Rượu vang Petrus ủ trong không gian sẽ được bán với giá 1 triệu đô la

Một chai rượu vang Petrus 2000 với hơn một năm ở trong không gian quay quanh trái đất mới đây được công bố sẽ đưa ra đấu giá bởi Christie.

Rượu vang Petrus 2000 được ủ trong không gian sẽ được bán bởi Christie

Rượu vang Petrus 2000 được ủ trong không gian sẽ được bán bởi Christie. Ảnh: Ảnh: Christie’s Images Ltd 2021.

Các nhà sưu tập sẽ có cơ hội nhận được “space wine” Petrus 2000 sau khi Christie’s thông báo sẽ cung cấp một chai thông qua hình thức bán riêng.

Người phát ngôn của Christie’s xác nhận giá bán ước tính nằm trong khoảng 1 triệu $.

Christie’s cho biết người mua cũng sẽ nhận được 1 chai Petrus 2000 ‘’trên cạn’’ và một chiếc nút chai làm từ thiên thạch.

“Space Wine’’ được đóng gói trong một chiếc hòm đặc biệt do Les Ateliers Victor ở Paris làm: Kết quả của hơn 900 giờ làm việc và thiết kế được một ‘’hầm bí mật ẩn sau hệ mặt trời lấy cảm hứng từ Jules Verne’’, theo Giám đốc điều hành của Les Ateliers Victor, Benoit Miniou.

Hộp đựng riêng được thiết kế bởi Les Ateliers Victor ở Paris

Hộp đựng riêng được thiết kế bởi Les Ateliers Victor ở Paris. Ảnh: Christie’s Images Ltd 2021.

Rượu vang Petrus 2000 trong không gian

12 chai Petrus 2000 gần đây đã trải qua 440 ngày trong không gian, tương đương với quãng thời gian cho 300 chuyến đi lên Mặt Trăng.

Chúng được đưa vào quỹ đạo và được lưu trữ trong 14 tháng tại Trạm vũ trụ Quốc tế như một phần của dự án nghiên cứu do Space Cargo Unlimited dẫn đầu.

Những chai vang được Christie đấu giá nằm trong ngăn bảo vệ của hộp

Những chai vang được Christie đấu giá nằm trong ngăn bảo vệ của hộp. Ảnh: Christie’s Images Ltd 2021.

Một nhóm người được chọn để nếm thử, bao gồm cả Jane Anson của Decanter, gần đây đã so sánh các loại rượu vang không gian với các mẫu thử còn sót lại trên trái đất tại một sự kiện được tổ chức bởi Viện rượu vang của Đại học Bordeaux, ISVV.

Theo một báo cáo chính thức, những người nếm thử đã tìm thấy sự khác biệt nhỏ về đặc tính của các loại rượu.

Anson của Petrus 2000 cho biết: ‘’Từ kinh nghiệm trước đây về loại rượu này, chai đặc biệt này có vẻ phát triển hơn những gì tôi mong đợi từ chai Petrus 2000 21 tuổi”, Anson của Petrus 2000 cho biết.

‘’Nó đẹp và có sắc thái, với tannin hảo hạng và cảm giác tràn đầy năng lượng, nhưng có sự khác biệt rõ ràng so với ‘’rượu vang không gian’’, Anson đánh giá cả hai mẫu là 98 điểm.

Tiền bán hàng để tài trợ cho ‘’nhiệm vụ trong tương lai’’

Thiết kế 'hệ thống năng lượng mặt trời' trên hộp đựng rượu

Thiết kế 'hệ thống năng lượng mặt trời' trên hộp đựng rượu. Ảnh: Christie’s Images Ltd 2021.

Christie’s cho biết số tiền thu được từ việc bán nó sẽ dùng để tài trợ cho các sứ mệnh không gian trong tương lai.

Tim Triptree MW, Giám đốc Quốc tế của bộ phận rượu vang và rượu mạnh của Christie’s cho biết: “Chai Petrus 2000 này đánh dấu một bước quan trọng trong việc theo phát triển và hiểu rõ hơn về quá trình trưởng thành của rượu vang’’.

‘’Christie’s rất vui mừng khi chai đầu tiên này ra thị trường và hỗ trợ Space Cargo Unlimited tiếp tục nghiên cứu về tương lai của các hoạt động nông nghiệp’’.

Nicolas Gaume, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Space Cargo Unlimited, cho biết, ‘’Số tiền bán được sẽ cho phép chúng tôi tiếp tục Mission WISE, sáu thí nghiệm trong không gian để giúp phát minh ra nông nghiệp và thực phẩm mà chúng ta cần cho ngày mai trên Trái Đất’’.

Theo Decanter.

Dịch và tổng hợp: Đặng Xuân Kỳ

Viết bình luận của bạn