Puglia - Bí mật làm nên giá trị rượu vang Ý

Nếu bạn muốn một loại rượu vang đỏ làm từ trái cây chín mọng và có mức giá tốt thì không đâu xa, hãy hướng tới rượu vang Puglia. Hầu hết rượu vang Ý đến từ vùng khô hạn và đầy nắng này đều có màu đỏ, full-bodied và sẽ rất dễ kết hợp với nhiều loại thực phẩm. Các nhà sản xuất rượu vang ở Puglia đã tập trung vào việc tạo ra rượu vang đỏ và nho địa phương như Negroamaro, Primitivo và Bombino Nero tạo ra một loại đồ uống ngon miệng. 

Những vườn nho rượu vang Puglia

Puglia là bí quyết để nâng cao giá trị rượu vang của Ý

Rượu vang Puglia là sản phẩm của một vùng đất có cảnh quan đa dạng. Một nửa lượng dầu ô liu của Ý được sản xuất ở vùng nhiệt khô của Puglia. Khí hậu ấm áp và đất đai màu mỡ giúp Puglia dễ dàng trồng hầu hết mọi thứ. Puglia được bao quanh bởi nước ở ba mặt cho phép những làn gió mát từ Meditteranean giúp nhiệt độ vườn nho đạt mức ổn định tốt.

Hai loại rượu vang phổ biến và được bán rộng rãi nhất từ Puglia là Salice Salentino và Primitivo.

Rượu vang Salice Salentino: 

Vùng Salice Salentino được đặt tên cho Bán đảo Salento nằm phía sau ‘’gót chiếc ủng’’ của Ý. Salice Salento được làm từ nho Negroamaro có hương vị của mận chín, quả mâm xôi nướng và các hương như hồi, hạt tiêu và quế. Mặc dù nho Negroamaro full-bodied nhưng nó không quá nhiều tannic và axit nên sẽ khiến bạn ăn ngon miệng, đặc biệt là với thịt viên hoặc pizza. 

Vùng đất Salice Salento

Rượu vang Primitivo:

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại rượu có màu đỏ đậm, full-bodied thì hãy thử Puglian Primitivo. Primitivo có hương vị của trái cây như quả sung tươi, việt quất và mâm xôi nướng. Nho để sản xuất ra chai rượu vang Primitivo thường chín sớm vì những trái nho này tích tụ rất nhiều đường vào đầu mùa. Mà rượu chín sớm có nghĩa là rượu đậm đà hương vị trái cây. Tuy nhiên, điều hấp dẫn ở Primitivo là đôi khi các chùm nho chín không đều, vì vậy nho xanh sẽ bị thu hoạch cùng với nho chín, khiến hương vị phong phú hơn. 

“Nghe giống như một loại nho mà bạn đã từng được nghe nói đến? Primitivo là giống nho giống Zinfandel của California”

Primitivo Puglia

Vang ngon để tham khảo: Sasso Al Vento

Rượu vang Bombino Nero:

Ngoài các giống nho chính của Negroamaro và Primitivo, Puglia cũng sản xuất có những loại vang khác. Trong khu vực Castel del Monte, Bombino Nero sản xuất rượu vang hồng và rượu vang đỏ cùng với trái cây tươi. Ngoài ra, còn có nho Verdeca - một loại nho trắng bản địa quan trọng đối với Puglia. Verdeca tạo ra một loại rượu vang thơm, hấp dẫn và thú vị mặc dù vườn của loại nho này khá nhỏ.

Bản đồ khu vực Puglia

Bản đồ vùng rượu vang Puglia - Italy

Bản đồ trên không bao gồm tất cả các vùng của Puglia, nhưng nó bao gồm tất cả những vùng mà bạn có thể muốn biết nếu bạn là một người uống rượu Puglia. Các khu vực in đậm được quốc tế biết đến (và có sẵn) với các loại rượu vang mạnh, đậm đà, phong phú.

Rượu vang và thức ăn của Puglia

Rượu vang Puglian kết hợp được với nhiều loại thực phẩm. Một quán rượu ở miền Nam nước Ý sẽ không hoàn chỉnh nếu không có rượu vang bản xứ. 

Ở đây, có các loại rau tươi, cà chua và dầu ô liu thơm ngon sẽ dễ dàng bổ sung cho hương vị chín mọng của rượu vang Puglian.

Tham khảo chai vang ngon: Barbanera Appassimento, Luca Maroni Point: 98

Thực phẩm xứ Apulia luôn có rau củ đi đầu: Đậu fava, cà tím, ớt chuông, tất cả đều được tìm thấy trong mì ống, món thịt và món hầm.

mì Ý và sốt cà chua kết hợp với rượu vang Puglia

Các món aubergine nhồi, thịt cừu và đậu hầm, và mì ống orecchiete với củ cải xanh là một vài ví dụ. Đối với những người muốn khám phá sự phong phú của mùa hè và nấu hoặc nướng nhiều rau, rượu vang Puglian là một lời khen hoàn hảo.

Primitivo là Zinfandel ? 

Zinfandel / Primitivo có nguồn gốc từ Croatia, nơi đó lần đầu tiên được gọi là Tribidrag hoặc Crlemak Kastelanski. Vào một thời điểm nào đó trong lịch sử, nó đã đi qua Biển Adriatic (vùng nước giữa Croatia và Ý) và được trồng ở Puglia, nơi mà nó bén rễ tốt một cách đáng ngạc nhiên.

Những người nhập cư vào miền Nam nước Ý, vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900, đã mang theo những trái nho từ quê hương của họ đến California! Từ đó, Zinfandel đã đươnc đặt tên và trở thành một loại nho cổ điển cho rượu vang ngọt và khô ở Mỹ!

Kết luận

Cụm từ “Rượu vang là ánh nắng mặt trời” rất phù hợp với rượu vang Puglia. Không có rượu nào tốt hơn khi bạn đang vội vàng đến cửa hàng và tìm kiếm một loại rượu ngon, rẻ và có thể mang lại cho bạn một chút ấm áp trong ngày. 

Lọc