Những vườn nho kỳ lạ trên núi lửa Lanzarote tại Tây Ban Nha

Bạn là một vị khách du lịch yêu thích các tour rượu vang nhưng đang tìm kiếm một trải nghiệm khác lạ? Thay vì kỳ nghỉ hoàn hảo mà các nhà máy rượu vang thường đưa ra như nếm thử rượu trong những hầm rượu cổ, đi bộ dọc sườn đồi phủ đầy nho chín, và ngắm mặt trời lặn trên những thung lũng vùng quê tuyệt đẹp.

Những nhà máy rượu vang tại Bordeaux, Tuscany, Thung lũng Loire hay Thung lũng Napa như những điểm đến trong mơ cho một kỳ nghỉ lý tưởng, nhưng để tìm kiếm một sự khác lạ, thì những nơi đây lại trở nên nhàm chán. Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy, có thể bạn sẽ muốn tới Lanzarote, một trong những vùng trồng nho xa xôi nhất trên thế giới, với phong cách và hương vị hoàn toàn khác biệt đối với bất cứ nơi trồng nho nào trên hành tinh này.

Tour du lịch Bordeaux nhẹ nhàng đầy lý tưởng

Tour du lịch Bordeaux nhẹ nhàng đầy lý tưởng

Vùng trồng nho Lanzarote

Vùng sản xuất rượu vang “khác thường’’ này nằm ở Tây Ban Nha, nhưng không gần đại lục. Đây là nơi nổi tiếng với với các loại rượu vang có chất lượng cao mà giá rẻ. Lanzarote - vùng xa nhất của Quần đảo Canary, là nơi sản sinh ra một số loại rượu thủ công được đánh giá cao. Điểm đáng chú ý nhất về hòn đảo này chính là cảnh quan của nó, cảnh quan ở đây khác biệt với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Lanzarote tự hào khi có những khung cảnh cực kỳ ‘’khác thường’’. Nhờ có lịch sử của núi lửa, phần lớn hòn đảo có cảnh quan như trăng khuyết với các loại đất màu khác nhau, miệng núi lửa, các thành tạo đá kỳ lạ và những ngọn núi dốc thoai thoải. Cây xanh mà bạn có thể mong đợi có thể tìm thấy ở vĩ độ nhiệt đới này hầu như không có ở Lanzarote. Tuy nhiên ở một số khu vực nội địa, những cây nho ‘’lấp ló’’ trên lớp đất núi lửa màu đen xám.

Vào thế kỷ 18, Lanzarote là một hòn đảo tươi tốt với ngành nông nghiệp phát triển mạnh. Tuy nhiên, những đỉnh núi lửa đã bùng nổ vào những năm 1730. Một loạt vụ phun trào dữ dội để lại những lớp tro bụi dày đặc và đá cuội núi lửa trên mặt đất. Các cộng đồng nông dân ở Lanzarote xem đây là một thảm họa.

Họ đã sớm phát hiện ra rằng lớp đất núi lửa giàu chất dinh dưỡng, rất có lý tưởng để canh tác một số loại cây trồng. Độ đặc xốp của nó cho phép nó hấp thụ nước nhanh chóng và giữ độ ẩm trong thời gian dài. Tro cũng hoạt động như một loại chất cách nhiệt, giữ cho nhiệt độ đất luôn ổn định ngay cả khi nhiệt độ không khí biến động.

Vùng đất làm rượu vang đặc biệt của Tây Ban Nha

Vùng đất làm rượu vang đặc biệt của Tây Ban Nha

Phần lớn, Lanzarote sau khi phun trào đã trở thành một vùng trồng nho lý tưởng.

Nho phát triển mạnh ở vùng đất cằn cỗi, và độ dốc tương đối cao của hòn đảo là nơi cung cấp độ cao lý tưởng cho cây nho. Những làn gió mát từ Đại Tây Dương và nhiệt độ ấm áp từ lục địa Châu Phi mang đến cho những vườn nho sự thay đổi ấm sang mát mẻ mà cây nho cần. Ban ngày hầu như luôn có nắng nên tiết trời ấm áp; ban đêm thì rất mát mẻ. Sự khác biệt về nhiệt độ này được biết đến trong thế giới trồng nho là sự thay đổi nhiệt độ trong ngày, là điều quan trọng để nho phát triển cả độ chua axit thích hợp (từ những đêm mát mẻ) và lượng đường (từ những ngày nắng ấm).

Chính những sự khác biệt này tạo ra một khu vực làm rượu vang Tây Ban Nha mang thương hiệu địa phương rất đặc trưng và độc đáo.

Bảo vệ những cây nho trẻ

Những vườn nho lâu năm của Lanzarote phải giải quyết một vấn đề lớn. Những cơn gió ổn định thổi vào Đại Tây Dương là điều kiện lý tưởng, nhưng những cơn gió mạnh có thể tàn phá những cây nho non, xô ngã hoặc bật gốc hoàn toàn chúng.

Trong những năm qua. nông dân địa phương đã hoàn thiện một phương pháp gần như hoàn hảo để bảo vệ nho. Cây non được đưa xuống đất sau khi người nông dân vét một cái hố rộng và nông trên đất núi lửa. Sau đó, những viên đá núi lửa lớn hơn được đặt cân bằng xung quanh mép hố theo hướng gió, tạo ra một hàng rào hình bán nguyệt thấp. Chiều cao và độ sâu của hố là rất quan trọng. Cây nho non vẫn phải đón nắng mà không bị bóng râm che phủ, và hố phải đủ độ sâu để cây vẫn nhận được chất dinh dưỡng và nước từ đất núi lửa. 

Mỗi vườn nho Lanzarote có hàng ngàn hố và mỗi hố chứa một cây nho duy nhất. 

Các hố đất trồng nho làm rượu vang đặc biệt tại Lanzarote

Các hố đất trồng nho làm rượu vang đặc biệt tại Lanzarote

Vùng trồng nho chính của Lanzarote được gọi là La Geria. Hầu hết tất cả các nhà máy rượu vang được xây dựng trên các sườn đồi ở và ở đây đều đóng chai sản phẩm riêng của họ (trái ngược với việc bán nho hoặc sản xuất gia công cho những nơi khác). Điều này dẫn đến một bộ sưu tập các loại rượu thủ công được phục vụ và bán tại các cửa hàng rượu (bodegas) do chính những người làm rượu điều hành. Bạn có thể tìm thấy rượu vang của Lanzarote trên các đảo Canary khác, ở lục địa Tây Ban Nha, và đôi khi ở Mỹ và phần còn lại của Châu Âu.

La Geria

Có từ năm 1775, El Grifo - nhà máy rượu lâu đời nhất trên đảo, không chỉ phục vụ rượu vang đỏ và rượu vang trắng chất lượng, mà còn có một bảo tàng kể về câu chuyện Lanzarote đã trở thành một cường quốc trồng nho như thế nào.

Không phải tất cả các nhà máy rượu trên đảo đều có giá trị lịch sử, có một số vẫn khá mới, chỉ trồng những cây dây leo đầu tiên. Tuy nhiên, ngay cả những hoạt động mới này cũng phải sử dụng phương pháp đục hố truyền thống để bảo vệ nho của họ.

Để thêm phần huyền bí, khách du lịch thường đến các cửa hàng rượu (bodegas) của nhà máy rượu trên lưng những con lạc đà. Được du nhập từ sa mạc Sahara từ lâu, những con lạc đà này có thể dễ dàng đi qua đất cát và đi đến những nơi mà phương tiện không thể đi qua. Một số nhà máy rượu vẫn theo tập quán truyền thống là sử dụng lạc đà để vận chuyển nho mới thu hoạch từ vườn nho đến các khu vực chế biến thấp hơn trên sườn đồi.
 

Viết bình luận của bạn