Rượu vang với thịt đỏ kết hợp sao cho đúng?

Rượu vang ngon luôn đi đôi với thức ăn ngon. Dưới đây là một số mẹo hữu ích về cách kết hợp thịt đỏ với rượu vang giúp cho bữa ăn thêm phần tròn vị.

Thịt nạc hơn thì Rượu nhẹ hơn - Theo nguyên tắc chung, loại thịt đỏ bạn kết hợp càng nạc thì loại rượu vang đỏ bạn dùng có thể càng nhẹ. Phần cắt đậm đà, chẳng hạn như khi làm bít tết nguyên miếng sườn, sẽ kết hợp tuyệt vời với rượu vang đỏ có lượng tannin cao như Petite Sirah hoặc Cabernet Sauvignon. Đối với các loại thịt đỏ kết cấu và hương vị tinh tế hơn, hãy chọn loại rượu vang đỏ đậm với tannin hảo hạng như Malbec hoặc Petit Verdot.

Wine with red meat

Lựa chọn rượu vang với thịt đỏ 

Vận dụng các nguyên tắc cơ bản trên ào từng trường hợp cụ thể, Bách Hóa Rượu hướng dẫn bạn cách chọn rượu phù hợp với từng loại thịt, từ một số bước đầu tiên rất cơ bản đến các cách ghép nối cụ thể hơn của các loại thực phẩm khác nhau.

Rượu vang với thịt bò

  • Phần thịt bò nạc

Khi kết hợp các loại rượu vang với thịt nạc hơn, hãy tìm các loại rượu đỏ nhẹ hoặc vừa. Những loại rượu này nên có độ axit cao hơn một chút để hương vị có thể thẩm thấu qua kết cấu của thịt nạc. Một nguyên tắc chung cần tuân thủ là phải phù hợp với độ đậm của món ăn với rượu, vì vậy nếu đó là phần trên của thăn bò hầm, vang đỏ đậm vừa phải như Sangiovese sẽ rất tuyệt!

Giordano Chianti DOCG Riserva

Giordano Selvato Chianti DOCG Riserva - great for value

Thử ngay một chai vang Giordano Chianti DOCG Riserva làm từ nho Sangiovese để thưởng thức các món bò nạc.

Ví dụ món ăn: Steak thịt thăn bò

  • Phần thịt bò béo ngậy

Các loại thịt béo có tác dụng tuyệt vời với rượu vang đỏ đậm có lượng tannin cao. Tannin là một chất làm se, hoạt động như một lớp tráng vòm miệng để 'loại bỏ' chất béo từ bên trong miệng của chúng ta. Đây là lý do tại sao các loại rượu vang đỏ đậm, như Barolo hoặc Napa Cabernet Sauvignon rất hiệu quả với thịt thăn béo!

Ví dụ món ăn: bít tết porterhouse, bít tết xương ống, ribeye steak.

  • Bò hầm rượu vang:

Tìm hiểu thêm: Cách thức chế biến Bò hầm rượu vang

Rượu vang với thịt cừu

Thịt cừu có hương vị tinh tế hơn nhiều so với hầu hết các loại thịt bò, vì vậy nhìn chung bạn nên chọn các loại rượu vang nhẹ hơn, có hương vị tinh tế hơn. Thịt cừu cũng thực sự đảm nhận hương vị của nước sốt, vì vậy hãy cân nhắc nước sốt khi kết hợp. Chọn các loại rượu vang có độ đậm vừa phải hơn hoặc có màu đỏ đậm với tannin mượt mà hơn. Cần một vài ví dụ?

Malbec, Syrah, Petite Sirah, Touriga Nacional và Petit Verdot sẽ làm nên điều kỳ diệu với thịt cừu.

Rượu với thịt bê

Một số nguồn kiến thức ẩm thực cho rằng là rượu vang trắng, có người lại cho là đỏ, nhưng điều quan trọng là thịt bê là một trong số ít loại thịt có thể kết hợp với rượu vang trắng và hồng. Một ví dụ tuyệt vời về điều này là cách món ăn cổ điển của Vienna, wiener schnitzel, kết hợp hoàn hảo với Grüner Veltliner của Áo (tìm hiểu giống nho Grüner Veltliner). Tất nhiên, trong trường hợp này, hương vị tinh tế của thịt bê được duy trì bằng phương pháp nướng chậm, vì vậy hãy dành một chút thời gian để hiểu phương pháp đó và nước sốt được sử dụng khi ghép nối. Cũng giống như thịt cừu, các món từ thịt bê cũng thực sự ảnh hưởng bởi hương vị của nước sốt.

Hãy thử kết hợp nó với các màu đỏ nhạt hơn như Pinot Noir, vang hồng từ Sangiovese, Valpolicella (được làm bằng giống nho Corvina địa phương của Ý) và Zinfandel/Primitivo.

Nếu bạn chưa biết chọn rượu vang với thịt đỏ, hãy thử một chai Ventoso Primitivo di Puglia 18 độ.

Ventoso Primitivo

Ventoso Primitivo di Puglia

Rượu với thịt nai

Thịt nai có nhiều thịt và đôi khi là thịt đỏ. Nó cũng khá nạc. Hãy tìm những loại rượu vang đỏ vừa mộc mạc. Khi bạn kết hợp rượu vang với thịt nai, rượu vang sẽ thơm hương trái cây hơn và mùi tanh trên thịt cũng biến mất.

Bách Hóa rượu gợi ý bạn với các chai rượu vang từ Côtes du Rhône, Châteauneuf-du-Pape, Chianti, Valpolicella (Veneto) và Montepulciano d'Abruzzo. Chúng tôi thường dùng chai vang Amarone Della Valpolicella Borelli DOCG, chai vang đủ khả năng làm bất kì món thịt nai nào trở thành tuyệt đỉnh.

Kết luận

Bách Hóa Rượu đã hướng dẫn bạn những quy tắc kết hợp rượu vang với thịt đỏ sao cho đúng.

Tuy nhiên, quy tắc quan trọng nhất cần nhớ khi kết hợp rượu vang và thịt đỏ là sử dụng loại rượu vang hợp khẩu vị mình nhất. Mọi người đều có cảm nhận riêng và không có lý do gì để uống một loại đồ uống nào đó trong bữa ăn của bạn chỉ đơn giản vì ai đó nói bạn nên làm như vậy.

Tự do trải nghiệm các chai rượu vang phù hợp túi tiền của bạn và ghi nhật ký chai rượu nào làm bạn hài lòng nhất. Khi bạn đã thử nhiều cách, bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách kết hợp rượu vang với các công thức nấu món thịt bò yêu thích của mình.

Viết bình luận của bạn