Primitivo - Zinfandel

Zinfandel (hay Primitivo) là một loại nho làm rượu vang đỏ hiện đại. Cái tên này xuất phát từ tình trạng của nó là một giống nho chín sớm, và nó có lẽ được biết đến nhiều hơn ở các tiểu bang tại Mỹ với tên của giống nho sinh đôi người Mỹ của nó, Zinfandel - Primitivo, về mặt di truyền là một giống nho gần giống nhau. Trên thực tế, cả hai loại nho đều là biotype của một giống Croatia

Nho Zinfandel là giống nho gì?

Zinfandel là một giống nho rượu vang đỏ, có nguồn gốc là nho Primitivo. Đây là loại nho được trồng nhiều thứ ba ở Puglia, miền nam nước Ý. Primitivo tạo ra những loại rượu vang to, đậm đà và mộc mạc với độ cồn cao, tannin dai và kết thúc ngọt ngào.

Vườn nho Primitivo Zinfandel đón nắng mới

Vườn nho Primitivo Zinfandel đón nắng mới

3 lý do để thử Primitivo - Zinfandel:

 • Bạn đã quen thuộc với vang Zinfandel - Rượu nồng, tông màu đỏ mọng, vị ngọt nhẹ, kết thúc hơi chua… Đúng, chúng có liên quan với nhau.
 • Bạn cần một con đường để bước vào thế giới rượu vang Ý - Nếu rượu vang Ý chưa bao giờ có ý nghĩa đối với bạn (nhưng rượu vang Mỹ thì có), thì Primitivo có thể là con đường của bạn vì nó chính là cha đẻ của Zinfandel. “Gót của chiếc ủng” là nơi bạn sẽ đến khi lựa chọn giống rượu nho này, nó có thể dẫn bạn đến con đường khám phá các loại rượu vang đỏ tuyệt vời khác của miền Nam như Negroamaro, Aglianico hoặc Montepulciano.
 • Bạn đang tìm kiếm giá trị vững chắc? - Vì nhiều lý do, Primitivo Zinfandel vẫn là một giá trị vững chắc, với nhiều chai cấp nhập khẩu chất lượng cực tốt với mức giá phù hợp với túi tiền của chính người Việt Nam.

Bốn tên gọi chính của rượu Primitivo Zinfandel (tại Ý) là:

Primitivo di Manduria DOC

Tên gọi được công nhận rộng rãi nhất cho loại nho, Primitivo di Manduria là loại rượu cơ bản của rượu vang Puglia. Rượu vang từ khu vực phía nam này tạo ra những cây nho do alberello đào tạo mọc trên đất giàu sắt. Tông màu của trái cây nghiêng về mận khô và quả mọng khô, và bạn thậm chí có thể viết “mứt” trong ghi chú của một vài loại trong số chúng. Ví dụ: Primitivo di Manduria DOP "Primoduca", Primitivo di Manduria Zolla, 60 Sessantanni Old Vines Primitivo di Manduria...

Primitivo di Manduria Dolce Naturale DOCG

Một phân loại cho rượu vang ngọt được làm từ Primitivo ở khu vực Manduria. Thông thường, nho Primitivo được thu hoạch muộn và được đưa qua quá trình sấy khô Appassimento để cô đặc đường. Đây là tên gọi cấp DOCG đầu tiên ở Puglia (2011). Vì tôi đang tập trung vào các loại rượu vang khô để bạn nếm thử lần đầu tiên, nên tôi đã không đưa các loại rượu này vào bên dưới. Ví dụ: Madrigale Primitivo di Manduria Dolce Naturale, 11 Filari Primitivo di Manduria Dolce Naturale, Attanasio...

Gioia del Colle Primitivo DOC

Phía tây bắc của Valle d'Itria nổi tiếng - một thung lũng huyền diệu rải rác với những túp lều đá trắng gợi nhớ đến những hũ đường - Gioia del Colle là tâm chấn Ý của Primitivo. Tại đây, nho lần đầu tiên được đặt tên là “Primitivo” bởi một linh mục thế kỷ 18, người sau đó đã thúc đẩy việc truyền bá của nó trên khắp khu vực. Tôi không thể lấy mẫu Gioia del Colle Primitivo kịp thời cho bài viết này, nhưng sẽ thêm một chiếc khi tôi làm. Họ nổi tiếng là gọn gàng và mềm mỏng hơn trong cách tiếp cận so với Primitivo di Manduria.

Ví dụ: Fatalone Gioia del Colle Primitivo, Terra Jovia Gioia del Colle Primitivo...

Salento IGT

Cùng với Puglia IGT, tên gọi này chiếm khối lượng rượu vang lớn nhất được sản xuất trong khu vực, và phần lớn trong số đó là Primitivo hoặc Zinfandel. Vì nhiều lý do - bao gồm cả mong muốn pha trộn Primitivo với hơn 15% loại nho khác - các nhà sản xuất rượu có thể chọn Salento IGT cho rượu vang của họ, miễn là các vườn nho nằm trên Bán đảo Salento.

Ví dụ: Vang F Negroamaro Salento IGT, Vang Aa Negroamaro Salento, ...

Đặc điểm của Primitivo - Zinfandel là gì?

Primitivo từ Ý được sản xuất thành loại rượu vang đỏ có độ tan vừa phải, nồng độ vừa phải để uống trong vòng 3 đến 4 năm sau vụ thu hoạch. Ngoài ra còn có một số loại rượu ngọt tráng miệng, sẽ được dán nhãn dolce naturale . Đôi khi Primitivo được pha trộn với các giống nho miền nam nước Ý khác, nhưng kể từ khi mối liên hệ với giống nho Zinfandel được phát hiện, các loại rượu vang đa dạng đã phổ biến hơn. Rượu vang chất lượng cao hơn có thể được làm từ nho của những cây nho già.

Các đặc điểm chính của rượu vang Primitivo - Zinfandel là:

 • Hương vị trái cây, với các ghi chú của anh đào, dâu tây, blackberry và nho khô
 • Chân đất và mộc mạc
 • Nồng độ cồn cao
 • Đôi khi ngọt ngào

Các loại rượu được làm bằng nho Primitivo và Zinfandel ở đâu?

Các giống nho này được trồng chủ yếu tại Mỹ và Ý, với số lượng chiếm tới trên 85%:

 • California: ~ 17.486 ha (Lodi, Paso Robles, North Coast, Sierra Foothills)
 • Ý: ~ 11.000 ha (Puglia)
 • Croatia: ~ 70 ha
 • Khác: Úc, Chile, Canada, Nam Phi

Tại Ý, nho được trồng chủ yếu tại vùng Puglia, với 4 kiểu rượu vang chủ đạo, trong khi tại Mỹ, nho Zinfandel được trồng chủ yếu tại California với nhiều khu vực nhỏ hơn.

Một vườn nho primitivo tại thị trấn Locorotondo, Puglia, Ý

Một vườn nho Primitivo tại thị trấn Locorotondo, Puglia, Ý

Primitivo được trồng ở vùng Apulia khô nóng ở gót giày của nước Ý. Các khu vực chính là:

 • Primitivo di Manduria: Xã Apulian của Manduria đã nổi tiếng với việc trồng hoa primitivo chất lượng cao trong nhiều thế kỷ. DOC này sản xuất rượu vang nguyên chất 100% nguyên chất giúp cân bằng tannin với một chút ngọt ngào. Khu vực này có khí hậu đặc biệt ấm áp, thuận lợi cho quá trình chín của nho nên rượu vang có nồng độ cồn ít nhất là 14%.
 • DOCG Dolce Naturale riêng biệt biểu thị các loại rượu vang đỏ ngọt ngào từ Manduria được làm từ nho primitivo đã được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời.
 • Gioia del Colle: DOC gần thành phố Bari này bao gồm vườn nho với những đồn điền đầu tiên của loài primitivo từ Croatia. Độ cao và đất đá vôi cao hơn của Gioia del Colle dẫn đến loại rượu vang Primitivo thanh lịch có độ axit cao hơn và độ cồn thấp hơn so với các loại rượu vang Mandurian. Chỉ có 15 nhà sản xuất làm việc trong tên gọi nhỏ bé này, vì vậy nguồn cung cấp những loại rượu này rất hạn chế.
 • Primitivo del Salento: IGT trên bán đảo Salento này bao gồm một khu vực rộng hơn các DOC. Giá trị tốt, rượu vang trái cây có thể được tìm thấy ở đây.

Rượu vang Zinfandel

Zinfandel là giống nho làm rượu được trồng nhiều thứ tư ở California (sau Chardonnay, Cabernet Sauvignon và Pinot Noir). Nó hoạt động tốt ở những vùng nắng ấm và rất nhạy cảm với địa hình, đất đai (do lớp vỏ mỏng).

 • Lodi, đồng bằng sông Sacramento: Khí hậu Địa Trung Hải với ngày nóng và đêm mát mẻ. May mắn thay, nó nhận được ảnh hưởng vừa phải từ vịnh San Francisco. Đồng bằng sông Sacramento mang đến “làn gió châu thổ” hoạt động như điều hòa không khí tự nhiên. Đất ở đây là cát pha với một ít đất sét. Một số loại đất quá cát, giúp chúng hoàn toàn chống lại rệp phylloxera của nho. Hương vị chung: dâu đen, sữa chua đào, mận rang, quế, thuốc lá ngọt.
 • Bờ biển Bắc: Với Sonoma có ngày hè dài, đêm mát, được nhận sương mù và gió biển làm mát, giúp độ chua của rượu tươi mát hơn. Mendocio ngày nóng, đêm mát, đất phong phú, thoát nước tốt, tạo ra rượu vang có độ chua và các nốt mọng đỏ. Thung lũng Napa nhiều đất núi lửa giúp tạo ra rượu vang Zinfandel đậm đà, nhiều tannic và nhiều khói. Hương vị: blackberry, black cherry, bramble, vani, tiêu đen.
 • Sierra Foothills: Chạy dọc theo dãy núi Sierra Nevada, khu vực này bao gồm chủ yếu là đất sét pha cát và đất thịt. Rượu có mùi thơm cao và màu nhạt hơn do thổ nhưỡng. Bạn cũng có thể mong đợi tính axit sống động vì độ cao tạo ra những đêm mát mẻ (và duy trì tính axit). Hương vị chính: mâm xôi, anh đào, blackberry, cranberry, gia vị nướng ngọt

Sự khác biệt giữa Primitivo và Zinfandel là gì?

Trong khi primitivo chỉ được trồng ở Ý, giống nho này, được gọi là Zinfandel, đã tạo nên tên tuổi ở Thế giới mới. Zinfandel, được trồng chủ yếu ở các vùng Lodi, Thung lũng Napa, và Thung lũng Dry Creek của Hạt Sonoma, và ở các vùng của bang New York, thường là một loại rượu nhẹ hơn rượu Primitivo đậm đặc. Cả hai đều có thể có vị ngọt nhẹ từ trái cây chín, nhưng primitivo thường được làm theo phong cách đất hơn, tannic hơn.

Làm thế nào để bạn kết hợp rượu vang Primitivo - Zinfandel với thực phẩm?

Trái cây chín mọng và toàn thân khiến Primitivo trở thành đối tác tuyệt vời với các món ăn nhiều thịt, đậm đà.

Hãy nghĩ đến gia vị cà ri. Vì Zinfandel nghiêng về phía ngọt ngào hơn của rượu vang đỏ, nó là một đối tác kết hợp tuyệt vời với các món thịt nướng tẩm gia vị và cà ri. Mẹo chuyên nghiệp: Chọn các loại gia vị bạn nếm trong rượu và thêm chúng vào nước sốt của bạn.

Món ăn hoàn hảo với rượu vang Zinfandel: Pork tonkatsu là một món ăn Nhật Bản được phục vụ với nước sốt cà ri gia vị đậm đà. Vị cay và chất lượng mặn ngọt của món ăn này khiến nó trở thành đối tác kết hợp rượu vang hoàn hảo với Zinfandel.

Món Cà ri thịt lợn kiểu Nhật là món ăn hoàn hảo với rượu vang Zinfandel

Món Cà ri thịt lợn kiểu Nhật là món ăn hoàn hảo với rượu vang Zinfandel.

Kết hợp với thịt gì?

Zinfandel - Primitivo hoạt động tốt với thịt đỏ nướng và thịt cừu, đây là các món ăn dễ làm và phổ biến hiện nay. Ngoài ra, bạn hãy thử kết hợp với các loại thịt nhẹ hơn bao gồm chim cút, gà tây, thịt lợn, thịt xông khói, thịt nguội và thịt bê.

Nên dùng gia vị và thảo mộc gì?

Gừng, Tỏi, Hương thảo, Cà ri, Nghệ, Cayenne, Đinh hương, Nhục đậu khấu, Quế, Vani, Ca cao, Tiêu đen, Rau mùi, Thì là và Nghệ tây là những gia vị tuyệt vời làm món ăn kết hợp một cách hoàn hảo với rượu vang Primitivo.

Kết hợp với Pho mát

Hãy thử tìm các loại pho mát sữa bò và cừu có hương vị đậm đà như Manchego, Bandage bọc Cheddar và Trentingrana nhé.

Rau và đồ ăn chay

Sử dụng các loại rau có hương vị cao để mang lại hương vị trái cây trong Zinfandel như cà chua nướng, ớt đỏ, hành tây chiên, bí nướng, mơ, đào, nam việt quất, táo tẩm gia vị và củ cải đường.

Lọc