến từ vườn nho lâu đời này luôn được biết đến với sự sang trọng. Các phương pháp tiếp cận mới, bao gồm phương thức Organic, đã dẫn đến định nghĩa rõ hơn về rượu vang. Bascaules nói: “Mọi thứ đều cân bằng. “Đó không phải là cường độ của một hay nhiều yếu tố khác, mà là sự kết hợp tạo nên Château Margaux và hương hoa của nó, sự mềm mại của tannin nằm ở trung tâm của nó.”

Việc tăng cường sử dụng Cabernet Sauvignon trong hỗn hợp đã không làm thay đổi đặc tính chính của Château Margaux. Chất tannin có thể đậm hơn một chút, nhưng sau đó là hương thơm và độ mịn, sự hài hòa và nồng độ nhẹ nhàng.

Château Haut-Brion - Ngoại lệ lịch sử

Trong số năm nhà phát triển đầu tiên, Château Haut-Brion là kẻ ngoại lệ. Đó là khu vực trồng nho thuộc vùng Bordeaux. Vườn nho của nó là một ốc đảo xanh tươi giữa khu ngoại ô của các trường đại học, bệnh viện và nhà ở, chứ không phải là một vùng đất mở gần cửa sông Gironde. Nó có nhiều Merlot trong sự pha trộn hơn so với các nhà còn lại.

Vườn nho xanh tươi thuộc Château Haut-Brion

Vườn nho xanh tươi thuộc Château Haut-Brion

Nó cũng có lịch sử lâu đời nhất. Hồ sơ địa phương kéo dài từ thế kỷ 16. Thư viện lát gỗ chứa tài liệu lưu trữ của lâu đài được tạo ra bởi chủ tịch hiện tại của khu đất, Hoàng tử Robert của Luxembourg, cháu trai của Clarence Dillon người Mỹ, người đã mua lâu đài vào năm 1935.

Phó giám đốc điều hành JeanPhilippe Delmas, người đã làm việc tại Haut-Brion từ năm 2003, cho biết một đồng xu của Hoàng đế Claudius vào thế kỷ thứ nhất được tìm thấy trong vườn nho cho thấy nó có thể được trồng lần đầu tiên bởi người La Mã, những người hoạt động trong lĩnh vực trồng trọt ở Bordeaux.

Ông nói: “Haut-Brion có một hệ sinh thái bắt nguồn từ lịch sử của nó." "Chúng tôi tiếp quản nơi này với 5 thế hệ trong 5 thế kỷ qua."

Hệ sinh thái được đề cập là kim loại của đất, lòng đất và khí hậu. Công ty đang nghiên cứu vi sinh của đất và cách nó ảnh hưởng đến các lô đất khác nhau.

Delmas nói: “Điều kỳ diệu của Haut-Brion là chúng ta có được vùng Terroir vĩ đại này, được thần thánh hóa theo thời gian, vì vậy chúng ta hầu như không phải can thiệp vào quá trình thống nhất.

Vườn nho dốc thoải về phía nam, rải sỏi trên những tảng đá lớn. Terroir được phản ánh trong rượu vang, khắc khổ khi còn trẻ với một dòng tannin mạnh mẽ. Delmas mô tả sự phức tạp của các hương liệu khi rượu còn trong bể. Anh ấy nói rằng họ luôn có thể tìm thấy chất da thuộc, cà phê và độ mạnh, cứng trong rượu vang trẻ.

Trong những nhà phát triển đầu tiên, luôn dễ dàng chọn Haut-Brion chỉ trong một lần nếm thử bịt mắt vì tỷ lệ Merlot cao. Nho chiếm đến 40% diện tích vườn nho. Merlot mang đến cho rượu sự phong phú và hào phóng khi nó đã bắt đầu trưởng thành, điều này tiếp tục dòng lịch sử bao quanh khu đất cổ này.

Viết bình luận của bạn