Syrah đang là giống nho có triển vọng nhất trên thế giới

Việc tìm kiếm các loại rượu vang phổ biến nhất thế giới của chúng tôi đến từ các loại nho tốt và nhiều năng suất nhất trong ngành kinh doanh rượu vang. 

Trong cuộc sống này, nếu bạn không sinh ra với một tài năng bẩm sinh nổi bật, hay một cơ thể, trí tuệ trời ban, thì để vươn lên đỉnh cao, cách làm rất đơn giản: bạn phải phát huy hết thế mạnh của mình và làm việc chăm chỉ hơn hẳn những người khác. Điều tương tự cũng xảy ra với các giống nho. Và trong trường hợp này, chính là nho Syrah!

giống nho syrah

Như Margaret Rand đã viết trong tác phẩm của cô ấy về Syrah, nho Syrah có thể khả năng phát tán tuyệt vời và điều đó giúp nó phát triển mạnh mẽ ở khắp mọi nơi. Bất kẻ nó được trồng ở đâu - những môi trường khác biệt đáng kinh ngạc như Bồ Đào Nha, Nhật Bản và Chile - nó vẫn hoạt động để sản xuất ra những loại rượu vang thanh lịch và hào phóng. Không có gì lạ khi người trồng nho yêu thích nó.

Những người tiêu dùng cũng yêu thích nó. Cho dù đó là một loại rượu mạnh mẽ đến từ Thung lũng Barossa rực rỡ ánh nắng mặt trời, các tìm kiếm về Syrah (hoặc Shiraz) đã tăng đều đặn. Nó có thể không bao giờ đạt được mức độ ảnh hưởng như Cabernet Sauvignon hoặc Pinot Noir, nhưng ngày càng nhiều người đánh giá cao độ tin cậy của nó.

Khi nói đến Syrah, có một sự phân chia rõ ràng: Syrah hay Shiraz? Đừng bận tâm rằng chúng là cùng một loại nho, Úc (nơi nó nổi tiếng là Shiraz) không chỉ chấp nhận những đặc điểm khác biệt của nho ở đất nước đó, mà còn xây dựng cả một ngành công nghiệp dựa trên nền tảng của chúng. Chắc chắn, phong cách ngày nay ít tiến bộ hơn nhưng bạn luôn có thể nhận ra Aussie Shiraz từ bất kỳ Syrah nào khác.

Ngoài Úc, hầu hết các nơi trên thế giới, từ Bờ Tây Hoa Kỳ đến New Zealand, đều gọi nó là Syrah và hướng đến sản xuất rượu vang theo phong cách của nho, nhưng cả hai phong cách đều được người tiêu dùng săn đón như nhau.

Trong top 10 chai vang Syrah được tìm kiếm nhiều nhất thế giới, thì 5 chai đến từ vùng Rhône, và số còn lại đến từ Úc.

STT Tên rượu Điểm số
1 Penfolds Grange Bin 95 95
2 Paul Jaboulet Aîné Hermitage La Chapelle 94
3 Domaine Jean-Louis Chave Hermitage 95
4 E. Guigal Côte-Rôtie La Landonne 96
5 Penfolds St. Henri Shiraz 93
6 Domaine Jamet Côte-Rôtie 94
7 Penfolds RWT Bin 798 Shiraz 93
8 Domaine Auguste Clape Cornas 94
9 Henschke Hill of Grace Shiraz 95
10 Penfolds Bin 28 Kalimna Shiraz 91

Trước khi chúng tôi đi sâu hơn, một số bạn có thể tự hỏi tại sao chỉ có một trong ba loại rượu ‘’Lala’’ của Guigal - La Landonne, La Mouline và Ta Turque có trong danh sách này? 

Vấn đề là, trong khi Syrah đến từ vùng Rhône thường bao gồm một chút Viognier, thì La Mouline và La Turque được xếp vào loại hỗn hợp Syrah-Viognier và do đó đã bị loại khỏi danh sách.

Ngoài ra, đặc điểm rõ ràng của danh sách là sự xuất hiện lặp đi lặp lại của Penfolds. Đó là sự phản ánh sức mạnh của thương hiệu trên toàn thế giới. Trong khi các loại rượu vang có tên tuổi khác, được săn đón từ các nhà sản xuất như Glaetzer, Mollydooker và Torbreck đã bị loại khỏi top 10 bởi Penfolds

Cũng thật thú vị khi thấy một loại rượu vang Penfolds tương đối dễ tìm, giá cả phải chăng trong danh sách này, với sự bao gồm Bin 28.

Penfolds Bin 28 Kalimna Shiraz

Nhưng cơ bản của những vấn đề ngẫu nhiên như vậy, phần chủ yếu của danh sách là phản ánh sự gia tăng quan tâm đến Syrah trong 12 tháng qua. 

Thứ hạng của tất cả các loại rượu trong danh sách đã được cải thiện, điều này không phải dễ dàng, đó là do sự phổ biến của các loại rượu trong top 300 hoặc tương tự vậy. Với những ứng cử viên nặng ký như Bordeaux, BurgundyNapa đang chiếm vị trí đầu bảng xếp hạng tìm kiếm của chúng tôi, thật khó để có điều gì khác thay đổi được chúng. Tất cả các loại rượu trong danh sách đã tăng thứ hạng trong năm qua. 

Sự thay đổi có thể là nhỏ đối với một số loại rượu vang, ví dụ như Penfolds RWT đã tăng 3 bậc lên vị trí thứ 293. Guigal La Landonne tăng 81 bậc lên vị trí thứ 173. Ở vị trí đầu bảng, Grange đã cố gắng tăng 21 bậc để trở thành loại rượu được tìm kiếm nhiều nhất thứ 23 trên thế giới. Trong khi Jaboulet tăng 31 bậc lên vị trí thứ 54.

Có vẻ như tất cả những điều khó khăn đó đều đang được đền đáp.

Viết bình luận của bạn