Rượu vang Amarone biến nho khô trở thành vàng trong làng rượu

Rượu vang Amarone, có tên chính thức là Amarone della Valpolicella , là một trong những loại rượu vang mà bạn mua, ngồi uống và cầu mong cho cuộc hôn nhân của bạn sẽ bên nhau đủ lâu để bạn có thể uống nó vào ngày kỷ niệm 20 năm ngày cưới. Đó là một trong những loại rượu vang tuyệt hảo mà nếu may mắn, bạn có thể mua với giá khoảng 2,5 triệu đồng. Vâng, Amarone della Valpolicella không rẻ, và không nên như vậy, nó quá khó kiếm - và cũng khan hiếm.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về rượu Amarone là gì và tại sao nó lại đặc biệt, từ hương vị của rượu Amarone tuyệt vời đến những đặc điểm nổi bật của nó để bạn có thể tự mình tìm ra những loại rượu vang ngon. Đây là hướng dẫn nâng cao, vì vậy, hãy mở một chai Ripasso và bắt đầu nhấm nháp!

Rượu vang Amarone vùng Valpolicella

Hương vị của rượu Amarone

Rượu Amarone có rất nhiều mùi hương, khi mở chai rượu và dencater, hãy chờ đợi hương thơm đậm của rượu mùi anh đào, quả sung đen, carob, quế và nước sốt mận tỏa ra cùng với hương thơm tinh tế của hạt tiêu xanh, sô cô la và bụi sỏi vụn. Nghe hấp dẫn chứ?

Trên vòm miệng, rượu vang Amarone thường có độ axit từ trung bình đến cao, cân bằng với độ cồn cao và hương vị của anh đào đen, đường nâu và sô cô la. Nhân tiện, rượu càng già thì càng có nhiều hương vị của đường nâu, mật mía và sung. Điều có thể làm bạn ngạc nhiên về loại rượu này là sự hiện diện của một chút đường dư tự nhiên (RS) trong rượu, thường khoảng 3–7 g / L (hoặc khoảng 1/4 thìa cà phê mỗi khẩu phần). RS giúp bổ sung độ axit cao tự nhiên của rượu và làm tăng thêm độ đậm của rượu - nếu bạn không biết Amarone có đường dư, có thể bạn sẽ nghĩ rằng rượu này tương đối khô.

Phong cách của Amarone della Valpolicella

Màu đỏ cam của Amarone Classico

Màu đỏ cam của Amarone Classico

Năm 1963, chính phủ Ý đã áp dụng hệ thống nhãn đảm bảo chất lượng cho các sản phẩm thực phẩm của mình , đặc biệt là rượu vang và pho mát. Các nhãn đánh giá mức độ xác thực về chất lượng và khu vực cũng như các phương pháp sản xuất thực phẩm, và phân hạng mức độ nghiêm ngặt từ IGT đến DOC, cao nhất là DOCG ( Denominazione di Origine Controllata e Garantita).

Trong năm 2010-2011, nhiều phân loại DOCG mới đã được tạo ra hoặc nâng cấp từ DOC, trong thời gian gấp rút đăng ký chúng trước thời hạn cải cách của EU. Điều này có khả năng làm giảm tầm quan trọng của phân loại DOCG. Dẫn đến việc phân hạng DOCGs (vốn không chính thức) lại dần được lựa chọn trở lại, nhằm phân hạng rượu thực sự chất lượng đối với giới sành rượu trên thế giới.

Chỉ có một số loại rượu vang trở thành DOCGs, và Amarone della Valpolicella chính thức trở thành một trong số đó vào năm 1968. Với việc đạt chỉ định các quy tắc về trồng, sản xuất nho và vị trí vườn nho, nhưng quan trọng hơn là phương pháp sản xuất được gọi là appassimento, cùng với đó là Style rượu của Amarone và Amarone Riserva. Bạn có thể đọc thêm về các chỉ định rượu ở đây.

Amarone so với Amarone Riserva

Sự khác biệt chính giữa Amarone “chuẩn mực” và Amarone Riserva là thời gian ngâm ủ. Amarone sẽ được ngâm ủ trong 2 năm theo niên vụ, trong khi Amarone Riserva được yêu cầu 4 năm. Bây giờ, bạn sẽ thấy rằng, trên thực tế, các nhà sản xuất lớn có xu hướng ủ rượu lâu hơn mức tối thiểu và phát hành khi họ tin rằng rượu đã sẵn sàng. Điều này là tốt khi một số rượu vang Amarone nên tiếp tục ủ lâu hơn 10 hoặc 15 năm để phát triển hương vị hấp dẫn của quả vả, carob và sô cô la Mexico. Vì vậy, “càng lâu năm, càng tốt” có xu hướng đúng với loại rượu đặc biệt này. Có một điều bạn nên chú ý khi chọn rượu Amarone, đó là phương pháp được sử dụng để tạo ra chúng.

|Tháp phân hạng rượu vang Valpolicella

Phương pháp Làm rượu Apassimento Truyền thống so với Phương pháp Hiện đại

Làm khô nho với phương pháp appassimento

Làm khô nho với phương pháp appassimento

Về mặt kỹ thuật, chỉ có một cách để làm rượu vang Amarone:

 1. Hái nho
 2. Để nho khô đi hơn 40% (gọi là appassimento và có thể mất đến 120 ngày)
 3. Ép nho khô một cách từ từ, chậm rãi
 4. Nho lên men từ từ thành rượu vang trong 35–50 ngày (đây là một thời gian dài đối với rượu vang!)

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của công nghệ hiện đại, hai phong cách riêng biệt đã xuất hiện. Một là phương pháp truyền thống bằng cách làm khô nho tự nhiên và sử dụng thùng gỗ sồi hoặc hạt dẻ trung tính để ủ chúng. Hai là sử dụng phương pháp hiện đại để làm khô nho nhanh chóng bằng cách sử dụng các phòng được kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm và ủ rượu vang của họ trong thùng gỗ sồi mới. Cả hai phương pháp đều có thể tạo ra các loại rượu vang có hương vị tuyệt vời, nhưng chúng sẽ có vị hơi khác trong lần phát hành đầu tiên và cũng có xu hướng già đi khác nhau.

 Phương pháp truyền thống

Amarone della Valpolicella được làm theo phương pháp truyền thống có xu hướng duy trì độ axit của chúng lâu hơn và do đó, cũng có khả năng để già lâu hơn một chút. Trải qua các thử nghiệm về hương vị, phương pháp truyền thống có thể giữ được hương vị của mình tới 40 năm! Để đạt chất lượng như vậy, những chai vang này cũng cần nhiều thời gian hơn một chút, nghĩa là bạn có thể sẽ cần bảo quản rượu trong khoảng 20 năm để rượu vang tỏa sáng. Đa phàn các nhà sản xuất bằng phương pháp truyền thống chỉ sử dụng nho của vùng: Corvina, Corvinone và Rondinella để pha trộn. Khi được xuất xưởng, ghi chú hương vị của các chai vang này thường là anh đào đỏ, quế và tiêu xanh. Nếu bạn uống sớm hơn, hãy decanter rượu trong vài giờ, và bạn sẽ được thưởng thức những hương vị tuyệt vời của rượu vang Amarone.

Các nhà sản xuất truyền thống tiêu biểu: Quintarelli, Bertani

 Phương pháp hiện đại

Amarone della Valpolicella được làm theo phương pháp hiện đại có xu hướng khá táo bạo hơn một chút khi xuất xưởng nhờ sự trợ giúp của quá trình già hóa bằng gỗ sồi mới, bổ sung thêm hương vị của sô cô la, mật đường và vani cùng với rượu mùi anh đào. Rượu được pha trộn bởi các loại nho không thuộc bản địa theo phong cách hiện đại. Thực tế, nó có thể pha trộn lên đến 25% các loại nho khác, bao gồm cả Cabernet Sauvignon, Sagiovese và Merlot. Các loại vang này có hương vị tuyệt vời ngay khi mở, nhưng khi để lâu năm có xu hướng giảm hương vị đi nhanh hơn một chút. Một số loại chỉ để được trong 8-10 năm, trong khi những loại sử dụng quả đậm hơn sẽ lên tới 20 năm hoặc hơn. Decanter một chút luôn tốt cho mọi loại rượu Amarone nào.

Ví dụ về các nhà sản xuất hiện đại: Masi, Allegrini

Nho làm rượu vang Amarone

Thung lũng rượu vang Negrar thuộc vùng Classico của Valpolicella

Thung lũng rượu vang Negrar thuộc vùng Classico của Valpolicella

Trên thế giới có ít hơn 5000 ha trồng nho Amarone quan trọng nhất - Corvina và Corvinone, và chúng chỉ phát triển ở Valpolicella. Để làm rõ tình trạng và nghiêm túc hơn, Valpolicella có một ủy ban quản lý bảo vệ tính chất lịch sử của vùng đất xung quanh Verona. Nó có nghĩa là nếu một nhà máy rượu muốn trồng một vườn nho mới, họ sẽ phải phá bỏ một vườn nho cũ để phân bổ không gian. Có 4 giống nho chính của Amarone với tổng cộng 8.200 ha.

 1. Corvina (về mặt kỹ thuật là Corvina Veronese)
 2. Corvinone
 3. Rondinella
 4. Molinara

Các nhà sản xuất rượu trong vùng sẽ cho bạn biết rằng rượu vang Valpolicella tốt nhất đến từ nho Corvina (và hiếm hơn là Corvinone). Trong lịch sử, Rondinella và Molinara thống trị trong khu vực. Tuy nhiên, các nhà sản xuất có xu hướng sản xuất nho chất lượng thấp hơn do năng suất cao. Do đó, các loại rượu được làm chủ yếu bằng nho Corvina mang đến hương thơm nồng nàn của hoa hồng, rượu mùi anh đào và quế nhận được xếp hạng cao nhất.

Vùng làm rượu vang Amarone 

Bản đồ rượu vang Amarone tại Valpolicella

Bản đồ rượu vang Amarone Valpolicella

Vùng rượu vang Valpolicella nằm ở chân đồi thấp nhất của dãy Alps, ngay phía bắc Verona và có 3 vùng chính: Classico, Valpantena và Est ("East"). Hầu hết chúng ta sẽ tập trung vào khu Classico về chất lượng (trong đó có 5 khu phụ đáng chú ý), nhưng trong mỗi khu trong số 3 khu chính, có rất nhiều loại rượu vang tuyệt vời.

Classico

Trong vùng Classico, có 6 chỉ định trong 3 thung lũng Negrar, Marano và Fumane. Đây là khu vực “Original Gansta” dành cho rượu vang Amarone và Recioto della Valpolicella. Khu Classico thậm chí còn có một trật tự hiệp sĩ gọi là SNODAR (Sovereign Noble Order of Ancient Recioto - Hội quý tộc tối cao của Recioto cổ đại) được thành lập vào năm 1969 – một năm sau khi DOC được ban hành lần đầu tiên, để quảng bá và bảo vệ rượu vang của Valpolicella. Trong khu vực Classico, bạn sẽ tìm thấy nhiều nhà sản xuất lớn nhất - lưu nhớ lại nhé:

 • Negrar
 • Marano
 • Fumane
 • San Pietro ở Cariano (thung lũng thấp hơn)
 • Sant'Ambrogio
 • Dolce

Valpantena

Đi về phía đông từ khu Classico, bạn sẽ đến Valpantena. Những vườn nho tốt nhất đã được ghi nhận xung quanh Grezzana và Cerro Veronese, nằm giữa thung lũng.

 • Grezzana
 • Cerro Veronese
 • Lavagno
 • Verona

Est

Vùng này nằm cạnh vùng rượu vang Soave (một loại rượu trắng của Veronese được làm bằng nho Garganega) và được coi là vùng mới hơn để sản xuất rượu vang Amarone. Những vườn nho tốt nhất đã được ghi nhận ở điểm giữa của thung lũng xung quanh Illasi, Cazzano di Tramigna, Mezzane và Tregnago.

 • Illasi
 • Cazzano di Tramigna
 • Mezzane
 • Tregnago
 • San Mauro di Saline
 • Colognola ai Colli (thung lũng thấp)
 • Montecchia di Crosara (viễn đông, cạnh Soave)
 • San Martino Buon Albergo (thung lũng thấp)

Nếm rượu Amarone

Nếm thử rượu vang Amarone là một trải nghiệm hấp dẫn. Hãy decanter rượu trước và rót vào những chiếc ly chuẩn dùng cho rượu vang đỏ để rượu được "thở", giúp oxy hóa và tỏa hương rượu đầy đặn hơn. Các chai vang nhỏ hơn có thể phục vụ được ngay ở nhiệt độ phòng, trong khi các chai vang cũ sẽ cần lạnh hơn một chút. Hy vọng rằng, những hướng dẫn này sẽ giúp bạn có được những phút giây thưởng thức chai rượu một cách hoàn hảo. Salut!

Viết bình luận của bạn