Pháp dự báo sản lượng rượu vang thấp nhất trong nhiều thập kỷ

Theo dự báo sơ bộ, sương giá tàn phá và các vấn đề với nấm mốc có nghĩa là Pháp đang phải đối mặt với mức thấp 'lịch sử' về quy mô thu hoạch nho và rượu vang năm 2021.

Sương giá tấn công vườn nho tại Pháp

Sương giá tấn công vườn nho tại Pháp

Dự báo sơ bộ sản lượng thu hoạch nho và rượu vang 2021

Một dự báo của chính phủ Pháp cho thấy vụ thu hoạch rượu vang năm 2021 có thể là loại rượu nho nhỏ nhất trong ít nhất 50 năm.

Agreste, cơ quan thống kê của Bộ Nông nghiệp Pháp, cho biết sản lượng sẽ khác nhau giữa các giống nho và khu vực nhưng có khả năng giảm từ 24% đến 30% so với năm ngoái.

Điều đó có nghĩa là tổng cộng từ 32,6 triệu đến 35,6 triệu ha, khiến năm 2021 trở thành vụ thu hoạch rượu vang Pháp sản lượng thấp nhất kể từ ít nhất là năm 1970, theo số liệu của Agreste.

Vẫn còn một số chặng đường trước khi nho được hái ở một số vùng và dự báo sơ bộ chủ yếu tập trung vào số lượng hơn là chất lượng.

Tuy nhiên, nó làm nổi bật thiệt hại do sương giá mùa xuân nghiêm trọng gây ra ở nhiều vùng rượu vang của Pháp vào đầu năm nay.

Sương giá đầu năm chính là yếu tố trọng điểm gây sụt giảm sản lượng

Bộ Nông nghiệp đã ví vụ thu hoạch rượu vang của Pháp năm 2021 với năm 1977 về tác động của băng giá, nhưng cũng chỉ ra rằng ngày nay Pháp có ít vườn nho hơn so với những năm 1970.

Sương giá là một vấn đề đặc biệt đối với các giống nho bắt đầu chu kỳ phát triển tương đối sớm.

Bộ Nông Nghiệp cho biết ChardonnayMerlot là một trong những giống bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Đọc thêm: Sương giá tấn công vườn nho Pháp vào tháng 4.

Vào thời điểm sương giá, các nhà sản xuất rượu ở Burgundy cho biết họ có mối quan tâm lớn hơn đối với Chardonnay so với Pinot Noir mới chớm nở sau này.

Chồi non cây nho bị phá hủy nghiêm trọng bởi sương giá

Chồi non cây nho bị phá hủy nghiêm trọng bởi sương giá

Đọc thêm: Tháng 5 các vườn nho Pháp tiếp tục tàn phá bởi sương muối.

Một số vùng bị ảnh hưởng nặng nề hơn những vùng khác bởi băng giá. Báo cáo của Bộ Nông nghiệp cho biết ở Champagne, sương giá đã phá hủy khoảng 30% chồi đầu tiên, chủ yếu là Chardonnay. Mặc dù sản lượng rượu Champagne có thể giảm so với năm 2020, nhưng các nhà sản xuất ở đây có thể sử dụng nguồn dự trữ để bù đắp cho sự thiếu hụt trong sản xuất, nó nói thêm.

Xa hơn về phía đông, Alsace trốn thoát tương đối nhẹ nhàng; toàn bộ vườn nho của nó trở lại trong chu kỳ phát triển. Tuy nhiên, Alsace đã phải đối mặt với một vụ thu hoạch nhỏ hơn mức trung bình năm năm do nấm bệnh trong vườn nho, do điều kiện ấm và ẩm ướt.

Theo Bộ Nông nghiệp, nấm mốc cũng đang gây ra những thách thức đáng kể ở Champagne và các vùng của Bordeaux.

Tuy nhiên, tác động của thời tiết khắc nghiệt có thể thay đổi theo vị trí vườn nho trong một khu vực cụ thể và do đó, báo cáo của Bộ Nông nghiệp chỉ cung cấp một hướng dẫn chung.

Báo cáo cho biết tại Bordeaux, hai đợt băng giá vào tháng 4 và đầu tháng 5 có tác động 'rất khác nhau' đến các vườn nho của khu vực.

Sauvignon Blanc bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề và điều này dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến sản lượng rượu vang trắng tại một số khu vực, mặc dù sương giá nói chung gây ra ít thiệt hại cho khu vực hơn so với năm 2017.

Dự báo của Bộ Nông nghiệp thường được cập nhật vào đầu tháng 9.

Viết bình luận của bạn