Rượu vang ăn với gì? Hướng dẫn kết hợp

Rượu vang được khuyến nghị tốt nhất khi dùng trong bữa ăn. Tuy nhiên, ăn gì với rượu vang không phải ai cũng biết. Nếu không nắm rõ các cách kết hợp dưới đây, bạn rất có thể làm phí đồ ăn và rượu vang chỉ vì sự kết hợp lạc vị.

SỰ HÀI HÒA HOẶC TƯƠNG PHẢN

Kết hợp đồ ăn và rượu giống như tạo ra một tác phẩm nghệ thuật. Bất kỳ nghệ sĩ am hiểu nào cũng sẽ cho bạn biết hai nguyên tắc cơ bản để bạn tạo ra một bố cục cân bằng là sự hài hòa và tương phản. Trong nghệ thuật, điều này có nghĩa là bạn có thể kết hợp giả sử bề mặt màu đỏ tươi với bề mặt cũng màu đỏ nhưng có lẽ tối hơn một chút. Đó sẽ là sự hài hòa. Mặt khác, bạn cũng có thể cân bằng bề mặt màu đỏ tươi với bề mặt màu vàng để tạo sự tương phản. Khi bắt đầu đặt câu hỏi rượu vang ăn với gì, hãy nghĩ đến việc tạo ra sự hài hòa hoặc tương phản.

Khi bạn áp dụng lý thuyết này vào việc kết hợp ẩm thực, điều đó có nghĩa là bạn tìm kiếm một loại rượu có hương vị tương tự như bữa ăn đã chọn của bạn (hài hòa) hoặc hoàn toàn ngược lại (tương phản). Ví dụ, nước sốt kem, chủ yếu là ngọt và béo, sẽ tạo ra sự tương phản tốt với rượu vang có độ chua nhẹ, chẳng hạn như Sauvignon Blanc. Mặt khác, Chardonnay dạng kem có nồng độ axit thấp hơn sẽ tạo ra sự kết hợp hài hòa. Cuối cùng, cả hai đều cho sự cân bằng tốt và có thể ngon như nhau, tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

MỘT VÀI QUY TẮC CƠ BẢN

Trước khi chúng ta chuyển sang các cách ghép nối cụ thể hơn, đây là một số nguyên tắc cơ bản mà bạn nên ghi nhớ khi muốn chọn một loại rượu phù hợp với thức ăn của mình.

- Rượu phải có nhiều axit hơn thức ăn

- Rượu phải ngọt hơn thức ăn (tuy nhiên là tùy khẩu vị)

- Rượu phải có cùng cường độ hương vị với thức ăn

- Rượu vang đỏ kết hợp tốt nhất với các loại thịt có độ đậm

- Rượu vang trắng kết hợp tốt nhất với các loại thịt nhẹ

- Rượu chát tạo sự cân bằng tốt với chất béo

- Rượu kết hợp với nước sốt cần chú ý hơn là với thịt

- Rượu vang trắng, rượu vang sủi bọt và rượu vang hồng thường tạo ra các cặp tương phản

- Rượu vang đỏ thường tạo ra sự kết hợp hài hòa

Vậy rượu vang ăn với gì thì phù hợp?

Hãy cùng phân loại ra các loại thức ăn mà chúng ta định kết hợp với rượu vang.

1. Rượu và Phomat

Quy tắc ngón tay cái đầu tiên là tìm loại rượu có cường độ tương đương với pho mát. Các loại rượu vang đậm có nồng độ cồn cao hơn sẽ gọi là pho mát đậm và ngược lại. Có nghĩa là bạn luôn nên kết hợp một loại rượu vang đỏ đậm với một lát pho mát lâu năm. Một ví dụ điển hình về điều này là sự kết hợp giữa Cabernet Sauvignon và Parmesan. Chìa khóa, trong trường hợp này, là chống lại chất béo trong pho mát với tannin trong rượu vang.

Quy tắc ngón tay cái thứ hai là kết hợp các loại pho mát có màu sắc sặc sỡ, chẳng hạn như loại có đường vân xanh và có mùi hôi với rượu vang ngọt. Không bình thường vì điều này có vẻ như nó thực sự hoạt động. Vị ngọt của rượu làm cân bằng vị ngọt của pho mát và mang lại cảm giác tổng thể như kem. Một ví dụ sẽ là một Traminer ngọt ngào với một số Gorgonzola người Ý siêu vui nhộn.

Một mẹo khác là kết hợp rượu vang sủi bọt với pho mát kem và pho mát dính vì chúng có xu hướng hòa tan pho mát và loại bỏ độ dính.

Điều đó đã được nói ra thường rất khó để bỏ sót nếu bạn kết hợp pho mát và rượu vang từ cùng một nơi (ví dụ: pho mát Slovenia + rượu vang Slovenia), vì vậy nếu tất cả các yếu tố trên gây khó khăn cho bạn, chỉ cần ghi nhớ điều này và bạn sẽ ổn. Và nếu vì lý do nào đó mà không phải là một lựa chọn, bạn luôn có thể chọn một loại pho mát có vị béo ngậy như Emmentaler và nó sẽ phù hợp với hầu hết mọi thứ.

2. Rượu và gia vị đi kèm trong món ăn

Rượu và gia vị cần được kết hợp trên nguyên tắc hài hòa. Điều quan trọng là kết hợp hương thơm của gia vị chủ đạo với một loại rượu có cùng hương thơm đó. Ví dụ, một loại húng quế ngọt thơm rất hợp với Muscat hoặc Riesling. Mặt khác, Tarragon có thể làm nên điều kỳ diệu với Chardonnay vì nó có màu đất hơn.

Chardonnay cũng kết hợp tốt với hẹ tây và nghệ. Trong khi Riesling, ngoài sự kết hợp tuyệt vời với húng quế, còn có thể kết hợp tuyệt vời với một số loại gia vị khác nhau, bao gồm gừng, hạt tiêu Aleppo, cải ngựa, caraway, cây xô thơm, cỏ cà ri và allspice.

Rose cũng là một loại rượu kết hợp tốt với một loạt các loại gia vị, mặc dù phải thừa nhận là không nhiều như Riesling. Trong số đó có hoa oải hương, shiso, hạt tiêu đen và thì là. Hai thứ cuối cùng làm cho một kết quả phù hợp hơn nếu Hoa hồng lấp lánh.

Một sự lựa chọn thú vị khác để kết hợp với các loại gia vị là Traminer. Nó đặc biệt tốt với hạt tiêu neo, cỏ cà ri, bạch đậu khấu và caraway.

3. Rượu vang và thịt

Mặc dù tốt nhất nên kết hợp rượu vang với nước sốt, đây là một số sự phối hợp bạn có thể chế biến đúng theo loại thịt cụ thể.

Đối với thịt bò có nhiều nạc, chẳng hạn như miếng bít tết tròn hoặc miếng bít tết có đầu thăn, hãy chọn rượu vang đỏ từ nhẹ đến trung bình và có độ axit cao hơn một chút. Blaufränkisch và Merlot là những ví dụ điển hình.

Đối với thịt bò có nhiều chất béo hơn, chẳng hạn như bít tết xương chữ T, bạn nên chọn loại thịt có màu đỏ đậm và full-bodied với nhiều tannin hơn. Một ví dụ điển hình là Cabernet Sauvignon. Chất tannin trong rượu sẽ giúp trung hòa chất béo của thịt và cân bằng bữa ăn của bạn. Chai vang chát đậm như Rosso Di Notte sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Mặt khác, thịt bê tinh tế hơn nhiều nên bạn có thể kết hợp nó với rượu vang trắng và rượu vang hồng.

Đối với thịt cừu, hãy chọn các loại rượu vang tinh tế hơn. Chai vang đỏ vừa sẽ tạo nên một cặp tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thích một loại rượu mạnh hơn, mạnh mẽ hơn, hãy chọn loại có ít tannin hơn bình thường. Bạn nên lưu ý các món cừu thường chế biến kèm nước sốt. Điều này có nghĩa là nếu bạn đang ăn thịt cừu của bạn trong nước sốt, bạn nên lưu ý kết hợp rượu vang cho phù hợp.

Gia cầm thích hợp với số vang đỏ nhẹ cũng như các loại rượu vang trắng đậm đà. Một số ví dụ điển hình bao gồm Chardonnay và Pinot Noir. Loại thứ hai đặc biệt hiệu quả nếu thịt sẫm màu hơn, chẳng hạn như Vịt. Đối rượu vang đỏ, một lựa chọn tốt cho hầu hết các loại gia cầm là Zinfandel tinh tế. Chúng tôi vẫn hay uống chai Mastro Zin Zinfandel trong các bữa gà hầm và chúng tôi nghĩ rằng bạn nên thử.

Tìm hiểu thêm: Gà nấu rượu vang đỏ - Coq au Vin

Nhìn chung, việc ghép đôi của thịt lợn cũng tương tự như đối với gia cầm. Bạn nên chọn vang đỏ từ nhạt đến trung bình, chẳng hạn như Pinot Noir. Bạn cũng có thể chọn vang trắng tươi mát, chẳng hạn như Riesling. Nếu bạn đang có Pork Goulash, một cặp tuyệt vời sẽ là Blaufränkisch. Luôn chú ý đến nước sốt.

4. Rượu vang trắng và cá

Cá nạc như Branzino và Sole rất hợp với rượu vang trắng tươi, đặc biệt là rượu vang nổ. Các loại cá thịt dày hơn một chút, chẳng hạn như cá Hake và cá hồi nên được kết hợp với loại vang trắng thơm. Chardonnay hoặc Riesling khô là 2 ví dụ điển hình. Các món cá ngậy hơn, như bít tết, chẳng hạn như cá ngừ và cá hồi kết hợp tốt với màu trắng đậm và màu đỏ nhạt hơn, chẳng hạn như Oaked Chardonnay, vang hồng và Pinot Noir.

Các loại cá rất mặn như cá cơm, cá mòi, cá trích và cá thu cũng rất hợp với một số loại rượu vang khác nhau. Chúng bao gồm rượu vang sủi bọt, Rose khô và Riesling khô.

5. Rượu vang trắng và Pasta

Kết hợp rượu và mì ống là tất cả về nước sốt. Đối với nước sốt làm từ cà chua, hãy chọn loại có màu đỏ vừa phải. Nếu nước sốt có nhiều thịt hơn, bạn cũng có thể kết hợp với nước sốt có màu đỏ đậm đà hơn nhưng lưu ý rằng nó cần phải có đủ axit để hài hòa với vị chua của cà chua. Một số lựa chọn tốt là Zinfandel, Chianti Nero d'Avola.

Nếu nước sốt của bạn dựa trên phô mai, hãy chọn loại có màu trắng toàn thân hoặc màu đỏ nhạt. Pinot Noir, Ribolla Gialla và Chardonnay đều là những ví dụ điển hình.

Nếu bạn đang ăn mì ống với hải sản, người da trắng từ nhẹ đến trung bình sẽ tạo nên sự kết hợp tuyệt vời, chẳng hạn như Pinot Grigio và Muscadet.

Đối với món pesto, hãy sử dụng loại có thân màu trắng nhạt, có tính thân thảo như nước sốt của bạn, chẳng hạn như Sauvignon Blanc. Những người da trắng có thân nhẹ cũng là một kết hợp tuyệt vời cho món mì ống kiểu Primavera làm từ thực vật. Zelen và Pinela quê hương của Slovenia là hai sự lựa chọn tuyệt vời cho cả hai.

Viết bình luận của bạn