Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và trắng

Sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng không chỉ là ở màu sắc và phân biệt loại nho. Dưới đây là một số sự khác biệt khá hay giữa hai loại rượu vang này.

Làm bằng các loại nho khác nhau

Về cơ bản thì khá đơn giản: Rượu vang trắng làm bằng các loại nho trắng (Chardonnay, Pinot Grigio, Sauvignon Blanc v.v..), trong khi rượu vang đỏ được làm từ các loại nho đỏ (Pinot Noir, Cabernet Sauvignon v.v...). Tuy nhiên, gần như mọi loại rượu vang chúng ta tìm thấy trên thị trường đều bắt nguồn từ một giống nho tên Vitis vinifera. Các nhà nghiên cứu cho rằng những trái nho Vitis đầu tiên là nho đen (để làm rượu vang đỏ), sau đó, một đột biến tự nhiên đã tạo ra những giống nho trắng đầu tiên.

sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Ví dụ đơn giản: Nho Pinot Noir (nho đen), Pinot Gris (nho hồng) và Pinot Blanc (nho trắng) đều có chung DNA!

Sử dụng các thành phần khác nhau của trái nho

Sau khi nho được hái và đưa tới các hầm rượu để sản xuất rượu vang, các quy trình khác nhau được sử dụng để tạo ra rượu vang đỏ và làm rượu vang trắng. Một trong những điểm khác biệt quan trọng nhất là rượu vang đỏ được lên men bằng vỏ và hạt nho còn rượu vang trắng thì không. Đây chính là lời giải cho việc tất cả màu sắc trong rượu vang đỏ đều đến từ vỏ và hạt của nho.

Có một vài trường hợp đặc biệt mà điều này không đúng và kết quả là các loại rượu có vị rất khác nhau. Ví dụ, có một loại Champagne được gọi là “Blanc de Noirs” hoặc “white of blacks”, được làm theo cách tương tự như cách làm rượu vang trắng và cuối cùng trở thành một loại rượu trông giống như rượu vang trắng. Một ví dụ khác về điều này là White Pinot Noir, hoặc Pinot d'Alsace.

Với rượu vang trắng, cũng có một phương pháp đặc biệt, nho trắng được lên men với vỏ và hạt của nho trắng. Rượu được làm bằng kỹ thuật này được gọi là Orange Wines, và chúng có mùi vị tương tự như rượu vang đỏ và có tannin. Kỹ thuật này vẫn còn khá hiếm và các loại rượu không giống bất kỳ loại nào khác!

Phương pháp làm rượu khác nhau

Rượu vang đỏ được yêu thích vì hương vị mềm mại, đậm đà và mượt mà, trong khi rượu vang trắng được yêu thích vì độ chua của chúng, hương hoa và hương trái cây thuần khiết. Để đạt được những kết quả này, các nhà sản xuất rượu vang sử dụng hai phương pháp nấu rượu rất khác nhau.

Sự khác biệt lớn nhất giữa sản xuất rượu vang đỏ và sản xuất rượu vang trắng là quá trình oxy hóa khiến rượu vang mất đi hương hoa và trái cây để đổi lấy hương vị phong phú, hấp dẫn và mượt mà hơn. Để tăng oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng thùng gỗ sồi vì chúng thở và cho phép rượu xâm nhập oxy. Để giảm tiếp xúc với oxy, các nhà sản xuất rượu sử dụng các thùng thép không gỉ, đảm bảo rằng rượu vang giữ được hương vị trái cây và hương hoa của chúng.

sự khác biệt giữa rượu vang đỏ và rượu vang trắng

Rượu vang trắng và rượu vang đỏ - đâu là tốt hơn?

Vì vậy, câu hỏi lớn vẫn là:

"Loại rượu nào tốt hơn cho bạn?"

Vâng, vì tất cả các lợi ích sức khỏe liên quan đến rượu vang đều được tìm thấy trong vỏ và hạt của nho làm rượu, nên rượu vang đỏ là loại rượu vang thường được coi là “tốt hơn” đối với bạn. Nhưng cũng phải biết rằng, không phải tất cả các loại rượu vang đỏ đều như nhau!

Viết bình luận của bạn