Rượu vang Chile để được bao lâu sau khi mở?

Bạn có thể mong đợi một chai rượu vang Chile để được bao lâu sau khi nó được mở ra? Hãy xem hướng dẫn “bảo quản rượu vang” đơn giản của chúng tôi để biết khi nào thì nên mở một chai rượu mới và khi nào thì đã đến lúc nói lời tạm biệt với một chai rượu cũ.

Rượu vang Chile là rượu vang của Thế giới mới, với phong cách tươi mát của trái nho. Câu trả lời cho rượu vang Chile để được bao lâu là từ 3-5 ngày, phụ thuộc vào phong cách của rượu. Chúng tôi gạn rượu vang để tiếp xúc với không khí và oxy để làm mềm hương vị và mở ra hương thơm.

Bảo quản tốt nhất - quy tắc 3 ngày

Trước khi trả lời cho câu hỏi rượu vang Chile để được bao lâu, tôi muốn nhắc các bạn nhớ một điều. Quy tắc đơn giản nhất để thưởng thức rượu ngon là bạn uống rượu trong vòng 3 ngày kể từ khi mở nắp chai. Chai đã mở nắp nên được bảo quản lạnh và đóng nắp lại.

Bao gồm nhiệt độ, lượng rượu còn lại trong chai cũng như nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến ngày hết hạn một khi đã mở nắp. Yếu tố quyết định là chất lượng của rượu. Rượu vang sản xuất hàng loạt và khối lượng lớn sẽ mất đi độ tươi, mùi thơm và bắt đầu bị oxy hóa nhanh hơn, khiến rượu trở nên vô vị. Lời khuyên tốt nhất là uống rượu càng sớm càng tốt, tối ưu trong vòng hai ngày.

Tìm hiểu thêm: Nguyên tắc bảo quản rượu vang

Rượu vang nổ - Sparkling wine

Rượu vang nổ đã mở

Sau khi mở ra, rượu vang sủi bọt nhanh chóng mất đi hương vị

Rượu vang nổ Chile có thể để được ba ngày với nút đậy rượu vang sủi mà vẫn có thể uống được.

Nếu bạn muốn giữ một chai rượu sủi tăm đã mở, bạn phải lưu ý rằng bạn sẽ nhanh chóng mất đi độ ngậy nếu không sử dụng nút đậy rượu vang sủi bọt. Nếu bạn không có thứ đó, bạn nên uống cả chai sau khi đã mở nắp là an toàn nhất.

Với nút chai rượu vang sủi bọt, rượu có thể để được đến 3 ngày mà vẫn giữ được bọt khí trong chai.

Thời gian bảo quản của rượu vang trắng và rượu vang hồng

Rượu vang trắng nhẹ và rượu vang hồng tươi mát có thể kéo dài từ ba đến năm ngày, khi được bảo quản lạnh và đậy nút lại. Các loại rượu vang sủi tăm đơn giản hơn nên được uống trong vòng 3 ngày. Nếu bạn có rượu vang trắng có cấu trúc, nhiều lớp và phức tạp hơn, như Enjingi Venje, bạn có thể bảo quản một chai đã mở nắp trong tối đa 5 ngày.

Hương vị sẽ thay đổi từ từ, nhưng tinh tế hơn với những loại rượu chất lượng. Một số loại rượu vang phức tạp thậm chí còn ngon hơn sau một thời gian trong chai, vì vậy bạn có thể bắt đầu khám phá!

Rượu vang đỏ Chile để được bao lâu?

Rượu vang đỏ đã được mở

Tùy thuộc vào độ phức tạp, rượu vang đỏ sẽ để được khoảng 5-7 ngày trong tủ lạnh, với điều kiện làm lạnh khoảng 12-16 độ.

Các loại rượu vang đỏ có màu nhạt, tươi hơn và dễ uống hơn như Sansigot, Carignan hoặc Lasina sẽ để được 3 ngày sau khi mở ra và cất lại trong tủ lạnh. Rượu vang đỏ càng mạnh và phức tạp, với nhiều tannin thì càng có thể để lâu trong tủ lạnh. Các loại rượu vang đỏ như Plavac Mali và Cabernet Sauvignon pha trộn có thể giữ được đến 5 ngày trong tủ lạnh. Đối với những chai Reserva hoặc Gran Reserva có thể để được lâu hơn.

Tìm hiểu thêm: Phương pháp nhận biết rượu vang hỏng và cách bảo quản

Rượu vang Chile có hạn sử dụng không?

Về nguyên tắc, rượu vang Chile không có hạn sử dụng. Tuy nhiên, mỗi loại vang đều có một khoảng thời gian mà rượu phát triển, trưởng thành đạt chất lượng tốt nhất. Sau đó rượu sẽ dần dần giảm chất lượng và đi xuống.

  • Đối với những chai vang trẻ giá rẻ, thời gian ngâm ủ chỉ dưới 1 năm trong thùng thép không gỉ, rượu chỉ nên để tối đa 1-2 năm sau khi phát hành. Ví dụ, chai vang Chile trẻ niên vụ 2019, thời gian uống ngon nhất là vào năm 2020 và 2021. Sau đó, rượu (không phải tất cả) sẽ giảm dần hương vị và chất lượng cho tới khi hỏng.
  • Với chai dán nhãn Especial, rượu đã được ủ tối thiểu 2 năm, sau khi phát hành, hầu hết rượu có thể để được tối đa thêm 3 năm nữa.
  • Với chai vang nhãn Reserva - ủ tối thiểu 4 năm trước khi xuất xưởng, sau khi phát hành, rượu có thể để lên tới 5 năm.
  • Với chai vang cao cấp Gran Vino, được ngâm ủ 6 năm trước khi xuất xưởng, sau khi phát hành, rượu có thể để tới trên 6 năm
Viết bình luận của bạn