Rượu vang xanh (Green Wine) có phải đúng là rượu vang?

Ngoài màu trắng, vàng rơm và đỏ, nho đỏ và nho trắng có thể chế biến thành rượu vang có màu sắc khác không, nếu không sử dụng chất tạo màu nhân tạo?

Màu đỏ - Rượu vang đỏ (Red Wine)

màu rượu vang đỏ

 • Từ Pinot Noir, Cabernet Sauvignon đến Merlot, có hàng trăm giống nho có vỏ sẫm màu, khi lên men trên vỏ của chúng sẽ tạo ra rượu vang có các sắc đỏ khác nhau. Màu sắc của rượu vang không chỉ phụ thuộc vào loại, nho mà còn phụ thuộc vào phương pháp làm rượu, chẳng hạn như ngâm lạnh hoặc ngâm trong thời gian dài. 

 • Tuổi của rượu cũng là ảnh hưởng sâu sắc đến màu sắc. Quá trình lão hóa làm oxy hóa các phân tử chứa sắc tố làm cho rượu vang đỏ có màu hồng ngọc hoặc màu hơi nâu. Và tất nhiên chúng ta cũng không thể quên những màu sắc khác, ngon và nhẹ hơn màu đỏ, màu hồng.

 • Được làm từ nhiều loại nho khác nhau, rượu vang hồng có thể khác nhau về độ đậm nhạt. Chúng có được các sắc thái và hương vị đa dạng từ các loại nho mà chúng được làm và cách chúng được sản xuất.

Màu cam - Rượu vang cam (Orange Wine)

màu rượu vang cam

 • Rượu cam nghe có vẻ giống như nước cam lên men hay một loại rượu chứa đầy cồn với mùi vị bí ngô, nhưng thực tế nó lại được làm hoàn toàn bằng nho trắng (thường ở Malvasia, Rkatsiteli và Friulano).

 • Nho trắng được tiếp xúc với vỏ và hạt của chúng trong một thời gian dài, điều đó khiến nho mang lại màu cam đậm cho rượu. 

 • Rượu vang cam thường được tìm thấy nhiều hơn ở các vùng như Georgia, Slovenia và một số vùng nhất định của Ý, nhưng nhiều nhà sản xuất mới trên thế giới cũng đang thử nghiệm tạo ra những loại rượu như vậy, bao gồm một số tại Mỹ.

Màu vàng - Rượu vang trắng (White Wine)

rượu vang vàng

 • Rượu vang của nho trắng và nho vỏ mỏng (gần với màu xanh lục vàng) dẫn đến một loại các màu vàng từ vàng nhạt đến vàng chanh, đến các tông màu hổ phách và nâu. Giống với rượu vang đỏ và rượu vang hồng, màu sắc và độ sâu của màu sắc là sản phẩm của loại nho được sử dụng, độ chín của nho khi thu hoạch, phương pháp làm rượu cụ thể và quá trình “trưởng thành” sau khi lên men. 

 • Màu sắc trên quang phổ màu vàng cũng có thể là kết quả của quá trình làm rượu vang với nho đỏ, ví dụ như rượu Champagne hoặc các loại rượu vang sủi bọt khác.

 • Ở đây, nho phải nhanh chóng được tách từ vỏ sẫm màu để ngăn cản bất kỳ hợp chất anthocyanin chứa sắc tố tạo màu. 

 • Còn phạm vi màu sắc trong phổ rượu vang trắng / vàng là rất lớn. Một số loại nho làm rượu vang trắng cũng có thể tạo ra rượu có có màu sắc. 

 • Các ví dụ về màu xanh lá cây hoặc màu đồng là Gruner Veltliner, Pinot Gris ...

Màu xanh lá cây - Rượu vang xanh (Green Wine)

rượu vang xanh

 • Rượu vang xanh (green wine): Điều gì sẽ xuất hiện trong đầu bạn khi bạn nghe mô tả “màu xanh lá cây”. Rời khỏi Kermit the Frog ở Sesame Street, các ý nghĩa phổ biến nhất có thể liên quan đến “hữu cơ hoặc sinh học”. Thật vậy, rượu vang hữu cơ hoặc rượu vang sinh học đang trở nên phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại thứ hai được làm từ nho trồng theo các chu kỳ sinh học, sử dụng các phương pháp canh tác hữu cơ.

 • Rượu Cannabis:

Các loại thảo mộc đã được truyền vào rượu từ thời Hy Lạp cổ đại, chúng thậm chí còn được tẩm cần sa. Một sản phẩm họ có thể sử dụng các loại chủng cần sa khác nhau trong quá trình làm rượu nên cũng không thể được gọi là rượu vang một cách hợp pháp và thay vào đó họ dán nhãn cho nó là “rượu cồn” (12% nồng độ cồn và 3% THC). Về màu sắc, loại rượu này có màu giống với rượu vang đỏ và trắng.

 • Vinho Verde:

Là dòng rượu vang nổi tiếng của Bồ Đào Nha, Vinho Verde - dịch trực tiếp sang tiếng Anh là “rượu vang xanh”. Màu xanh lá cây trong loại rượu này liên quan đến sự sủi bọt, vì chúng có nồng độ cồn thấp (khoảng 9%). Chúng được làm từ sự pha trộn của các loại nho trắng khác nhau, chẳng hạn như Alvarinho, Loureiro, Azal, Arinto và Trajadura. Nhưng chúng không hoàn toàn có màu xanh lá cây, có thể có một chút màu xanh lá hay màu vàng nhạt trong rượu vang Vinho Verde trắng.

Màu xanh nước biển - Rượu vang xanh nước biển (Blue Wine)

rượu vang màu xanh biển

 • Hai loại rượu vang chính trên thị trường hiện nay được làm chủ yếu từ nho, nhưng cả hai đều có những thành phần tự nhiên, tạo nên màu xanh lam nổi bật.

 • Gik, một công ty ở Tây Ban Nha, đang bán một loại rượu vang xanh có màu coban nổi bật. Nó được làm từ nho đỏ và trắng, được trồng ở nhiều vùng khác nhau ở Tây Ban Nha. Màu xanh lam đến từ việc bổ sung “Indigotin”, một hợp chất hữu cơ và anthocyanin được tìm thấy trong vỏ nho. Điều thú vị là Tây Ban Nha cho phép 17 loại phân loại sản phẩm rượu vang khác nhau, nhung không có sản phẩm nào trong số đó là rượu vang màu xanh lam. Vì vaayh, mặc dù Gik bao gồm chủ yếu là nho lên men và thuốc nhuộm tự nhiên, nhưng giờ đây nó đã được xếp vào loại đồ uống có cồn khác (không phải rượu vang)

 • Bên cạnh đó, được trồng ở miền Bắc California và sử dụng phương pháp sản xuất Charmat đó la rượu vang sủi bọt Blanc de Bleu Cuvee Mousseux. Theo các nhà sản xuất, Premium Vintage Cellars được thêm một chút chiết xuất của việt quất nên có lẽ điều đó mang lại sắc thái màu xanh nhạt cho nó.  

Màu violet (Màu tím)

rượu vang tím

Mặc dù không có rượu vang tím, nhưng nhiều loại nho do có vỏ sẫm màu nên tạo ra rượu vang có màu tím. Chúng bao gồm Valpolicella, Malbec, Syrah, Pinotage và Petite Sirah. Thường thì các tông màu tím hoặc đỏ tươi thường có độ pH cao hơn, khiến các sắc tố chuyển từ màu đỏ gốc đỏ sang màu đỏ gốc xanh.

Các màu khác

 • Bên cạnh những màu sắc đã được nêu ở trên, chúng còn có những màu sặc sỡ hơn nhưng rượu vang thường có thể có màu vàng hoặc nâu. 

 • Các màu ruby hồng ngọc thường thấy trong các loại vang đỏ làm từ nho Nebbiolo và Sangiovese.

 • Các loại rượu Classic từ vàng tới nâu trầm là các loại rượu vang Sherry, với phổ rộng từ vàng nhạt, vàng cam tới nâu trầm.

Các màu rượu vang

Khi tìm hiểu về rượu vang, bạn sẽ thấy rằng, rượu vang đa màu sắc vượt qua khỏi những mô tả cơ bản, đơn giản. Sự đa dạng này khiến cho thế giới rượu vang nhiều màu sắc hơn rất nhiều so với những gì bạn thấy từ những ấn tượng ban đầu.

Viết bình luận của bạn