Làm quen với rượu vang sủi tăm Ý (Sparkling wine)

Hãy tự nhìn nhận, nếu như bạn không bị nhầm lẫn giữa các loại rượu vang Ý khác nhau, nếu bạn không là người Ý thì chỉ có thể là một Sommelier (người hầu rượu) chuyên nghiệp

Thử các loại rượu vang mới của Ý đôi khi có cảm giác như đang mò mẫm trong làn nước đục. Cũng có thể khiến bạn bối rối khi mang thứ mà bạn cho là “rượu vang Ý ngon” đến nhà bạn bè của mình và chỉ được họ chỉ ra rằng đó là chai rượu tồi hàng thương mại.

Làm quen với rượu vang sủi tăm Ý

Người Ý đã tạo ra Champagne?

Thực tế thì không phải, nhưng lại có rất nhiều chai vang sủi tăm Ý ngon tuyệt vời. Một trong số đó được làm theo công thức giống hệt Champagne, nhưng mức giá thì rẻ hơn.

Có 5 loại rượu vang nổ chính của Ý, bao gồm Prosecco, Lambrusco, Franciacorta, Metodo Classico và Asti Spumante. Hãy cùng làm quen với chúng trong bài viết dưới đây

Spumante là gì?

"Spumante" theo tiếng Ý là rượu vang sủi tăm. Spumante không dùng để xác định độ ngọt của vang hay loại nho được sử dụng. Tuy nhiên, có một dòng vang phổ biến có tên Asti Spumante làm từ nho Moscato

1. Prosecco

Đậm hương, trái cây, bọt sủi - hoàn hảo cho các buổi tiệc

Prosecco là một giống nho làm vang trắng, có thể dùng làm cả vang nổ. Đó cũng là tên địa danh của một vùng ở Veneto, Tây Bắc Ý. Nho Prosecco còn được biết đến với tên "Glera". Rượu vang Prosecco mang sự tươi mát và trẻ trung, thế nên hãy mua các chai vang có niên vụ gần nhất. Hương thơm rất dễ cảm nhận từ hoa và quả đào với đậm hương đậu vani, dù cho nó sẽ có cảm giác khô (không ngọt). Tuy nhiên, rượu Prosecco vẫn có chút ngọt hơn so với Champagne thông thường. Nếu bạn thấy một chai Prosecco rose, hãy nhớ rằng màu sắc đó đến từ việc thêm vào rượu một chút Pinot Noir, mang đến hương vị đào vàng và dâu tây chín.

Tiểu vùng đặc biệt: Valdobbiadene

Trên những ngọn đồi gần Conegliano, có một địa danh quan trọng có tên là Valdobbiandene. Vùng này được ghi nhận sản xuất ra những chai Prosecco chất lượng tốt nhất thế giới! Nhiều dòng vang trong vùng này có thể để ủ lâu năm trong hầm rượu. 

Bí kíp kiểm tra chất lượng

Hãy tìm các chai Prosecco Superiore từ Valdobbiandene. Chính khu vực bằng phẳng xung quanh Treviso này đã sản xuất phần lớn sản lượng Prosecco.

2. Asti Spumante

Được làm từ nho Moscato (tên gọi khác: Muscat Blanc), do đó Asti Spumante là một trong những loại vang sủi tăm ngọt nhất mà bạn có thể mua ở Ý. Với bọt sủi và hương thơm đặc trưng của lê châu Á, đậm hương kim ngân và mật hoa dịu ngọt, chai vang kết hợp hoàn hảo với các món tráng miệng ngọt và chocolate trắng. 

Mặc dù được những điều trên nghe rất tuyệt với tín đồ vang ngọt, chất lượng loại vang này chưa bao giờ được đánh giá cao. Hầu hết vang Asti Spumante đến Mỹ đều được sản xuất kém, dù cho vùng này có phân loại DOCG quý giá.

Moscato d'Asti D.O.C.G

Thị trường Mỹ có rất nhiều chai vang Moscato d'Asti hảo hạng, là phiên bản ít bọt sủi hơn của Asti Spumante. Các bạn có thể tham khảo một chai Moscato d'Asti D.O.C.G tại Vivino

Viết bình luận của bạn