Tại sao nho lại là nguyên liệu tốt nhất để làm rượu vang?

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao rượu vang được làm từ nước ép nho, mà không phải nước ép từ táo, cam hoặc xoài? Xét cho cùng, xoài là một loại trái cây ngon tuyệt vời mà mọi người đều yêu thích - tại sao không xây dựng dựa trên niềm yêu thích đó và biến nó thành rượu? Rượu nho có đủ mạnh không? Có phải vì nho hoàn toàn thú vị và thỏa mãn khi nghiền loại trái cây nhìn như quả bóng nhỏ?

Tại sao lại là nho?

Đây là một câu hỏi hay. Trên thực tế, mọi người làm rượu từ các loại trái cây khác - và cả rau và ngũ cốc. Nhưng có một lý do tại sao nho được chọn để sản xuất rượu vang. Hóa ra là sau nhiều thế kỷ thử nghiệm, nho được phát hiện có nhiều nước và đường (và ở một tỷ lệ hữu ích) hơn so với các loại trái cây cùng loại, và do đó có lợi hơn cho quá trình lên men, phản ứng hóa học chuyển đường thành rượu. Các loại trái cây khác có thể được lên men, đúng như vậy, nhưng hầu hết không thực hiện quá trình tốt và chỉ đơn giản là có mùi vị như sản phẩm bị hỏng.

Tại sao lại là nho mà không phải trái cây khác làm rượu

Nho cũng có sự cân bằng hoàn hảo giữa đường, axit và tannin để tạo ra một loại nước giải khát ngon và lâu dài. Trên thực tế, trái cây có tác dụng rất tốt đối với việc sản xuất rượu vang, đến nỗi đôi khi rượu vang thậm chí có thể được tạo ra một cách tình cờ nếu bạn không thường xuyên làm sạch hộp đựng rượu vang trong tủ lạnh. OK, đó là một sự phóng đại, nhưng thông điệp rút ra là đây: Nho chỉ cầu xin được làm thành rượu. Và chúng tôi rất vui khi bắt buộc.

 

Vậy thì, chúng ta hãy xem những điều khiến nho trở thành loại trái cây được hầu hết các nhà sản xuất rượu lựa chọn.

Các nhân tố tạo nên sự khác biệt của nho với các loại hoa quả khác

Đường

Nho làm rượu chứa đủ lượng đường - chủ yếu là glucose và fructose - để tạo ra một loại đồ uống lên men ít nhất là 9% và thường cao hơn, đặc biệt là đối với người da đỏ. (12–13% ABV là đặc trưng cho rượu vang đỏ, với nhiều loại rượu vang “bom tấn” của California hoặc Úc tăng khoảng 15%.) Với nồng độ cồn này, rượu vang có thể giữ được nhiều năm mà không hỏng, trái ngược với nho đã làm ra nó. Hầu hết các loại trái cây, ngoại trừ quả sung, quả chà là và một số loại khác, không chứa lượng đường cao này. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, bạn phải thêm đường vào nước trái cây của mình khi làm rượu trái cây. Sucrose (đường ăn) là loại đường phổ biến nhất được sử dụng cho việc này và bạn có thể sử dụng thang đo độ cồn tiềm năng trên tỷ trọng kế của mình để đảm bảo rượu của bạn ở trong khoảng 9–11% ABV, hoạt động tốt nhất đối với hầu hết các loại rượu đồng quê.

đường trong nho để làm rượu vang

Axit

Vị ngọt của rượu vang được cân bằng bởi độ chua của nó. Nho làm rượu vang có đủ độ chua để tạo ra một loại rượu thơm ngon, đủ cấu trúc từ độ chua để trở nên dễ chịu. Mặt khác, chúng không chứa quá nhiều axit để làm cho rượu có vị chua (khác với độ chua nhé). Trong các loại trái cây khác, tính axit tạo ra vị chua mạnh. Khi làm rượu vang từ các loại trái cây có hàm lượng axit thấp, phải thêm axit. Các cửa hàng sản xuất rượu tại gia bán cả axit tartaric (là loại axit có nhiều nhất trong nho) và hỗn hợp axit (bắt chước tỷ lệ axit tartaric, ctiric và malic trong rượu vang). 7–9 g / L là mục tiêu tốt cho tổng mức axit trong rượu đồng quê. Trong trường hợp trái cây rất chua, axit có thể được trung hòa bằng bazơ như natri bicacbonat, hoặc nếu không rượu vang có thể cố ý để có vị chua. (Một phương pháp cũ để thêm axit vào rượu đồng quê là vắt chanh vào nước trái cây.)

acid trong rượu vang

Tannin

Với lượng thích hợp, tannin mang lại cảm giác miệng hơi chát (đôi khi nhầm lẫn với vị đắng) tạo nên "cấu trúc" cho rượu. Vỏ nho thường chứa đủ lượng tannin để tạo ra cấu trúc rượu và nhiều loại rượu vang (đặc biệt là rượu vang đỏ) được ủ trong gỗ sồi để bổ sung lượng tannin. (Gỗ sồi cũng mang lại hương vị giống vani và các hương vị và mùi thơm khác, bạn có thể tìm hiểu thêm về gỗ sồi tại đây.) Các loại trái cây khác có thể có hoặc không đủ tannic để tạo ra một loại rượu vang giống nho. May mắn thay, các cửa hàng sản xuất rượu tại nhà cũng bán bột tannin. (Ngày xưa, các nhà sản xuất rượu đồng quê thường thêm một lượng nhỏ trà đá vào rượu của họ để có tác dụng tương tự.)

tannin rượu vang

Hương vị

Cuối cùng, cường độ hương vị trong nho mang lại cho rượu vang đủ hương vị để trở nên thú vị, nhưng không quá choáng ngợp. Đối với những loại trái cây có hương vị đậm đà hơn, nước trái cây cần được pha loãng với nước (và do đó là đường và có thể là axit) trước khi lên men để tạo ra một loại rượu dễ chịu. Trong nhiều trường hợp, các nhà sản xuất rượu đồng quê cũ sẽ sử dụng phương thức hai trong một bằng cách pha loãng nước trái cây của họ với nước ép nho (thường là từ cô đặc nho đông lạnh của Welch - có màu trắng hoặc đỏ - và dựa vào nước nho để cung cấp lượng đường và độ chua cần thiết , cùng với một số hương vị nho.)

Viết bình luận của bạn