Bảng Giá Rượu Vang Ý Ngon Nhập Khẩu Giá Tốt

Sasso Al Vento Salento Primitivo

480.000₫  500.000₫
Chi tiết

Vang Ý Ripa di Sotto Primitivo 15%

1.350.000₫  1.650.000₫
Chi tiết

Rượu vang Ý được sản xuất ở mọi vùng của Ý, với một số vùng sản xuất rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Ý là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới, với diện tích trồng nho là 702.000 ha và đóng góp trung bình hàng năm 48,3 triệu hl rượu vang trong năm 2013–2017. Năm 2018, Ý chiếm 19 % sản lượng toàn cầu, vượt Pháp (17 %) và Tây Ban Nha (15 %). Rượu vang Ý vừa được xuất khẩu khắp thế giới vừa được người dân Ý ưa chuộng trong nước, những người tiêu thụ trung bình 42 lít trên đầu người, đứng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang thế giới.

Người Etruscans và những người định cư Hy Lạp đã sản xuất rượu vang ở Ý trước khi người La Mã trồng vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ 2 sau Công nguyên. Người La Mã đã tăng đáng kể diện tích trồng nho của Ý bằng cách sử dụng các phương pháp trồng nho và sản xuất rượu hiệu quả, đồng thời đi tiên phong trong các kỹ thuật sản xuất và bảo quản quy mô lớn như đóng thùng và đóng chai.

Lịch sử rượu vang Ý

Mặc dù những cây nho đã được canh tác từ những giống nho hoang dã Vitis vinifera trong hàng thiên niên kỷ. Quá trình sản xuất rượu vang đã xuất hiện từ rất lâu chứ không phải đến khi bị người Hy Lạp xâm chiếm làm thuộc địa. Nghề trồng nho đã xuất hiện tại Sicily và phía nam nước Ý trong thời kỳ Mycenae, Hy Lạp cổ đại, và cũng đã được phát triển trong thời kỳ mở rộng thuộc địa khoảng những năm 800 trước công nguyên, Sự kiện xảy ra khi người La Mã đánh bại người Carthage (được công nhận là những bậc thầy làm rượu vang) trong thế kỷ thứ II trước công nguyên, ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Ý bắt đầu phát triển mạnh. Mở rộng hơn, những điền trang phát triển nhanh chóng ở nhiều vùng ven biển và lan rộng đến mức vào năm 92 của Công Nguyên, hoàng đế Domitian đã phải phá hủy một lượng lớn vườn nho để lấy đất cho sản xuất lương thực.

một vườn nho ý

Tùy thuộc vào mỗi niên vụ, rượu vang Ý hiện đại là nhà sản xuất rượu vang lớn nhất hoặc thứ hai trên thế giới. Năm 2005, sản lượng rượu vang Ý chiếm khoảng 20% tổng sản lượng toàn cầu. Đứng thứ hai chỉ sau Pháp (đạt 26%). Trong cùng năm đó, thị phần tiêu thụ của Ý tính theo đồng đô-la nhập khẩu và Mỹ là 32%, Úc là 24% và Pháp là 20%. Cùng với nước Úc, thị phần tiêu thụ rượu vang tại Ý đã tăng mạnh trong những năm gần đây.

Hệ thống phân cấp rượu vang Ý

Kể từ năm 1963, hệ thống phân loại rượu vang chính thức đầu tiên của Ý được đưa ra, thiết lập bốn loại cơ bản phù hợp với các quy định mới nhất về rượu của Liên minh Châu Âu (2008–09). Các danh mục, từ cấp dưới lên cấp cao nhất, là:

Vino da Tavola

Dịch nghĩa ra chính là "rượu để bàn". Rượu vang có thể được sản xuất ở bất kỳ đâu trên lãnh thổ của EU, nhãn không bao gồm chỉ dẫn về nguồn gốc địa lý của giống nho được sử dụng hoặc loại nho cổ điển. (Nhãn chỉ báo cáo màu sắc của rượu).

Rượu vang thông thường được làm hầu hết (ít nhất 85%) từ một loại nho 'quốc tế' được xác nhận (Cabernet Franc, Cabernet Sauvignon, Chardonnay, Merlot, Sauvignon Blanc, Syrah) hoặc hoàn toàn từ hai loại hoặc nhiều hơn nữa, giống nho hoặc nhiều loại và cổ điển có thể được ghi trên nhãn.

IGT/IGP

IGP- Protected Geographical Indication (Rượu có Chỉ dẫn Địa lý được Bảo vệ) hoặc tên gọi truyền thống ở Ý: IGT - Typical Geographical Indication: Chỉ dẫn Địa lý Điển hình. Rượu ở phân hạng này rất đa dạng, bao gồm từ rượu cấp thấp cho tới cấp cao như Super Tuscan.

DOC

Rượu vang DOC (Chỉ định xuất xứ có kiểm soát) là phân hạng đồng cấp với AOC/AOP của Pháp hoặc DOP của EU nhằm bảo tồn hoạt động sản xuất rượu truyền thống của từng vùng riêng biệt.

DOCG

Rượu vang DOCG (Chỉ định xuất xứ có kiểm soát và đảm bảo): Tương tự như DOC nhưng nghiêm ngặt hơn. Sản lượng thấp hơn và thông qua những quy trình đánh giá, phân tích và nếm thử rất nghiêm ngặt bởi một ủy ban được cấp phép trước khi đóng chai. Hiện nay chỉ có khoảng 74 loại rượu DOCG được lưu hành.

Phân cấp rượu vang Ý theo chuẩn Ý và chuẩn EU

Phân cấp rượu vang Ý theo chuẩn Ý và chuẩn EU

Một số danh mục phụ tồn tại liên quan đến quy định sản xuất rượu vang sủi bọt (ví dụ: Vino Spumante, Vino Spumante di Qualità, Vino Spumante di Qualità di Tipo Aromatico, Vino Frizzante).

Trong danh mục DOP, 'Classico' là loại rượu được sản xuất tại trung tâm lịch sử ban đầu của lãnh thổ được bảo vệ. 'Superiore' là loại rượu có nhiều hơn tối thiểu là 0,5% alc / thể tích so với rượu DOP tương ứng, thường mang lại chất lượng cao hơn. 'Riserva' là một loại rượu đã được ủ trong một khoảng thời gian tối thiểu. Khoảng thời gian thay đổi theo loại vang (đỏ, trắng, rượu nổ). Đôi khi, 'Classico' hoặc 'Superiore' là một phần của tên DOP (ví dụ: Chianti Classico DOCG hoặc Soave Superiore DOCG).

Các đặc trưng về thổ nhưỡng

Các đặc điểm địa lý quan trọng ảnh hưởng tới rượu vang Ý bao gồm:

 • Nước Ý nằm trong phạm vi vĩ độ rộng đã tạo điều kiện phát triển rượu vang trải dài từ dãy An-pơ ở phía Bắc tới vùng tiếp giáp châu Phi ở phía Nam
 • Trên thực tế, Ý là một bán đảo với đường bờ biển dài góp phần tạo điều kiện khí hậu mát mẻ cho các vùng rượu vang ven biển
 • Những dãy núi cao, rộng và sườn núi cung cấp sự đa dạng về độ dốc cho việc trồng nho và điều kiện khí hậu, đất đai.

Các vùng rượu vang của Ý

Hai mươi vùng rượu vang của Ý tương ứng với hai mươi vùng hành chính của đất nước. Hiểu được sự khác biệt giữa các vùng này rất hữu ích trong việc hiểu các loại rượu vang Ý khác nhau.

Những vùng rượu vang được phân bổ từ Tây Bắc đến Đông Nam trên toàn lãnh thổ nước Ý bao gồm:

 1. Thung lũng Aosta
 2. Piemonte
 3. Liguria
 4. Lombardia
 5. Trentino-Alto Adige/Südtirol
 6. Friuli-Venezia Giulia
 7. Veneto
 8. Emilia-Romagna
 9. Tuscany
 10. Marche
 11. Umbria
 12. Lazio
 13. Sardinia
 14. Abruzzo
 15. Molise
 16. Campania
 17. Basilicata
 18. Puglia
 19. Calabria
 20. Sicily

Một vườn nho tại Sicily

Một vườn nho tại Sicily

Rượu vang ở Ý có xu hướng phản ánh ẩm thực địa phương. Ẩm thực của vùng cũng ảnh hưởng đến rượu vang. Các loại rượu vang DOCG có mặt ở 15 vùng khác nhau nhưng hầu hết chúng tập trung ở Piedmont, Lombardia, Veneto và Tuscany. Trong số này có những tên gọi được những người yêu rượu trên khắp thế giới đánh giá cao và săn đón: Barolo, Barbaresco, và Brunello di Montalcino (thường được gọi là "Killer B's").

Các loại rượu vang đáng chú ý khác đã thu hút được sự chú ý trong những năm gần đây trên thị trường quốc tế và trong giới chuyên gia là: Amarone della Valpolicella, Prosecco di Conegliano- Valdobbiadene, Taurasi từ Campania, rượu vang nổ Franciacorta từ Lombardy; rượu vang thường xanh là Chianti và Soave, trong khi các loại rượu mới từ Trung tâm và Nam Ý đang nhanh chóng được công nhận: Primitivo, Verdicchio, Sagrantino,Nero D'Avola và những loại khác. Friuli-Venezia Giulia nổi tiếng thế giới về chất lượng rượu vang trắng của mình, như Pinot Grigio. Các loại rượu ngọt đặc biệt như Passitos và Moscato, được làm ở các vùng khác nhau, cũng nổi tiếng từ xa xưa.

Rượu DOCG

Các loại rượu thượng hạng nhất từ mỗi vùng:

 1. Abruzzo: Montepulciano d’Abruzzo Colline Teramane, một khu vực trong vùng Montepulciano d’Abruzzo
 2. Basilicata: Aglianico del Vulture Superiore
 3. Calabria: Primitivo di Manduria Dolce Naturale
 4. Campania: Aglianico del Taburno, Fiano di Avellino, Taurasi, Greco di Tufo.
 5. Emilia-Romagna: Romagna Albana, Colli Bolognesi Classico Pignoletto.
 6. Friuli-Venezia Giulia: Colli Orientali del Friuli Picolit, Lison, Ramandolo, Rosazzo
 7. Lazio: Cannellino di Frascati, Cesanese del Piglio, Frascati Superiore.
 8. Lombardia: Franciacorta, Oltrepò Pavese metodo classico, Scanzo oder Moscato di Scanzo, Sforzato di Valtellina oder Sfursat di Valtellina, Valtellina Superiore.
 9. Marche: Cònero, Castelli di Jesi Verdicchio Riserva, Offida, Verdicchio di Matelica Riserva, Vernaccia di Serrapetrona.
 10. Piedmonte: Alta Langa, Asti, Barbaresco, Barbera d’Asti, Barbera del Monferrato Superiore, Barolo, Brachetto d’Acqui, Dolcetto di Diano d’Alba, Dolcetto di Dogliani (ngắn gọn Dogliani), Dolcetto di Ovada Superiore (ngắn gọn Ovada), Erbaluce di Caluso, Gattinara, Gavi, Ghemme, Roero, Ruchè di Castagnole Monferrato.[8]
 11. Puglia: Castel del Monte Bombino Nero, Castel del Monte Nero di Troia Riserva, Castel del Monte Rosso Riserva,
 12. Sardinia: Vermentino di Gallura
 13. Sicily: Cerasuolo di Vittoria
 14. Tuscany: Brunello di Montalcino, Carmignano, Chianti (DOCG), Chianti classico (DOCG), Elba Aleatico Passito, Montecucco Sangiovese, Morellino di Scansano, Suvereto, Val di Cornia Rosso, Vernaccia di San Gimignano, Vino Nobile di Montepulciano.
 15. Umbria: Montefalco Sagrantino, Torgiano Rosso Riserva
 16. Veneto: Amarone della Valpolicella, Bagnoli Friularo oder Friularo di Bagnoli, Bardolino Superiore, Colli di Conegliano, Colli Euganei Fior d’Arancio oder Fior d’Arancio Colli Euganei, Lison, Montello Rosso oder Montello, Piave Malanotte hay Malanotte del Piave, Colli Asolani-Prosecco oder Asolo-Prosecco, Conegliano Valdobbiadene-Prosecco oder Conegliano-Prosecco hay Valdobbiadene Prosecco, Recioto della Valpolicella, Recioto di Gambellara, Recioto di Soave, Soave Superiore
Lọc