Tại sao phải hái nho vào ban đêm?

Một số nhà máy rượu vang chọn thu hoạch nho của họ vào ban đêm - Havest Night - nhưng tại sao? Hãy cùng đến với giải thích của người làm rượu vang, các “winemakers”.

Thu hoạch nho thủ công vào ban đêm

Thu hoạch nho thủ công vào ban đêm

Nhiệt độ và hương vị

Một số nhà máy rượu vang chọn thu hoạch nho của họ vào ban đêm vì nhiệt độ mát hơn.

"Chúng tôi muốn lấy nho khi chúng lạnh; nó giúp tập trung hương thơm và mùi vị trong trái nho." Alejandra Vera, nhà sản xuất rượu tại Viña Vik, ở Casablanca, Chile nói.

"Trái cây mát có nghĩa là kiểm soát tốt hơn quá trình lên men. Bạn đang tìm kiếm độ giòn và hương thơm - đặc biệt quan trọng đối với rượu vang trắng và rượu vang hồng.” Marcel Koning từ Mirabeau có trụ sở tại Provence cho biết trên trang web của họ. "Nhiệt độ mát hơn giữ cho lượng đường ổn định hơn."

Eran Pick, người làm rượu cho Tzora Vineyards ở Judean Hills, nói rằng, "Chúng tôi thu hoạch thủ công vào ban đêm, bắt đầu lúc 20:00 và kết thúc vào khoảng 5 giờ sáng. Lý do chúng tôi thu hoạch vào ban đêm chủ yếu là vì nhiệt độ."

"Nho được đưa đến bàn phân loại trong nhà máy rượu lúc 6h sáng với nhiệt độ 18 độ C. Nếu chúng tôi thu hoạch trong ngày, nhiệt độ của nho có thể từ 35 độ trở lên, điều này có nghĩa là các tiền chất thơm bị mất và tốc độ oxy hóa cao hơn."

"Thu hoạch vào ban đêm có nghĩa là sự phức tạp của chất thơm tốt hơn, kiểm soát tốt hơn sự bắt đầu của quá trình lên men và ít quá trình oxy hóa của trái cây hơn.”

Thu hoạch nho Chardonnay vào ban đêm để đảm bảo chất lượng nho

Thu hoạch nho Chardonnay vào ban đêm để đảm bảo chất lượng nho

Tiết kiệm năng lượng và chi phí

Thu hoạch vào ban đêm cũng có thể giúp các nhà máy rượu tiết kiệm năng lượng.

"Chúng tôi sử dụng phương pháp ngâm rượu lạnh, vì vậy, nó sử dụng ít năng lượng hơn nếu chúng tôi không phải làm lạnh nho." Vera cho biết thêm, hái vào ban đêm để đảm bảo rằng tất cả nho đều có cùng nhiệt độ.

Koning cho biết: “Thu hoạch vào ban đêm tạo ra rượu ngon hơn, chi phí năng lượng thấp hơn và hiệu quả cao hơn."

Ở những vùng khí hậu đặc biệt nóng, hái vào ban đêm cũng có nghĩa là người hái sẽ được hưởng bầu không khí mát mẻ hơn.

Pick nói: “Một lý do khác là công nhân yêu thích nó."

"Họ thà làm việc vào ban đêm khi trời không nóng hơn là làm việc khi bên ngoài nhiệt độ 30-32 độ."

Chính vì vậy, những chai vang sử dụng nho được thu hoạch vào ban đêm - thường là thủ công - có chất lượng tốt hơn với mức giá thấp hơn.

Bạn có thể tham khảo hai chai vang thu hoạch ban đêm tuyệt vời này:

Santi Nobile Nero d'Avola Cabernet Sicilia Night Harvest

Rosso di Notte Nero d'Avola Cabernet Sicilia Night Harvest

Viết bình luận của bạn