Rượu vang Riserva là gì? Tìm hiểu về rượu Riserva, Reserve, Reserva

Có lẽ bạn đã từng thấy một số loại rượu vang Ý có nhãn "Riserva" trước đây. Hoặc một chai vang nào đó có nhãn Reserva, Reserve, Gran Reserva...Nhưng chính xác thì rượu Riserva / Reserva / Reserve là gì và tại sao lại có quá nhiều sự cường điệu xung quanh nó? Chà, có nhiều quốc gia sử dụng các thuật ngữ này, nhưng chỉ mới có 2 quốc gia thực sự quy định cụ thể về nhãn này là Tây Ban Nha và Ý.

Rượu vang Riserva là gì?

Ở Ý, từ "Riserva" để chỉ một loại rượu vang cao cấp. Thuật ngữ này thường được nhìn thấy nhiều nhất khi nói về các loại rượu vang nổi tiếng của Toscana, như Chianti Classico hoặc Brunello di Montalcino, cũng như rượu vang Barolo và Barbaresco nổi tiếng của Piemont. Trong khi bên ngoài nước Ý, từ "Riserva" có thể có nhiều nghĩa khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất rượu vang, luật rượu vang Ý quy định rằng rượu vang Riserva được ủ trong thời gian dài hơn các loại rượu vang không được dán nhãn Riserva. Rượu vang Riserva cũng có xu hướng sử dụng nho chất lượng cao hơn.

Dưới đây là một số tiêu chuẩn chung cho một số loại rượu Riserva phổ biến nhất của Ý:

  • Della Amarone Valpolicella Riserva: Aged ít nhất 4 năm. Bạn có thể tìm hiểu cấp độ rượu vang của Ý tại Tháp phân hạng rượu vang Valpolicella.
  • Barbaresco Riserva: Aged ít nhất 4 năm.
  • Barolo Riserva: Aged cho ít nhất 5 năm.
  • Brunello di Montalcino Riserva: Aged ít nhất 5 năm.
  • Chianti Classico Riserva: Aged ít nhất 27 tháng.
  • Vino Nobile di Montepulciano: Có tuổi đời ít nhất 3 năm.

RISERVA LÀ GÌ?

Một chai Riserva Chianti của Ý

Rượu vang Reserva là gì?

Tại Tây Ban Nha, rượu vang có nhãn "Reserva" phải được ủ trong 3 năm với thời gian đó tối thiểu là 6 tháng trong thùng gỗ sồi. Bạn sẽ thấy điều này được sử dụng chủ yếu cho rượu Tempranillo từ Rioja, Toro, Ribera del Deuro và Valdepeñas. Trên thực tế, Tây Ban Nha có một hệ thống lão hóa rất phức tạp và Reserva thậm chí không phải là loại rượu lâu năm nhất mà họ sản xuất! Bạn có thể tìm hiểu thêm về hệ thống phân loại Rioja để tìm ra các loại rượu vang Rioja tốt hơn.

Một số quốc gia khác cũng sử dụng thuật ngữ này như Chile với các phân hạng Reserva, Gran Reserva hay Reserva Especial, nhưng không thực sự hữu ích do không có quy định cụ thể và các ranh giới rõ ràng.

Một chai vang Reserva của Chile

Một chai vang Reserva của Chile

Các quốc gia không có quy định cho Reserve

Rất có thể, nếu quốc gia không được liệt kê ở trên thì quốc gia đó không có bất kỳ quy tắc nào cho rượu dự trữ. Trên trang web TTB của Hoa Kỳ , những từ như "Reserve" được phân loại như một tên thương hiệu, có nghĩa là Reserve chỉ đơn giản là một tiêu đề. May mắn thay, hầu hết các nhà sản xuất rượu đều tôn trọng ý nghĩa của từ này và thường sử dụng nó cho các loại rượu cấp cao nhất của họ.

Chính vì vậy, khi gặp những nhãn này ở các chai rượu vang không tới từ Ý hay Tây Ban Nha, bạn vẫn có thể tin tưởng rằng chai rượu bạn đang nhìn thấy là một chai rượu vang chất lượng tới từ nhà sản xuất đó.

Danh sách các quốc gia sử dụng thuật ngữ Reserve:

  • Hoa Kỳ (Mỹ - USA)
  • Australia
  • New Zealand
  • Chile

Một chai vang Reserve của Úc

Một chai vang Reserve của Úc

Tại sao rượu Reserve lại đắt hơn?

Ngoài thực tế là rượu vang Riserva đòi hỏi nguyên liệu chất lượng cao hơn và sự quan tâm tỉ mỉ đến từng chi tiết, thì quá trình lão hóa thực sự khiến loại rượu này trở nên đắt đỏ hơn. Rốt cuộc, nhà sản xuất rượu phải bảo quản rượu vang Reserva trong hầm rượu của họ trong một thời gian dài hơn. Hãy tin tưởng chúng tôi: nó rất xứng đáng và không có gì giống với hương vị của một ly rượu Rì-dợp lâu năm thành thạo!

Khi nào nên uống rượu "Rì-dợp"?

Tốt nhất trong số những loại rượu vang riserva tốt nhất, có vị thế và uy tín cao. Theo truyền thống, rượu vang Ý có nhãn "riserva" được làm bằng nho riper và trải qua thời gian ủ lâu hơn so với rượu vang không phải rượu vang. Điều này thường dẫn đến một hương vị mà nhiều người cho là tốt hơn. Thật vậy, chúng là loại chai bạn chỉ “dự trữ” cho những buổi họp mặt đặc biệt! Những chai rượu này cũng làm quà tặng tuyệt vời cho những người yêu thích rượu vang.

Có nên sử dụng quy định phân hạng này không?

Rõ ràng đây là điều cần thiết. Thông tin qua từ "Reserva", hay "Riserva", "Reserve" sẽ cho chúng ta biết quá trình ngâm ủ (lão hóa) rượu vang. Có thể bạn đã biết, quá trình lão hóa rượu sẽ ảnh hưởng nhiều tới hương vị rượu, đặc biệt nếu chúng được ủ trong thùng gỗ sồi. Vì vậy, chúng ta cần có một quy định cụ thể trên nhãn chai để biết về điều này thay vì một câu văn dài dằng dặc được in nhỏ xíu khó nhìn như:

"Rượu được ngâm ủ 24 tháng trong thùng gỗ sồi cháy và thêm 12 tháng ủ trong chai."

Đó sẽ là một thông tin ngắn gọn và đầy hữu ích chỉ với 1 từ "Riserva" gắn với vùng Chianti. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Ủ rượu vang trong thùng sồi

Viết bình luận của bạn