Pio Boffa - Ông tổ rượu vang Piedmont đã qua đời vì Covid 19

Pio Boffa - ông tổ rượu vang Piedmont, chủ nhà máy rượu Pio Cesare ở Piedmont của Ý, đã qua đời vào cuối tuần trước sau cuộc chiến kéo dài hai tuần với Covid-19. Ông hưởng thọ ở tuổi 66.

Pio Boffa tại nhà máy rượu vang Pio Cesare

Pio Boffa tại nhà máy rượu vang Pio Cesare

Một vài điều về Pio Boffa

Là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn xa trông rộng, ông đã dành hơn 40 năm để chuyển đổi Pio Cesare thành một nhà máy rượu vang cao cấp với hơn 174 vườn nho hàng đầu của Barolo và Barbaresco.

Là một nhà máy sản xuất rượu thế hệ thứ 4, Boffa đã dành bốn thập kỷ để chuyển đổi Pio Cesare từ một nhà buôn rượu vang thành một nhà máy rượu vang cao cấp với hơn 7000m2 trồng nho ở Barolo và Barbaresco. Có lẽ, ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là đại sứ toàn cầu ‘’không mệt mỏi’’ cho rượu vang Piedmont.

Hầm rượu vang cổ điển nhà Pio Cesare

Hầm rượu vang cổ điển nhà Pio Cesare

‘’Lịch sử lâu đời của Barolo được tạo nên bởi những con người vĩ đại, những người trở thành tấm gương cho những người khác, và Pio Boffa là một trong số đó’’, một người bạn đồng thời là nhà sản xuất rượu Davide Rosso của Giovanni Rosso cho biết. ‘’Ông ấy là một doanh nhân với tầm nhìn về chất lượng để đưa Barolo vào danh sách rượu vang của tất cả các nhà hàng hàng đầu trên thế giới’’.

Cái chết của Pio Boffa

Cái chết của Pio Boffa xảy ra trong đại dịch ở Ý. Ở khoảng thời gian đó, ông lo lắng về việc không thể đi khắp thế giới và thăm khách hàng. ‘’Ông ấy đã quen với việc đi du lịch 200 ngày/năm - đó là cuộc sống’’.

Federica, người sẽ tiếp quản công việc kinh doanh với sự giúp đỡ của người anh họ cô, nói rằng cha cô đã lo lắng rằng ông ấy sẽ bị ốm vì Covid, vì các biến chứng của phổi trong quá khứ, và điều đó đã thúc đẩy ông đẩy nhanh quá trình chuyển giao sự nghiệp sang thế hệ thứ 5.

Gia đình nhà Pio Boffa

Gia đình nhà Pio Boffa

Pio Cesare là một nhà máy rượu ‘’khác thường’’ - nhà sản xuất hơn 30.000 thùng hàng một năm, được chia ra 12 loại rượu sản xuất từ quy mô vừa phải đến nhỏ. Cái chết của Pio Boffa xảy ra chỉ hai tháng trước khi phát hành một cặp chai phiên bản giới hạn để đánh dấu kỷ niệm 140 năm thành lập nhà máy rượu: một chai Barolo Riserva 2000 và một loại Blend của 4 vườn nho ở Serralunga d’Alba từ năm 2017.

Lịch sử của nhà máy rượu vang 

Nhà máy rượu vang được thành lập bởi ông cố ngoại của Pio Boffa, Cesare Pio, vào năm 1881 trong một hầm rượu cũ ở trung tâm Alba - nằm giữa Barolo và Barbaresco. Trong thế kỷ tiếp theo, nhà máy rượu đã giành được huy chương tại các cuộc thi Quốc tế và gắn bó với triết lý ‘’Chất lượng hơn số lượng’’.

Sinh năm 1954 tại Alba, Boffa là con út trong gia đình có 3 người con và là người duy nhất quan tâm đến công việc kinh doanh của gia đình. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh đến Napa để thực tập trong hầm rượu của Nhà máy rượu Robert Mondavi, nơi ông học về nghề trồng nho và sản xuất rượu.

Trở về nhà vào những năm 1970, ông đã bắt đầu học đại học, theo học ngành quản trị kinh doanh, không lâu sau đó ông trở về nhà để học kinh doanh rượu từ cha mình, Giuseppe.

Lời hứa của Boffa đã thuyết phục cha mình mua vườn nho đầu tiên trong II Bricco cru in Barbaresco và Ornato cru in Serralunga d’Alba trong Barolo. Boffa, để tìm kiếm một loại nho trắng, ông cũng thuyết phục cha mình cho phép ông trồng khoảng 3ha Nebbiolo ở II Bricco với Chardonnay.

Vườn nho rộng lớn của nhà Pio Cesare

Vườn nho rộng lớn của nhà Pio Cesare

Trong vòng một thập kỷ tiếp theo, Boffa điều hành nhà máy rượu vang và bắt đầu sản xuất một vườn nho đơn là Ornato Barolo 1985 và Chardonnay Langhe Piodilei, tiếp theo là Barbaresco II Bricco 1990.

Phong cách rượu vang Piedmont của Pio Boffa

Boffa đã viết rằng rượu được sản xuất từ một vườn nho đơn tốt hơn so với Barolo Classic: ‘’Triết lý của chúng tôi là multi-cru đối lập với cru; sự pha trộn giữa nhiều vườn nho đơn khác nhau với rượu vang được sản xuất từ một vườn nho. Các đặc điểm của một vườn nho đơn có thể là duy nhất và rất đặc biệt, nhưng Barolo của chúng tôi luôn có tính chất độc đáo và đặc biệt của cả khu vực Barolo’’.  

Đối với sinh nhật lần thứ 60 của mình, ông đã mua gần 25ha vườn nho cũ từ những năm 1940 đến 1960 ở Mosconi của Monforte d’Alba cru. Những vườn nho đó đã trở thành nguồn cung cấp của hai loại rượu vang: Barolo Mosconi và Fides Barbera d’Alba Superiore ‘’Vigna Mosconi’’. Kể từ năm 2014, Pio Cesare chỉ sản xuất rượu vang dành cho ‘’estate’’.

Boffa đã đổi mới các loại rượu có giá bình dân hơn, kết hợp Nebbiolo với Pinot Noir và cả các giống Bordeaux. Vào năm 2016, ông cùng con gái và cháu trai của mình đã hồi sinh lại truyền thống gia đình bị bỏ rơi là sản xuất rượu Vermouth và Barolo Chinato.

Nhưng niềm đam mê đầu tiên của ông vẫn là truyền thống rượu vang tuyệt vời của Langhe. Rosso nói: ‘’Trái tim của Pio là làm ra những loại rượu cổ điển’’.

Một trong những lần mua cuối cùng của ông là khoảng 3ha ở Colli Tortonesi Timorasso (cách hơn 50 dặm về phía Đông Bắc của Alba), nơi ông thực hiện giấc mơ của mình là trồng lại Timorasso lâu năm. Việc trồng cây được thiết lập vào cuối mùa xuân này. ‘’Dự án mới này sẽ mất vài năm, anh ấy viết gần đây, ‘’nhưng chúng tôi có nhiều thời gian’’.

Viết bình luận của bạn