Tại sao rượu vang làm từ những cây nho lâu đời lại đặc biệt hơn?

Có thể bạn đã từng thấy các dòng chữ "Old Vines" in trên các nhãn chai. Hoặc những người sành rượu hay nói về những cây nho gốc lâu năm. Bạn tò mò về chúng?

Điều gì khiến rượu vang làm từ những vườn nho lâu đời lại đặc biệt đến vậy? Chúng ta hãy cùng khám phá đôi điều về những vườn nho già cỗi và tại sao chúng lại hiếm như vậy.

Vườn nho Petite Sirah vùng Napa, được trồng từ những năm 1880-1920

Vườn nho Petite Sirah vùng Napa, được trồng từ những năm 1880-1920

Cây nho cần bao nhiêu năm để cho ra rượu vang ngon chất lượng?

 • Sau khi bạn trồng, mất khoảng ba năm để cây nho cho quả.

 • Khoảng 7-8 năm thì cây nho sẽ đạt đến “tuổi trưởng thành”.

 • Một cây nho “trưởng thành” được cho là có độ tuổi từ 12-25 tuổi.

 • “Cây nho già” thường hơn 25 năm, sẽ ngon hơn nữa khi được 50 năm tuổi!

Điều thú vị là khi cây nho càng già, càng có nhiều thay đổi đáng chú ý mang đến cho vườn nho những phẩm chất độc đáo:

 • Cây nho càng già, nho càng chất lượng

Những cây nho già có xu hướng giảm năng suất khi tuổi đời ngày càng cao. Nhiều người tin rằng điều này sẽ làm tăng độ cô đặc của trái cây và khiến cho rượu vang chất lượng hơn.

 • Rễ của chúng bám sâu hơn

Điều này có nghĩa là rễ hút chất dinh dưỡng và nguồn nước của chúng từ xa ở bên dưới bề mặt. Vì lý do này nên niên vụ của những cây nho già không bị biến đổi nhiều và có xu hướng chịu gió lùa / ngập úng tốt hơn, chống chịu biến đổi khí hậu tốt hơn.

 • Quả chín đạt chuẩn và đồng đều hơn

Vấn đề với nho chín (đặc biệt đối với rượu vang đỏ) là tannin. Chất tannin chưa chín có thể làm cho rượu vang có vị của quả xanh và chát lưỡi. Các nhà sản xuất lưu ý rằng những cây nho già có xu hướng đạt được độ chín ổn định, đồng đều hơn.

 • Chúng có thể tự phát triển

Những người chăm sóc những vườn nho lâu đời thường sẽ không phải làm việc nhiều (miễn là những cây nho vẫn còn khỏe mạnh). Tuy vậy, họ vẫn rất cẩn thận để không làm cây nho bị hỏng!

Vấn đề ở những cây nho già đó là năng suất ra quả sẽ bị giảm. Ngoài ra, những vườn nho cũ không có xu hướng phát triển; Bạn sẽ thấy chúng được trồng với những giống kỳ lạ như Petite Sirah, Trousseau, Zinfandel và Carignan. Điều này cũng có nghĩa là những người trồng nho không thể bán giá cao cho những trái nho của họ. 

Gốc nho Stara Trta lâu đời nhất với hơn 400 năm tuổi

Gốc nho Stara Trta lâu đời nhất với hơn 400 năm tuổi

FACT: Cây nho lâu đời nhất “Stara Trta”. được trồng ở Maribor, Slovenia. Cây nho là một giống nho màu đỏ vô cùng quý hiếm của Slovenia, được gọi là Zametovka.

Rượu có màu ruby hồng ngọc với độ chua sáng, có hương vị của quả mâm xôi và nho đỏ, có nồng độ cồn thấp. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là bạn có thể mua rượu vang Stara Trta được làm từ cây nho này!

Những nơi có các vườn nho lâu đời:

Có những vùng nổi tiếng được biết đến là các vườn nho lâu đời "Old Vines". Những nơi này có lịch sử lâu năm về một vườn nho riêng biệt, rộng lớn đủ để sản xuất, đáp ứng nhu cầu vừa phải cho những ai yêu thích chúng.

 • Lodi, California

Lodi rộng gấp đôi thung lũng Napa với hơn 40,5ha trồng nho. Khu vực này là trung tâm sản xuất nho vào cuối những năm 1800. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều Zinfandel cùng với các giống nho độc đáo khác như Trousseau, Touriga Nacional và Tannat.

Vườn nho Lodi, California

Vườn nho Lodi, California

 • Languedoc - Miền Nam nước Pháp

Trong suốt những năm 1970, Languedoc được biết đến với cái tên “The Wine Lake” vì sản xuất quá mức, cụ thể là nho Caringan. Nó đã trở nên tồi tệ khi rượu vang được sản xuất trong khu vực trực tiếp chưng cất để làm nhiên liệu. Chính quyền đã phải thiết lập một chế độ chặt phá với quy mô lớn, trả tiền cho những người nông dân để hạn chế khai thác nho quá mức. May mắn thay, có những công ty đã không sản xuất một số loại rượu Carignan tốt nhất mà con người biết đến!

 • Thung lũng Barossa, Úc

Nam Úc may mắn được cách ly đến mức những cây nho ShirazGrenache ở đây không bị nhiễm Phylloxera. Khu vực này có rất nhiều vườn nho cổ! Trên thực tế, đây là khu vực duy nhất trên thế giới có “Hiến chương nho cổ” chính thức - “Cây nho cũ - Old Vine” (hơn 35 năm), “Survivor Vine” (hơn 70 năm), “Vườn nho thế kỷ - Centurian Vine” (hơn 100 năm) và “Vườn nho Tổ tiên - Ancestor Vine” (hơn 125 năm).

 • Santorini, Hy Lạp

Rượu vang đỏ không phải là rượu vang duy nhất trên thế giới được hưởng lợi từ những vườn nho “trưởng thành”. Trên đảo Santorini, bạn sẽ tìm thấy giống nho Assyrtiko quý hiếm được trồng thấp xuống mặt đấy thành những dây leo hình vòng hoa kỳ dị. Những trái nho ngon nhất thường được sử dụng cho một phiên bản rượu vang hiếm có tên là “Nykteri”, không có quá nhiều khác biệt với rượu vang Burgundy trắng hảo hạng.

Vườn nho Santorini tại Hy Lạp

Vườn nho Santorini tại Hy Lạp

Bảo tồn giá trị thời gian

Thật dễ dàng để bắt kịp theo xu hướng, cho dù đó là các xu hướng về công nghệ hay sức khỏe. Nhưng hãy nhớ rằng, bảo tồn những thứ giá trị cũng chính là một điều hữu ích, kể cả khi ta phải chịu thêm một lượng chi phí cho nó. Vườn nho cũng vậy, những vườn nho lâu đời mang lại nhiều giá trị mà những vườn nho mới, trẻ không thể đưa lại. Suy cho cùng, thời gian là những thứ ta không thể nắm bắt, cũng không thể lấy lại được.

Viết bình luận của bạn