Sự khác biệt giữa rượu vang ở các vùng có độ cao khác nhau

Điểm cao nhất ở một trong những vùng rượu vang hàng đầu thế giới chỉ cao hơn mực nước biển 40m. Đó là Listrac , ở Bordeaux, Pháp. Hầu hết các vườn nho nổi tiếng của vùng nằm ở vị trí thấp hơn rất nhiều, từ 10-20m.

Vườn nho trên cao ở thung lũng d’Aosta / Getty của Ý

Vườn nho trên cao ở thung lũng d’Aosta / Getty của Ý

Sự khác biệt về độ cao có ảnh hưởng thế nào đối với một loại rượu? Tùy thuộc vào vị trí và khí hậu, độ cao có thể quyết định khi nói đến phong cách rượu vang. Nhiệt độ và sự thay đổi của nó, bức xạ và cường độ mặt trời, hệ thống thông gió và hệ thống thoát nước đều có tác dụng, và đó là trước khi bạn xem xét tới yếu tố sương mù hoặc biến đổi khí hậu .

Vùng sản xuất rượu vang thấp

Médoc , còn được gọi là Bờ trái của Bordeaux , là một trong những vùng sản xuất rượu vang thấp nhất trên thế giới. Điều này cho phép những giống nho như Cabernet SauvignonMerlot chín trong điều kiện khí hậu cận nhiệt tốt hơn. Độ cao cao hơn sẽ quá mát mẻ, và ngay cả những vườn nho ở vùng thấp thường phải vật lộn để nho chín hoàn toàn.

Vườn nho tại Medóc - Bordeaux, Pháp

Vườn nho tại Medóc - Bordeaux, Pháp

Xa hơn về phía bắc trên bờ biển Đại Tây Dương của Pháp, những vườn nho xung quanh Nantes sản xuất Muscadet thân nhẹ (Light-Bodied) hiếm khi cao hơn mực nước biển 45m. Những vườn nho mát mẻ ở Miền Nam nước Anh hầu như không cao hơn 100m, và những vườn nho rất khó khăn để có thể chín do khí hậu.

Các vườn nho ở vĩ độ cao và các vùng ven biển có lợi thế hơn, trong khi các giống nho tương ứng của họ có xu hướng được hưởng lợi từ vùng đất thấp hơn, ấm hơn. Điều này phù hợp với nhiều loại rượu vang, từ rượu vang sủi bọt nhẹ của Anh đến các loại rượu có cấu trúc, màu đỏ lâu đời ở Médoc.

Khai thác sự khác biệt

Ở hầu hết các vùng rượu vang cổ điển, như Thung lũng Napa, California, Mỹ, hay như Chianti, Tuscany, Ý; hoặc Thung lũng Saar của Đức , sự khác biệt về độ cao giữa các đáy thung lũng, sườn đồi và rặng núi có thể được đánh dấu.

Các nhà sản xuất rượu khai thác những khác biệt này cho một số phong cách rượu nhất định. Các vườn nho ở Napa có độ cao từ 60m đến 670m so với mực nước biển, cho phép các nhà sản xuất theo đuổi các phong cách khác nhau.

Thung lũng Saar

Thung lũng Saar

Chris Carpenter, nhà sản xuất rượu của nhãn hiệu Jackson Family Wines, Cardinale, cho biết: “Từ đất, đến chuyển động của không khí trên núi, góc độ và khả năng tiếp cận với mặt trời, chúng tôi đối phó với môi trường trên núi rất khác so với ở đáy thung lũng". “Nho trồng trên vùng cao có nồng độ phenol lớn hơn, tính axit tự nhiên cao hơn và một thành phần cấu trúc vô song. Các loại rượu vang có trọng lượng và kết cấu đáng kinh ngạc, độ chua nâng lên và là xương sống của cấu trúc ”.

Florian Lauer, của Weingut Peter Lauer ở Thung lũng Saar của Đức, vườn nho Ayler Kupp cao từ 150m đến 250m. Sự khác biệt về độ cao có nhiều tác động.

Lauer nói: “Các luồng không khí có nhiều ma sát hơn ở chân đồi, nhưng ở phía trên thì gió và mát hơn một chút." Các phong cách rượu ngọt của ông bị ảnh hưởng bởi botrytis - một loại nấm trên nho khiến vị rượu nho này trở nên cực kỳ tuyệt vời, và với địa hình ít thông gió hơn khiến sườn đồi thấp hơn sẽ làm nho dễ bị nấm. Điều này cho phép Lauer chọn ra mức độ lây nhiễm botrytis mong muốn.

Do không khí lạnh tràn xuống, những phần dưới của vườn nho có nguy cơ bị sương giá mùa xuân nhiều hơn. Trong khi đó, sườn núi không bao giờ bị đóng băng. Ở trên đỉnh đồi, núi, độ ẩm thường thấp hơn, nền đất khô hơn, được tạo điều kiện thuận lợi bởi hệ thống thoát nước tự nhiên, cũng có nghĩa là rượu vang ít khoáng hóa hơn. Nó dẫn đến mức độ pH thấp hơn, làm cho rượu vang “ngon hơn và thanh lịch hơn”, theo Lauer. Trái cây được trồng ở phía dưới hơi chín hơn và làm cho rượu vang "tròn hơn và tan chảy hơn."

Thu hoạch nho chín

Thu hoạch nho chín

Điều diệu kỳ ở sườn núi

Các vườn nho ở Côte d'Or của Burgundy, Bourgogne, Pháp , thường cao từ 230m đến 400m so với mực nước biển. Theo truyền thống, những vườn nho tốt nhất thường là ở trên sườn dốc thoát nước tốt, một khu vực đủ cao để đón hầu hết ánh sáng mặt trời và được bảo vệ khỏi sương giá, nhưng không quá cao, nhiều gió và ma sát với không khí. Hầu hết các dòng Grands Crus nằm giữa sườn dốc.

Điều này cũng đúng ở nhiều vùng cổ điển khác. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đã bắt đầu chuyển trọng tâm. Khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên, người trồng nho phải tìm đến độ cao lớn hơn để đạt được phong cách cổ điển.

Marcello Lunelli, phó chủ tịch của Ferrari , ở Trentino, Ý, trồng nho tạo ra rượu vang sủi tăm rực rỡ ở Dolomites Ý ở độ cao từ 400m đến 800m.

Ông nói: “Độ cao là yếu tố quan trọng nhất vì chúng ta cần độ chua thích hợp để rượu vang chín lâu."

Xác định độ cao

Một số Khu vực trồng trọt của Mỹ (AVA) ở California cũng tự xác định theo độ cao của chúng. Ở đây, độ cao là rất quan trọng vì khí hậu nơi đây nhiều sương mù.

Tại bờ biển Sonoma, Fort Ross-Seaview AVA quy định độ cao từ 280m đến 550m hoặc cao hơn . Độ cao này cho phép những trái nho trồng gần biển Thái Bình Dương lạnh giá, có đủ ánh sáng mặt trời để chín trong khí hậu mát mẻ. Chúng tạo ra những quả Pinot Noir và Chardonnay đỏ nguyên sơ với sức căng thực sự.

Một số vườn nho, bên ngoài AVA và ngay trong vùng sương mù, làm cho rượu vang trở nên sáng và căng hơn. Mendocino Ridge AVA yêu cầu độ cao ít nhất 365m, và những vườn nho cao nhất của nó thậm chí có thể chín những cây nho Zinfandel đặc biệt.

Fort Ross-Seaview, Mỹ

Fort Ross-Seaview, Mỹ

Vườn nho ở vùng cao

Lên cao hơn có nghĩa là nhiệt độ thấp hơn và thoáng khí hơn, làm chậm quá trình chín và giữ được độ chua.

Ở châu Âu, độ cao trên 500m được coi là cao. Steiermark của Áo , Savoie của Pháp và Valle d'Aosta của Ý đều được biết đến với những loại rượu vang tươi thanh mảnh nhưng đầy biểu cảm.

Những vườn nho cao nhất thế giới là ở Nam Mỹ. Vườn nho Bodega Colomé’s Altura Maxima tăng từ 2900m lên 3100m. Nhà sản xuất rượu Thibaut Delmotte cảnh báo về “điều kiện khắc nghiệt” ở độ cao này. Delmotte cho biết do sương giá vào mùa xuân và mùa thu, mùa sinh trưởng của nho sẽ ngắn hơn.

Ông nói: “Sẽ không thể làm chín những giống như Cabernet Sauvignon hay Petit Verdot. Đối với các giống chín sớm hơn như Malbec, ông nói rằng lợi ích vượt trội hơn các vấn đề.

Sườn núi Aosta

Sườn núi Aosta

Delmotte nói: “Chúng ta có ozon trong khí quyển và do đó, bức xạ UV nhiều hơn. “Trái cây phải tự bảo vệ mình khỏi bức xạ cao này, tạo ra lớp da dày và sẫm màu hơn. Vì vậy, rượu vang có màu tối hơn, sâu hơn và cấu trúc tannic tuyệt vời.

Ông nói: “Những điều kiện khắc nghiệt tạo ra trái cây chất lượng cao và cho chúng ta một nghịch lý lớn: rượu rất đậm và đậm đặc, nhưng thanh lịch, tươi mát và hài hòa cùng một lúc”.

Độ cao, chỉ là một trong nhiều khía cạnh văn hóa trồng nho, có nghĩa là những thứ khác nhau ở các vùng khí hậu khác nhau. Đó là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn địa điểm và nó có tác động trực tiếp đến phong cách rượu vang, độ chín, độ tươi và sự phát triển của hương vị.

Khi thế giới rượu vang ngày càng mở rộng, các sườn núi trũng phía nam Thụy Điển có thể hấp dẫn như độ cao Himalaya của Bhutan.

Viết bình luận của bạn