Phương pháp nhận biết rượu vang hỏng và cách bảo quản

Rượu vang thường không có hạn sử dụng, nhưng rượu chỉ có thể được trong một khoảng thời gian nhất định trước khi biến chất và không thể sử dụng được nữa. Vậy làm thế nào để biết được rượu vang đã hỏng hay chưa, và làm thế nào để bảo quản rượu vang được lâu hơn?

Cách nhận biết rượu vang hỏng

Đây là khâu quan trọng nhất trước khi bạn bước vào thưởng thức một chai rượu vang bất kỳ, vì vậy, hãy đọc một cách cẩn thận và ghi nhớ các thông tin cần thiết.

1. Quan Sát Nút Bần.

Theo những chuyên gia về rượu vang thì nút bần có tầm quan trọng với hương vị và chất lượng của rượu vang. Chính vì vậy điều đầu tiên bạn nên kiểm tra nút bần xem có thấy vết nứt hoặc không khít với miệng chai hay không hoặc nút bần đã được mở ra hay chưa. Nếu bạn thấy nút bần bị hở thì chắc chắn không khí đã lọt vào bên trong dẫn tới việc lên men rượu một lần nữa. Làm rượu bị biến chất, mất đi mùi vị đặc trưng của rượu. Khi đó các bạn có thể dễ dàng kiểm tra mùi của rượu. Đây cũng là điểm lưu ý khi các bạn đi mua rượu vang, chọn rượu vang cần quan sát nút bần của rượu nhé!

Nút bần rượu vang

2. Xuất Hiện Vẩn Đục Có Màng.

Có nhiều loại rượu vang ngay từ ban đầu đã bị đục nhưng lại có những chai vang ban đầu rất trong nhưng sau đó lại bị vẩn đục. Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu này có thể thấy rượu đã có sự xâm nhập của vi khuẩn vào trong chai, làm rượu biến chất. Đây là dấu hiệu của rượu vang bị hỏng.

3. Xuất Hiện Bọt Nhỏ Li Ti.

Dấu hiệu rượu trong chai bị nổi bọt li ti cho thấy rượu đang bị lên men lần 2 trong chính chai rượu đó. Điều này không hề tốt chút nào, đây không phải loại vang sủi nên có dấu hiệu như vậy cho thấy vang đang bị mất dần đi bản chất, hương vị bắt đầu có sự thay đổi lớn. Khi này bạn uống thử sẽ cảm thấy vị chua nhiều.

4. Sự Thay Đổi Về Màu Sắc.

Rượu bị ngả dần sang màu nâu, không còn màu rượu như ban đầu nữa thì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy rượu đang trong quá trình biến chất. Bạn có thể hình dung đơn giản như trái táo sau khi gọt vỏ để lâu trong không khí sẽ bị thâm và đổi màu, để lâu thưởng thức sẽ thấy táo bị hỏng, mùi chua. Rượu vang cũng vậy. Bạn có thể quan sát màu sắc của rượu vang để biết được mức độ rượu tiếp xúc với không khí là bao nhiêu? Đã lâu chưa? Còn uống được nữa không?

Màu rượu vang thay đổi

5. Ngửi Thấy Mùi Khác Lạ.

Ngoài việc quan sát các dấu hiệu bằng mắt thường thì việc thử một chút rượu để cảm nhận cũng sẽ biết được rượu vang hỏng hay không. Với những chai vang có dấu hiệu bị hỏng khi ngửi sẽ có mùi nồng và rất gắt.Đôi khi là mùi chua như nước chanh để lâu, như mùi giấm hoặc mùi sơn móng tay. …Những loại mùi này được tạo thành do quá trình phản ứng hóa học xảy ra khi rượu tiếp xúc với nhiệt độ và không khí oxy bên ngoài khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh tạo ra axit trong rượu.

6. Dựa Vào Hương Vị.

Với những người mới tìm hiểu và thưởng thức rượu vang, khi nếm thử cũng có thể dễ nhận ra được. Rượu hỏng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không ít tới hương vị rượu vang, chắc chắn thưởng thức sẽ thấy không ngon nữa. Vị rượu lạ, gây khó chịu trong khoang miệng, mùi ngai ngái gây cảm giác buồn nôn với những ai nhạy cảm.

Hướng Dẫn Bảo Quản Rượu Vang.

Bảo quản rượu vang là một hoạt động không còn quá xa lạ đối với những hầm rượu, nhà hàng hay chính căn nhà của những người đam mê rượu, và có thể nói đây là việc làm đòi hỏi như đầu tư, chăm chút, cẩn thận nhất định, nếu không mọi công sức của bạn có thể sẽ đổ sông đổ bể. Để có thể bảo quản rượu vang đúng quy trình, cách thức theo yêu cầu thì chúng ta cần chú ý đến 4 yếu tố sau đây:

Trong hướng dẫn bảo quản rượu vang, có một số nguyên tắc cố định trong hầu hết mọi hoàn cảnh, bạn có thể tham khảo tại đây.

Thứ nhất, nhiệt độ.

Nhiệt độ lý tưởng của một hầm rượu từ 45-55 độ F, tức khoảng 7-13 độ C, nhưng những chai rượu vẫn có thể bảo quản tốt ở nhiệt độ gần đông đá hoặc cao tới 68 độ F, tức 20 độ C. Nhiệt độ này phải được giữ cố định, không được thay đổi thất thường, cách tốt nhất để bạn kiểm soát được nó là  đặt nhiệt kế bên cạnh những chai rượu của mình.

Thứ hai, ánh sáng.

Ánh sáng mặt trời và những tia tử ngoại cũng gây ảnh hưởng xấu tới rượu không khác gì nhiệt độ cao, chính vì vậy mà những chai rượu vang thường có màu xám, nâu hoặc xanh đậm để bảo vệ rượu, chống lại những ánh sáng chói chang bên ngoài. Vì vậy chúng ta cần hết sức tránh ánh sáng mặt trời chiếu vào nơi chứa rượu, các bóng đèn sử dụng trong nơi chứa cũng chỉ nên sáng vừa, không sáng quá, vấn đề điều chỉnh ánh sáng cũng khá dễ, chỉ cần một tấm màn màu đậm để ngăn tia nắng là được.

Ánh sáng vừa phải trong các hầm rượu vang

Thứ ba, độ ẩm.

Độ ẩm hợp lý để bảo quản rượu là từ  55-70%, nếu không khí quá khô giáo, nút bấc sẽ khô lại, tạo kẽ hở cho không khí lọt vào chai rượu, chính vì vậy mà chai rượu luôn được đặt nằm ngang để nút được rượu giữ ẩm, ngược lại độ ẩm mà quá cao sẽ dễ sinh ra ẩm mốc.

Thứ tư, sự rung động.

Rượu vang bị rung lắc nhiều sẽ mau hư hỏng, ngay cả những sự rung lắc nhỏ nhưng thường xuyên như từ hệ thống máy lạnh, máy sấy… cũng sẽ gây tổn hại cho rượu, hay việc vận chuyển trong thời gian lâu trong các phương tiện cũng không tốt nhất là khi trời nóng, nhưng có một điều đặc biệt là nếu ở chuyên chở trong container gắn máy lạnh thì rượu sẽ không hỏng mà chỉ cần một thời gian nằm nghỉ là nó sẽ phục hồi.

Trên đây là các kiến thức cơ bản dành cho bạn khi sử dụng rượu vang. Để tìm hiểu thêm về các vấn đề rượu vang cơ bản, bạn có thể tham khảo theo chuyên đề hướng dẫn dưới đây:

P1: Hướng dẫn thuật ngữ cơ bản

P2: Cách nếm rượu cơ bản

P3: Thuật ngữ nếm rượu

P4: Ghi chú nếm thử

P5: Rượu vang kết hợp thực phẩm

Viết bình luận của bạn