Riesling là một loại nho bạn có thể thích yêu hoặc thích ghét. Những người yêu thích Riesling đánh giá cao nó vì mùi thơm rõ rệt và thân thiện với thực phẩm. Rieslings kiểu ngọt hơn là món ăn kèm hoàn hảo với các món ăn cay , chẳng hạn như các món ăn Châu Á. Các kiểu khô hơn thường bị bỏ qua của Riesling kết hợp tốt với các loại thịt nhạt và cá.

Câu trả lời phổ biến nhất mà Sommeliers nghe thấy khi họ hỏi khách hàng rằng họ có thích Riesling hay không là, “Không. Tôi không thích các loại rượu ngọt ”. Đúng là Riesling thường được khử trùng để để lại lượng đường còn sót lại. Thực hành này là không thể thiếu để cân bằng lượng axit cao của nho , đặc biệt là khi được trồng ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn. Tuy nhiên, có nhiều ví dụ về rượu vang Riesling khô có thể khiến bạn thay đổi suy nghĩ về loại nho này.

Cách Tìm Dry Riesling

Khi tìm loại Riesling kiểu khô hơn, hãy tìm loại có nồng độ cồn vừa phải (ví dụ: 11% ABV trở lên). Ví dụ, một ABV 9% thường chỉ ra rằng không phải tất cả các loại đường đều chuyển hóa thành rượu, để lại một phần còn lại ở dạng đường dư. Ngoài mức cồn, có một số vùng chuyên sản xuất Riesling khô nói riêng:

  • Alsace, Pháp: Vùng đất nhỏ bé của Pháp này bị ám ảnh bởi Dry Riesling và có 51 vườn nho Grand Cru , tạo ra một số loại rượu vang khô Riesling được thèm muốn nhất trên thế giới.
  • Niederösterrich, Áo:  Riesling có mặt khắp nơi ở Áo, mặc dù thường bị che khuất bởi  giống nho Grüner Veltliner được trồng thành thạo . Người Áo chuộng phong cách Riesling khô hơn. Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng tìm thấy những cây Rieslings khô từng đoạt giải thưởng từ các vùng Kremstal, Kamptal và Wachau đặc biệt đáng để tìm hiểu.
  • Nam Úc: Thung lũng Clare và Eden ở Nam Úc tạo ra những cây Rieslings gầy, có màu vôi, khi già đi sẽ có mùi khói, giống như dầu diesel.
  • Washington, New York, British Columbia và vách núi Niagara: Đối với Riesling khô ở Bắc Mỹ, bạn sẽ thấy những vùng vĩ độ phía bắc này dẫn đầu với những loại rượu Riesling chất lượng đặc biệt. Phần lớn, hãy tìm các loại rượu có nhãn “khô” trên nhãn.
  • Đức: Từ “Trocken” trên nhãn có nghĩa là “khô” và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kiểu dáng khô nhất đến từ các vùng Rheingau và Pfalz. Ngoài ra, các nhà máy rượu nằm trong hệ thống phân loại VDP thường được sản xuất theo kiểu khô hơn, bạn có thể đọc thêm về VDP tại đây.
Lọc