Sushi hợp với rượu vang nào nhất?

Thử rượu vang với Sushi có phải là một ý tưởng điên rồ?

Khi nhắc đến sushi, điều đầu tiên mà chúng ta thường nghĩ đến là rượu Sake. Chai rượu này là một loại rượu gạo Nhật Bản, với đặc điểm gần giống với bia hơn là rượu. Nhưng không phải lúc nào sự kết hợp này cũng tuyệt hảo.

Vì vậy, thay vì uống kiểu cổ điển, hãy thử kết hợp sushi với đồ uống làm từ nho - như rượu vang.

Rượu vang kết hợp với sushi

Gợi ý một số chai rượu vang kết hợp cùng với Sushi

Sushi là một trong các loại thực phẩm có nhiều sự đa dạng trong món ăn; chỉ với từng nấy nguyên liệu nhưng có thể tạo ra thành nhiều món ăn với các hương vị khác nhau. Chưa một món ăn nào lại có nhiều lựa chọn hương vị đến vậy!

1. Albariño (hay Alvarinho)

Hãy thử nó cùng với Tempura

Albariño bùng nổ với hương vị của chanh vàng, chanh xanh, đậu xanh và hoa, với nồng độ axit cao và sẽ để lại một chút đắng nhẹ sau khi uống. Có thể dùng với tempura tôm: với vị ngọt của tôm, độ béo của Panko chiên giòn cùng với độ chua của nước sốt, và sẽ càng tuyệt vời khi dùng vào bữa tối.

2. Gruner Veltliner

Hãy thử dùng nó với món “Dragon Roll” (Dưa chuột và Bơ)

Giống nho của Áo này hiếm khi được trồng ở những nơi khác. Những loại rượu này có độ axit cao và hương vị của tiêu trắng, đậu xanh, chanh vàng và chanh xanh. Nó sẽ rất hợp với món “Dragon Roll” (lươn, cua, dưa chuột, bơ, nước sốt lươn). 

3. Prosecco

Hãy thử chai rượu này với “Chopped Scallop Roll”

Chai rượu của miền Bắc nước Ý này có tính chất của chanh tươi, màu hồng đào và đôi khi có một chút vị ngọt. Prosecco là sự bổ sung nổi bật dành cho món “Chopped Scallop Roll” (món cuộn sò điệp). Sò điệp có vị ngọt tự nhiên, mềm và thanh, đôi khi được làm cay.

4. Provencal Rosé

Hãy thử nó với “California”

Provencal Rosé có tính axit vao và “bone dry”, trong khi nho đỏ là chủ yếu và chứa nhiều khoáng chất. “Enter strawberries macerated on a hunk of wet slate”. Provence nổi tiếng với nhiều thứ, đặc biệt nhất là: hải sản và rosé! Cua và bơ trong cuôn California.

5. New Zealand Pinot Noir

Hãy thử với món “Philadelphia Roll” được lấy cảm hứng từ Bắc Mỹ

Đối với những người nghiện rượu vang đỏ; New Zealand Pinot Noir, hoặc Sancerre đỏ là hiếm có (cũng là Pinot). “showing lighter body” và tannin có thể sẽ là một sự kết hợp đúng. Chất tannin trong rượu vang đỏ là điều quan trọng cần lưu ý khi kết hợp với cá, vì chất tannin có thể khiến cá có vị như kim loại. May mắn thay, phô mai kem trong cuộn Philly sẽ giúp làm mềm điều đó.

6. Fino hoặc Manzanilla Sherry

Hãy thử với món “Uni (Sea Urchin)”

Toàn bộ bài viết này sẽ thật thiếu sót nếu không đề cập đến Sherry. Phong cách của Fino hoặc Manzanilla, với light body và độ mặn đậm, đây sẽ là sự kết hợp tuyệt vời dành cho các lựa chọn hải sản làm cho hương vị đậm đà hơn. Uni hay còn gọi là nhím biển, về cơ bản là gan ngỗng của đại dương: mịn, có vị béo nhẹ và màu trắng đục mà không quá tanh.

7. Kabinett Riesling

Hãy thử nó với “Spicy Tuna Roll” (Cuộn cá ngừ cay)

Rượu vang Kabinett Riesling ngọt ngào của Đức mà kết hợp với cuộn cá ngừ cay thì chỉ có thể nói là “khoái khẩu”. Mọi người đều biết rằng, đường làm giảm độ nóng của ớt và cuộn sushi cũng không ngoại lệ. Các món cuộn cay thường được làm thông qua sốt mayonnaise cay. Vì vậy, một loại rượu thơm, có độ axit cao cùng với một chút vị ngọt chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời.

8. Gewurztraminer

Hãy thử cùng với “Unagi Roll”

Unagi, hay còn được gọi là lươn nước ngọt, nó có kết cấu tương tự thịt gà, tuy có vị hơi giống cá kiếm nhưng bên trong nó có vị ngọt tiềm ẩn. Có một hương vị mạnh mẽ như vậy thì phải đòi hỏi một loại rượu mạnh mẽ. Hãy tìm những loại rượu vang từ các vùng có độ cao cao, ví dụ như miền Bắc nước Ý để có những loại rượu với lượng đường ít.

Các hương vị gừng trong “Geh-wurtz” rất hòa hợp với gừng ngâm - chưa kể đến thực tế là lượng đường dư thừa trong loại rượu này sẽ làm dịu sự cay nồng của wasabi. Hãy lưu ý tránh nước tương có tính axit cao khi nói đến nho có axit thấp hơn (như Gewürztraminer).

Các loại rượu vang khác cũng có thể kết hợp với Sushi

- Gavi: Một loại rượu vang Piedmonte được làm từ nho Cortese có độ axit cao và có hương hoa đài. Hãy thử chai rượu vang này với món Sashimi truyền thống.

- Muscadet Sèvre et Maine: Đây là một loại rượu có nồng độ cồn thấp, axit cao, chứa nhiều khoáng chất và độ mặn (badass). Đây cũng là một sự lựa chọn hoàn hảo khác cho món Sashimi

- Assyrtiko: Loại nho của Hy Lạp từ Santorini được kết hợp với hải sản, cho thấy hương thơm của vỏ cam quýt, hoa trắng và sáp ong. 

- Caldora Chardonnay: Chai vang trắng làm từ Chardonnay tuyệt hảo vùng Chieti, Abruzzo của Ý. Rượu đem lại hương chanh, anh đào, kết hợp với hải sản tạo nên một tầng hương vị hoàn hảo cho bữa ăn.

Rượu vang Muscadet và sushi

Thực phẩm và rượu vang là những thực thể hòa quyện vào nhau, đã được phát triển qua nhiều thế kỷ với mọi nền văn hóa. Nói chung, có một lý do mà rượu vang được làm ở khu vực nhất định nào thì sẽ kết hợp rất tốt với khu vực đó.

Viết bình luận của bạn