Các loại rượu vang nho ngon nhập khẩu chuẩn hãng

Vang Pháp Chateau Jardinet Bordeaux

370.000₫  440.000₫
Chi tiết

Rượu Vang 1982 UG Bordeaux

160.000₫  180.000₫
Chi tiết

Vang Pháp Quai des Gabarres

380.000₫  540.000₫
Chi tiết

Rượu vang (tiếng Anh là Wine) là thức uống có cồn được làm từ nước ép nho lên men. Men tiêu thụ đường trong nho và chuyển nó thành etanol, carbon dioxide và nhiệt. Các giống nho và chủng nấm men khác nhau tạo ra các kiểu rượu vang khác nhau. Những biến thể này là kết quả của những tương tác phức tạp giữa quá trình phát triển sinh hóa của nho, các phản ứng liên quan đến quá trình lên men, môi trường trồng nho và quá trình sản xuất.

rượu vang ép nho

Rượu vang được làm từ nho ép

Nhiều quốc gia ban hành tên gọi hợp pháp nhằm xác định phong cách và phẩm chất của rượu. Những điều này thường hạn chế nguồn gốc địa lý và các giống nho được phép, cũng như các khía cạnh khác của sản xuất rượu vang.

Lịch sử rượu vang

Rượu vang đã được sản xuất hàng ngàn năm. Bằng chứng sớm nhất về rượu vang là từ Trung Quốc cổ đại (7000 TCN), Georgia (6000 TCN), Iran (5000 TCN) và Sicily (4000 TCN). Sau đó, khi rượu vang Old World phát triển hơn nữa kỹ thuật trồng nho, châu Âu sở hữu ba trong số các khu vực sản xuất rượu vang lớn nhất.

Sau này rượu được chắt lọc để có hương vị thơm ngon hơn. Điều này đã làm phát sinh nghề trồng nho hiện đại trong rượu vang Pháp, rượu vang Ý, rượu vang Tây Ban Nha, và những truyền thống nho làm rượu vang này đã được đưa vào rượu vang Thế giới mới.

Ngày nay, năm quốc gia có vùng sản xuất rượu vang lớn nhất là Ý, Tây Ban Nha, Pháp, Hoa Kỳ và Trung Quốc. 

bản đồ rượu vang thế giới

Bản đồ rượu vang thế giới

Mỗi một vùng làm vang, một nhà sản xuất rượu vang hay một dòng rượu vang lại có một câu chuyện riêng để kể, và thường thì nó đến từ lịch sử của vùng, của nhà sản xuất hay nguyên do tạo ra được chai rượu đặc biệt này. Rượu vang là để uống, nhưng những hiểu biết về lịch sử của rượu lại là một trong những điều làm nên sự thú vị của một chai vang. Lần tới, khi mua vang, hãy thưởng thức không chỉ hương vị, mà bạn hãy thử khám phá câu chuyện đằng sau nó, để cảm nhận rượu một cách đầy đủ nhất.

Các loại rượu vang nho phổ biến

Rượu vang có những hương vị đặc biệt không rượu nào có, chỉ từ việc ép nho và chưng cất, những mùi hương và vị đa dạng đi kèm có thể lên tới hàng trăm vị. Từ vị tươi mát, thanh nhã, nhẹ nhàng cho tới hương vị đậm đà, mạnh mẽ, thơm nồng và cay gia vị, với những cảm nhận chỉ rượu vang mới có thể mang lại: cảm nhận rượu toàn thân (full-bodied).

Rượu vang có nhiều loại, hương vị và giá rượu vang cũng rất khác nhau, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lượng đường, thời gian ủ, cách chưng ép nước nho v.v..

Rượu Vang đỏ

Rượu vang đỏ (tiếng Anh là Red Wine) là loại vang phổ biến nhất và được ưa chuộng nhất, với hương vị đa dạng nhất. Các loại rượu vang đắt nhất chỉ có thể là rượu vang đỏ lâu năm.

Quy trình sản xuất rượu vang đỏ bao gồm việc chiết xuất các thành phần màu sắc và hương vị từ vỏ nho. Rượu vang đỏ được làm từ giống nho có màu sẫm. Màu sắc thực tế của rượu vang có thể từ tím, đặc trưng của rượu vang trẻ, đến màu đỏ đối với rượu vang trưởng thành, đến màu nâu đối với rượu vang đỏ cũ. Nước ép từ hầu hết các loại nho tím thực sự có màu trắng xanh; Màu đỏ đến từ sắc tố anthocyan (còn gọi là anthocyanins) có trong vỏ nho; ngoại lệ là các giống teinturier tương đối phổ biến, thực sự có thịt đỏ và tạo ra nước màu đỏ.

Rượu vang đỏ rất phổ biến cho những bữa ăn

Các loại nho để làm rượu vang đỏ phổ biến có thể kể đến là Cabernet Sauvignon  Merlot

Rượu Vang trắng

Rượu vang trắng (hay White Wine) sử dụng giống nho và cách làm khác hơn.

Quá trình lên men của cùi nho không màu sẽ tạo ra rượu vang trắng. Nho để sản xuất rượu vang trắng thường có màu xanh lá cây hoặc màu vàng. Một số giống nổi tiếng, chẳng hạn như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling. Các loại rượu vang trắng khác được pha trộn từ nhiều loại; Tokay, Sherry và Sauternes là những ví dụ về những điều này.

rượu vang trắng

Rượu vang trắng có màu vàng rơm đẹp mắt

Nho có vỏ sẫm màu có thể được sử dụng để sản xuất rượu vang trắng. Tuy nhiên, trong quá trình nếu nhà sản xuất rượu cẩn thận không để vỏ làm ố vàng trong quá trình tách nước cốt, ví dụ như Pinot noir, thường được sử dụng để sản xuất Rượu sâm banh (Champagne).

Rượu vang trắng khô (không ngọt) là loại phổ biến nhất, có nguồn gốc từ quá trình lên men hoàn toàn của húng quế. Rượu vang ngọt được sản xuất khi quá trình lên men bị gián đoạn trước khi tất cả đường nho được chuyển hóa thành rượu. Rượu vang sủi bọt, chủ yếu là rượu vang trắng, được sản xuất bằng cách không cho khí carbon dioxide từ quá trình lên men thoát ra trong quá trình lên men, diễn ra trong chai chứ không phải trong thùng.

Vang sủi bọt (Sparkling wine)

Rượu vang sủi bọt là một loại rượu có hàm lượng carbon dioxide đáng kể trong đó, làm cho nó có vị sủi bọt. Trong khi cụm từ này thường dùng để chỉ rượu sâm banh, các nước EU bảo lưu thuật ngữ đó một cách hợp pháp cho các sản phẩm được sản xuất độc quyền tại vùng Champagne của Pháp. Rượu vang sủi bọt thường có màu trắng hoặc hồng, nhưng có những ví dụ về các loại vang sủi bọt đỏ như Brachetto của Ý, Bonarda và Lambrusco, và Shiraz sủi tăm của Úc.

rượu vang sủi bọt sparkling wine

Vang sủi bọt nhờ CO2 trong rượu

Vang hồng (Rosé wine)

Rượu vang hồng kết hợp một số màu từ vỏ nho, nhưng không đủ để đủ tiêu chuẩn là rượu vang đỏ. Nó có thể là loại rượu lâu đời nhất được biết đến, vì nó là loại rượu đơn giản nhất để tạo ra bằng phương pháp tiếp xúc với lớp vỏ. Màu hồng có thể từ cam nhạt đến gần tím sống động, tùy thuộc vào chủng loại được sử dụng và kỹ thuật làm rượu.

rượu vang hồng rosé

Rượu vang hồng có màu hồng do ép một phần vỏ nho

Có ba cách chính để sản xuất rượu vang hồng:

  • Tiếp xúc với vỏ nho (để vỏ nho sẫm màu làm ố vàng rong)
  • Saignée (loại bỏ nước trái cây phải sớm trong quá trình lên men và tiếp tục lên men nước ép riêng)
  • Pha trộn (không phổ biến và không được khuyến khích ở hầu hết vùng trồng nho).

Rượu vang Rosé có thể được làm tĩnh, bán sủi bọt hoặc sủi tăm, với nhiều mức độ ngọt khác nhau từ rượu vang Provençal khô đến rượu vang trắng ngọt và đỏ hồng. Rượu vang Rosé được làm từ nhiều loại nho trên khắp thế giới.

Rượu vang ngọt

Rượu Vang ngọt là loại vang còn nhiều đường chưa lên men chứa vị ngọt. Định nghĩa của vang ngọt theo hướng này là: Nếu một loại rượu vang chứa tới trên 30 gram đường mỗi lít, đó được coi là rượu vang ngọt. Nếu ít hơn 10 gram mỗi lít là loại "Dry" - vang ngọt khô. Ở giữa là loại "Off Dry".

Giống nho làm rượu vang

Ruou vang thường được làm từ một hoặc nhiều giống của các loài Vitis vinifera châu Âu, chẳng hạn như Pinot noir, Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Gamay và Merlot. Khi một trong những giống nho này được sử dụng làm nho chiếm ưu thế (thường được định nghĩa theo luật là tối thiểu 75% đến 85%), kết quả là một "giống nho" trái ngược với rượu vang "pha trộn". Rượu vang pha trộn không nhất thiết phải thua kém các loại rượu vang đa dạng, đúng hơn chúng là một phong cách làm rượu khác.

Rượu vang cũng có thể được làm từ các loài nho khác hoặc từ các giống nho lai, được tạo ra bằng sự lai tạp gen của hai hoặc nhiều loài.

Hầu hết các vườn nho trên thế giới được trồng bằng cây nho Vitis vinifera châu Âu đã được ghép vào gốc ghép của các loài ở Bắc Mỹ, một thực tế phổ biến do khả năng chống lại phylloxera, một loại rận rễ thường giết chết cây nho. Vào cuối thế kỷ 19, hầu hết các vườn nho của châu Âu (không bao gồm một số vườn nho khô cằn nhất ở phía nam) đã bị tàn phá bởi dịch bệnh, dẫn đến cây nho chết trên diện rộng và cuối cùng phải trồng lại. Ghép nho được thực hiện ở mọi khu vực sản xuất rượu vang trên thế giới ngoại trừ Argentina và quần đảo Canary - những nơi duy nhất chưa tiếp xúc với côn trùng.

Lá cây nho bị dính rệp Phylloxera

Lá cây nho bị dính rệp Phylloxera

Phân hạng rượu vang

Các quy định chi phối việc phân loại và bán rượu vang ở nhiều khu vực trên thế giới. Rượu vang châu Âu có xu hướng được phân loại theo khu vực (ví dụ như Bordeaux, Rioja và Chianti), trong khi rượu vang không thuộc châu Âu thường được phân loại theo loại nho (ví dụ: Pinot noir và Merlot). Sự công nhận của thị trường đối với các khu vực cụ thể gần đây đã giúp nhiều vùng sản xuất nổi bật hơn trên các nhãn rượu vang không thuộc Châu Âu. (các thung lũng rượu vang ở Chile, New Zealand, Mỹ...)

Phân hạng Châu Âu

Pháp có nhiều hệ thống tên gọi khác nhau dựa trên khái niệm về rượu vang, với các phân loại khác nhau, từ Vin de Table ("rượu để bàn") ở dưới cùng, đến Vin de Pays và Appellation d'Origine Vin Délimité de Qualité Supérieure (AOVDQS), cho đến Appellation d'Origine Contrôlée (AOC) hoặc tương tự, tùy theo khu vực. Bồ Đào Nha đã phát triển một hệ thống tương tự như của Pháp và trên thực tế, đã đi tiên phong trong khái niệm này vào năm 1756 với một hiến chương hoàng gia tạo ra Vùng Douro được phân giới và điều chỉnh việc sản xuất và buôn bán rượu vang. Đức đã tạo ra một kế hoạch tương tự vào năm 2002, mặc dù nó vẫn chưa đạt được. thẩm quyền của hệ thống phân loại của các quốc gia khác. Tây Ban Nha, Hy Lạp và Ý có sự phân loại dựa trên hệ thống kép về khu vực xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

luật rượu vang ý

Phân hạng ngoài Châu Âu

Rượu vang Thế giới mới — những loại rượu được sản xuất bên ngoài các vùng rượu truyền thống của Châu Âu — thường được phân loại theo giống nho hơn là theo vùng xuất xứ hoặc vùng xuất xứ, mặc dù đã có những nỗ lực không chính thức để phân loại chúng theo chất lượng. Ví dụ như tại Chile được phân ra 3 cấp độ: Especial, Reserva và Gran Vino theo thời gian.

Các Quốc gia làm rượu vang nổi tiếng thế giới

Các quốc gia sản xuất rượu vang được chia làm 2: Cựu Thế Giới (Old World Wine) và Tân Thế Giới (New World Wine).

Cựu Thế Giới là các quốc gia lâu đời về rượu vang, sử dụng phương pháp làm rượu truyền thống, đa phần là các nước châu Âu như Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary...

Tân Thế Giới là các quốc gia từng là thuộc địa, ngành sản xuất rượu vang khoảng 100 năm trở lại đây, sử dụng các phương pháp sản xuất tân tiến, hiện đại hơn. Gồm các nước như Mỹ, Chile, Australia, Trung Quốc, Argentina, New Zealand, Nam Phi, Canada..

Tại Việt Nam cũng có rượu vang với các giống nho trồng ở Ninh Thuận, Đà Lạt.., nhưng so về hương vị, rượu vang ngoại vẫn luôn nằm ở đẳng cấp cao hơn, chủ yếu nguyên do đến từ khí hậu.

1. Rượu vang Pháp

Đây là quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, phủ sóng ở mọi nơi. Rượu vang Pháp luôn nhận được sự yêu thích lớn tại thị trường Việt Nam nhờ sự hài hòa, tinh tế của rượu.

Vang Pháp

Một trong những nơi nổi sản xuất rượu vang nổi tiếng của Pháp mà ai cũng từng nghe tới chính là Bordeaux Nơi xuất xưởng những chai vang đỏ ngon nhất thế giới.

Rượu vang Pháp là một trong các loại rượu vang nhập khẩu cao cấp được ưa chuộng nhất tại Việt Nam.

2. Rượu vang Ý

Cũng thuộc các nước Cựu thế giới - Old World Wine, rượu vang Ý nổi tiếng toàn cầu nhờ phong cách rượu đậm đà, cung cấp sản lượng rượu đứng đầu toàn thế giới trong nhiều năm, với những chuyên gia hàng đầu về pha trộn và chưng cất mà không một nơi nào so sánh được.

Rượu vang ý

Những vùng sản xuất rượu nổi tiếng của Ý phải kể để chính là Tuscany (Toscana) và vùng Veneto phía Nam nắng ấm miền Địa Trung Hải. Hệ thống phân loại rượu vang Ý được đặt riêng biệt so với chuẩn chung châu Âu, rõ ràng và khắt khe hơn.

Chính nhờ tiêu chuẩn như vậy, các loại rượu vang nổi tiếng được ưa chuộng tại Việt Nam không thể nào không xướng tên rượu vang Ý. Đây cũng là một trong những loại rượu vang ngon được ưa chuộng bậc nhất ở Hà Nội.

3. Rượu vang Chile

Một trong những chú ngựa ô hàng đầu của các nước Tân Thế Giới, rượu vang Chile mang phong cách đơn giản, rõ ràng và dễ uống.

Vang Chile

Với mức giá cả phải chăng, vang Chile được đón nhận rất nồng nhiệt tại Việt Nam. Đa dạng về mức giá cũng khiến vang Chile trở thành một lựa chọn tìm mua rượu vang giá tốt

4. Rượu vang Tây Ban Nha

Vang Tây Ban Nha

Vang Tây Ban Nha đến từ một nước thuộc Cựu thế giới, với bề dày uống rượu vang phong cách mạnh mẽ. Cách thưởng rượu của xứ sở bò tót cũng mang hơi hướng như chính con người nơi đây, đơn giản, rõ ràng, mạnh mẽ và bụi bặm.

Với phương thức như vậy, nên các dòng rượu vang được ưa chuộng nơi đây là loại Champagne, Vang sủi tăm và Vang Cường Hóa mạnh mẽ.

5. Rượu vang Mỹ

Rượu vang Mỹ thuộc các nước Tân Thế Giới, với sản lượng chủ yếu tới từ Napa Valley - California.

rượu vang mỹ

Tại Việt Nam, vang Mỹ không được phổ biến nhiều bằng vang Ý, Pháp hay Chile, nhưng không vì vậy mà chất lượng rượu vang Mỹ nhập khẩu kém đi. Chỉ với vài trăm ngàn, bạn đã có thể thưởng thức một chai vang Mỹ thơm ngon, đậm đà cùng một bữa tối ấm áp.

6. Rượu vang Úc

rượu vang úc

Cũng tới từ Tân Thế Giới, vang Úc đang nhanh chóng được công nhận nhờ vang đạt tiêu chuẩn tốt, sử dụng giống nho Shiraz tương đồng hoàn toàn với nho Syrah nổi tiếng, thậm chí còn có thể trồng số lượng lớn mà chất lượng hoàn toàn giống, với chi phí rẻ hơn nhiều so với Pháp, Ý.

Mua rượu vang nhập khẩu ngon ở đâu?

Chắc hẳn câu hỏi: "Mua rượu vang ngon, nhập khẩu chính hãng, uy tín ở đâu?" vẫn là câu hỏi được nhiều quý khách hàng quan tâm.

Câu trả lời chính là Bách Hóa Rượu. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn tin tưởng chúng tôi, với hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành rượu vang nhập khẩu toàn quốc, kiến thức dày dặn và được tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn loại rượu vang khác nhau tới từ mọi quốc gia trên thế giới, Bách Hóa Rượu tin chắc sẽ đưa tới cho khách hàng những lựa chọn và trải nghiệm phù hợp.

Bách Hóa Rượu - Hãy uống theo cách của bạn!

Head Office: Số 11 Ngõ 28 Ngụy Như Kon Tum, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

Hotline: 0931636365 / 0941636367

Lọc