Bảng Giá Rượu Vang Chile Ngon Nhập Khẩu Giá Tốt

Rượu Salamanca

145.000₫
Chi tiết

Rượu vang Chile có lịch sử lâu đời ở cương vị là một vùng rượu vang thuộc Thế giới mới, bắt nguồn từ thế kỷ 16 khi Tây Ban Nha mang theo cây nho Vitis vinifera tới đô hộ vùng này. Giữa thế kỷ 19, các loại rượu vang Pháp như Cabernet Sauvignon, Merlot, Carmenère và Cabernet Franc đã du nhập. Vào đầu những năm 1980, một thời kỳ mới với sự ra đời của các thùng lên men bằng thép không gỉ và việc sử dụng thùng gỗ sồi để ủ rượu. Xuất khẩu rượu vang của Chile tăng rất nhanh khi sản lượng rượu vang chất lượng ngày càng tăng. Số lượng nhà máy rượu đã tăng từ 12 vào năm 1995 lên hơn 70 vào năm 2005.

Festival Wine Chile: Fiesta de Vendimia

Festival Wine Chile: Fiesta de Vendimia

Một số lượng lớn người Pháp nhập cư vào Chile trong cuối thế kỷ 20, mang lại nhiều kiến ​​thức văn hóa hơn cho đất nước. Chile hiện là nhà xuất khẩu rượu vang lớn thứ năm trên thế giới, và nhà sản xuất lớn thứ bảy. Khí hậu được mô tả là nằm giữa California và Pháp. Các loại nho phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère. Cho đến nay Chile vẫn không có rận phylloxera, có nghĩa là nho của nước này không cần phải ghép với các gốc ghép kháng phylloxera.

Lịch sử rượu vang Chile

Những cây nho Vitis vinifera châu Âu được những người chinh phục và truyền giáo Tây Ban Nha mang đến Chile vào thế kỷ 16 vào khoảng năm 1554. Giống nho này trở thành tổ tiên của giống nho Pais Chile được trồng rộng rãi nhất cho đến thế kỷ 21. Các linh mục Dòng Tên đã trồng những vườn nho ban đầu này, dùng rượu để cử hành Thánh Thể. Vào cuối thế kỷ 16, nhà sử học người Chile đầu tiên là Alonso de Ovalle đã mô tả việc trồng rộng rãi "loại nho đen thông thường", Muscatel, Torontel, Albilho và Mollar. 

Trong thời kỳ cai trị của Tây Ban Nha, các vườn nho bị hạn chế sản xuất với quy định rằng người Chile phải mua số lượng lớn rượu vang của họ trực tiếp từ chính Tây Ban Nha. Năm 1641, việc nhập khẩu rượu vang từ Chile và Viceroyalty của Peru bị cấm, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất rượu vang ở thuộc địa. Nho dư thừa được tập trung sản xuất Pisco, gần như không còn sản xuất rượu vang ở Peru. Nhưng quy định đó bị Chile phớt lờ, thậm chí, họ còn táo bạo xuất khẩu sang Peru, bất chấp lệnh cấm và lệnh nhổ phần lớn vườn nho của mình khi bị phát hiện.

hầm rượu vang chile

Một hầm rượu vang Chile.

Mặc dù có liên hệ chính trị với Tây Ban Nha, lịch sử rượu vang của Chile bị ảnh hưởng sâu sắc nhất bởi nghề sản xuất rượu vang của Pháp, đặc biệt là Bordeaux. Trước khi xảy ra dịch bệnh phylloxera, các chủ đất giàu có của Chile đã bị ảnh hưởng bởi các chuyến thăm của họ đến Pháp và bắt đầu nhập khẩu cây nho của Pháp để trồng. Don Silvestre Errázuriz là người đầu tiên nhập khẩu Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet Franc, Malbec, Sauvignon Blanc và Sémillon.

Khi sự kiện những vườn nho Pháp bị tàn phá, nhiều nhà sản xuất đã tiến đến Nam Mỹ, mang theo giống nho và kỹ thuật của họ, giúp phát triển ngành sản xuất rượu vang tại đây với tốc độ vượt bậc. Vào thời điểm đó, Don Silvestre Ochagavía Echazarreta thành lập Ochagavia Wines vào năm 1851 và Don Maximiano Errázuriz thành lập Viña Errázuriz vào năm 1870, mang và sử dụng nho từ Pháp.

Thế kỷ 20

Giai đoạn này là khởi đầu với nhiều hiệp định, hiệp ước, với các quy định ngặt nghèo từ các chính phủ nhằm bảo vệ nền công nghiệp sản xuất rượu vang của châu Âu và Argentina khỏi mối đe dọa từ Chile. Chính điều này, cùng các quy định quan liêu và thuế cao đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp rượu vang Chile.

Trước những năm 1980, phần lớn rượu vang Chile được coi là chất lượng thấp và chủ yếu được tiêu thụ trong nước. Khi nhận thức về các điều kiện trồng nho thuận lợi của Chile tăng lên, đầu tư nước ngoài vào các nhà máy rượu vang của Chile cũng tăng lên. Thời kỳ này chứng kiến ​​nhiều tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất rượu vang vì Chile nổi tiếng với các loại rượu vang chất lượng cao có giá cả hợp lý. Chile bắt đầu xuất khẩu rộng rãi, trở thành nước xuất khẩu rượu vang đứng thứ ba, chỉ sau rượu vang Pháprượu vang Ý, vào Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 21. Kể từ đó, nó đã tụt xuống vị trí thứ tư ở Mỹ, bị Australia vượt qua, nhưng trọng tâm đã chuyển sang phát triển xuất khẩu ở các thị trường rượu vang lớn khác trên thế giới như Vương quốc Anh và Nhật Bản.

Các vùng trồng nho của Chile

Kể từ tháng 12 năm 1994, các vùng sản xuất rượu vang của Chile đã được chính thức phân loại theo các đặc điểm khác nhau của rượu vang được sản xuất ở các vùng khác nhau của địa lý biến đổi của Chile. Bộ Nông nghiệp Chile đã xác định lại trong một nghị định vào tháng 5 năm 2018 về cơ cấu trồng nho theo vùng:

- Vùng Acatama

- Vùng Coquimbo

- Vùng Aconcagua

- Central Valley

Vườn nho tại Central Valley Chile

Vườn nho tại Central Valley Chile

Central Valley được chia làm nhiều thung lũng khác nhau, gồm có

- Maipo Valley: thung lũng này được chia thành các tiểu khu vực nhỏ gồm: Alto Maipo, Central Maipo và The Pacific Maipo

- Rapel Valley: gồm các tiểu khu: The Cachapoal Valley, The Colchagua Valley (trong Colchague có 2 thung lũng nhỏ hơn là Curicó Valley và Maule Valley)

- Southern Chile

3 thung lũng chính tại vùng này là : Itata Valley, Bío Bío Valley và Malleco Valley

Khí hậu, thổ nhưỡng không chỉ phù hợp cho việc trồng nho, ở Chile, các nhà trồng nho còn bớt đi được một nỗi lo: Rệp Phylloxera, loại rệp phá hoại vườn nho đáng sợ nhất, không thể tồn tại do chính điều kiện vị trí địa lý đặc trưng.

Thay vì vậy, các nhà sản xuất có những nỗi lo khác: bệnh sương mai - vốn dễ lây lan do ảnh hưởng của El Nino. Bệnh phấn trắng và héo verticillium cũng có thể gây ra rắc rối.

Luật rượu vang Chile

Luật rượu vang của Chile giống với hệ thống tên gọi của Hoa Kỳ hơn của khu vực châu Âu. Hệ thống của Chile có hiệu lực vào năm 1995 và thiết lập ranh giới của các vùng rượu vang của đất nước và thiết lập các quy định cho nhãn rượu vang.

Không có hạn chế về giống nho hoặc thực hành trồng nho. Rượu vang được dán nhãn nhiều loại được yêu cầu phải chứa ít nhất 75% giống nho nếu nó được tiêu thụ trong Chile. Các loại rượu vang có niên đại cổ điển cũng được yêu cầu phải có ít nhất 75% nho được thu hoạch trong năm đã nêu. Nếu nó được xuất khẩu, một loại rượu được dán nhãn giống nho phải chứa 85% giống được liệt kê trên nhãn cũng như ít nhất 85% từ niên vụ được chỉ định. Rượu vang xuất khẩu cũng phải đáp ứng các yêu cầu về tỷ lệ cồn tối thiểu; rượu vang trắng phải đạt mức tối thiểu 12% ABV, trong khi rượu vang đỏ phải đạt mức tối thiểu 11,5% ABV. Để liệt kê một vùng rượu vang cụ thể, 85% cũng là yêu cầu tối thiểu của nho cần có từ vùng đó. Trong số một số thuật ngữ ghi nhãn được sử dụng để bổ sung thêm định nghĩa cho phong cách của rượu, thuật ngữ "Reserva Especial" không có định nghĩa hoặc ý nghĩa pháp lý. Tuy nhiên, có những yêu cầu về tuổi thọ đối với rượu vang được dán nhãn bằng các thuật ngữ cụ thể khác: đối với "Especial", là hai năm; bốn năm đối với "Reserva" và tối thiểu là sáu năm đối với "Gran vino"

Các giống nho và rượu vang Chile

Hơn hai mươi giống nho được trồng ở Chile, chủ yếu là hỗn hợp của các giống Tây Ban Nha và Pháp, nhưng nhiều nhà máy rượu đang tăng cường thử nghiệm với số lượng cao hơn. Trong phần lớn lịch sử của Chile, Pais là giống nho được trồng rộng rãi nhất chỉ mới được Cabernet Sauvignon thông qua gần đây. Các loại rượu vang đỏ khác bao gồm Merlot, Carménère, Zinfandel, Petite Sirah, Cabernet Franc, Pinot Noir, Syrah, Sangiovese, Barbera, Malbec và Carignan. Các giống rượu vang trắng bao gồm Chardonnay, Sauvignon Blanc, Sauvignon Vert, Sémillon, Riesling, Viognier, Torontel, Pedro Ximénez, Gewürztraminer và Muscat of Alexandria.

Các nhà sản xuất rượu vang Chile đã và đang phát triển một phong cách riêng biệt cho Cabernet Sauvignon của họ, tạo ra một loại rượu vang dễ uống với tannin mềm và hương vị của bạc hà, nho đen, ô liu và khói. Chardonnays của đất nước này ít đặc biệt hơn, theo phong cách Tân Thế giới khuôn mẫu hơn. Trong khi rượu vang sủi tăm đã được sản xuất từ ​​năm 1879, chúng vẫn chưa tạo được vị trí quan trọng trong danh mục rượu vang của Chile. Trong những năm gần đây, giống nho Pais đã được sử dụng một cách sáng tạo riêng hoặc kết hợp để tạo ra các loại rượu vang hiện đại đã nhận được nhiều đánh giá tốt.

Lọc