Rượu vang để được bao lâu? Có phải rượu vang để càng lâu càng ngon?

Một trong những câu hỏi được mọi người quan tâm nhất chính là: Rượu vang có hạn sử dụng không? Có đúng là rượu vang để càng lâu càng ngon không?

Tôi sẽ cố gắng làm sáng tỏ những câu hỏi này và cung cấp cho bạn tất cả câu trả lời mà tôi biết. 

Trước khi bắt đầu, hãy cùng làm rõ điều này. 

Có một quan niệm sai lầm phổ biến, rằng rượu vang cứ để càng lâu càng ngon. Trên thực tế, hầu hết mọi chuyên gia đều đồng ý rằng, chỉ 5-10% rượu vang sẽ trở nên ngon hơn sau 1 năm ngâm ủ, và chỉ 1% tổng số rượu vang trên toàn cầu được hoàn thiện sau hơn 5 năm ngâm ủ. Điều đó có nghĩa là 99% những chai vang chúng ta mua về là để uống ngay bây giờ, hoặc sau một thời gian ngắn.

Đa phần rượu vang nên uống ngay khi mua về

Đa phần rượu vang nên uống ngay khi mua về

Điều này không có nghĩa là rượu sẽ hết hạn sử dụng ngay, mà là vì rượu vang khi xuất xưởng đã ở trạng thái tốt nhất và sẵn sàng chờ đợi bạn mở ra uống. Bạn không cần phải để rượu trong chai thêm làm gì cả, vì bạn sẽ chẳng thu được thêm lợi ích gì từ việc chờ đợi rượu lão hóa tiếp.

Khi chúng ta nói một loại rượu được dùng để uống ngay bây giờ, có nghĩa là nó sẽ được tiêu thụ trong vòng từ 1 đến 5 năm sau khi mua. Sau thời gian đó, rượu có thể bắt đầu biến đổi và mất đi nhiều phẩm chất đã làm nên hương vị thơm ngon của nó.

Vậy làm thế nào để biết loại rượu nào nên uống ngay, loại rượu nào nên uống trước 5 năm và loại rượu nào có thể lưu trữ trong nhiều năm? Hãy đọc tiếp!

Sự khác biệt giữa rượu vang trẻ và rượu vang lão hóa (Young Wine vs Aging Wine)

Sự khác nhau giữa rượu vang trẻ và rượu vang lão hóa

Sự khác nhau giữa rượu vang trẻ và rượu vang lão hóa

Thật không may, có một quan niệm sai lầm phổ biến, theo đó mọi người cảm thấy rằng một loại rượu vang chỉ có thể có chất lượng tốt nếu nó đã được ủ trong một thời gian dài. Nhưng chất lượng của một loại rượu ngon phụ thuộc vào loại rượu của nó và các kỹ thuật khác nhau mà các nhà sản xuất đã sử dụng để tạo ra nó. Trẻ và già không chỉ đề cập đến việc bạn có thể bảo quản rượu trong bao lâu trước khi rượu bắt đầu mất đi hương vị và cấu trúc. Nó cũng đề cập đến việc nhà sản xuất ủ rượu trong bao lâu, trong thùng hoặc thông qua các kỹ thuật khác, trước khi họ đóng chai và vận chuyển ra công chúng. Nguyên tắc chung đơn giản là nếu rượu được đóng chai khi còn non (rượu vang trẻ), thì rượu cũng nên được uống khi còn non, không nên để lâu. Điều ngược lại rõ ràng là đúng đối với rượu vang đã được sản xuất lâu năm.

Đặc điểm của rượu vang trẻ Young Wine

Đặc điểm của rượu vang trẻ

Đặc điểm của rượu vang trẻ

Vang trẻ là loại rượu vang sau khi quá trình lên men rượu kết thúc sẽ được đóng chai. Thông thường, nó được sản xuất vào vụ thu hoạch trong năm nói riêng. Đây là loại rượu phải được tiêu thụ trong năm, hoặc trong khoảng thời gian tối đa là hai năm. Rượu vang trẻ có đặc điểm là có hương thơm hoa cỏ, đặc trưng của cây nho mà nó đã trồng, vì nó chưa được bảo quản trong bất kỳ thùng gỗ hay thùng chứa nào khác.

Đặc điểm của rượu vang lão hóa Aging Wine

Không giống như loại rượu đã giải thích ở trên, rượu vang đỏ sau quá trình lên men sẽ được để lão hóa trong thùng gỗ khoảng một năm. Sau ít nhất một năm được bảo quản trong thùng, nó được đóng chai và để khoảng vài năm tuổi. Thông thường, nó là một loại rượu sẽ được bán từ năm thứ ba của cuộc đời.

Hầm ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi

Hầm ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi

Rượu vang có thể để được bao lâu?

Ở đây, tôi sẽ nói về một số loại rượu cơ bản mà mọi người thường được gặp để dễ dàng nhận biết hơn.

Rượu vang trẻ để được bao lâu?

Rượu vang trẻ thì ở mọi quốc gia đều giống nhau, thời gian để chỉ khoảng 1-2 năm. Ví dụ, nếu bạn mua một chai vang trẻ Bordeaux niên vụ 2020 vào năm 2021, chai này chỉ nên để tối đa tới năm 2022 trước khi rượu trở nên kém chất lượng.

Rượu vang Tây Ban Nha để được bao lâu?

Tây Ban Nha , rượu vang có nhãn "Reserva" phải được ủ trong 3 năm với thời gian đó tối thiểu là 6 tháng trong thùng gỗ sồi. Như vậy, sau khi xuất xưởng, rượu vang Reserva của Tây Ban Nha có thể để được thêm khoảng 3-5 năm nữa mà vẫn ngon lành.

Rượu vang Reserva Tây Ban Nha

Rượu vang Reserva Tây Ban Nha

Ví dụ: Nếu bạn mua một chai rượu vang Tây Ban Nha hạng Reserva của niên vụ 2015, vậy thì chai vang này để được tối đa đến 2023 trước khi rượu bắt đầu mất chất. Trong khi một chai rượu vang Tây Ban Nha thông thường, chai có thể để được khoảng 2-5 năm trước khi hỏng.

Rượu vang Ý để được bao lâu?

Ở Ý, mỗi vùng rượu vang Ý có một định nghĩa khác nhau về rượu Riserva. Hầu hết các loại rượu sẽ được ủ tối thiểu 2 năm để được dán nhãn theo cách này. Nhưng cũng có một số trường hợp ngoại lệ, rượu Amarone được ủ trong 4 năm và Barolo phải được ủ trên 5 năm trước khi rời khỏi căn hầm. Những chai vang như vậy có thời gian sử dụng từ 3 đến 10 năm sau khi xuất xưởng phụ thuộc vào thời gian ngâm ủ.

Rượu vang Riserva Chianti của Ý

Rượu vang Riserva Chianti Giordano Selvato DOCG

Rượu vang Chile để được bao lâu?

Tại Chile, với rượu vang có mác Reserva, hầu hết rượu ủ tối thiểu là 4 năm. Với mác Gran Vino, thời gian ủ lên tới 6 năm. Những chai vang này có thời gian sử dụng khoảng 4-8 năm sau khi xuất xưởng.

Rượu vang Chile Reserva Mollar

Rượu vang Chile Reserva Mollar

Tại Việt Nam, rượu vang Chile được ưa chuộng nhất là các loại rượu vang Chile giá rẻ. Đa phần những chai vang này chỉ nên sử dụng trong vòng 1-2 năm sau khi xuất xưởng.

Ngoài ra, rượu vang có thể được tiêu thụ từ mười đến mười lăm năm sau khi sản xuất, miễn là nó được bảo quản trong điều kiện thích hợp. Đặc điểm chính của nó là có màu đỏ ruby ​​và trong mùi thơm, mùi gỗ sồi nổi bật do quá trình lão hóa trong thùng gỗ sồi. Hương vị của nó mạnh hơn rượu vang đỏ trẻ, với cấu trúc và độ đặc hơn hẳn.

Không phải tất cả các quốc gia đều có quy định về Reserva (Riserva, Reserve), nhưng các đặc điểm của nó khá giống nhau. 

Đây là những điểm khác biệt chính giữa rượu trẻ và rượu đã được lão hóa. Bây giờ bạn biết bạn nên đợi bao lâu để uống nó và nó có thể được lưu trữ trong bao lâu. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích bạn nên bảo quản rượu như thế nào để giữ được chất lượng và hương vị tại đây.

Kết luận: Rượu vang để được trong bao lâu?

Các loại rượu vang bạn mua tại các shop rượu vang hoặc tại nhà cung cấp địa phương thường là các loại rượu vang thuộc danh mục “uống trong vòng một năm”. Nếu không có hạn sử dụng trên vỏ chai, hãy kiểm tra niên vụ rượu. Nếu bạn có một chai rượu vang đỏ , hãy thêm 2 năm làm hạn định. Đối với rượu trắng, để thêm 1 năm, và đối với rượu hảo hạng: 10 - 20 năm. Điều quan trọng là chỉ ra rằng điều này sẽ chỉ áp dụng nếu rượu được bảo quản đúng cách. Vì vậy, hãy tiếp tục đọc để biết cách làm đúng để bảo quản chất lượng cho hầm rượu của bạn.

Đọc thêm: Nhận biết rượu vang hỏng và bảo quản

Viết bình luận của bạn